Cuộn coil là gì ? Cuộn cảm Coil là gì ? Chúng được biết đến với nhiều cái tên cuộn cảm điện tử hay còn gọi với cái tên là cuộn dây điện từ. Đây là một thành phần không thể nào thiếu được trong các thiết bị điện tử như Van Điện Từ, Rơle Công nghiệp, và nhiều lĩnh vực khác. Chúng được ứng dụng trong lĩnh vực đóng/ngắt dòng chảy trong các đường ống hiện nay.

Cuộn coil
Cuộn coil

Sở dĩ Cuộn Coil được ứng dụng nhiều là bởi vì chúng có nhiều ưu điểm vượt tội như: giá thành vừa phải, chất lượng cao, sử dụng nguồn điện sẵn có, đa dạng mẫu mã, chất liệu khác nhau, được khách hàng đánh giá cao về độ uy tín, được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên Thế giới.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật kiến thức về cuộn Coil đến với mọi người. Hay theo dõi bài viết cùng mình nhé!

Cuộn coil là gì ?

Theo như trạng mạng điện tử Wikipedia được mọi người tin dùng nhất về các khái niệm cũng như định nghĩa mọi thiết bị thì được định nghĩa nghư sau:

“ Cuộn cảm (hay cuộn từ, cuộn từ cảm) là một loại linh kiện điện tử thụ động tạo từ một dây dẫn điện với vài vòng quấn, sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Cuộn cảm có một độ tự cảm (hay từ dung) L đo bằng đơn vị Henry (H).

Phân loại: lõi không khí, lõi sắt bụi, lõi sắt lá ”

"<yoastmark

Cuộn Coil thường có hình trụ và được bộ trí xung quanh trục van, bộ phận này đảm nhiệm vai trò gián tiếp giúp trục van hoạt động từ đó tạo ra trạng thái đóng hoặc mở

Bộ phận này thường được làm từ đồng nguyên chất, có tính dẫn điện tốt, sản sinh ra từ trường, một khi bộ phận này không hoạt động, đồng nghĩa với việc van điện từ không thể hoạt động được nữa.

Nguyên lý làm việc của cuộn dây coil điện từ

Một trong những ứng dụng mà cuộn Coil được dùng nhiều nhất đó chính là trong thiết bị Van Điện Từ. Mình sẽ lấy ví dụ đó để minh hoạ cho các bạn hiểu rõ nguyên lý của cuộn Coil trong thiết bị này nhé.

Khi ta cấp điện và nhấn bật công tắc cảu Van lên, Ngay lập tức lúc này cuộn dây Coil sẽ tự động sinh ra một dòng điện hay còn gọi là “Từ trường”. Lực từ trường này sẽ giúp hút trục van lên trên cao và để lộ ra khoảng trống để dòng chảy có thể đi qua. Lực từ trường này khá là mạnh mặc dù được trang bị lò với độ đàn hồi cao nhưng vẫn thua lực từ trường này, lò xo sẽ bị nén lại đến khi công tắc.

Nguyên lý làm việc của cuộn dây coil điện từ

Với nguyên lý hoạt động này van vận hành vô cùng hiệu quả và bên bỉ, lợi dụng sự đàn hồi của lò xo để giữ van luôn ở trạng thái đóng và duy trì dòng điện để van mở, tuổi thọ sản phẩm có thể lên đến trên 5 năm tùy thuộc vào mẫu mã, chất liệu.

Phận loại cuộn dây điện từ coil

Một số loại cuộn coi được sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị công nghiệp hiện này. Tiêu biểu đó là:

Cuộn dây coil 24V

Là cuộn dây sử dụng cho điện áp 24V, cuộn dây này có ưu điểm là sự ổn định khi hoạt động, độ ồn thấp, hạn chế sự rung lắc, độ bền cao, khả năng đóng mở linh hoạt, dòng van sử dụng điện áp thấp vì vậy thường hoạt động ở những van có kích thước nhỏ.

Cuộn dây coil 24V
Cuộn dây coil 24V

Cuộn dây coil 220V

Đây là cuộn Coil được sử dụng với nguồn điện có điện áp là 220V. Điện áp này rất phổ biến tại Việt Nam, cho nên cuộn coi này được ứng dụng rộng rãi nhất.

Hơn nữa với đặc tính của dòng điện 220V thì công suất của chúng tương đối cao và mạnh mẽ. Cho nên cuộn Coil này có thể sử dụng trên nhiều trên các đường ống lớn.

Cuộn dây coil 220V
Cuộn dây coil 220V

Cuộn dây coil đúc

Đây là một loại cuộn dây đúc theo dây truyền sản xuất hiện đại, sử dụng cho những dòng van có chất lượng cao, độ bền lớn, tuổi thọ sử dụng lâu dài, được khách hàng sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công ngiệp có tính khắt khe, áp suất mạnh.

Cuộn dây coil đúc
Cuộn dây coil đúc

Cuộn dây coil quấn

Đây là loại cuộn có chi phí tương đối rẻ, sử dụng cho những môi trường cơ bản, tuần suất sử dụng vừa phải, ứng dụng trong những dòng chảy đơn giản như dẫn nước sạch, nước thải đã qua xử lý, áp suất không quá lớn.

Cuộn dây coil quấn
Cuộn dây coil quấn

Một số lưu ý khi sử dụng cuộn dây điện từ, cuộn dây coil

Mỗi khi cuộn dây coil bị hỏng bạn không cần phải thay thế toàn bộ van mà có thể thay thế cuộn dây coil, điều này sẽ giúp bạn giảm một chi phí đáng kể, vì vậy khi bảo dưỡng chúng ta chỉ cần lưu ý về cuộn dây này cũng như cần thay thế khi sử dụng không còn hiệu quả.

