Là một kỹ thuật viên chắc em anh không còn xa lạ gì với bộ Loadcell. Nếu anh em nào biết rồi thì có thể đọc tham khảo thêm còn nếu anh em nào chưa biết thì hôm nay mình sẽ giới thiệu về chúng nhé!

Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell Z-SG
Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell Z-SG

Có nhiều bạn thắc mắc rằng Cảm biến loadcell là gì? Loadcell là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loadcell? có bao nhiêu loại loadcell?

Trên thực tế trong công nghiệp sản xuất hay trong đời sống hàng ngày bạn có thể gặp rất nhiều những loại thết bị sử dụng loadcell đó ạ. Minh có thể lấy ví dụ ngay đó là ở trong các loại cân điện tử, hay trong những nhà máy xí nghiệp sản xuất than đá, nghiền bột, cám, …

Khi truyền tải tín hiệu loadcell đi xa không thể tránh được đó chính là nhiễu tín hiệu loadcell. Vậy khắc phục nhiễu tín hiệu của loadcell bằng cách nào? Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell?

z-sg bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell
z-sg bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell

Loadcell là gì ?

Loadcell hay còn gọi với nhiều cái tên khác như đầu dò tải trọng, đầu dò lực, cảm biến lực, cảm biến momen, Strain gage … Đây là một thiết bị giúp chúng ta chuyển đổi tín hiệu lực sang tín hiệu dạng tín hiệu điện.

loadcell là gì
loadcell là gì

Strain gage là gì ?

Là dạng cấu trúc có thể đàn hồi khi chịu một tác động lực nào đó chúng sẽ đàn hồi. Lực đàn hồi này sẽ có tỷ lệ tuyến tính với tín hiệu điện tạo ra của sự niến dạng này.

Tại sao lại sử dụng loadcell thay vì dùng loại đồng hồ cơ ?

Như các bạn có thể thấy thì các loại thiết bị đo lực bằng cơ chủ yếu sử dụng nghiên lý lực đàn hồi của lò xo. Khi cần đo một lực liên tục và cần đọ chính xác cao thì các loại đồng hồ cơ này không thể nào đáp ứng được vì sai số của chúng khá cao. Nên người ta sẽ thay thế loại cơ này bằng loại loadcell.

Vậy loadcell có gì đặc biệt ?  Chúng hoạt động ra sao?  Chúng ta cùng tím hiểu tiếp nhé.

Tín hiệu loadcell là gì ?

Tín hiệu của loadcell được chia làm 2 dạng đó là tín hiệu số và tín hiệu tương tự

Tín hiệu loadcell là gì ?
Tín hiệu loadcell là gì ?

Loadcell tín hiệu số là gì ? (digital loadcell)

Là loại cảm biến chuyển đổi lực thành dạng điện áp hoặc dòng điện, tín hiệu rất nhỏ được tính bằng đơn vị mV, mA.

Loại này cho phép kết nối với đầu hiển thị cân của các hãng khác nhau. Do vậy một hệ thống cân điện tử có thể sử dụng kết hợp loadcell analog của hãng này và đầu hiển thị cân của hãng khác.

Loadcell tín hiệu tương tự là gì? (analog loadcell)

Là loại cảm biến dựa trên nền tảng cảm biến Analog, nhưng được cấy ghép thêm vi mạch chuyển đổi A/D cho giao thức truyền tín hiệu dạng số chuẩn RS422 hoặc RS485.

