Đồng hồ áp suất là gì? Nhu cầu sử dụng của con người càng ngày càng cao nên có rất nhiều hãng đồng hồ áp suất. Tuy nhiên mỗi hãng lại có những đặc điểm và thế mạnh riêng của mình. Nhưng các hãng sản xuất đều có điểm chung là dùng để kiểm tra, kiểm soát áp suất trong các hệ thống đường ống và bảo vệ hệ thống luôn ở trạng thái an toàn, do vậy được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường và cung cấp số lượng lớn đồng hồ đo áp suất cho các công trình dự án lớn.

Đồng Hồ Ấp Suất Là Gì ?
Đồng Hồ Ấp Suất Là Gì ?

Đồng hồ đo áp suất khí nén, áp suất dầu là thiết bị chuyên dụng sử dụng trong công nghiệp, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát áp suất, nhiệt độ. Tuy thông dụng nhưng nhiều khách hàng hiện chưa nắm rõ thông tin về sản phẩm cũng như công dụng của chúng. Cùng tìm hiểu những thông tin về sản phẩm này trong bài viết dưới đây nhé !

Đồng hồ áp suất là gì ?

Để có cái nhìn tổng quát hơn về thiết bị này thì chúng ta cùng đi tìm hiểu về khái niệm của chúng trước tiên. Theo trang chính thông của “ wikipedia ”. thì đồng hồ áp suất được hiểu đúng nghĩ như sau:

Khái niệm đồng hồ áp suất là gì ?

Đồng hồ áp suất là một loại thiết bị đo áp suất. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều thiết bị mới được phát minh và chế tạo trong đó các thiết bị để đo lượng cũng phát triển theo. Một trong số đó là kỹ thuật cho phép đo áp suất, thiết bị sử dụng để đo áp suất gọi là đồng hồ đo áp suất. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của cuộc sống. Trong các ngành công nghiệp của đất nước như trong hệ thống đường ống nước, các lò hơi của các công ty xí nghiệp, trong phòng thí nghiệm, trong nghành phòng cháy chữa cháy, lĩnh vực xử lý nước thải…

"khái

Đồng hồ áp suất tiếng anh là gì ?

Đồng hồ đo áp suất là một loại thiết bị dùng để đo lường áp suất trong khí nén hoặc chất lỏng. Bạn đang xem: áp suất tiếng anh là gì

Tên tiếng anh của thiết bị này là Pressure Gauge. Có khá nhiều đơn vị đo nhưng phổ biến nhất vẫn là các thang đo là barkg/cm2PSIMpa

Đồng hồ đo áp suất có nhiều loại, kích thước và vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng và giá thành mà lựa chọn cho phù hợp.

Cấu tạo đồng hồ áp suất là gì ?

Về phần cấu tạo này thì mình có thể tạm chia làm hai loại như sau đầu tiên là:

Đồng hồ đo áp suất cơ khí là gì ?

Cấu tạo: Bao gồm một ống đồng bản rộng và dẹp, được uống công thành hình dấu chấm hỏi rất đặc trưng. Một đầu của ống được bịt kín, đầu còn lại thì được nới trực tiếp với lưu thể cần đo áp suất. Phần đầu ống đồng được bịt kín sẽ được liên kết với một bánh răng, bánh răng này sẽ liên kết với một kim đồng hồ và lò xo đàn hồi.

"cấu

Nguyên lý hoạt động: Trong quá trình hoạt động, áp suất từ môi trường đo này sẽ khiến cho ống đồng bên trong thiết bị co giãn, từ đó những bánh răng sẽ làm cho đồng hồ quay với một chỉ số tương ứng với áp suất môi trường gây ra. Trong trường hợp, áp suất đo từ môi trường không đủ lớn để làm cho ống đồng co giãn, lúc này đồng hồ sẽ trở về vạch số 0 như lò xo đàn hồi. 

Đồng hồ đo áp suất loại điện từ là gì ?

Cấu tạo: So với loại đồng hồ đo áp suất cơ khí. Thì đồng hồ đo áp suất loại điện từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt. Loại đồng hồ đo áp suất này có cấu tạo khá đặc biệt. Bởi bộ cảm biến có tấm chắn màn áp lực được nối trực tiếp với con trượt (con trượt di chuyển tùy thuộc vào áp suất mà môi trường do tác động lên tấm màn. 

"<yoastmark

Nguyên lý hoạt động: Khi áp suất môi trường thay đổi, con trượt sẽ tác động lên tấm màn và khiến tấm màn phồng lên/xẹp xuống, dưới sự thay đổi của tấm màn, con trượt sẽ di chuyển và làm cho điện trở cảm biến thay đổi. Điều này sẽ làm cho dòng điện qua cuộn dây tăng/giảm khiếm từ trường thay đổi theo. Từ đó, kim đồng hồ được làm bằng sắt nhiễm từ sẽ quay do từ trường mà cuộn dây tạo ra.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo áp suất là gì ?

Nguyên lý hoạt động của cả dạng cơ và dạng điện tử đều dựa trên định luật Hooke. Trong đó nói rằng lực cần thiết để giãn nở hoặc nén một lò xo cân theo phương pháp tuyến tính liên quan đến khoảng cách kéo dài hoặc nén. Có áp suất bên trong và áp suất bên ngoài. Vì vậy, khi áp lực tác dụng lên bề mặt của vật, áp suất ở mặt trong càng nhiều vì diện tích áp suất càng nhỏ. Đồng hồ đo áp suất Bourdon được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc này.

nguyên lý hoạt động
nguyên lý hoạt động

Ống bourdon bao gồm một ống có thành mỏng tiết diện hình bầu dục được quấn hình bán nguyệt hoặc xoắn ốc. Ống nở ra khi có áp suất bên trong. Bằng chuyển động sang số, sự mở rộng này được chuyển đổi thành chuyển động quay của một con trỏ đồng tâm được biểu thị trên thang quay số. Giá trị được chỉ ra tỷ lệ với áp suất được áp dụng.

Có mấy loại đồng hồ áp suất ?

Về lĩnh vực đồng hồ đo áp suất này khá rộng lớn. Có rất nhiều chủng loại khác nhau. Mình đã tìm hiểu các các trang mạng lớn và tổng hợp lại các dạng đồng hồ áp suất nhưu sau:

Phân loại đồng hồ
Phân loại đồng hồ

Phân loại theo cấu tạo

Đầu tiên là dựa vào cấu tạo của chúng để phân loại đồng hồ áp suất. Với anh em nào làm về mảng kỹ thuật cũng đều biết thông thường các dòng thiết bị đều sẽ chia theo hai dạng:

 • Một là dạng cơ 
 • Hai là dạng điện tử
Phân loại đồng hồ
Phân loại đồng hồ

Đồng hồ áp suất cũng không ngoại lệ, chúng cũng chia theo hình thức như vậy. Với mỗi dạng thì đều có những mặt ưu điểm và mặt hạn chế riêng, để rõ hơn chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu về chúng nhé.

Dạng cơ khí

Đầu tiên phải kể đến đồng hồ áp suất dạng cơ khí hay còn gọi tắt là dạng cơ.

Với loại đồng hồ này thường chúng có mức giá thành thấp và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp cũng như dân dụng.

dạng cơ khí
dạng cơ khí

Thông thường chúng ta thấy chúng có 2 loại mặt đồng hồ khác nhau là có dầu và không dầu. Cấu tạo đồng hồ cơ cả 2 loại đều tương đồng nhau. Điểm khác nhau là có hay không dầu ở mặt trong đồng hồ. Với hai loại này mình sẽ phân tích kỹ ở phần bên dưới nhé.

Còn về nhu cầu sử dụng thì chúng được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng, các chất đo lường như dầu, nước, gas, khí, hóa chất không ăn mòn, …

Dạng điện tử

Đây là dạng đồng hồ có phần mặt hiển thị con số dưới dạng điện tử. Chúng có dộ chính xác cao hơn khá nhiều so với dạng cơ. Hơn nữa dải đo của chúng cũng đa dạng hơn bởi vì chúng có thể cài đặt thang đo khác nhau cho từng mục đích sử dụng của chúng ta.

đồng hồ dạng điện tử
đồng hồ dạng điện tử

Dòng đồng hồ áp điện tử được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính bao gồm một cảm biến áp suất và một bộ hiển thị nhỏ gọn tích hợp. Chúng có các chức năng như sau:

 • Bộ phận cảm biến của đồng hồ: Có nhiệm vụ đo lường về sẽ biến giá trị áp suất thành tín hiệu điện. Thông qua các sensor, ở đây có thể là dạng điện dung, kiểu điện trở,…
 • Bộ phận hiển thị của đồng hồ: Sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến và sau đó chuyển tín hiệu điện đó qua giá trị áp suất để hiển thị lên màn hình LED.

