Hiện tại có nhiều thiết bị đo lưu lượng theo nhiều cách. Vậy thì những thiết bị nào thông dụng nhất trên thị trường? Và vì sao nó lại được các doanh nghiệp, nhà máy lựa chọn nhiều nhất? Ứng dụng của các thiết bị đo lưu lượng cụ thể trong lĩnh vực nào?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Lưu lượng là gì?

Trong vật lý và kỹ thuật, cụ thể là động lực học chất lỏng (fluid dynamics), lưu lượng thể tích (còn được gọi là tốc độ dòng thể tíchtốc độ của dòng chất lỏng, hoặc tốc độ khối) là thể tích chất lỏng trôi qua trong một đơn vị thời gian; thường nó được biểu thị bằng ký hiệu Q (đôi khi ).Đơn vị SI là mét khối trên giây (m3 / s). Một đơn vị khác được sử dụng là centimet khối trên phút tiêu chuẩn (SCCM).

Trong phép đo thủy lực, nó được gọi là dòng thải (thủy văn).

Trong các đơn vị đo lường và đơn vị đo lường theo thông lệ của Hoa Kỳ, tốc độ dòng chảy thể tích thường được biểu thị bằng feet khối trên giây (ft3/s) hoặc gallon trên phút (theo định nghĩa của Mỹ hoặc theo hệ Anh).

Lưu lượng thể tích không nên nhầm lẫn với thông lượng thể tích, như được định nghĩa bởi định luật Darcy và được biểu thị bằng ký hiệu q, với đơn vị là m3/(m2·s). Sự tích hợp của một thông lượng trên một khu vực tạo ra lưu lượng dòng chảy.

Định nghĩa cơ bản

Lưu lượng dòng chảy Q được định nghĩa bởi giới hạn:

nghĩa là thể tích của chất lỏng V chảy qua một bề mặt trong một đơn vị thời gian t.

Bởi vì nó chỉ làm đạo hàm của thể tích nên lưu lượng là một đại lượng vô hướng. Sự thay đổi thể tích là lượng dòng chảy qua ranh giới trong một khoảng thời gian, không đơn giản là lượng thể tích ban đầu ở ranh giới trừ lượng thể tích cuối cùng ở ranh giới, bởi vì sự thay đổi về lưu lượng chảy qua một diện tích sẽ bằng không cho dòng chảy ổn định.

Các thiết bị đo lưu lượng thông dụng

Đồng hồ đo lưu lượng  nước dạng cơ

Đồng hồ dạng cơ hoạt động theo cơ chế nước đi qua đồng hồ làm quay turbin bên trong. Từ số vòng quay này đồng hồ sẽ quy đổi thành số lít hay số mét khối nước đi qua đồng hồ. Qua đó, chúng ta xác định được m3 ( mét khối ) lượng nước tiêu thụ đi qua đồng hồ.

Ưu điểm Đồng hồ dạng cơ

 • Giá thành thấp
 • Dể sử dụng , không cần cài đặt, dễ lắp đặt
 • Không sử dụng điện
 • Độ bền khá cao khi dùng cho nước sạch

Nhược điểm Đồng hồ dạng cơ

 • Độ chính xác không cao
 • Chỉ dùng được cho nước sạch
 • Phù hợp cho hộ gia đình
 • Hạn chế sử dụng khi dùng trong công nghiệp
 • Dễ bị mắc kẹt khi có rác hoặc cát, đá lẫn trong nước

Để giải quyết các hạn chế này, một loại đồng hồ đo lưu lượng được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp chính là đồng hồ đo lưu lượng điện từ. Chúng ta cùng tìm hiểu loại đồng hồ điện từ này nhé.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ
Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ hoạt động theo nguyên lý định luật cảm ứng điện từ Faraday; để đo dòng chảy của các lưu chất có tính dẫn điện.

Thiết bị đo sẽ có cấu tạo gồm: 2 cuộn dây điện từ tạo ra từ trường B cắt ngang mặt ống dẫn lưu chất. Khi chất này đi qua sẽ tạo ra các cảm ứng điện từ. Từ đó sẽ đo được tốc độ chảy dựa theo biên độ điện áp đo được. Đồng hồ đo lưu lượng điện từ này thích hợp với cả đo các dung dịch có tạp chất như nước thô hay nước thải

Mình sẽ giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ Flow38 – một sản phẩm đến từ thương hiệu sản xuất lưu lượng kế hàng đầu hiện nay Comac Cal.

