Cảm biến đo nước RO là gì ? Việc giám sát đo lường trong công ngiệp ngày càng trở nên phổ biến. Để đáp ứng được nhu cầu của các nhà máy sản xuất, công nghiệp thì các thiết bị đo lường cần phải có công nghệ hiên đại. Ccá dòng cảm biến này sẽ phụ thuộc vào môi trường đo mà thay đổi kết cấu cũng như nguyên lý đo đạc khác nhau.

cảm biến đo nước ro
cảm biến đo nước ro

Nếu là đo lường nước thông thường thì bài toán trở lên dễ dàng với rất nhiều thiết bị có thể đáp ứng được. Bởi vì nước bình thường chúng có khả năng dẫn điện nên có thể ứng dụng nhiều nguyên lý khác nhau. Nhưng đối với một loại nước không dẫn điện thì sao. Điểm hình ở đây là nước tinh khiết RO thì loại thiết cảm biến nào có thể đo lường mức cảu chúng được? Hay cùng mình tìm hiểu nhé!

Cảm biến nước tính khiết RO

Để hiểu rõ hơn về các đo lường và cách giám sát mức nước RO thì chúng ta cùng điểm qua một chúng về khái niện cảu nước RO, chúng là loại nước như thế nào?

Nước RO là gì ?

Nước RO còn gọi là nước khử khoáng hay nước tinh khiết tức là nước được tạo ra từ máy sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược với màng lọc RO có kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micron.

nước ro tinh khiết
nước ro tinh khiết

Nước sau khi đi qua màng lọc này sẽ được loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, vi khuẩn, virus, chất độc hại, kim loại nặng, các khoáng chất trong nước cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Cảm biến đo mức nước RO là gì ?

Cảm biến nước RO là những thiết bị đo lường giám sat mực nước RO chứa trong những bồn lớn, bể lớn… Chúng sẽ báo mức liên tục và cheo pháp chúng ta biết được lượng nước đang có bên trong bồn là bao nhiêu. Khi phát hiện ra mức nước này cmar biến sẽ thực hiện chuyển đổi từ giá trị mức nước thành giá trị điện 4-20mA để kết nối với các bộ điều khiển PLC hoặc các bộ hiển thị.

Cảm biến đo mức nước RO là gì ?
Cảm biến đo mức nước RO là gì ?

Để làm được điều này thì các dòng cmar biến đo nước RO cũng có nguyên lý hoạt động khác sao với các loại cảm biến thông thường. Chúng không thể nào ứng dụng các loại điện dung để đo lường được. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết tùng loại nhé!

Cảm biến nước RO siêu âm – ULM70

Đầu tiên phải kể đến đo cảm biến siêu âm. Đâu là loại cảm biến khá được ưu chuộng vì chúng lắp đặt dễ dàng và có độ chính xác cao. Chúng thường được gắn ở trên đỉnh bồn và hướng đầu dò vuông góc với mặt phẳng nước RO.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của chúng như sau. Tại đầu dò của cảm biến sẽ liên tục phát ra nhừng chùm sóng siêu âm hướng về mặt nước, khi chùm tia này đụng vào mặt nước chúng sẽ ngay lập tức dội ngược lại đầu dò.

Cảm biến đo mức nước RO là gì ?
cảm biến đo mức siêu âm

Bằng cách đo khoảng thời gian đi và về của sóng cảm biết sẽ cho ra được khoảng cách chính xác của mực nước. Tín hiệu đầu ra của cảm biến này có dang analog 4-20mA hoặc 0-10V thuận tiện cho việc kết nối với các bộ điều khiển và hiển thị khác nhau.

Que đo mức nước RO

Đối với dải đo từ 0…2m thì loại dạng cây này được ứng dụng khá nhiều. Chúng cũng được gắn ở trên đỉnh bồn giống như cảm biến siêu âm nhưng nguyên lý hoạt động khác. Chúng có một que dò dài 0…2m tương ứng với dãy đo mà bạn mong muốn.

Nguyên lý hoạt động

Khi hoạt động thì thanh dò liên tục phát ra nhưng chùm tia sóng rada theo hướng dọc xuống vuông góc với mặt phẳng của mực nước RO. Sóng radar trên thanh này sẽ liên tục phát ra khi chạm vào mặt nước RO chúng sẽ báo về bộ xử lý bên trong cảm biến.

Que đo mức nước RO
Que đo mức nước RO

Cảm biến sẽ dựa vào tần số này và nhân biết được mực nước RO đang ở múc nào. CHúng sẽ chuyển tín hiệu đo được thành tín hiệu điện dạng analog giống như cảm biến siêu âm và chuyển tín hiệu này bộ điều khiển trong hệ thống giám sat.

Dây đo cảm biến nước RO thuỹ tĩnh

Cảm biến thuỷ tĩnh hay còn được gọi với tên đó là cảm biến thả chìm. Chúng ứng dụng ở nhiều môi trường đo khác nhau với dải đo có thể lên đến 100m. Chúng được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau để đo trong áo hồ đập thuỷ điện… Đo nước RO cũng là một trong những ứng dụng của dòng cảm biến này.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của chúng đó chính là chúng dựa vào một đầu dò áp suất để đo mức. Như các bạn biết thì ở mỗi độ sâu khác nhau thì áp suất tại đó cũng khác nhau. Hay nói cách khác là độ sâu và áp suất chúng sẽ tuyến tính với nhau. Dòng cảm biến thuỷ tĩnh đo nước RO hoạt động chính nhờ vào nguyên lý này.

Dây đo cảm biến nước RO thuỹ tĩnh
Dây đo cảm biến nước RO thuỹ tĩnh

Lưu ý khi hoạt động thì cáp và đầu dò của cảm biến chìm hoàn toàn trong nước RO. Chính vì vậy khi lắp cảm biến ở trên đỉnh của tank chứa nước RO cần chú ý chiều dài dây kết nối phải vượt qua thang đo của nước RO. VÍ dụ nhu cầu của bạn là đo nước RO với thang đo 0-10m thì nên chọn cáp dài hơn khoảng 1 đến 2m để dễ dàng kết nối tín hiệu 4-20mA với bộ hiển thị hoặc bộ điều khiển.

Cảm biến mức nước RO FKE hãng Georgin – Pháp

Đây là loại cảm biến đo mức nước RO đặc biệt nhất. Chúng được thiết kế gắn ở phần đáy của mỗi bồn chứa và thực hiện đo lường giám sát chính xác mức của nước RO.

Nguyên lý hoạt động

Chúng cũng dựa vào nguyên lý áp suất để hoạt động nhưng chúng thiết kế sịn hơn khá nhiều so với loại thuỷ tĩnh. Chúng gắn ngay trực tiếp tại đáy của bồn cần giám sat. Khi mực nước trong bồn dâng nên chúng sẽ tạo một lực áp suất tương tương ứng vào màng của cảm biến.

Cảm biến mức nước RO FKE hãng Georgin – Pháp
Cảm biến mức nước RO FKE hãng Georgin – Pháp

Cảm biến sẽ đo lực này và quy đổi chúng thàng mực nước trong bồn là bao nhiêu. Hơn nữa chúng còn đo chính xác được thể tích bên trong bồn. Các bạn chỉ cần nhập khối lượng riêng và thể tích của nước RO vào cảmbiến sẽ tự tính toán; và đưa ra kết quả dưới dạng tín hiệu điện analog 4-20mA.

Giá cảm biến nước RO

Trước khi mua hàng thì các bạn cần phải biết một số thông tin sau để mua được sản phẩm đúng với ứng dụng mà các bạn cần.

Môi Chất Cần Đo

Môi trường đo là một trong nhừng yếu tố rất quan trong trướ khi mua cmar biến. Nó không chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ mà còn ảnh hưởng đến kết quả đo cảu cảm biến có chính xác hay không. Đối với các môi trường có tính chất độc hai hoặc ăn mòn tốt nhất chúng ta nên chọn cảm biến đo mức dạng không tiếp xúc để đảm bảo cảm biến hoạt động bền bỉ theo thời gian.

Độ Chính Xác của cảm biến đo mức

Chúng ta thường hay bỏ quên sai số của cảm biến mực nước bởi giá thành. Tuy nhiên, giá thành của cảm biến mức nước lại bị ảnh hưởng nhiều bởi sai số của cảm biến. Sai số càng thấp thì cảm biến đo mức nước sẽ càng cao và ngược lại.

Chức năng hiển thị có cần thiết ?

Một cảm biến đo mực nước công nghiệp có thế có hoặc không có chức năng hiển thị mức nước ngay trên thiết bị. Ngoài chức năng hiển thị thì màn hình cũng chính là một nơi để hiệu chỉnh cảm biến đo chính xác theo điều kiện thực tế. Một cảm biến mực nước có hiển thị dùng thì lúc nào cũng thích hơn; so với cảm biến không hiển thị kèm theo đó; là chi phí tăng cao hơn so với loại cảm biến đo không hiển thi.

Khoảng cách đo mực nước

Khi đo mực nước chúng ta cần phải biết chính xác khoảng cách cần đo; dù cho dùng cảm biến mực nước không tiếp xúc như siêu âm hay Radar đi nữa; cũng cần xác định khoảng cách đo chính xác. Chọn đúng khoảng cách đo; hay độ sâu cần đo giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và đo mực nước chính xác hơn.

Báo giá cảm biến đo nước RO

Ccas dòng cmar biến này chúng sẽ giao động từ vài triệu cho tới vài chục triệu một thiết bị. Để nhận báo giá tốt nhất và nhanh nhất; hãy liên hệ với mình với thông tin liên hệ mình để ở cuỗi mỗi bài viết.

Bài Viết Tham Khảo : Cảm biến đo mức khí Oxygen lỏng

Liên Hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi/ Zalo: 0975 116 329

Mail: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hệ thống điều khiển PID áp suất Bộ điều khiển ( Áp suất ) bằng PID | Bộ hiển thị và điều khiển

Bộ điều khiển áp suất pid là gì ? Áp suất là một trong những đại lượng vật lý quan trọng trong đời sống của chúng ta. Chúng không có hình dạng cụ thể nhưng nang lượng mà chúng mang lại được ứng dụng rất nhiều vào các ngành nghề, lĩnh vữc khác nhau như […]

Bộ điều khiển PID nhiệt độ ATR244 của hãng Pixsys- Italy Bộ điều khiển PID ( Nhiệt độ ) | Thao tác đơn giản

Bộ điều khiển pid nhiệt độ là gì ? Nhiệt độ là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sử dụng nhiệt độ cho nhiều mục đích khác nhau như nấu nướng, sưởi ấm, sấy, hay tiêu đốt. Trong công nghiệp thì chúng […]

cảm biến đo áp suất khsi Gas trong công nghiệp (+ Báo giá ) Cảm biến áp suất khí Gas | Phòng Nổ Ax

Cảm biến áp suất khí gas là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy sản xuất Gas. Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng trong các nhà máy sản xuất, phân phối Gas người ta dung loại cảm biến áp suất nào không? Mình tự hỏi rằng trong […]