Nhìn sơ bộ thìg chúng ta cũng thấy được tác dụng của dạng đồng hồ điện tử này đúng không nào. Bên mình hiện đang kinh doang mặt hàng này nên bạn nào có nhu cầu sử dụng hoặc cần trao đổi kỹ thuật về chúng thì hãy liên hệ cho mình theo số điện thoại mình để trên Web nhé !

Đồng hồ áp suất 3 kim

Đồng hồ loại 3 kim hay còn gọi với cái tên là “ Đồng hồ áp suất tiếp điểm điện ” này thông thường dùng để cảnh báo áp suất nguyên hiểm bỏi vì chúng có thể cài đặt mức báo động khi đạt ngưỡng áp suất cài đặt.

 • Đây là loại đồng hồ dùng để đóng cắt tự động cho các thiết bị đã kết nối của hệ thống (máy bơm, máy nén khí, bơm chân không,…).
 • Đồng hồ đo lường loại áp suất 3 kim được dùng trong các trạm bơm của nhà máy thủy điện, sản xuất hóa chất, hệ thống xử lý nước thải,…
Đồng hồ 3 kim
Đồng hồ 3 kim

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất này có 3 kim:

 • Màu đen: Giá trị đo thực tế của hệ thống
 • Kim mức áp suất cao (thường là màu xanh): hiển thị giá trị ngưỡng áp suất cao. Khi giá trị áp suất thực tế vượt qua giá trị này, thì tiếp điểm mở ra và tắt các thiết bị kết nối sẵn. 
 •  Kim mức áp suất thấp (thường là màu đỏ): hiển thị ngưỡng áp suất thấp nhất. Khi áp suất thực tế thấp hơn giá trị này, tiếp điểm đóng lại để các thiết bị được kết nối khởi động.

Đồng hồ áp suất dạng màng

Đây là một dạng đồng hồ được thiết kế riêng cho một số môi trường khắc nhiệt. Môi trường đo khắc nhiệt mình nói ở đây là những môi trường  như chứa Axit, chất thải, muối , hay các loại nước có chứa tạp chất….

Tại sao chúng loại đo được những loại chất đó?

Dạng Màng
Dạng Màng

Bởi vì chúng có một màng chắn sóng và mỏng, đồng tâm sẽ được cố định giữa hai mặt bích. Màng ngăn sẽ chịu áp lực quá trình ở một bên và đàn hồi lệch khỏi vị trí bình thường của nó. Cách này tỷ lệ với áp suất tác dụng và sẽ được truyền tới một bánh răng chuyển động quay. Bộ chuyển động mang một con trỏ và chỉ áp suất trên một mặt số với góc 270 độ.

Chú ý đồng hồ áp suất dạng màng

Với các môi trường lưu chất dễ kết tinh, có tính ăn mòn thì áp kế loại bourdon thường sẽ không thể giải quyết được bài toán. Lúc này các loại đồng hồ đo áp suất có màng ngăn sẽ là giải pháp cho bạn.

đồng hồ màng
đồng hồ màng

Thực tế thì đồng hồ đo áp suất có màng ngăn là sự cải tiến của loại đồng hồ áp suất thường, kết hợp cơ cầu có màng ngăn cách lý giữa môi trường đo áp suất với đồng hồ. Sự thật thì loại áp kế màng này được cấu tạo bởi đồng hồ đo áp suất loại bourdon thường kết hợp với màng cách ly. Mỗi loại đồng hồ màng có đặc điểm và ứng dụng trong những trường hợp khác nhau. Tùy vào môi chất sử dụng mà các nhà sản xuất sẽ sản xuất loại màng phù hợp với nhu cầu thực tế. Màng của đồng hồ có tác dụng chặn tạp chất trong lưu chất vào đồng hồ, ảnh hưởng của nhiệt độ và ngăn chặn hóa chất ăn mòn các bộ phần của đồng hồ.

Phân loại theo dải đo

Chúng ta thường bắt gặp môi trường áp suất cao nhưng ít ai để ý tới môi trường áp thấp. Thấp – cao ở đây nếu nói theo góc độ kỹ thuật thì anh em có thể hiểu đó là áp suất thấp là áp suất tuyệt đốt hay áp suất có dải đo dưới 1Bar. Còn áp suất cao là các loại áp suất từ 1 bar trở lên. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về hai dong này xem chúng có gì đặc biệt nhé.

