Hầu như bất kỳ nhà máy sản xuất nào cũng có nhu cầu xả nước thải. Chính vì thế, cần phải có đồng hồ đo lưu lượng nước xả thải để theo dõi và quản lý được lượng nước thải từ các nhà máy ra ngoài môi trường sống của chúng ta.

Vậy đồng hồ đo lưu lượng nước thực chất là thiết bị như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

hệ thống xử lý nước thải

Khu vực xử lý nước thải tập trung

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải là gì?

Là một dạng có cấu tạo khác về vật liệu cũng như cấp bảo vệ, chống ăn mòn cao hơn với các dạng đồng hồ đo lưu lượng nước thông thường.

Thường được sử dụng để theo dõi lưu lượng lượng nước xả thải ra môi trường ngoài, hoặc trong hệ thống xử lý nước thải.

đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Hiện nay, theo yêu cầu của Sở Tài Nguyên Môi Trường thì tất cả đầu ra nước thải từ các nhà máy, các khu công nghiệp đều bắt buộc phải được giám sát chặt chẽ về các chỉ số hóa sinh cũng như là lưu lượng xả thải hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Do đó, ngoài việc lắp đặt các trạm đo kiểm chỉ số hóa sinh như COD, BOD, chất rắn lơ lửng, … thì việc lắp đặt các đồng hồ đo lưu lượng nước thải là vô cùng cần thiết.

Có mấy loại đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Thực tế thì đồng hồ đo lưu lượng nước thải cũng được chia làm 2 loại:

 • Đo lưu lượng bằng đồng hồ cơ
 • Đo bằng đồng hồ lưu lượng dạng điện từ

Vì sao lại phân ra 2 loại trên giống như đồng hồ đo lưu lượng nước thông thường, hay nước sạch?

Vì,

Với nước thải, thì bên ngành môi trường cũng chia nước thải ra làm 2 loại cụ thể như sau:

 • Nước thải trước xử lý
 • Nước thải sau xử lý

Mình chia sẻ thêm một chút về phân loại này,

 • Nước thải trước khi xử lý: Là dạng nước có chứa nhiều cặn, bùn, chất thải thành mảng hoàn toàn chưa qua bất kỳ khâu xử lý nào. Hay còn gọi là nước thải thô.
 • Nước thải sau khi được xử lý: Là dạng nước thải đã qua ít nhất là 1 chu trình xử lý lọc rồi, hoặc đã được lọc cặn, khử mùi và làm sạch, làm trong thành phần nước rồi. Dạng nước này hầu như chỉ còn chứa nhiều cặn li ti, bọt khí và có nhiệt độ ấm nóng trên dưới 50 độ C.

đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải kiểu điện tử

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Nội dung phần này mình sẽ đi chi tiết giúp các bạn dễ hình dung hơn, dễ hiểu hơn là trong trường hợp nào thì cần dùng thiết bị nào, đồng hồ nào sẽ tối ưu hơn và cho ra kết quả chính xác hơn, cũng như đem đến độ bền của đồng hồ.

Nguyên lý của đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

Với đồng hồ đo lưu lượng nước thải dạng cơ, thì được dùng nhiều trong khu vực nước thải đã được xử lý, lóng cặn… vì với dạng đồng hồ này thì cơ cấu đo lưu lượng bằng cánh quạt và báo lưu lượng qua hệ thống bánh răng có vòng báo số trên mặt đồng hồ. Thông thường dạng đồng hồ cơ này sẽ hiển thị được 5 cột số để đo lưu lượng. Khi đạt đến giá trị tối đa, chúng ta phải cài đặt lại bánh răng về các số 00000 để thực hiện tiếp chu kỳ đo lưu lượng mới.

 

Như vậy, các bạn có thể dễ dàng hình dung được nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ này: Nước thải đi qua đồng hồ, làm quay cánh quạt, cánh quạt quay sẽ làm cho bộ trục bánh đếm số và hiển thị số này cho biết được giá trị lưu lượng nước đã đi qua.

Đo lưu lượng nước thải bằng đồng hồ điện từ

Với thiết bị này thì cơ cấu đo dựa trên định luật cảm ứng điện từ của nhà Vật lý Faraday. Và đây cũng là dạng đồng hồ được dùng phổ biến hơn, mặc dù giá cả nó cao hơn đồng hồ đo lưu lượng cơ rất nhiều. Vì:

 • Cơ cấu đo không tiếp xúc với chất thải nên độ bền cao
 • Độ sai số thấp
 • Phép đo có độ chính xác cao hơn dạng cơ
 • Không bị ảnh hưởng bởi hóa chất hay chất bám, vật thể lơ lửng trong dòng nước thải làm ảnh hưởng đến phép đo
 • Sử dụng tốt cả ở môi trường nước thải thô (chưa qua xử lý) và môi trường nước đã xử lý.
 • Có khả năng xuất ra tín hiệu analog 4-20mA, RS485 tiện lợi cho việc kết nối với hệ thống.
 • Màn hình LCD hiển thị thông tin rõ ràng

Vậy nguyên lý hoạt động của dạng đồng hồ này như thế nào?

đo lưu lượng nước thải

Đồng hồ theo dõi lưu lượng nước thải

Nước thải sẽ đi qua đồng hồ; tạo ra một điện áp cảm ứng trong đồng hồ giữa các bản cực; giá trị này thay đổi theo lưu lượng nước đi qua. Từ đó; giá trị lưu lượng tương ứng với điện áp được quy đổi thành giá trị hiển thị trên mặt LCD của đồng hồ.

Qua phần nội dung này; mình tin chắc rằng các bạn cũng sẽ biết được khi nào mình chọn đồng hồ lưu lượng dạng cơ và khi nào chọn đồng hồ đo lưu lượng dạng điện từ rồi đúng không nào?

Cách chọn đồng hồ đo lưu lượng nước thải sao cho đúng

Cách chọn một đồng hồ đo nước thông thường hay còn gọi là nước sạch thì khá là đơn giản. Hầu như chỉ quan tâm đến kích thước mặt, đường kính ống, dạng ren hay mặt bích,…

Nhưng với đồng hồ đo lưu lượng nước thải thì lại là một câu chuyện khác; mọi thứ trở nên rắc rối hơn rất nhiều khi các bạn làm việc với nước thải.

đo lưu lượng nước thải ra môi trường ngoài

Đo nước thải cuối nguồn

Vì sao?

Vì các bạn cần quan tâm đến nhiều chỉ số hơn; cần biết giá trị của nhiều chỉ số hơn; mới có thể chọn lựa được một cái đồng hồ đo lưu lượng nước thải đúng yêu cầu

Một số lưu ý mà các bạn cần nắm bắt như sau:

 • Thứ nhất; là các bạn vẫn phải biết được lưu lượng nước thải qua kênh hay đường ống là bao nhiêu?
 • Thứ hai là kích thước đường ống, kênh,…
 • Cần quan tâm đến nồng độ hóa học trong chất thải
 • Tỉ lệ chất rắn lơ lửng
 • Nhiệt độ và áp suất
 • Cần xem xét đến vị trí lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng thích hợp
 • Tốc độ dòng chảy như thế nào?
 • Vật liệu cấu tạo đồng hồ đo
 • Kiểu kết nối với đường ống hay kênh

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải thường được dùng ở đâu?

Trước kia; khi chưa có những chế tài và quy định từ Nhà nước về việc quản lý xả thải; thì hầu như rất ít công ty, nhà máy sản xuất tuân thủ quy định về việc xử lý nguồn nước thải, quản lý về lưu lượng xả thải.

Điển hình và nổi bật nhất có lẽ là vụ gây ô nhiễm nặng nề môi trường sống tại khu vực sông Thị Vải; của công ty Vedan. Đã tốn biết bao nhiêu giấy mực và thời gian phát sóng; chiếm được sự quan tâm của nhân dân về quá trình điều tra; xử lý và khắc phục hậu quả của công ty này.

đồng hồ đo lưu lượng nước xả thải trong đường ống

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Sau đó, hàng loạt những quy định, những chế tài mà trước kia bị ngó lơ được siết chặt lại. Những quy định về chỉ tiêu nước thải, lưu lượng nước thải được quan tâm hơn.

Đó là lý do để các công ty; nhà máy sản xuất lắp đặt những thiết bị quan trắc nước thải; những đồng hồ đo lưu lượng nước thải; tại những khu vực xử lý nguồn nước thải từ dây chuyền sản xuất. Tại các cửa xả nước thải ra môi trường bên ngoài.

Đây cũng là câu trả lời; cho các bạn muốn biết đồng hồ đo lưu lượng nước thải thường được sử dụng ở đâu!

Liên hệ cho Dung nếu bạn cần tìm hiểu hoặc mua dong ho do luu luong nhe

Sales Enginner :

Ms Trần Thị Phương Dung

Mail : dung.tran@huphaco.vm

Mobi : 0937.27.65.66

 

 

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

đồng hồ comac cal Flow38 [Tổng hợp] Comac Cal | Đồng hồ lưu lượng nước thải Flow38

Công ty công nghiệp Comac Cal. Đây là một tập đoàn lớn chuyên sản xuất các thiệt bị đồng hồ đo lường điện tử. Tập đoàn này trụ sở chính ở Cộng Hoà Séc và được thành lập từ năm 1987. Sau khi thành lập 3 năm. Comac Cal nghiên cứu và chế tạo các […]

Đo lưu lượng nước Lưu lượng là gì | Thiết bị đo lưu lượng chất thải DN25, DN50, DN65, …

Lưu lượng là gì? Thiết bị đo lưu lượng là gì? Mua đồng hồ lưu lượng ở đâu? Thiết bị đo lưu lượng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Người ta sử dụng thiết bị đo này để tiến hành đo lưu lượng nước, lưu lượng chất thải trong dân dụng và […]

Đồng hồ đo lưu lượng nước Lưu Lượng Dòng Chảy | Nguyên Lý – Cấu Tạo – Đồng Hồ Đo Lưu Lượng

Lưu lượng nước là gì? Đo lưu lượng nước bằng cách nào? Có mấy loại đồng hồ đo lưu lượng nước? Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng? Việc đo lưu lượng dòng chảy là điều khá phổ biến trong dân dụng cũng như trong công nghiệp. Chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc […]