Công ty công nghiệp Comac Cal. Đây là một tập đoàn lớn chuyên sản xuất các thiệt bị đồng hồ đo lường điện tử. Tập đoàn này trụ sở chính ở Cộng Hoà Séc và được thành lập từ năm 1987.

Sau khi thành lập 3 năm. Comac Cal nghiên cứu và chế tạo các loại đồng hồ dành cho công nghiệp nhỏ. Vào khoảng giữa năm 1990 Comac Cal đã sản xuất ra hai dòng đồng hồ. Đó là đồng hồ đo nhiệt độ Calor và Flow 20 (tiền thân của Flow38 ngày này). Hai loại đông hồ này sử dụng tín hiệu rời rac qua dây dẫn để truyền tín hiệu về bộ xử lý trung tâm. Chúng ra đời đáp ứng được hầu hết các ngành công nghiệp thời đó.

hãng comac cal
hãng comac cal

Nền công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày càng phát triển mạnh kéo theo các công cụ, thiêt bị phát triển theo. Nhận thấy điều đó Comac Cal nghiên cứu phát triển công nghệ truyền tín hiệu từ xa cho các loại đồng hồ và sử dụng năng lượng mặt trời dạng năng lương khắc để cung cấp nguồn. Điều này khiến các loại đồng hồ của hãng có thể sử dụng ở nhiều loại môi trường mà vị trí của cảm biến với bộ điều khiển cách xa nhau hàng km.

Các dòng thiết bị đo của hãng Comac Cal

Đồng hồ đo lưu lượng (Flow meters)

 

đồng hồ comac cal Flow38
đồng hồ comac cal Flow38

Đây là loại thiết bị đo làm nên tên tuổi của hãng Comac Cal. Chúng được ra đời nhằm phục vụ đo lương lưu lượng chất lỏng, lưu lương các loại chất có độ tinh khiết thấp … Được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như ngành thực phẩm, ngành hoá chất, ngành năng lượng và y tế.

Công tắc dòng chảy (Flow switches)

Công tắc dòng chảy Flow switches
Công tắc dòng chảy (Flow switches)

Loại này được thiết kế với mục đích đơn giản hơn. Đó là dùng để kiểm tra lưu lượng bên trong ống mà không cần phải đo chính xác lưu lượng đó. Vdu như đo nước hệ thống làm mát máy có hoạt động hay không, đo lưu lương bơm xem bơm có nước bên trong hay không. Tóm lại với nhưng môi chất quan trọng, và không cần biết chính xác lưu lương là bao nhiêu thì nên suw dụng loại này.

Máy đo hàng loạt (Batch Meters)

Máy đo hàng loạt Batch Meters
Máy đo hàng loạt Batch Meters

Đây là thiết bị cảm biến. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy từ đó để biết được chất lỏng trong đường ống còn hay không. Sở dĩ gọi nó là công tắc vì ngõ ra của nó chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết ở trong đường ống.

Máy đo nhiệt độ (Heat meters)

Máy đo nhiệt độ Heat meters
Máy đo nhiệt độ Heat meters

Là Thiết bị đo nhiệt độ bề mặt của vật, môi chất, môi trường xung quanh. Phương pháp đo nhiệt độ sử dụng đồng hồ đo thường sử dụng

  • Đo nhiệt độ bằng phương pháp tiếp xúc: Áp đầu dò của đồng hồ, thieetsb ị đo vào vật, môi chất, môi trường xung quanh cần đo và đợi kết quá hiển thị.
  • Đo nhiệt độ bằng phương pháp không tiếp xúc: Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ từ xa (thường gọi là súng đo nhiệt độ hồng ngoại hay súng hồng ngoại)

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38

Như đã nói ở phần trên đây chính là loại đồng làm lên tên tuổi của hãng Comac Cal. Sự xuất hiện của nó đánh bật mọi loại thiết bị đo lường có trên thị trường hiện nay.