So sánh ưu nhược điểm của Loadcell digital và Loadcell analog

Ưu điểm Nhược điểm
Loadcell Analog
 • Dễ chế tạo.
 • Sản phẩm đa dạng.
 • Dễ thay thế sửa chữa.
 • Giá thành rẻ.
 • Có thể kết hợp với các loại đầu cân analog khác nhau.
 • Tín hiệu nhỏ dễ bị tổn hao, nhiễu gây sai số, khoảng cách truyền ngắn.
 • Khó xác định được lỗi khi hỏng.
 • Dễ bị can thiệp bằng các mạch điện tử vào trong hệ thống nhằm gian lận kết quả.
 • Lắp đặt, căn chỉnh hiệu chuẩn phức tạp và khó.
Loadcell Digital
 • Tín hiệu truyền không bị nhiễu, bị tổn hao nên tránh được sai số do đường truyền. Khoảng cách truyền xa.
 • Tín hiệu truyền dạng mã hóa nên xác định được vị trí của từng loadcell, do đó có dễ dàng xác định và kiểm tra sự cố.
 • Mỗi cảm biến của mỗi hãng được mã hóa tín hiệu khác nhau cho nên việc can thiệp vào hệ thống cân nhằm gian lận kết quả là không thể.
 • Lắp đặt kết nối, hiệu chỉnh dễ dàng vì thao tác hoàn toàn trên đầu hiển thị cân.
 • Kiểm soát được tình trạng cảm biến.
 • Giá thành cao hơn loadcell analog
 • Thay thế sửa chữa đòi hỏi sản phẩm đồng bộ, đúng hãng.

Loadcell dùng để làm gì ?

Có thể hiểu đơn giản nhất rằng loadcell là một loại cân điện tử chuyên dùng để đo trọng lượng trong nhà máy xí nghiệp sản xuất. Nó là một loại cảm biến trọng lượng có chức năng biến đổi trọng lượng (như kg, tấn, tạ, yến, mg,….) thành dạng tín hiệu điện (dạng mV/V). Về công dụng, cảm biến loadcell chuyên dùng để đo trọng lượng trong nhà máy như đo khối lượng sản phẩm trên băng tải, giám sát khối lượng silo chứa nguyên liệu, kiểm tra trọng lượng của sản phẩm sau khi sản xuất.

Loadcell dùng để làm gì ?
Loadcell dùng để làm gì ?

Mình lấy ví dụ như một dây chuyền hệ thống phân loại sản phẩm theo khối lượng. Khối lượng sản phẩm đạt 10kg thì đóng gói vô thùng A, 5Kg thì đóng gói vô thùng B, 3kg thì đóng gói vô thùng C. Còn nhưng loại khác không đạt khối lượng sẽ bị loại bỏ.

Cách sử dụng loadcell

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại loadcell khác nhau. ứng với từng loại chúng ta có ứng dụng khác nhau. Nhưng chung quy lại chúng dùng để đỏ lực vào chuyển tín hiệu về bộ xử lý trung tâm.

Ở đây mình đã sưu tầm và tham khảo được một số các thông dụng về Loadcell

Kết nối loadcell với PLC

Ứng dụng kết nối Loadcell với PLC là một trong những ứng dụng được dùng nhiều nhất trong kỹ thuật. Đặc biệt là trong hệ thống tự động hoá.

Tín hiệu đầu ra của loadcell là dạng tín hiệu mV/V. Thông thường các loại PLC rất it loại có đầu vào mV/V mà chủ yếu là dạng 0-10V hoặc 4-20mA. Vậy nên không thể nào kết nối trực tiếp được với Loacell. Giải pháp được mợi người sủ dụng nhiều nhất và tiêt kiệm nhất ở đây đó là sử dụng 1 bộ chuyển đổi tín hiệu giữa loadcell sang 4-20mA hoặc 0-10V.

Kết nối loadcell với PLC
Kết nối loadcell với PLC

Kết nối loadcell với HMI

Cũng tương tự như kết nối với PLC ở trên thì các loại loadcell cùng không thể kết nối trực tiếp được với màn hình HMI. Mà chúng thường thông qua bộ chuyển đổi trung gian Z-SG.

Ứng dụng kết nối loadcell với HMI được sử dụng khá phổ biến như trong các trạm cân xe, trạm cân máy móc, …

Kết nối loadcell với HMI
Kết nối loadcell với HMI

Khi truyền tải tín hiệu Loadcell đi xa thì mọi người vấn đề chúng đó chính là nhiễu tín hiệu. Điều này không thể nào tránh khỏi khi để gần loadcell với biến tần hoặc những động cơ lớn. Để giải quyết việc này thì các thiệt bị loadcell của bạn cần phải trang bị hệ thống cách ly chống nhiễu tín hiệu Z-SG.

Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell 4 dây Z-SG

Loadcell loại 4 dây này thường it khi sử dụng bởi chúng có sai số khá cao. Phù hợp để làm làm mô hình hay những đồ án tốt nghiệp của sinh viên. Để chống nhiễu cho loại loadcell 4 đây ta cần phải khuếch đạ tín hiệu của loadcell này lên thông qua bộ chuyển đổi Z-SG.

Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell 4 dây Z-SG
Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell 4 dây Z-SG

Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell 6 dây Z-SG

Loại này thì được sử dụng rất nhiều. Bởi vì chúng chống nhiễu tốt hơn Nhưng khi đặt cạnh biến tần thì chúng vẫn có thể nhiễu. để giải quyết vến đền trên thì cần phải sử dụng bộ cách ly chống nhiễu Z-SG.

Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell chữ Z

Đây là loại loadcell được ứng dụng trong hệ thống cân định lượng, trạm trộn bê tông và các loại cân kết hợp điện và cơ khí. Thiết kế phù hợp với nhiều công trình, dự án và các loại cân thông dụng khác như cân điện tử treo, cân phễu, cân trạm trộn, cân băng tải… và các hệ thống cân công nghiệp khác. Môi trường làm việc của loại loadcell chữ Z này thường gần những mấy công nghiệp lớn, biến tần hoặc động cơ nên khi làm việc khả năng nhiễu rất cao.

Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell chữ Z
Bộ chống nhiễu tín hiệu loadcell chữ Z

Bộ chống nhiễu tín hiệu thanh loadcell

Đây là dạng phổ biến nhất hiện nay thường dùng cảm ứng các lực lớn tĩnh và biến thiên chậm. Chúng ứng dụng hầu hết ở các loại như cân điện tử. việc lọc nhiễu cho chúng khá đơn gian khi bạn có bộ Z-SG.

Mua bộ chống nhiễu loadcell Z-SG ở đâu ?

Giá bộ chuyển đổi loadcell Z-SG phụ thuộc rất nhiều vào xuất xứ của thiết bị, giá rẻ nhất chỉ có hàng Trung Quốc ( China ) hoặc Đài Loan ( Taiwan ) hay các board mạch tự chế trong nước cũng đáp ứng được việc chuyển đổi tín hiệu mv/V.

Nếu như cần một bộ chuyển đổi loadcell hoạt động chính xác, ổn định, đáp ứng nhanh cũng như có nguồn gốc EU-G7, bộ chuyển đổi loadcell Z-SG SENECA làm một lựa chọn đáng để tham khảo. Liên hệ cho Trọng nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về bộ chuyển đổi tín hiệu nhé!

Thông tin liên hệ

Sale manager

Mr Lê Văn Trọng

Mobi: 0975 115 329 (zalo)BÀI VIẾT LIÊN QUAN

bộ chuyển đổi pt100 sang 4-20mA Tổng hợp các bộ chuyển đổi cảm biến nhiệt độ PT100 sang 4-20mA

Bộ chuyển PT100 sang 4-20mA hay Bộ chuyển đổi nhiệt độ Pt100 sang 4-20mA , được dùng để chuyển đổi tín hiệu dạng điện trở của Pt100 sang tín hiệu điện dạng analog 4-20mA hoặc 0-10V.Ngoài chức năng chuyển đổi thì bộ chuyển đổi nhiệt độ sang analog 4-20mA hoặc 0-10V còn có chức năng […]

bộ chia tín hiệu đa năng Bộ chia tín hiệu analog 4-20mA | Z170REG-1 [Seneca]

Bộ chia tín hiệu Z170REG-1 là một thiết bị vô cũng đa năng. Bộ này giúp chúng ta chia các tín hiệu từ 1 thiết bị cảm biến thành 2 đầu ra độc lập với nhau ( 1 input sang 2 output). Với mỗi tín hiệu đầu ra riêng biệt chúng ta có thể kết […]

z-3AO Bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus sang 4-20mA | Z-3AO | Analog I/O Modules

Vấn đề truyền thông trong dây chuyền sản xuất công nghiệp là một vấn đề huyết mạch và then chốt. Nó quyết định trực tiếp đến năng suất của các dây chuyền tự động hoá công nghiệp. Thời đại càng phát triển thì các bộ chuyển đổi tín hiệu cũng phát triển theo để đáp […]