Thang đo
Thang đo

Đồng hồ áp suất âm

Áp suất âm hay còn gọi là áp suất chân không. Khi áp suất khí quyển cục bộ lớn hơn áp suất trong hệ thống, thuật ngữ áp suất chân không được sử dụng. Một chân không hoàn hảo sẽ tương ứng với áp suất không tuyệt đối. Chắc chắn có thể có áp suất đo âm, nhưng không thể có áp suất tuyệt đối âm. Ví dụ, áp suất tuyệt đối 80 kPa có thể được mô tả là áp suất đo −21 kPa (nghĩa là 21 kPa dưới áp suất khí quyển 101 kPa).

"<yoastmark

Đồng hồ đo áp âm được sử dụng để đo áp suất chân không thông thường có những dải đo nhưu sau:

 • -1… 0 Bar
 • -1… 1 Bar
 • -1… 3 Bar
 • -1… 6 Bar
 • ….

Các dải đo này đã được nhà sản xuất nghiên cứu và khảo sát thực tế từ mục đích sử dụng cảu công nghiệp.

Đồng hồ áp suất dương

Đồng hồ áp dương là loại đồng hồ áp bình thường sử dụng để đo áp suất hệ thống. Đây là dạng đồng hồ áp phổ biến nhất, chúng được sử dụng trong mọi ngành nghề khác nhau. Và chúng ta cũng có tể dẽ dàng bắt gặp chúng ở mọi nơi trong các nhà máy sản xuất.

áp suất dương
áp suất dương

Dựa vào kích cỡ, kiểu chân

Về mặt lắp đặt đồng hồ thì chúng ta cũng có hai dạng lắp đặt khác nhau. Với một loại là lắp trên một tủ điện và một loại là lắp ngoài. Để lắp đặt được hai loại này thì chúng ta có hai kiểu chên ren nhưu sau:

Chân đứng

Loại đồng hồ kiểu ren đứng này hầu hết chũng được gắn thẳng và hiển thị tại chỗ ngay trên đường ống, silo hoặc bồn chứa.

Kiểu chân đứng
Kiểu chân đứng

Với kiểu dáng thiết kế chân đứng như hình dưới đây loai động hồ này có độ phổ biến cao hơn, dễ dàng lắp đặt và hiển thị thông số áp suất trực tiếp ngay tại điểm cần đo.

Chân sau

Chân Ren lắp sau là loại chân ren được thiết kế ngay sau mặt đồng hồ. Đối với loại lắp sau này thì chúng dược ứng ụng trong tủ điện hoẵ hiển thi trên một bảng gồm nhiều thiết bị đồng hồ áp suất khác nhau.

Kiểu chân sau
Kiểu chân sau

Chân sau Đồng hồ đo áp chân sau được chia làm 2 loại:

 • Đồng hồ đo áp chân sau có vành 
 • Đồng hồ đo áp suất chân sau không có vành

 Vật liệu cấu tạo của mặt đồng hồ bằng chất liệu inox 304. Phù hợp làm việc với các môi trường ăn mòn điển hình như: hóa chất, hóa dầu, quá trình tinh chế, sản xuất thực phẩm, trong các nhà máy công nghiệp. 

Tùy từng điều kiện làm việc mà quý khách có thể lựa chọn chân ren bằng đồng hoặc thép không rỉ để phù hợp và giảm giá thành.

Kích cỡ ren

Mình sẽ nói một chút về phần kiểu ren ở trong mục này. Bởi vì chúng có liên quan một phần đến kiểu chân đứng và chân sau.

Hầu hết ở Việt Nam chúng ta hay sài kiểu ren theo tiêu chuẩn của Châu Âu với kích thước như :

 • G 1/ 16 ~ Ren 8 mm
 • G 1/8 ~ Ren 10 mm
 • G 1/4 ~ 13 mm
 • G 1/2 ~ Ren 21 mm
 • G 3/4 ~ Ren 27 mm
 • ….
Kiểu ren
Kiểu ren

Để biết thêm chi tiết về quy đổi kiểu ren từ dạng này dạng dạng kia. Thì các bạn nhấn vào đường Link mình để bên dưới đây để tìm hiểu rõ nhé !

