Lưu lượng dòng chảy là gì? Cách tính lưu lượng dòng chảy?  Mua đồng hồ đo lưu lượng ở đâu? DN25 là gì? Đồng hồ đo lưu lượng hay đồng hồ nước là một thiết bị không thể thiếu trong từng hộ dân, khu dân cư và các khu công nghiệp. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn tất cả về lưu lượng, cách tính lưu lượng và đồng hồ đo lưu lựng dòng chảy.

Lưu lượng dòng chảy là gì?

Lưu lượng dòng chảy hay còn được gọi với tên lưu lượng nước, lưu lượng dòng chất lỏng… Hiểu một cách đơn giản đó là lượng nước chảy qua một tiết diện nằm ngang của một ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định.

Lưu lượng dòng chảy là gì
Lưu lượng dòng chảy là gì

Có mấy dạng lưu lượng dòng chảy?

Trong thực tế thường gặp 2 dạng lưu lượng dòng chảy đó là

 • Lưu lượng dòng chảy của sông, kênh, rạch, … loại này thì tiết diện thay đổi theo từng khúc sông, để biết được lưu lượng dòng chảy là bao nhiêu thì người ta hay sử dụng cảm biến radar để đo đạc
 • Loại thứ 2 thường gặp nhất đó là loại tiết diện được xác định cụ thể, như đường ống tròn. Loại này khá phổ biến trong các nhà máy đo lưu lượng chất thải, đo lưu lượng nước bơm vào hồ bơi, …
lưu lượng dòng chảy
lưu lượng dòng chảy

Công thức tính lưu lượng nước dòng chảy

Để tính toán được lưu lượng dòng chảy trong đướng ống tròn là bao nhiêu người ta dựa vào công thức sau:

Xác định lưu lượng dòng chảy

Q = V x (3,14 x R^2 )

Trong đó:

Q : là lưu lượng

V : là vận tốc nước đi qua đường ống

R : là bán kính của ống

Xác định vận tốc dòng chảy

          V = căn bậc 2 của 2gh= √(2gh)

Trong đó:

V : là vận tốc dòng chảy (m/s)

g : là gia tốc trọng trường  (m/s2)

H : là chiều cao (m)

Ví dụ tính lưu lượng dòng chảy

tính lưu lượng dòng chảy
tính lưu lượng dòng chảy

Bạn cần đo lưu lượng dòng chảy không có áp của một đường ống Phi 42 (đường kính ngoài 42mm, đường kính trong là 40mm). Lưu lượng là bao nhiêu?

Q = √(2gh) x (3,14 x R^2 )

    = √ (2 x 9,81 x 0,042) x (3,14 x 0,02 x 0,02)

    = 0,00114 (m3/s)

    = 41,04 (m3/h)

Dựa vào công thức trên ta có thể giải quyết mọi bài toán về lưu lương.

Trong công nghiệp việc đo lưu lượng chất lỏng là cực kì quan trọng. Vậy làm cách nào để kiểm soát được lưu lượng dòng chảy trong ống?

Bài viết này mình cùng tìm hiểu về một loại đồng hồ đo lưu lượng, không nhưng đo lưu lượng mà còn có thể xuất tín hiệu đầu ra đa dạng.

Đồng hồ đo lưu lượng DN25

Thông số kỹ thuật

 • Hãng sản xuất: Comac cal tại Cộng Hoà Séc
 • Model: Flow38
 • Nguồn cấp: 220-230 Vac
 • Đo lưu lượng: Đo được tức thời hoặc tổng lưu lượng
 • Kích thước đường ống: DN25~ ống phi 34
 • Áp suất làm việc: làm việc dưới khoảng 16 bar
 • Môi trường hoạt động: Có thể làm việc 150oC
 • Vật liệu: Được chế tạo bằng thép hợp kim chống mài mòn
 • Vật liệu đầu đo: 316Ti, Titanium, Tantalum
 • Sai số đo: 0,2 tới 0,5%
 • Kiểu kết nối: Mặt bích
 • Tín hiệu ngõ ra: Dạng xung, dạng 4-20mA, dạng HART
 • Lớp đệm: PVDF, PTFE
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Hàng có sẵn

Đồng hồ đo lưu lượng DN25 mang tiêu chuẩn Châu Âu, vì vậy các thông số trên là những thông số chuẩn công nghiệp. Và hơn nữa DN25 chúng có thể kết nối với PLC thông qua Modbus RTU (RS485).

Nguyên lý hoạt động của DN25

Đồng hồ đo nước điện từ sử dụng nguyên lý của từ trường. Khi lưu chất đi qua từ trường thì bên trong sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng.

Nguyên lý hoạt động của DN25
Nguyên lý hoạt động của DN25

Vì vậy khi có lưu chất đi qua từ trường thì hai đầu điện cực sẽ sinh ra một suất điện động cảm ứng và suất điện động cảm ứng này sẽ tỉ lệ với vận tốc lưu lượng chảy qua đồng hồ. Ngoài ra vì được cấu tạo điện tử thông qua cảm biến nên đồng hồ có thể hoạt động được theo hai chiều.

Kích thước DN25

Kích thước DN25
Kích thước DN25
Kích thước DN25
Kích thước DN25

Tại sao nên chọn đồng hồ đo lưu lượng DN25

Trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng với nhiều tầm giá khác nhau. Nhưng DN25 luôn được người dùng lựa chọn bởi vì chúng có xuất sứ từ Châu Âu nên độ chính xác cao, thời gian đáp ứng nhanh hơn so với các loại đồng hồ cùng phân khúc giá.

DN25 là loại đồng hồ kiểu điện từ hoạt động bằng điện, nói cách khác chúng còn được gọi là đồng hồ lưu lượng điện tử. Cho nên chúng có thế đo được hầu hết lưu lượng các loại chất lỏng vào độ chích xác hơn các loại đông hồ sử dụng cơ.

DN25 được trang bị màn hình LCD hiện thị được ngày – tháng – năm, tổng lưu lượng, dạng tín hiệu ngõ ra. Hơn nữa có thể hiệu chuẩn và cài đặt bàng nút bấm ngay trên mặt của đồng hồ

Khác với các hãng sản xuất đồng hồ đo lưu lượng điện tử khác. Vật liệu của thân đồng hồ làm bằng inox – hợp kim trong khi các hãng khác được làm bằng Gang hoặc sắt với lớp sơn bên ngoài.

Tất nhiên, cũng có vài hãng chọn thép hợp kim làm mặc định cho thân đồng hồ nhưng lại có giá khá cao so với Flow38. Chúng ta có thêm các tuỳ chọn Inox 304 hoặc Inox 316L cho thân đồng hồ khi dùng trong các điều kiện hoá chất ăn mòn.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng DN25

Đo lưu lượng chất thải

Hiện nay nhu cầu xử lý chất thải của các xí nghiệp, nhà máy trở thành một nhu cầu gần như bắt buộc. Nhưng để đo được lưu lượng chất này là một vấn đề khó, cần yêu cầu đồng hồ đo phải trơ với môi trường chất thải nhiều tạp chất và lấy mâu đi liên tục. Vì thế Flow38 ra đời nhằm giải quyết tất cả các vấn đề này.

đo lưu lượng chất thải
đo lưu lượng chất thải

Đo lưu lượng xăng, dầu

Như các bạn đã biết thì môi chất xăng, dầu là môi chất dễ gây cháy nổ.

Vì thế khi đo lưu lương trong môi trường này thì thiết bị đồng hồ đo phải cách ly chống cháy nổ an toàn tuyệt đối. Đồng hồ đo Flow38 là một trong nhưng thiết bị được hãng Comac Cal trang bị tính năng chống chảy nổ trong.

đo lưu lượng xăng dầu
đo lưu lượng xăng dầu

Đo lưu lượng các loại hoá chất

Môi trường này thương là những môi trường có chưa lượng axit cao, dễ gây mài mòn cho thiết bị đo. Flow38 được làm từ thép hợp kim có độ trơ với môi trường khá cao chống mài mòn với nhiều loại axit.

đo lưu lượng hoá chât
đo lưu lượng hoá chât

Mua đồng hồ đo lưu lượng ở đâu?

Báo giá đồng hồ đo lưu lượng DN25

Để nhận được bảng báo giá đồng hồ đo lưu lượng DN25 các bạn cẩn cung cấp những thông tin cần thiết về môi trường đo để chúng tôi tư vấn lựa chọn cho phù hợp. Các lưu ý khi mua DN25 đó là:

 • Môi chất đi qua đồng hồ đo đây là thông số khá quan trọng để lựa chọn đồng hồ bỏi vì chúng ảnh hưởng trực tiếp tới màng của cảm biến. Lựa chọn đúng loại đồng hồ sẽ giúp bạn tăng độ bền và tiết kiệm chi phí.
 • Kích thước đường ống của bạn (DN25 tương đương ống phi 34)
 • Lưu lượng tối thiểu cần đo và lưu lượng tối đa cần đo
 • Số lượng bu lông lắp đặt vì thông thường sử dụng loại mặt bích
 • Áp suất môi trường đo lưu lượng
 • Nguồn cấp điện cho đồng hồ

Để cho chắc chắn thì bạn nên gọi cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phầm. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn loại đồng hồ đo phù hợp nhất với nhu càu của các bạn.

Lưu ý khi chọn đồng hồ lưu lượng

Thông tin liên hệ

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Lê Văn Trọng

Mobi: 0975.116.329 (Zalo)BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Máy đếm xung npn pnp Máy đếm xung | Đồng hồ đếm xung NPN – PNP – Namur

Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ […]

Cuộn coil Cuộn coil là gì ? Nguyên lý – Phân loại -Ứng dụng

Cuộn coil là gì ? Cuộn cảm Coil là gì ? Chúng được biết đến với nhiều cái tên cuộn cảm điện tử hay còn gọi với cái tên là cuộn dây điện từ. Đây là một thành phần không thể nào thiếu được trong các thiết bị điện tử như Van Điện Từ, Rơle […]

Đồng Hồ Ấp Suất Là Gì ? Đồng hồ áp suất là gì ? Đồng hồ áp suất Khí – Nước – Dầu – Lốp – Gas

Đồng hồ áp suất là gì? Nhu cầu sử dụng của con người càng ngày càng cao nên có rất nhiều hãng đồng hồ áp suất. Tuy nhiên mỗi hãng lại có những đặc điểm và thế mạnh riêng của mình. Nhưng các hãng sản xuất đều có điểm chung là dùng để kiểm tra, kiểm […]