Flow38 được bết đến với nhiều cái tên như lưu lượng kế, hay máy đo lưu lượng. Loại đồng hồ này dùng để để theo dõi lưu lượng chất lỏng, xác định chính xác lưu lượng đỉnh, lưu lượng liên tục, lưu lượng tức thời, …

Với nhiều tính năng đo lường cho nên chúng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như dầu khí, nước thải, y tế, phòng cháy, …

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38
Đồng hồ đo lưu lượng nước thải Flow38

Nguyên lý hoạt động đồng hồ lưu lượng Flow38

Đồng hồ đo lưu lượng cảm ứng Flow38 hoạt động dựa trên nguyên lý của định luật Faraday về cảm ứng điện từ. Do đó, vận tốc của dòng chất lỏng, đại diện cho chuyển động của vật dẫn, tạo ra điện áp trong từ trường đồng nhất. Trong thực tế, điều này có nghĩa là môi trường được đo theo cách này ít nhất phải có độ dẫn điện tối thiểu (độ dẫn điện yêu cầu tối thiểu cần thiết) để gây ra điện áp tỷ lệ với dòng chảy trên các điện cực của máy đo.

Nguyên lý hoạt động của DN25
Nguyên lý hoạt động của DN25

Ưu điểm của đồng hồ đo điện từ Flow38

Ưu điểm đáng kể đó là áp suất giảm gần như bằng không, ngay cả khi chất lỏng rất mạnh và ô nhiễm nặng, độ ổn định cao và ổn định đo lường của phép đo mà không bị ảnh hưởng bởi áp suất, nhiệt độ, độ nhớt hoặc hàm lượng chất rắn.

Nhờ những ưu điểm này, các máy đo này còn được sử dụng trong các quy trình định lượng trong các hoạt động khác nhau. Loại này có thể có nhiều kích cỡ và tốc độ với độ lặp lại 0,2%.

Đồng hồ làm từ vật liệu đó là thép không gỉ Thép CrNi DIN 1.4571 trơ với hầy hết môi trường có độ ăn mòn cao.

Mặt của đồng hồ có thể xoay 360 độ để tiện lợi cho việc quan sát

Hơn nữa Flow38 có thể cài đặt căn chỉnh bằng nút bấm. Điều này giúp chúng trở thành đồng hồ lưu lượng vạn năng có thể cài đặt đo mọi loạt chất lỏng dẫn điện.

Cấu tạo của đồng hồ lưu lượng Flow38

Thông thường một đồng hồ điện từ cấu tạo gồm các phần như sau:

Cấu tạo đồng hồ điện tử
Cấu tạo đồng hồ điện tử

(1) Đây là mặt của đồng hồ lưu lượng mặt này có màn hình led LCD. Chúng hiện thị các thông số về thời gian, ngày tháng, đăc biệt đó là hiển thị lưu lượng dòng chảy Q(m3/h). Chúng còn có nút bấm để cài đặt các thông số hiển thị bên trong đồng hồ.

(2) Mặt sau của đồng hồ, phần này là phần kết nối dây điện xuất tín hiệu đầu ra và nguồn vào của đồng hồ. Các dạng đầu ra như PNP, 4-20mA, xung…

(3) Phần này là phần thân của đồng hồ. Như đã đề cập trước đó ở phần cấu tạo trên thì phần này có chứa các cực từ trường, giúp đồng hồ đo lường lượng nước.

(4) Và cuối cùng đo là mặt bích, mặt bích này gắn với mặt bích của đường ống bằng bu lông, lưu ý là số bu lông sẽ theo đổi theo từng size của đồng hồ.

Đầu ra của đồng hồ lưu lượng Flow38

Đồng hồ đo lưu lượng thiết kế với nhiều loại đầu ra và có thể kết nối tín hiệu với nhiều hệ thống điều khiển khác nhau.

Đầu ra của đồng hồ lưu lượng Flow38
Đầu ra của đồng hồ lưu lượng Flow38

Có hai đầu ra xung cho khách hàng (tối đa 400 Hz) với cài đặt tùy chọn để chuyển đổi / trạng thái / hướng dòng chảy. Đầu ra dòng 4 ÷ 20 mA hoặc giao tiếp RS485 (giao thức M-BUS / Mod-Bus). Dữ liệu có thể được lưu trữ trong thẻ micro-SD cũng ở chế độ bộ ghi dữ liệu.

đồng hồ lưu lượng flow38
đồng hồ lưu lượng flow38

Cách lắp đặt đồng hồ Flow38

Đồng hồ Flow38 được kết nối với ống dẫn bằng mặt bích.

Cách lắp đặt đồng hồ Flow38
Cách lắp đặt đồng hồ Flow38

Trình tự xiết ốc mặt bích

Cách xiết ốc khá quan trọng, nó quyết định độ hở giửa các mặt bích với nhau. Nếu các bu lông được siết quá chặt trong quá trình lắp đặt các bộ phận của đường ống. Có thể xảy ra biến dạng bề mặt làm kín.

mặt bích
mặt bích

Do đó, các giá trị mô-men xoắn được chỉ ra trong bảng được sử dụng làm hướng dẫn để siết chặt các vít và bu lông.

Số lượng bu lông mặt bịch và lực xiết Flow38

Số lượng bu lông mặt bịch và lực xiết Flow38
Số lượng bu lông mặt bịch và lực xiết Flow38

Dây nối đất Flow38

Dây nối đất Flow38
Dây nối đất Flow38

Để cảm biến cảm ứng hoạt động chính xác và đáng tin cậy. Cần phải cung cấp hệ thống bảo vệ và làm việc thích hợp. Đường dây nối đất không được truyền điện áp nhiễu nên các thiết bị điện khác không được nối đất bằng đường dây này.

Cảm biến lưu lượng được cung cấp vít nối đất M5 bằng thép không gỉ với vòng đệm và đai ốc để kết nối thích hợp thân cảm biến với cả hai mặt bích của đường ống kim loại. Vấu cáp nối đất được vặn ở đó và nó phải được kết nối dẫn điện với mặt bích đối kháng. Trên các mặt bích đối ứng, nên kết nối của chúng với các tổ hàn hoặc vào một lỗ ren. Việc kết nối dưới các vít cố định của mặt bích không phù hợp vì chúng có thể bị ăn mòn theo thời gian và gây ra lỗi trong phép đo.

Chọn đồng hồ lưu lượng

Đồng hồ lưu lượng Flow38 DN tương ứng với phi bao nhiêu? Lưu lượng đồng hồ Flow38 là bao nhiêu?

Để trả lời cho cắc câu hỏi trên chúng ta hãy dự vào bảng sau đây nhé.

Bảng lưu lượng DN
Bảng lưu lượng DN

Mua đồng hồ lưu lượng Flow38 ở đâu

Hện nay trên thị trường, có rất rất nhiều loại đông hồ đo lưu lượng khác nhau. Nguồn gốc của chúng sẽ ảnh hướng rất nhiều tới chất lượng của đồng hồ. Nhưng loại đồng hồ kém chất lượng này thường xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng nhanh chóng hư hỏng và có sai số lớn.

Lựa chọn một đơn vị uy tín để tin tưởng và gắn bó. Đây là cần thiết nhất là đối với các doanh nghiệp. Tìm kiếm các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng chất lượng cao cho quy trình sản xuất của mình. Công ty chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Cung cấp và tư vấn các giải pháp đo lưu lượng cho nhiều khách hàng. Rất tự tin có thể đem đến những sản phẩm tốt nhất và chất lượng dịch vụ làm hài lòng khách hàng kỹ tính nhất.

Để biết thêm chi tiết và được tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Kỹ sư cơ- điện tử

Lê Văn Trọng

Mobi: 0975 116 329 (zalo)

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Máy đếm xung npn pnp Máy đếm xung | Đồng hồ đếm xung NPN – PNP – Namur

Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ […]

Đo lưu lượng nước Lưu lượng là gì | Thiết bị đo lưu lượng chất thải DN25, DN50, DN65, …

Lưu lượng là gì? Thiết bị đo lưu lượng là gì? Mua đồng hồ lưu lượng ở đâu? Thiết bị đo lưu lượng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Người ta sử dụng thiết bị đo này để tiến hành đo lưu lượng nước, lưu lượng chất thải trong dân dụng và […]

Đồng hồ đo lưu lượng nước Lưu Lượng Dòng Chảy | Nguyên Lý – Cấu Tạo – Đồng Hồ Đo Lưu Lượng

Lưu lượng nước là gì? Đo lưu lượng nước bằng cách nào? Có mấy loại đồng hồ đo lưu lượng nước? Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng? Việc đo lưu lượng dòng chảy là điều khá phổ biến trong dân dụng cũng như trong công nghiệp. Chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc […]