Lưu lượng nước là gì? Đo lưu lượng nước bằng cách nào? Có mấy loại đồng hồ đo lưu lượng nước? Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng? Việc đo lưu lượng dòng chảy là điều khá phổ biến trong dân dụng cũng như trong công nghiệp. Chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống như để đo lượng nước sinh hoạt hàng ngày người ta phải sử dụng đồng hồ nước. Đo lượng chất thải giữa các bể khi xả ra môi trường. Hoặc trong những nhà máy chiết rót nguyên liệu cần độ chính xác cao.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn tất tần tật về đồng hồ lưu lượng.

"Đồng

Lưu lượng nước là gì?

Lưu lượng nước là lượng nước chảy qua mặt cắt ngang sông trong một đơn vị thời gian. Đơn vị tính lưu lượng nước thường là m3/s. Lưu lượng trung bình tháng là trị số bình quân của lưu lượng các ngày trong tháng. Dụng cụ đo lưu lượng nước là máy lưu tốc kế, phao trôi, hoặc máy chuyên dụng như đồng hồ đo.

Đồng hồ đo lưu lượng tiếng anh là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng tiếng anh Flow meter

Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Hiểu một cách đơn giản đây là một loại thiết bị giúp chúng ta đo thông số đo lưu lượng, khối lượng của chất lỏng trong đường ống.

Flow meter là gì
Flow meter là gì

Lịch sử ra đời đồng hồ đo lưu lượng nước

Có rất nhiều nguồn tin về lịch sử ra đời của loại đồng hồ đo lưu lượng. Theo mình tìm hiểu về nhiều nguồn tin và đúc kết lại. Thì đồng hồ nước xuất hiện bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại. Ở thời kì này thì Ai Cập là một nước phát triện thuỷ lợi mạnh mẽ. Những chiếc đồng hồ lưu lượng thời kì là tiên thân của các loại đồng hồ lưu lượng về sau. Tuy nhiên trong thời kì này đồng hồ lưu lượng vẫn chưa có độ chính xác cao và tốn khá nhiều chi phí để sản xuất.

Flow meter là gì
Flow meter là gì

Con người nhận ra tầm quan trọng của việc đo lường lưu lượng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Chính vì vậy các nước Châu Âu đã đi đầu và phát minh ra nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng khác nhau. Theo năm tháng tới thời kỳ hiện đại ngày này thì việc đo lường lưu lượng trở lên khá dỗi dễ dàng với nhiều chủng loại đồng hồ khác nhau. Chúng phục vụ mục đích riêng của con người.

Vậy có những loại đồng hồ đo lưu lượng nào?

Có mấy loại đồng hồ lưu lượng?

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng mà ta có thể xách định như sau. Đồng hồ lưu lượng hiện nay có thể chia làm 2 loại như sau.  Đó là đồng hồ dang cơ và đồng hồ dạng từ.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

"Đồng

Dạng đồng hồ cơ này hoạt động dựa trên nguyên lý Woltman truyền động lực học. Hiểu một cách đơn giản đó khi dòng nước chảy qua đồng hồ tác động lực len cánh quạt làm cánh quạt trong đồng hồ quay. Cánh quạt này truyền động lực lên bánh răng và được liên kết một bố đếm số. Mỗi vòng quay của cánh quạt sẽ cho ta một lưu lượng nhất định. Từ đó có thể đo được lưu lượng tức thì và lưu lượng tổng thể của chất lỏng.

Cấu tạo đồng hồ lưu lượng dạng cơ

Nhìn vào hình vẽ ta có thể thấy chúng có cấu tạo khá đơn giản chúng gồm:

  • Cánh quạt xoay
  • Bộ bánh răng
  • Hộp đếm số.

"Cấu

Có nên dùng đồng hồ cơ không?

Bởi vì chúng hoạt động dự trên số vòng quay của cánh nên cho nên loại đồng hồ này có dải đo lưu lượng khá thấp, mức độ chính xác không cao. Không thể giải quyết được những bài toán cần đo lưu lượng chính xác cao trong công nghiệp như các ngành liên quan chiết rót đóng chai, xử lý lưu lượng nước thải…

Để giải quyết các bài toán khó khăn như trên, ta phải cần một thiết bị đo chính xác hơn, có dải đo rộng hơn và có thể đo liên túc với nhiều loại chất lỏng có chứa tạp chất.

Vậy loại đồng hồ lưu lượng nào có thể đáp ứng được những điều kiện trên? chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

 

Đồng hồ lưu lượng điện từ

Đồng hồ lưu lượng nước điện từ hay còn gọi với nhiều cái tên khác như đồng hồ đo lưu lượng chất lỏng bằng điện tử…

"Đồng

Khác với các loại đồng hồ cơ khác đó là chúng hoạt động dựa trên định luật Faraday về cảm ứng điện từ.