Cuộn dây coil không thể sử dụng khác nhau, mỗi loại đều chỉ tương thích với sản phẩm đó. Vì vậy khi sử dụng hay thay thế cuộn dây coil bạn cần nhớ rõ sản phẩm cuộn dây của mình là gì.

Cuộn dây coil nếu hoạt động liên tục sẽ dễ bị nóng lên rất nhanh. Đặc biệt nếu sử dụng càng lâu thì nhiệt độ sẽ càng nóng nhanh. Chúng ta cần lắp quạt tản nhiệt hoặc đặt van ở những vị trí thoáng mát. Điều này sẽ nâng cao tuổi thọ của cuộn dây.

Ứng dụng của cuộn Coil

Với tính năng đặc biệt đó là có khả năng sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua và thay đổi vị trí. Thì cuộn Coil được ứng dụng khá phổ biến không chỉ trong công nghiệp mà trong đời sống hàng ngày chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp chúng.

Cuộn coil Điều Hoà

Chắc hẳn nếu bạn là một kỹ thuật viên chuyên sửa chữa, bảo trì thì không còn xa lạ gì đối với Cuộn coi này rồi nhỉ. Dành cho bạn nào chữa biết thì cuộn coi này giúp này giúp điều hoá đóng mở và điều tiết lượng khí Gas máy lạnh.

Cuộn coil Điều Hoà
Cuộn coil Điều Hoà

Cuộn coil Contactor

Công tắc tơ là khí cụ điện hạ áp, có chức năng như một công tắc điều khiển điện được sử dụng để chuyển đổi một mạch điện, tương tự như một relay nhưng lại ứng với mức dòng điện cao hơn. Contactor được điều khiển bởi một mạch điện có điện áp thấp hơn nhiều so với mạch điện mà nó đóng/ngắt. Điểm cốt lõi mà Contactor có thể đóng ngắt được mạch điện đó chính là nhờ cuộn Coil.

Cuộn coil Contactor
Cuộn coil Contactor

Cuộn coil Van Thuỷ Lực

Đây là ứng dụng được dùng rộng rãi trong các hệ thống tự đống hoá của Khí Nén – Thuỷ Lực.

Van thuỷ lực có thể thực hiện các chức năng đơn giản nhất như đóng ngắt 1 dòng thuỷ lực đến điều khiển tỉ lệ chính xác của áp suất và lưu lượng. Các van được sử dụng trong thuỷ lực hầu như có khả năng điều khiển. Chúng ta có thể điều khiển chúng một cách gián tiếp hoặc trực tiếp thông qua các phương thức như thủ công, cơ, thuỷ lực, khí nén hoặc bằng điện.

Để chuyển đổi qua loại giữa hai vị trí khác nhau. Thì thông thường các van thuỷ lực có một cuộn Coil giúp đảo vị trí giữa các cửa van với nhau.

Cuộn coil Van Thuỷ Lực
Cuộn coil Van Thuỷ Lực

Cuộn Coil trong máy biến dòng

Một trong những ứng dụng không thể nào bỏ qua. Đó là Ứng dụng cuộn coil trong máy biến dòng hay CT đo dòng điện. Cuộn coi ở trong biến dòng này khác so với những thiết bị trên. Những thiết bị bên trên chủ yếu ứng dụng cuộn coil để điều khiển vị trí. Nhưng trong Biến Dòng thì cuộn Coil lại được ứng dụng dùng để đo lường dòng điện.

Cuộn Coil trong máy biến dòng
Cuộn Coil trong máy biến dòng

Khi gắn cuộn coil này vào một dòng điện trên dây dẫn. Khi dòng điện này chạy qua dây dẫn thì chúng tạo ra một vùng từ trường. Cuộn Coil cảm ứng vùng từ trường này và tạo ra một dòng điện tương ứng với từ trường. Dòng điện này sẽ tuyến tính với dòng điện chạy trong cuộn dây. Từ đó máy biến dòng có thể đo lường dòng điện trong các loại dây dẫn một cách chính xác.

Kết luận

Trên đây là tất cả những kiến thức về cuộn Coil. Mong những kiến thức này minh chia sẻ sẽ mang lại hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bài viết tham khảo: Cảm biến dòng điện là gì ?

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi: 0975 116 329 (Zalo)

Web: chuyendoitinhieu.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nước cất và nước tính khiết là gì? Chúng khác nhau nhưu thế nào ? Nước Cất và Nước Tinh Khiết ( khác nhau như thế nào ?) | Dùng loại nào tốt ?

Nước Cất và Nước Tinh Khiết khác nhau như thế nào? Nước là một trong những nguyên tố quan trọng của con người. Chúng ta không thể nào sống được nếu không có nước. Chúng đóng vai tro như là một phầ của cơ thể chúng ta. Chúng không những giúp con người sinh tồn […]

ORP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào ? (Hiểu nhanh) ORP là gì ? | Chỉ số ORP trong nước thải là gì ?

ORP là gì ? Chỉ số Oxy hoá – Khử là gì ? Nước là một thành phần quan trong đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Nước không chỉ giúp ta sinh tồn được mà chúng còn giup ích khá nhiều […]

Các loại cảm biến PT100 trên thị trường hiện nay ( + 7 Yếu Tố ) Chọn cảm biến nhiệt độ PT100 | Bạn cần biết

Chọn cảm biến nhiệt độ PT100 như thế nào ? Cảm biến nhiệt độ là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy công nghiệp hiện nay. Chúng giúp giám sát đo lường các môi trường nhiệt độ khác nhau như đo lò hơi, đo nhiệt độ máy móc, đo nhiệt […]