Bảng tra kích thước ren: Bấm vào đây đến Link dẫn

Phân loại theo mặt đồng hồ

Chúng ta cũng có thể dựa vào kích thước mặt đồng hồ để phân loại. Hầu hết cãng hãng đồng hồ đều sản xuất mặt đồng hồ theo một tiêu chuẩn chung với kích thước mặt đồng hồ như dưới đây:

 • Mặt 40 mm
 • Mặt 50 mm
 • Mặt 63mm
 • Mặt 75 mm
 • Mặt 100mm
 • Mặt 150 mm
 • Mặt 200 mm

Với từng loại mặt chũng ta sẽ có thể lắp đặt chúng ở nhiều vị trí đặc biệt khác nhau. Ví dụ trong không gian hẹp hoặc chật chội thì chúng ta lựa chọn những loại mặt có kích thước nhỏ.

Hoặc khi chũng ta cần theo dõi mặt đồng hồ từ xa. Để nhìn rõ con số và mũi kim của đồng hồ thì chúng ta nên chọn những loại mặt lớn hơn để hiển thị được rõ hơn.

Dựa vào điều kiện làm việc

Điều kiện làm việc ở đây mình nói đó là những điều kiện ảnh hưởng bên ngoài như động cơ, máy dậy, máy đột hay những loại máy có độ rung lắc khi làm việc. Tưởng chùng như những điều này đơn giản nhưng chúng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến đồng hồ của bạn. Bởi vì những yếu tố bên ngày này chúng ta cũng có hai dòng đồng hồ khác nhau, một là loại không có dầu và hai là loại có dầu.  Tại sao lại chia làm hai loại này ? Múc đích sử dụng của hai loại này là gì ?

Các bạn cùng theo tiếp phần dưới đây thì sẽ nhận thấy được ngay nhé !

Loại có dầu

Đầu tiên nói đến loại có dầu. Với bạn nào chưa từng dùng thử hoặc chưng từng thấy qua loại này thì tưởng chúng không quan trọng lắm. Còn đối với anh em nào đã dùng qua rồi thì sẽ biết ngay dầu ở đây để làm gì? Vậy mình sẽ mật bí ngày với các bạn về loại đồng hồ có dầu này.

Dầu trong đồng hồ áp suất

 • Glycerine chịu nhiệt 15…100 oC
 • Silicon oil chịu nhiệt -45…100 oC

"<yoastmark

Mục đích chính của dầu ở bên trong đồng hồ đó chính là dể chống rung kim. Đúng vậy rung kim là một ván để không thể nào tránh khỏi khi các bạn gắn đồng hồ ở gần động cơ lớn, máy cơ khí lớn như máy dập hay máy đột. Dầu ở đây đóng vai trò như là một môi chất giúp triệt tiêu lực quán tính của kim đồng hồ.

Các bạn sử dụng đồng hồ đều mong muốn đồng hồ của mình đo được chính xác, Kim của đồng hồ luôn chỉ tuyển tính với dải đo áp suất sử dụng phải không nào. Bởi vậy không thể để vì một lý do bên ngoài ảnh hướng đến thiết bị đo của các bạn thì nên lữa chọn những loại đồng hồ có chứa dầu bên trong.

Loại không có dầu

Giống với tên gọi của chúng thì loại này chúng không có dầu. Nhưng không phải vì chúng không có dầu mà chúng vô dụng đêu nhé. Loại này chúng ta thường thấy trong những đường ống dẫn cố định hoặc ở trong những bồn chưua có trọng lượng lớn.

Loại không có dầu
Loại không có dầu

Vì sao mình lại nó loại đồng hồ không có dầu này không hẳn đã vô dụng.

Bời vì đó chính là giá thành của chúng. So với laoij có dầu thì loại không dầu có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Nếu bạn cần đo ở những môi trường không có bị ảnh hưởng rung lắc bởi các thiết bị khác thì lựa chọn loại này là hợp lý nhất.

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

Đọc cái tên gọi thì chúng ta cũng có thể hình dung ngay chúng sử dụng để làm gì rồi phải không các bạn. Với giải đo đa dạng và môi trường đo phức tạp thì chúng ứng dụng ở hầu hết trong các nhà ámy, xí nghiệp và cả trong các ngành khoa học như những lĩnh vực may mặc, kho lạnh, chế tạo ô tô, …. Rất rất nhiều những linh vực ngành nghề khác.

"Ứng

Mỗi một lĩnh vược chúng đều cần có những yêu tố đặc thù riêng. Bởi vậy các dòng đồng hồ đều khác nhau. Bài viết này mình sẽ tạm chia ứng dụng của chúng theo từng phần như dưới đây nhé!

Đồng hồ áp suất lốp

Đồng hồ đo áp suất lốp là thiết bị nhằm đo kiểm tra độ căng của lốp xe hay áp suất của lốp xe để xem lốp xe có đúng áp suất để xe hoạt động tốt nhất chưa có bị căng quá hay non quá không. Đồng hồ đo áp suất lốp có thể đo áp suất cho cả ô tô và xe máy.

"<yoastmark

 • Đồng hồ đo áp suất lốp giúp ta đo áp suất lốp xe giúp ta biết lốp xe có căng quá hay non quá không, việc kiểm tra giúp cho lái xe yên tâm hơn
 • Đồng hồ áp suất lốp giúp ta điều chỉnh áp suất lốp về áp suất thích hợp cho xe. Khi căng quá ta có thể xì bớt để về áp suất thích hợp
 • Kiểm tra xem lốp có bị xuống hơi nhanh không
 • Kiểm tra xem máy bơm lốp bơm có đảm bảo chính xác không

Vì là thiết bị dùng trong Ô tô hoặc xe máy cho nên các bạn có thể băt gặp khá nhiều trong đời sống thường ngày.

Đồng hồ đo áp suất khí Gas – CO2 – ClO2

Chúng có cấu tạo cũng giống như các loại đồng hồ đo áp suất thông thường. Có một điểm khác biệt vè dòng đồng hồ đo khí Gas này đó chính khả năng chống cháy nổ.

Khả năng chống cháy nổ là một trong những yêu cầu tối quan trọng khi các bạn dùng thiết bị trong vùng này. Vì chỉ cần một tia lửa điện nhỏ từ các thiết bị đo này cũng có thể khiến nhà máy của các bạn tiêu tan trong một nốt nhạc.

"<yoastmark

Lựa chọn tiêu chuẩn chống cháy nổ. Đây cũng là một trong những yếu tố đang lưu ý khi sử dụng đồng hồ này. Để biết thêm về tiêu chuẩn chống cháy nổ này thì các bạn nhấn vào đường linh mình để phần bên dưới. Mình đã viết chi tiết cụ thể từng vùng cháy nổ vác các thiết bị nào được pháp sử dụng tại môi trường đo này.

Đồng hồ áp suất nước

Đây là môi trường quen thuộc đối với chúng ta nhất. Môi trường này so với loại môi trường khác thì chúng khá dễ chiu. Mức độ dễ chịu mà mình muốn nói ở đây đó chính alf hầu hết các loại đồng hồ đo áp suất dều đo được môi trường nước, hơn nữa lại sử dụng được khá lâu.

Đo áp suất nước
Đo áp suất nước

Các bạn lưu ý ở đây là mình nói trong môi trường nước tinh khiết nhé. Còn môi trường có lần tạp chất thì chúng ta phải sử dụng loại đồng hồ có dạng màng.

Hiện nay bên mình đnag kinh doang dòng sản phẩn Đồng Hồ Đo Áp Suất này. Với nhiều chủng loại khác nhau, bạn nào quan tâm hoặc so nhu cầu cần sử dụng thì liên hệ với mình nhé. Số điện thoại mình có để ở trên Web.

Đồng hồ áp suất dầu – nhớt – xăng

Cũng giống như khí Gas thì môi trường này cũng cần phải có tiêu chuẩn chống cháy nổ.

Đo áp suất dầu
Đo áp suất dầu

Với môi trường như Dầu DO, Nhớt, Xăng, … các loại nhiên liệu khác chúng ta thông thường sử dụng loại đồng hồ cơ và không cần màng nhé các bạn. Bởi vì khi đồng hồ làm việc tại môi trường này thì chúng luôn được dầu bảo phủ lên đầu dò, khiên đầu dò khó bị han rỉ trong quá trình làm việc và bảo vệ khỏi những chất gây hư hạy khác.

Đồng hồ áp suất axit – chất ăn mòn

Đặc biệt lưu ý đối với những môi trường như này. Hầu hết các loại đồng hồ áp suất để dùng cho chất ăn mòn thì chúng ta sử dụng loại có mằng bọc hay còn gòi là “đồng hồ áp suất màng”. Nếu như các bạn sử dụng trong môi trường đo nó nồng độ Axit mạnh và độ ăn mòn khá cao thì lưu ý đến vật liêu tạo nên đồng hồ có chịu được mức này không.

Loại đo áp suất chống ăn mòn
Loại đo áp suất chống ăn mòn

Để biết rõ thêm về những môi trường đo như đặc thù như này sử dụng phù hợp với dạng đồng hồ áp suất nào thì liên hệ với Trọng để được tư vấn nhá.

Đồng hồ áp suất nhiệt độ cao

Hầu hết các loại đồng hồ áp suất dều có chỉ số chịu mức áp suất và nhiệt độ nhất định. Như các bạn cũng biết thì áp suất và nhiệt độ là hai đại lượng vật lý có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Cụ thể hơn mình sẽ lấy ví dụ như nước tinh khiết.

Ống chịu nhiệt dnahf cho đồng hồ áp suât
Ống chịu nhiệt dnahf cho đồng hồ áp suât

Nếu ở nhiệt độ thường thì nước sẽ sôi khi đtạ nhiệt độ là 100 oC. Còn nếu ở mức áp suất tuyệt đối thì nước sẽ sôi ngay ở mốc 0 oC đó các bạn. Tại sao mình lại đề cấp đến vấn đề nhiệt độ ở đây. Thì như mình thấy và theo kinh nhiện nhiều năm trong lĩnh vực đo lường. Thì hầu hết vấn đề gâu nên hư hòng của đồng hồ là do nhiệt độ môi trường đo.

Để khắc phục điều này thì chỉ có một giải pháp đó là sử dụng một thiết bị giảm nhiệt. Thiết bị giảm nhiệt độ cho đồng hồ này được biết đên với một cái tên đó chính là Ống Siphon.

Ống siphon sẽ cho phé đồng hồ đo áp suất của các bạn. Làm việc tốt ở mức nhiệt độ cao từ 200 đến 500 độ.

Tham khảo ống chịu nhiệt dành cho đồng hồ áp suất tại đây !

Báo giá đồng hồ đo áp suất

Đối với từng như cầu múc đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp. Giá của các loại đồng hồ này từ máy trăm ngàn cho tới vài triệu đồng từng Model. Đối với những Model đặc biệt có thể lên đến vào chục triệu các bạn nhé.

Báo giá đồng hồ áp suât
Báo giá đồng hồ áp suât

 Là một người tiêu dùng thông minh. Thì các bạn phải tìm hiểu kỹ về dòng sản phẩm thiết bị mới chi tiền ra mua. Đây là một điều khá quan trọng. Nếu các bạn mua sản phẩm mà không sử dụng hết tính năng của nó thì nó trở lên lãng phí cho doang nghiệp của bạn. Điều đáng sợ hơn nữa đó là mua về mà không sử dụng được. Đây coi như là một thảm hoạ đối với anh em kỹ thuật hihi.

Để khắc phục điều này thì Trọng đã liệt kê một số vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn nhé.

Lưu ý lựa chọn

Trong quá trình mua và lựa chọn đồng hồ áp để sử dụng. Thì nhất định những lưu ý sau đây bạn cần phải biết. Giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm đúng kỹ thuật – tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Dải đo là bao nhiêu

Dải đo của đồng hồ đo áp suất là chỉ số đo lớn nhất mà hệ thống có thể đạt tới. Chẳng hạn: Quý khách cần đo khoảng 8 bar, thì quý khách nên lựa chọn thang đo 0 ~ 10bar, hoặc 0 ~ 15bar

Việc lựa chọn chỉ số gần sát với thang đo này giúp quý khách hàng có độ chính xác cao nhất và đảm bảo độ an toàn tốt nhất

Môi chất đo của đồng hồ áp suất là gì ?

Các bạn cần xác định môi chất tiếp xúc trực tiếp với đồng hồ để có thể đo được áp suất như. Nước, khí nén, hơi nóng, dầu, gas…. Việc biết được môi chất sử dụng trong đường ống giúp chúng ta lựa chọn được vật liệu sử dụng để chế tạo đồng hồ từ đó chúng ta lựa chọn được sản phẩm giúp cho chi phí được tối giản.

 • Nếu chúng ta chỉ sử dụng cho môi trường khí nén, nước. Thì chúng ta chỉ cần sử dụng vật liệu bằng thép, chân đồng
 • Nếu là môi trường hơi nóng – nhiệt độ cao hoặc môi trường có axits thì chúng ta lại nên dùng vật liệu bằng inox

Nhiệt độ môi trường làm việc đồng hồ áp suất là gì ?

Đây có lẽ là thông số mà không ít người bỏ quên. Thông số này ít quan trọng, vì lưu chất thông thường có nhiệt độ không cao (thường <80 độ C), hầu hết tất cả vật liệu đều chịu được nhiệt độ này.

Đường kính mặt đồng hồ

Như chúng tôi đa chia sẻ ở trên thì việc lắp đặt đồng hồ đo áp suất.  Gần hay lắp xa vị trí người sử dụng cũng là một lưu ý để chúng ta lựa chọn đường kính mặt, kích cỡ mặt. Vì nếu ở xa vị trí người sử dụng chúng ta cần phải dùng cái đồng hồ có đường kính lớn giúp việc quan sát được thuận lợi và chính xác. Các cỡ đường kính mặt phổ biến đang có hiện nay trên thị trường gồm: D50, D60, D63, D80, D100, D150, D200mm

Việc chọn lựa đường kính mặt cũng liên quan mật thiết tới giá thành của đồng hồ. Đường kính mặt càng lớn thì vật liệu chế tạo ra chúng cũng cần lớn và đương nhiên là giá thành nó sẽ cao. Vì thế lựa chọn đường kính mặt phù hợp sẽ giúp khách hàng tiết kiệm không ít chi phí

Kiểu chân kết nối của đồng hồ áp suất là gì ?

Chân kết nối có thể là phần không mấy quan trọng. Tuy nhiên nếu không chọn đúng kỹ thuật thì việc lắp đặt sẽ gặp vấn đề gây ra hiện tượng mất thời gian, chậm đưa vào sản xuất

 • Kiểu kết nối có thể là ren hoặc một số trường hợp mặt bích
 • Size, kích cỡ của chân kết nối

Cần phải biết thông tin này. Để khi mua về sử dụng không cần phải dùng bộ chuyển đổi kết nối.

Giá đồng hồ đo áp suất

Như mọi mặt hàng khác. Giá cả là điều mà những người mua đồng hồ để đo áp suất rất quan tâm. Hiện nay trên thị trường có nhiều địa chỉ bán đồng hồ khác nhau. Do các chính sách bán hàng, các dòng sản phẩm khác nhau nên mỗi địa chỉ cũng có những chính sách giá khác nhau.

Nhìn chung: Giá đồng hồ đo áp suất dạng cơ vẫn là thấp nhất và được lựa chọn nhiều. Các loại đồng hồ đặc biệt (như đồng hồ điện tử hay đồng hồ 3 kim), mức giá sẽ cao hơn.

Dù mua loại đồng hồ áp suất nào. Bạn cũng nên chọn địa chỉ cung cấp tin cậy để có mức giá phù hợp. Không bị chênh lệch giá quá cao so với giá thực tế.

Bài viết tham khảo : Đồng Hồ Áp Suất Chất Lỏng 

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư Cơ Điện Tử – Mr Trọng

Zalo: 0975 116 329

Web: chuyendoitinhieu.vn

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cấu trúc của hệ thống Scada Scada là gì? Tìm hiểu về hệ thống Scada

Cùng với sự phát triển của các hệ thống hiện đại có các thiết bị điện ứng dụng công nghệ tân tiến thì vấn dề quản lý, giám sát, điều khiển, vận hành hệ thống không ngừng phát triển với sự trợ giúp đắc lựuc của các thiết bị tự động, thiết bị truyền tin […]

Xung là gì ? [+Xử lý] Nhiễu xung là gì? | Lọc nhiễu tín hiệu xung

Việt truyền thông và kết nối các thiết bị lại với nhau trong hệ thống tự động hoá ngày càng trở lên đa dạng. Các thiết bị máy móc hiện đại hiện hầu hết chúng đều có những phương thức truyền – nhận tín hiệu cùng một dạng với nhau. Tín hiệu đó có thể […]

atex là gì ? Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì | Tìm hiểu nhanh

Atex là gì ? Tiêu chuẩn ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo […]