Cảm biến điện cực là gì ? Với dòng cảm biến này nghe cái tên có vẻ như rất xa lạ đối với chúng ta nhưng trong công nghiệp thì chúng được sử dụng khá phổ biến. Với nhiều phường pháp đo và nhiều loại cảm biến đo có ứng dụng khác nhau. Nhưng cảm biến điện cực vân được người ta tin tưởng và sử dụng để đo mức các loại chất dẫn điện hoặc không dẫn điện đặc biệt trong đó là nước.

cảm biến đo mức điện cực dls27 dinel châu âu
cảm biến đo mức điện cực dls27 dinel châu âu

Có rất ít tài liệu nói chi tiết về thiết bị này. Các bạn loay hoay không biết tìm tài liệu về cảm biến này ở đâu. Thì trong bài viết này mình sẽ tổng hợp tất cả các nội dung liên quan đến cảm biến đo mức nước điện cực. Các bạn cùng chú ý theo dõi nhé!

Cảm biến điện cực là gì ?

Trước tiên để dành cho bạn nào chưa biết thì mình sẽ nói sơ qua về nguyên lý điện cực và khái niệm của chúng nhé.

Điện cực là gì ?

Điện cực còn gọi gọn là cực, là một phần tử dẫn điện được sử dụng để tạo tiếp xúc điện của một mạch điện với môi trường cụ thể nào đó, từ đó thực hiện trao đổi điện tử với môi trường (về điện áp hoặc dòng điện).

Điện cực là gì ?
Điện cực là gì ?

Nhờ sự trao đổi về điện cực này này mà con người đã ứng dụng chúng vào trong rất nhiều các thiết bị phục vụ trong các lĩnh vực như ý tế, sinh học, điện tử.

Bạn có thể bắt gặp chúng rất nhiều trong công nghiệp. Như trong cá máy sơn điện cực, trong các thiết bị đo lường cảm biến điện cực hay trong các loại bóng đèn công suất lớn.

Cảm biến báo mức dạng điện cực

Cảm biến điện cực là một trong những thiết bị được con người chế tạo ra nhằm đo mức nước và các mức chất lỏng dẫn điện hoặc không đẫn điện. Các môi trường đo lường của chúng rất đa dạng như đo xăng, dầu, nước, cồn, hoặc các loại chất rắn ở dạng hạt. Với thang đo của chúng từ khoảng 50… 5000mm thì đây là thang đo rất phổ biến.

Cảm biến báo mức dạng điện cực
Cảm biến báo mức dạng điện cực

Chúng được thiết kế nhìn tổng qua thì giống như 1 cây thước đo mức nước. Với một đầu dò dài và trên đầu của mỗi đầu dò sẽ có một bộ phẩn chuyển đổi từ tín hiệu điện cực về tín hiệu điện điện để dẽ dàng đưa vè các bộ điều khiển trung tâm nhưu PLC hay các bộ hiển thị.

Nguyên lý hoạt động

Đối với các loại cảm biến đo mức bằng điến cực thì hầu hiết chúng sẽ có hai dạng như sau. Mỗi dạng sẽ ứng với từng ứng dụng của chúng và được thiết kế với độ dài ngắn khác nhau.

Đâu tiên là loại đo mức nước điện cực liên tục. Đối với dạng này thì chúng thường được lắp thẳng đứng so với bồn nước. Và đầu chuyển đổi của cảm biến sẽ gắn trên đỉnh của bồn. Khi mực nước trong bồn dâng lên từ từ thì cảm biến sẽ cảm nhận được nhờ vào điện cực thay đổi của nước. Và từ đó tín hiệu này sẽ được một bộ chuyển đổi nằm bên trong cảm biến sẽ chuyển từ điện cực về dạng tín hiệu điện analog 4-20mA.

Nguyên lý hoạn động cảm biến điện cực báo mức
Nguyên lý hoạn động cảm biến điện cực báo mức

Loại thứ hai cũng tương tự nhưng đầu dò của chúng ngắn hơn khá nhiều so với loại đo liên tục. Chúng thường để gắn ngang so với thành bồn và chỉ báo mức tịa một điểm nhất định.

Nguyên lý của chúng là khi nước dâng lên và chạm vào đầu dò cảm biến sẽ phát hiện được ngay lập tức và báo về bộ điều chueyenr đổi. Bộ chuyển đổi sẽ đóng relay hoặc mở relay điện để truyền tín hiệu về bộ điều khiển PLC. Loại cảm biến này còn gọi với các tên là cảm biến báo đầy báo cạn mức chất lỏng. 

Ứng dụng của cảm biến điện cực

Trong mỗi nhà máy, xí nghiệp thì nhu cầu đo lường mựuc nước là một trong những nhu cầu rất cần thiết. Cảm biến điện cực này được ứng dụng nhiều dùng để đo các trường hợp như sau

Đo mức nước trong bồn

Đo mức nước trong bồm là môt trong những ứng dụng đo thường thấy trong công nghiệp hiện nay. Thông thường để xây dựng một hệ thống muốn giám sát mực nước trong bồn thì cảm biến điện cực là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Chúng thiết kế với với dạng thanh trục với chiều dài là thang đo của bể nước. Ngoài đo mực nước thì một số trường hợp chúng đo được cả dầu hay đo được các loại cồn công nghiệp.

Đo mức nước trong bồn
Đo mức nước trong bồn

Với thang đo từ khoảng 50… 5000mm thì chúng có thể ứng dụng hầu hết trên các bồn nước hay silo khác nhau. Nhưng nếu thang đo của các bạn vượt quá 5 mét thì các bạn nên cân nhắc đến việc lựa chọn cảm biến siêu âm bởi vì giá thành của chũng tương đương và độc chính xcas đmả bảo hơn.

Báo nước trong đường ống bơm

Đây là ứng dụng khá đặc biệt của cảm biến điện cực. Chúng sẽ được gắn vuông gọc bằng co chứu T với đường ống. Khi nước chảy qua thì ngay lập tức phát hiện và và báo tín hiệu về máy bơm nước.

Trong các hệ thống máy bơm nước điều này khá quan trong. Bởi vì trước khi máy bơm hút nước lên tới cánh quạt và truyền nước vào đường ống đầu ra.

Báo nước trong đường ống bơm
Báo nước trong đường ống bơm

Khi các bạn không có cảm biến gắn vào đường ống thì các bạn chỉ có thể nhìn hoặc dùng tay để cảm nhận xem đường ống đang có nước di chuyển hay không. Điều này gây rất nhiều bất cập cho các hệ thống bơm.

Cho nên các hệ thống bơm luôn có một cảm biến nhận biết nước có trong đường ống hay không. Cảm biến điện cực được gắn ở đây để kết hợp với các bộ điều khiển để đảm bảo bơm hoạt động có nước.

Đo mức nước lò hơi

Cảm biến điện cực còn được ứng dụng để đo mức lò hơi trong công nghiệp. Môi trường của lò hơi khá đcặ biết so với các môi trường khác. Bỏi vì lò hơi có nhiệt độ tương đối cao và áp suất cũng cao. Các dòng cảm biến thông thường không thể nào đo lường được dưới môi trường khắc nhiệt này.

Đo mức nước lò hơi
Đo mức nước lò hơi

Cảm biến điện cực thì khác, chúng hoạt động tốt ngay cả khi môi trường có nhiệt độ và áp suất cao. Bởi vì chúng sử dụng nguyên lý điện cực. Nên phần tiếp xúc đến môi trường là này là một thanh điện cực inox 316 đăc và phần vỏ bảo vệ của chúng cũng là inox 316. Chính vì thế chúng luôn đáp ứng đo lường chính xác dù môi trường khắc nhiệt nhất.