Về thông số kỹ thuật của Đồng hồ đo lưu lượng Flow38, Quý Khách hàng có thể tham khảo thông tin bài viết trước đó tại đây

Ưu điểm đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ Comac Cal Flow38

 • Độ chính xác cao, Sai số rất nhỏ
 • Sử dụng đa dạng các lưu chất như nước thô, nước thải,..
 • Có thể tích hợp với các thiết bị khác dễ dàng để dễ dàng điều khiển, theo dõi
 • Có khả năng tích hợp đo nhiều chỉ số khác như nhiệt độ, áp lực, …

Comac Cal Flow38 còn có những điểm mạnh riêng như:

 • Ứng dụng trong nhiều quy trình công nghiệp khác nhau đa dạng trong lựa chọn chất liệu và vật liệu
 • Có chức năng giám sát dòng chảy bằng công tắc
 • Màn hình xoay 350 độ thuận tiện theo dõi trong mọi điều kiện.
 • Đa dạng trong cách lắp đặt có thể lắp cố định, gắn trên tường hay gắn bảng điện
Các dạng kiểu kết nối của đồng hồ đo lưu lượng
Các dạng kiểu kết nối của đồng hồ đo lưu lượng

Ứng dụng đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng dạng từ chuyên dùng kiểm soát lưu lượng chất lỏng. Các chất lỏng như bùn cát, bột than, bùn, nước thải, bột gỗ, hóa chất, nước không phải là nước cất trong các đường ống lớn; chất lỏng nóng, chất lỏng nhớt cao đặc biệt trong ngành chế biến thực phẩm; chất lỏng đông lạnh có thể được đo bằng đồng hồ đo lưu lượng điện từ này.

Đồng hồ đo lưu lượng điện tử được dùng nhiều cho các hệ thống xử lý nước như:

– Đo lưu lượng nước thải sinh hoạt, công nghiệp.

– Ứng dụng trong các hệ thống máy bơm

– Ứng dụng trong PCCC

– Ứng dụng trong các nhà máy giấy, nhà máy chế biến thực phẩm.

Hiện nay, chúng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến vì có nhiều ưu điểm nổi bật.

Tùy vào kiểu kết nối và cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng mà ứng dụng được cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như:

Flow38 thiết kế ren: Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các đường ống nước. Flow38 loại ren này cũng có giá thành khá cao so với mặt bằng chung của những dòng sản phẩm đo lưu lượng  nước khác.

– Flow38 thiết kế bánh sandwich (Wafer): Đây là sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước tiết kiệm chi phí mặt bích nhất vì có thiết kế tối giản.

– Flow38 thiết kế mặt bích: Đây là sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước huyên môn nhất nên được sử dụng rất nhiều và có giá thành cao nhất trong tất cả loại đồng hồ đo lưu lượng nước.

– Flow38 thiết kế Clamp dùng trong thực phẩm: Đây là sản phẩm thiết kế tinh gọn, dễ dàng tháo lắp để phù hợp với việc vệ sinh. Flow38 này được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sữa.

Lời kết!

Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn về bài viết thông qua thông tin liên bên dưới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Sales Enginner:

Ms Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loại Bỏ Clo & Nh2 Cl trong nước Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Chlorine & Chloramine Khỏi Nước?

 Loại bỏ clo khỏi nước bằng cách nào? Hầu hết mọi người đã quá quen thuộc với mùi vị nước uống cảu nhà mình. Khi uống nước nào đó lạ lạ thì mọi người đều phát hiện được ra ngay. Những cảm giác “ Lờ lợ” hay là “ Gây Gây” hoặc nước có “ […]

PID là gì? PID controler là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng PID PID là gì ? ( Hiểu Nhanh ) những điều bạn cần biết về chúng

Bộ điều khiển PID là gì ? PID được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ngày nay. Mặc dù có các chức năng điều khiển PID có sẵn trong PLC, nhưng các chức năng này được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Khoảng 95% quy trình khép kín trong lĩnh vực tự […]

Cách nối dây tín hiệu 4-20mA dạng Active và Passive (+ Từng Bước ) Nối dây tín hiệu 4-20mA | kiểu Active và Passive

Đấu dây 4-20ma active và passive?  Nếu bạn là một kỹ thuật viên trong nhà máy thì chắc hẳn đã từng tiếp xúc qua khá nhiều các thiết bị trong công nghiệp rồi. Hầu hết các thiết bị này được kết nối với nhau thông qua một vài tín hiệu công nghiệp. Đó là các […]