Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ điều khiển. Tín hiệu này đặc trưng bởi tần số và chu kỳ. Để đọc được tín hiệu Xung ta cần một loại thiết bị chuyên dùng đó chính là Máy Đếm Xung.

Máy đếm xung npn pnp
Máy đếm xung npn pnp

Bài viết ngày hôm này Trọng muốn chia sẻ đến các bạn đó là thiết bị Máy Đếm Xung. Đây là thiết bị được dùng trong hầu hết các lĩnh vực điều khiển, robot công nghiêp. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Máy đếm xung

Mặc dù thiết bị Máy Đếm Xung này khá phổ biến trong công nghiệp. Nhưng các bạn thường gặp khó khăn khi tìm kiếm những tài liệu liên quan tới chúng. Bởi vậy nên mình sẽ viết bài này nhằm chia sẻ thông tin đến mọi người. Không vòng vo nữa, chúng ta cùng đi tím hiểu ngày về chúng.

Máy đếm xung - Đồng hồ đo tốc độ xung
Máy đếm xung – Đồng hồ đo tốc độ xung

Máy đếm xung hay còn gọi là với cái tên khác đó là đồng hồ đém xung. Đây là một thiết bị có khả năng nhận được các tín hiệu xung như NPN, PNP, Namur…Khi tín hiệu này truyền về Máy đếm xung, chúng sẽ xử lý và đưa ra kết quả dưới dạng con số hiển thị bằng các đèn LED cho mọi người quan sát.

Ngoài khả năng là một bộ đếm thì máy đém xung còn có thể chuyển đổi tín hiệu xung qua các dạng tín hiệu Analog khác nhau.

Phạm vi hoạt động của máy đếm xung

Phạm vi hoạt động liên quan tới máy đếm xung này tương đối rộng rãi. Chúng thường xuất hiện ở trong các tủ điện của nhà máy. Chúng dùng để theo dõi và giám sát các thiệt bị có tín hiệu ra dưới dạng xung. Chúng thực hiện giám sát Step Motor, Servo Motor, … để cảnh báo chống quá tải khi xung truyền vào động cơ vs tần số lớn. Hoặc có thể sử dụng thiết bị này như một đồng hồ đo lượng xụng. Thông thường người ta sử dụng tín hiệu xung để điều khiển vị trí của các cơ cấu chấp hành. Từ những bước Step ta có thể biết được cơ cấu chấp hành này đang ở vị trí nào.

Phạm vi hoạt động của máy đếm xung
Phạm vi hoạt động của máy đếm xung

Máy đếm xung Pixsys

Máy đếm xung của hàng Pixsys là một thiết bị được sản xuất tại Italy. Mang tiêu chuẩn Châu Âu G7. Chúng được thiế kế với màn hình LCD    gồm 4 Led có thể thể hiện giá trị đo lên đến hàng ngàn. Các Model của hãng như sau TCT101-1ABC, TCT101-2ABC, TCT101-3ABC, TCT101-4ABC-T,…

Máy đếm xung Pixsys
Máy đếm xung Pixsys

Thông số kỹ thuật chung

 • Nguồn cấp : 24 Vdc hoặc 220 Vac
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 45 oC
 • Độ ẩm: 35 – 95%(Không ngưng tụ)
 • Vỏ bọc chống cháy: Polycarbonate UL94V2
 • Tín hiệu ngõ vào:
  • NPN
  • PNP
  • TTL
 • Tín hiệu ngõ ra:
  • Relay (2 đến 4 Relay)
  • Analog 4-20mA, 0-10V
 • Chống nhiễu: 3000 Vac
 • Kích thước: 35 x 77 x 53 mm
 • Khối lượng: 100g
 • Cài đặt: Phần mền , Thẻ nhớ

Ngoài cài đặt bàng các phím bên trên màn hình thì các bộ đếm xung của hàng Pixsys còn có thể dùng phần mềm trên điện thoại để cấu hình cho chúng. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian khi các bạn cài đặt nhiêt thiết bị.

Ứng dụng của máy đếm xung

Máy đếm xung này được ứng dụng ở nhiều vị trí khác nhau trong Hẹ thống máyc móc công nghiệp. Chúng có thể kết hợp được với các thiết bị khác để tạo nên một hệ thống tự động hoá hoàn toàn.

Đếm xung Encoder

Đầu tiên dành cho bạn nào chauw biết thì mình nói quá về Encoder một chút cho các bạn nắm bắt. Encoder là dạng di chuyển quay (Rotary encoder) là thiết bị điện cơ. Sử dụng biến đổi đại lượng vị trí của trục quay thành tín hiệu số digital. Từ đó với thể tiêu dùng xác định tốc độ động cơ.

Đếm xung Encoder
Đếm xung Encoder

Khi encoder quay, cơ cấu cơ khí sẽ làm quay đĩa chia rãnh của nó cắt ngang qua đường tín hiệu quang được phát bởi máy phát quang (hồng ngoại, laser..). Việc chia cắt tín hiệu này cho ra đường tín hiệu dạng xung ở các kênh A, B và I. Xung này thường trả về tín hiệu ở mức logic 5V(High) và 0V(Low). Tín hiệu dạng xung này như bất kể các tín hiệu dạng xung điện khác, nó đều có những đặc tính sau để ta có thể phát hiện và đo đạc nó, bao gồm:

 • Tín hiệu xung ở mức thấp 0V
 • Tín hiệu xung ở mức cao 5V
 • Tín hiệu sườn lên của xung
 • Tín hiệu sườn xuống của xung

Các tín hiệu này sẽ truyền vào bộ đếm đếm xung. Với những bạn nào chỉ có nhu cầu hiển thị mà không cần điều khiển thì đây là một giải pháp tốt nhất. Bởi vì bộ đếm xung sẽ cho phép bạn cài đặt được.

Đếm xung từ cảm biến

Ngoài khả năng đếm xung của Encoder thì bộ đếm này có thể đếm các tín hiệu xung rời rạc từ các loại cảm biến báo On/Off. Thông thường người ta hay sử dụng cảm biến tiệm cận để báo tín hiệu tốc độ động cơ. Hoặc dùng để làm bộ đếm số lượng sản phẩm.

Bộ đếm xung của cảm biến
Bộ đếm xung của cảm biến

Đây là bộ đếm sản phẩm chuyên dụng cho việc đếm chính xác các sản phẩm dạng bao chạy trên băng tải ở tốc độ cao như các loại bao cám, bao thức ăn chăn nuôi, bao gạo, ngô, sắn, bao bột mì, bao nguyên liệu, bao phân bón….

Chuyển đổi tín hiệu xung sang analog

Nếu các bạn chỉ cần chuyển tín hiệu mà không cần hiển thị thì đây là một giải pháp tốt nhất. Bộ chuyển đổi này sẽ giúp các bnaj chuyển đổi từ tín hiệu xung sang các dạng tín hiệu Analog như 4-20mA hoặ 0-10V.

Trên thực tế PLC rất hiếm có chấn tín hiệu đầu vào là xung. Mà chúng chỉ có thể nhận được tín hiệu dưới dạng Analog vậy cho nên đây là giải pháp gtiups các bạn kết nối tín hiệu xung với PLC.

Chuyển đổi tín hiệu xung sang analog
Chuyển đổi tín hiệu xung sang analog

Mua bộ đếm xung ở đâu ?

Hiện tại bên minh đang cung cấp bộ đếm xung cho các dự án, nhà máy. Các bạn nếu có nhu cầu hãy liên hệ với mình để được tư vấn giải pháp về thiết bị.

Công ty Hưng Phát chuyên cung cấp các thiết bị chính hãng từ Pixsys. Và bảo hành thiết bị này lên đến 1 năm cho người tiêu dùng.

Bài viết tham khảo : Xung là Gì ? Bộ chuyển đổi xung sang Analog

 

Liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi: 0975 116 329

Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Biến dòng AC/ DC sang RS485 Biến dòng AC/ DC sang RS485 | CT dòng Modbus

Biến dòng modbus là gì ? Biến dòng AC/ DC sang modbus RS485. Đây là những câu hỏi mình thường xuyên nhận được khi tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị cho anh em kỹ thuật. Các anh em thường gặp kho khăn khi tìm kiếm thông tin về những thiết bị mới […]

các loại biến dòng {Thông Tin} Biến dòng là gì ? Phân biệt các loại biến dòng CT

Biến dòng là gì ? Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị ở điện áp phù hợp là một vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Máy biến dòng ra đời nhằm thay đổi cường độ dòng điện theo mong muốn. Các bạn thường gặp khó khăn khi tìm kiếm dữ liệu về […]

Bộ chống sét tín hiệu 4-20mA Bộ chống sét tín hiệu analog 4-20mA | Mạng LAN | Modbus

Bộ chống sét tín hiệu 4-20mA là gì ? Trong tất cả các nhà máy, xí nghiệp sản xuất đều không thể nào thiếu được những thiết bị chống sét. Chống sét là một trong nhưng vấn đề rất quán trọng, chúng không những bảo vệ cho tánh mạng cảu bạn mà còn bảo vệ […]