Liên hệ báo giá cảm biến điện cực

Để được tham khảo giá chính xác nhất thì trước khi mua hàng các bạn cần phải biết được nhứng điều sau để lựa chọn cảm biến được dễ dàng hơn.

Môi trường đo là gì ?

Về môi trường đo thì ở đây có hai vùng môi trường mà bạn cần lưu ý.

Đầu tiên là môi trường làm việc của chúng. Môi trường này là môi trường xung quanh sẽ ảnh hưởng đến cảm biến. Hai yêu tố cần lưu ý đó là nhiệt độ môi trường và áp suất môi trường.

Yếu tố thứ hai đo là môi trường chất mà các bạn cần đo đạc. Mỗi một chất đo sẽ có những yêu tố đặc trưng riêng nên khi để đo được môi trường này chúng ta phải xác định rõ. Ví du như nước có dẫn điện thì dùng ngueyen lý điện cực, hay xăng, dầu, cồn, các chất không dẫn điện thì phải dùng loại khác để đo.

Tín hiệu đầu ra dạng nào ?

Tín hiệu ngõ ra này sẽ được nối với các bộ hiển thị; hoặc điều khiển để giảm sát điều khiển mức nước.

Đối với các loại đo mức liên tục thì chúng ta thướng thấy tín hiệu đầu ra của chúng dạng analog 4-20mA hoặc 0-10V, đây là hai tín hiệu được dùng nhiều nhất.

Còn đối với loại báo đầy và báo cạn thì tín hiệu On/Off 24V được dùng nhiều. Tín hiệu này có thể chuyển trực tiếp về bộ đọc hoặc nối qau một relay trung gian để điều khiển bơm.

Cần chống cháy nổ hay không

Đây cũng là một trong những yếu tố; đáng chú ý khi lựa chọn thiết bị của bạn. Các môi trường xăng, dâu, cồn hay các loại khí gas hoá lỏng; thì việc đo lường giám sát mục của chúng phải đồi hỏi cảm biến phải có các tiêu chuẩn phòng nổ.

Liên hệ báo giá nhanh

Để biết thêm chi tiết về các thiết bị đo mức điện cực; thì liên hệ với Trọng ở phần thông tin liên hệ phía cuối mỗi bài viết. Công ty Hưng Phát chuyên cung cấp các thiết bị đo mức của Châu Âu; và đáp ứng có sẵn cho các dự án cảu các bạn. Cảm ơ các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Tham Khảo : Cảm biến báo mức nước 3 que

 

Liên Hệ 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Email: trongle@huphaco.vn

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hình ảnh ký hiệu cơ bản của điện trở và biến trở Kí hiệu của Biến trở | Điện Trở – Chiết áp

Kí hiệu của biến trở và điện trở là gì ? Xin chào các bạn, Chào mùng các bạn đã đến với kythuatdo.vn cùng bài viết dưới đây. Bài viết này mình xin được chia sẻ đến với các bạn về hình ảnh, kiến thức kí hiệu của biến trở. Biến trở là một phần […]

tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước [+ Top 16 ] – Cảm biến đo mức nước | Hàng EU – Có sẵn – Giá rẻ

Các loại cảm biến đo mức nước ? Cảm biến đo mức nước là gì? Có bao nhiêu loại cảm biết đo mức nước? Bàn loay hoay không biến tìm giải pháp nào để đo nước thì bài viết này mình sẽ liệt kê 16 loại cảm biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. […]

Hệ thống điều khiển PID áp suất Bộ điều khiển ( Áp suất ) bằng PID | Bộ hiển thị và điều khiển

Bộ điều khiển áp suất pid là gì ? Áp suất là một trong những đại lượng vật lý quan trọng trong đời sống của chúng ta. Chúng không có hình dạng cụ thể nhưng nang lượng mà chúng mang lại được ứng dụng rất nhiều vào các ngành nghề, lĩnh vữc khác nhau như […]