Nguyên lý điện từ
Nguyên lý điện từ

Nguyên lý hoạt động của chúng là khi có dòng chảy (dẫn điện) chạy qua phần thân có từ trường của đồng hồ. Dòng chảy này sẽ gây một suất điện động giữa hai cực từ trường đồng hồ. Suất điện động (dòng điện) này tỉ lệ thuận với lượng nước chảy qua. Từ giá trị điện áp đo được giữa hai cực thông qua bộ xử lý tính toán của thiết bị và đưa ra kết quả chính xác lưu lượng.

Loại đồng hồ này có kích thước từ DN8, DN21, DN25, DN32, DN40, DN50, DN60, DN80… DN400 làm từ chất liệu thép hợp kim và được kết nối với đường ống dạng mặt bích.

các loại đồng hồ lưu lượng
các loại đồng hồ lưu lượng

 

Cấu tạo đồng hồ điện tử

Thông thường một đồng hồ điện từ cấu tạo gồm các phần như sau:

Cấu tạo đồng hồ điện tử
Cấu tạo đồng hồ điện tử

(1) Đây là mặt của đồng hồ lưu lượng mặt này có màn hình led LCD. Chúng hiện thị các thông số về thời gian, ngày tháng, đăc biệt đó là hiển thị lưu lượng dòng chảy Q(m3/h). Chúng còn có nút bấm để cài đặt các thông số hiển thị bên trong đồng hồ.

(2) Mặt sau của đồng hồ, phần này là phần kết nối dây điện xuất tín hiệu đầu ra và nguồn vào của đồng hồ. Các dạng đầu ra như PNP, 4-20mA, xung…

(3) Phần này là phần thân của đồng hồ. Như đã đề cập trước đó ở phần cấu tạo trên thì phần này có chứa các cực từ trường, giúp đồng hồ đo lường lượng nước.

(4) Và cuối cùng đo là mặt bích, mặt bích này gắn với mặt bích của đường ống bằng bu lông, lưu ý là số  bu lông sẽ theo đổi theo từng size của đồng hồ

Để biết thêm thông số kỹ thuật chi tiết về dòng đồng hồ lưu lượng điện từ này mời các bạn nhấn vào đường link sau:

Ưu điểm của đồng hồ lưu lượng điện từ

Khác với nhiều loại đồng hồ khác trên thị trường hiện này. Dòng đồng hồ Flow38 của hãng Comac Cal luôn đáp ứng được mọi điều kiện môi trường làm việc. Chúng đo đc nhiều loại nước có chứa chất thải độc hại và chúng trơ với môi trường (không bị ăn mòn bởi các chất axit) và một số ưu điểm nữa là:

  • Dựa trên nguyên lý hoạt động ta có thể thấy. Đồng hồ này không sử dụng cánh quạt như đồng hồ cơ cho nên chúng sẽ không gây cản trờ dòng chảy trong ống của bạn
  • Tỷ lệ dải đo của loại này tương đối rộng có thể đạt tới 1:200.
  • Có thể đo hầu hết các chất lỏng có lẫn tạp chất, …
  • Chúng đo được lưu lượng tức thời và tổng lưu lượng
  • Một số loại đồng hồ của hãng Comac Cal còn trang bị thêm tính năng đó là xuất tín hiệu đầu ra dạng xung, 4-20mA đặt biệt là giao tiếp Modbus
  • Kết nối trực tiếp với PLC bằng giao thức RS485
Cấu tạo đồng hồ điện tử
Cấu tạo đồng hồ điện tử

Đồng hồ lưu lượng điện từ giá bao nhiêu?

Do đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử có nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy vào từng model sản phẩm mà gia của chúng cũng khác nhau. Quý khách hàng có nhu cầu mua đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử hoặc cần báo giá đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện tử vui lòng liên hệ.

Hotline: 0975.116.329 – Mr. Trọng

Để được tư vấn thêm về kĩ thuật cho từng giải pháp.

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Máy đếm xung npn pnp Máy đếm xung | Đồng hồ đếm xung NPN – PNP – Namur

Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ […]

đồng hồ comac cal Flow38 [Tổng hợp] Comac Cal | Đồng hồ lưu lượng nước thải Flow38

Công ty công nghiệp Comac Cal. Đây là một tập đoàn lớn chuyên sản xuất các thiệt bị đồng hồ đo lường điện tử. Tập đoàn này trụ sở chính ở Cộng Hoà Séc và được thành lập từ năm 1987. Sau khi thành lập 3 năm. Comac Cal nghiên cứu và chế tạo các […]

Đo lưu lượng nước Lưu lượng là gì | Thiết bị đo lưu lượng chất thải DN25, DN50, DN65, …

Lưu lượng là gì? Thiết bị đo lưu lượng là gì? Mua đồng hồ lưu lượng ở đâu? Thiết bị đo lưu lượng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Người ta sử dụng thiết bị đo này để tiến hành đo lưu lượng nước, lưu lượng chất thải trong dân dụng và […]