Cảm biến 3 que là gì ? Thiết bị đo mức nước 3 que hoạt động như thế nào? Cảm biến 3 que này được ứng dụng ở đâu? Đây là những câu hỏi mà Trọng nhận được khá nhiều trong qua trình làm việc trong nhà máy.

cảm biến 3 quen CNP hãng dinel hàng Châu Âu
cảm biến 3 quen CNP hãng dinel hàng Châu Âu

Chính vì vậy bài viết này Trọng sẽ chia sẻ toàn bộ những kiến thức quan tới loại cảm biến này cũng như nguyên lý hoạt động của chúng ra sao. Để mọi người lắm bắt được rõ về thiết bị này và cũng như ứng dụng của chúng cho các dự án công nghiệp. Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu thôi.

Cảm biến báo mức nước 3 que

Cảm biến báo mức nước 3 que hay cảm biến 3 que là một thiết bị đo mực được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Cảm biến 3 que được hình thành bởi hai thành phần ( hai phụ kiện chính) đó là cây đo mức nước và bộ điều khiển tín hiệu.

Trong đó cây thành phần thứ nhấy là cây inox điện cực. Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với dung dịch cần đo, còn bộ điều khiển sẽ nhận tín hiệu từ 3 que này và thực hiệu điều khiển đóng ngắt các tiếp điểm bên trong.

cảm biến báo mức nước 3 que
cảm biến báo mức nước 3 que

Người ta sử dụng cảm biến 3 que như một loại thiết bị báo mức nước khi bồn đây và bồn cạn chúng sẽ báo cho máy bơm để đóng ngắt một cách tự động.

Với tất cả cá hãng sản xuất thì hai thiết bị này luôn đi cùng nhau. Chúng có thể tại thành nguyên khối hoặc cũng có thể tách rời nhau ra và gắn từng que trong bồn nước.

Phạm vi hoạt động

Các lĩnh vực liên đến cảm biến đo mực nước có rất nhiều. Chúng được ứng dụng đo các chất dẫn điện như nước, dung dịch ion, nước ngọt…. Chính vì phạm vi đo lường các môi trường đa dạng nhưu trên chúng được ứng dụng rộng rãi trong những ngành chế tao, ý tế, công nghiệp may mặc và rất rất nhiều cac lĩnh vực khác.

Báo mức nước dẫn điện
Báo mức nước dẫn điện

Thông thường người ta sẽ sử dụng cảm biến 3 que này để đóng ngắt bơm trong các bồn bơm nước khi chúng đầy hoặc chúng cạn.

Vậy chúng dùng nguyên lý gì để đo mực nước? Nguyên lý này hoạt động ra sao thì các bạn cùng tím hiều tiếp với mình nhé.

Nguyên lý 3 que là gì ?

Với vô vàng nơi quảng cáo cũng như giới thiệu về cảm biến mực nước : cảm biến mực nước, phao cảm biến mực nước, đo mực nước bằng cảm biến siêu âm …nhưng bạn chỉ cần tìm công tắc mực nước để đóng ngắt bơm. Thì cảm biến 3 que này là một trong những giải pháp ưu việt nhất nhé.

Nguyên lý đo điện trở của nước ứng dụng báo mức nước
Nguyên lý đo điện trở của nước ứng dụng báo mức nước

Khi hoạt động thì đầu dò sẽ gắn trực tiếp vô tank chứa nước sao cho khi hai mức nước max và mức nước min đều chạm tới đầu dò. Và thanh còn lại alf thanh trung gian thanh này có thể gắn trực tiếp vào bồn chứa khi bồn chưa là loại bồn dẫn điện, hoặc gắn gắn trực tiếp với môi trường nước để đo.

Cảm biến 3 que sẽ nhận biết được mức nước trong tank bằng các so so sánh điện trở giữa các thanh điện cực với nhau để nhận biết. Sau đó bộ điều khiển trung tâm sẽ xuất tín hiệu relay On/Off dựa trên mốc nước đo được.

Ưu nhược điểm cảm biến 3 que

Vợi mọi loại cảm biến đo mức thì chúng luôn tồ tại song song các ưu nhược điểm riêng. Cảm biến đo mức nước 3 que cũng không ngoại lệ.

Các luuw ý khi lựa chọn cảm biến 3 que
Các luuw ý khi lựa chọn cảm biến 3 que

Ưu điểm

  • Lắp đặt và làm việc được với những không gian chật hẹp
  • Giá thành rẻ so với các thiết bị đo mức khác
  • Báo chính xác mực nước max và min
  • Chuyên dùng để điều khiển đóng ngắt bơm

Nhược điểm

  • Chỉ hoạt động với những dung dịch dẫn điện
  • Phạm vi đo trong khoảng 0…1000mm

Đó là những vẫn đề cảu cảm biến 3 que mà trọng tổng hợp lại được. Các bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại cmar biến này trước khi đtặ hàng nhé.

