Đối với anh anh nào làm kỹ thuật chắc hẳn đã từng đụng đến tín hiệu Xung. Tín hiệu này cực kì phổ biến khi điều khiển vị trí hoặ để xách định vị trí vật thể nào đó. Hôm này mình sẽ chia sẻ đến mọi người về tín hiệu xung cũng như cách chuyển đổi chúng nhé!

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung sang analog Z111
Bộ chuyển đổi tín hiệu xung sang analog Z111

Vì sao phải sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu xung NPN, PNP, Namur, photoelectric,…sang tín hiệu analog 4-20mA, 0-10v ? Đối với các thiết bị bộ đếm như Ecoder, hay đồng hồ đo lưu lượng điện từ,…tín hiệu ngõ ra là dạng xung tần số (NPN, PNP, Namur,…) để kết nối và điều khiển các tín hiệu này bằng PLC hoặc biến tần. Nhưng PLC hoặc biến tần không tích hợp nhận các tín hiệu xung tần số này thì chúng ta phải dùng thêm thiết bị trung gian là bộ chuyển đổi tín hiệu xung tần số sang tín hiệu 4-20mA, 0-10v.

Xung là gì ?

Xung là các trạng thái cao / thấp (HIGH/LOW) về mức điện áp được lặp đi lặp lại. Đại lượng đặc trưng cho 1 xung PWM (Pulse Width Modulation) bao gồm tần số (frequency) và chu kì xung (duty cycle).

Tần số xung là gì ?

Tần số là số lần lặp lại trong 1 đơn vị thời gian. Đơn vị tần số là Hz, tức là số lần lặp lại dao động trong 1 giây.

Lấy ví dụ, 1Hz = 1 dao động trong 1 giây. 2Hz = 2 dao động trong 1 giây. 16MHz = 16 triệu dao động trong 1 giây.

chuyển đổi tín hiệu xung
chuyển đổi tín hiệu xung

Như vậy theo quy tắc tam suất: 16 triệu dao động – 1 giây --> 1 dao động tốn 1/16.000.000 (giây) = 0,0625 (micro giây)

Cách xác định 1 dao động như thế nào? Đa phần các bạn mới nghiên cứu điện tử thường mắc sai lầm ở việc xác định 1 dao động. Dao động được xác định từ trạng thái bắt đầu và kết thúc ngay trước khi trạng thái bắt đầu được lặp lại.

Chu kì xung là gì ?

Chu kỳ là khoảng thời gian giữa hai lần lặp lại liên tiếp của một sự việc, hay thời gian để kết thúc một vòng quay, một chu trình. Như vậy đơn vị đo chu kỳ là đơn vị thời gian.

Xung tiếng anh là gì ?

Xung được dịch ra tiếng anh với chuyên ngành kỹ thuật đó là Pulse Width Modulation.

Tín hiệu xung là gì ?

Trong đo lường xử lý tín hiệu kỹ thuật số. Xung là sự thay đổi đột ngột về biên độ, pha hoặc tần số, … (thường là biên độ) từ giá trị ban đầu lên giá trị cao, hoặc giảm xuống giá trị thấp hơn, rồi đến giá trị thấp hơn. dần dần (thậm chí ngay lập tức) trở về giá trị ban đầu. Khi làm việc với động cơ, hoặc các thiết bị khác sẽ gặp hiện tượng hoặc khái niệm này.

Tín hiệu xung là gì ?
Tín hiệu xung là gì ?

Xung có mấy loại tín hiệu xung ?

Tín hiệu xung vuông

Tín hiệu xung vuông
Tín hiệu xung vuông

Tín hiệu xung tam giác

Tín hiệu xung tam giác
Tín hiệu xung tam giác

Tín hiệu xung hình Sin

Tín hiệu xung hình Sin
Tín hiệu xung hình Sin

Tín hiệu xung răng cưa

tín hiệu xung răng cưa
tín hiệu xung răng cưa

 

 

Bộ chuyển đổi tín hiệu cảm biến PNP và NPN sang analog 4-20mA, 0-10V

Đầu tiên để chuyển đổi cảm biến PNP hay NPN chúng ta phải phân biệt chúng.

Phân biệt NPN và PNP

Về mặt lý thuyết thì 2 loại tín hiệu này khác nhau như sau

Tín hiệu NPN được hiểu là tải được nối giữa 1 cực là dương nguồn với 1 cực là đầu ra của cảm biến.

Tín hiệu PNP được hiểu là tải được nối giữa 1 đầu ra của cảm biến và 1 cực âm nguồn.

Cách chuyển đổi tín hiệu xung PNP, NPN sang Analog

Các tín hiệu xung tần số như hình 2 đo tốc độ quay của bánh răng thông qua mắt đọc, sẽ truyền tín hiệu dạng tần số (Hz) về các bộ đếm qua đồng hồ hiển thị. Nhưng để điều khiển các tín hiệu này bằng PLC, biến tần; thì phải sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu Z111.

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung PNP, NPN sang Analog
Bộ chuyển đổi tín hiệu xung PNP, NPN sang Analog

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung cảm biến từ sang 4-20mA,0-10V

Đối với các hãng sản xuất đồng hồ đo lưu lượng điện từ (Flowmeter) thường sẽ sản xuất theo yêu cầu tín hiệu ngõ ra dạng xung tần số hoặc 4-20mA. Một số trường hợp thường xảy ra khi đặt hàng hãng sản xuất. Nhà máy sử dụng Flowmeter không xác định được tín hiệu kết nối với PLC thường đặt hàng theo bản tiêu chuẩn của hãng. Nhưng khi sử dụng lại kết nối không được với PLC. Các trường hợp này để dùng tương thích với PLC phải dùng bộ chuyển đổi tín hiệu Z111.

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung cảm biến từ sang 4-20mA,0-10V
Bộ chuyển đổi tín hiệu xung cảm biến từ sang 4-20mA,0-10V

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung Encoder sang 4-20mA, 0-10V

Bộ chuyển đổi xung Z111 sang tín hiệu Analog được sử dụng để biến đổi tín hiệu xung sang tín hiệu analog. Nó được ứng dụng với Encoder đưa tín hiệu xung về tín hiệu 4-20mA để sử dụng cho các bộ điều khiển không đọc được tín hiệu xung.

Ví dụ các bạn có Encoder xuất ra tín hiệu xung. Nhưng bộ điểu khiển trung tâm PLC của các bạn không có ngõ vào xung mà chỉ có ngõ vào dạng Analog. Vậy giải pháp ở đây chit có hai cách.

Một đó là sử dụng thêm một modul mới cho PLC

Hai là sử dụng một bộ chuyển đổi tín hiệu xung sang Analog.

Bài này mình sẽ sử dụng giải pháp 2 để giải quyết nhé !

Bộ chuyển đổi tín hiệu xung Encoder sang 4-20mA, 0-10V
Bộ chuyển đổi tín hiệu xung Encoder sang 4-20mA, 0-10V

Ngoài ra bộ chuyển đổi tín hiệu xung Z111 còn đọc được tín hiệu PNP, NPN…. Đặc biệt bộ chuyển đổi còn đọc được cả cảm biến hall. Điều này giúp bạn dễ dàng xác định được tốc độ động cơ, điều khiển tốc độ động cơ.

Báo giá bộ chuyển đổi tín hiệu xung Z111

Về xung thì nó có rất nhiều đầu ra với các loại xung tín hiệu khác nhau. Chính vì vậy; phải biết chính xác được xung mình đang dùng là loại xung tín hiệu nào để thuận lợi cho công tác lắp đặt; và đấu nối cho thiết bị đi vào quy trình vận hành.

Anh em nào cần mua các dòng card chia xung hoặc chuyển đổi xung ra analog có thể liên hệ theo thông tin bên dưới để tham khảo thêm nhiều option thiết bị chuyển đổi analog – xung – digital…. Hoặc cần hỗ trợ tư vấn báo giá các thiết bị tại:

Bài viết tham khảo : Máy đếm xung 

 

Phòng Kinh Doanh

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Mail: trongle@huphaco.vn

Web: chuyendoitinhieu.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

bộ chuyển đổi pt100 sang 4-20mA Tổng hợp các bộ chuyển đổi cảm biến nhiệt độ PT100 sang 4-20mA

Bộ chuyển PT100 sang 4-20mA hay Bộ chuyển đổi nhiệt độ Pt100 sang 4-20mA , được dùng để chuyển đổi tín hiệu dạng điện trở của Pt100 sang tín hiệu điện dạng analog 4-20mA hoặc 0-10V.Ngoài chức năng chuyển đổi thì bộ chuyển đổi nhiệt độ sang analog 4-20mA hoặc 0-10V còn có chức năng […]

bộ chia tín hiệu đa năng Bộ chia tín hiệu analog 4-20mA | Z170REG-1 [Seneca]

Bộ chia tín hiệu Z170REG-1 là một thiết bị vô cũng đa năng. Bộ này giúp chúng ta chia các tín hiệu từ 1 thiết bị cảm biến thành 2 đầu ra độc lập với nhau ( 1 input sang 2 output). Với mỗi tín hiệu đầu ra riêng biệt chúng ta có thể kết […]

bộ chuyển đổi tín hiệu RTD PT100 sang 4-20mA Bộ chuyển đổi PT100 sang 4-20mA | Chuyển đổi tín hiệu RTD | T120, T121 Seneca

Bộ chuyển đổi là gì? Bộ chuyển đổi RTD? Khi chúng ta cần tín hiệu 4-20mA truyền về PLC để điều khiển nhiệt độ nhưng cảm biến nhiệt độ PT100 không thể nào truyền trực tiếp tín hiệu 4-20mA. Trong bài này mình xin chia sẻ về Bộ chuyển đổi nhiệt độ PT100 sang 4-20mA […]