Các phương pháp đo của cảm biến 3 que

Dựa vào đặc điểm của thùng chứa, tank chứa thì cảm biến 3 que sẽ có những đặc điểm riêng như sau:

Đo mức nước 3 que tank dẫn điện

Đầu tiền là các loại tank dẫn điện như bồn inox, bồn sắt, thì cảm biến 3 que lúc này sẽ còn lại 2 que để báo đầy và báo cạn. Còn que trung tính kia sẽ được gắn trực tiếp vào thành bồn dẫn điện.

đo nước trong tanh dẫn điện
đo nước trong tanh dẫn điện

Ở hai thanh đo mức báo dầy báo cạn khi lắp đtặ chúng sẽ có một lớp đệm cao su cách điện với thành bồn. Khi chất lỏng trong bồn dâng nên và đụng tới đầu cảm biến thì điện từ cây trung gian nối với htnahf bồn và nước cùng với cây đo mức On/Off tạo thành một vòng kín và dựa vào đó bộ điuè khiển sẽ đá relay. 

Đo mức nước 3 que tank không dẫn điện

Đối với các loại tank, bồn chưa không dẫn điện như bồn bê tông, bồn nhựa thì cảm biến 3 que ở đây cây que điện cực trung gian sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường đo như hình bên dưới.

đo nước trong tanh không dẫn điện
đo nước trong tanh không dẫn điện

Về mặt nguyên lý chung thì cũng giống như các loại bồn có dẫn điện khác. Nhưng có điều cây qu trung tính sẽ dài hơn và tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

Công tắc mực nước 3 que

Khác với hai loại trên thì cảm biến dạng công tắc này có nguyên lsy hoạt động riêng. Như hai hình phía bên trên các bạn có thể thấy rõ là các cây điện cực đều là gắn dọc theo chiều cao của bển nước. Nhưng đối với dạng công tắc mực nước 3 que này thì chúng được gắn ngang thành bồn chứa.

Công tắc mực nước 3 que
Công tắc mực nước 3 que

Với thiết kế này thì cảm biến sẽ rót gọn được rất nhiều phần thanh điện cực. Bởi vì các bạn cần báo mức nước ở vị trí nào thì gắn trực tiếp cảm biến vào thành bồn tại mức nước đó. Khi nước dâng lên chúng sẽ đi ngang qua cảm biến. Cảm biến phát hiện ngay lập tức báo về bộ điều khiển để đóng relay

Báo giá công tắc báo nước 3 que

Để nhận được báo giá tốt nhất thì các bạn hãy liên hệ với mình ở dưới phần thông tin liên hệ phía bên dưới. Mình sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về kỹ thuật cũng như tư vấn cho các bản pháp tốt nhất và chính xác nhất cho dự án.

Báo giá công tắc báo nước 3 que
Báo giá công tắc báo nước 3 que

Hiện nay công ty Hưng Pháp đang là đại diện chính cho Hãng Dinel – Ytaly. Đây là một trong những hãng chuyên cũng cấp các thiết bị đo mức chất lỏng, chất rắn… Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Chúc các bạn thành công !

Bài Viết Tham Khảo: Cảm Biện Điện cực 

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hình ảnh cảm biến dòng chảy Cảm Biến Dòng Chảy | Báo dòng chảy đường ống

Cảm biến dòng chảy là gì? Chúng hoạt động như nào? Cảm biến dòng chảy là một thiết bị không thể nào thiếu trong các hệ thống dẫn nước, dầu bằng đường ống. Chúng thường được gắn ở các đầu van xả, đầu bơm để phát hiện được dòng chảy bên trong với vận tốc […]

Cảm biến đo mức oxygen là gì Cảm biến đo mức Oxygen ( O2 ) | Báo mức từ 0- 100%, Báo Đầy – Cạn

Cùng với sự phát triển vược bậc của khoa học kỹ thuật, các thiết bị theo dõi, giám sát ngày càng trở nên thông minh hơn. Để có một hệ thống giám sát đo lường chính xác nhanh chóng và ổn định thì các thiết bị phải được liên kết với nhau và truyền tải […]

DLS-27 cảm biến mức điện dung | Cảm biến báo mức đầy cạn công nghiệp

DLS-27 là loại cảm đo mức biến điện dung của hãng Dinel. Chúng được ứng dụng rộng rãi, luôn là lựa chọn hàng đầu. Được dùng để đo các loại vật liệu chất rắn và chất lỏng như đo mức nước sạch, đo mức axit, báo mức hóa chất, dầu, đo xi măng, cám gà, […]