Ống siphon là gì? Tại sao cần sử dụng chúng? Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc nhập khẩu và cung cấp thiết bị đo, trong nhiều trường hợp sử dụng đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo nhiệt đo… Có đôi khi nhiệt độ vợt quá mức cho phép làm hỏng hóc thiết bị. Khi đó ống siphon giúp chúng ta khắc phục nhược điểm đó. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Ống siphon là gì ?
Ống siphon là gì ?

Trong đời sống hàng ngày bạn sẽ bắt gặp tên gọi siphon hay xi phông rất nhiều. Chúng thực chất chúng là một trong những thiết bị hỗ trợ nhỏ, gọn, tiện lợi và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Siphon giúp di chuyển chất lỏng một cách dễ dàng từ nơi cao xuống nơi thấp mà không cần tác dụng trực tiếp, nhất là các chất lỏng độc hại hay nước bẩn với con người. Vậy bạn đã biết siphon là gì hay chưa? Ứng dụng của siphon trong đời sống như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ống Siphon là gì ?

Đầu tiền để hiểu rõ về thiết bị này chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm của chúng nhé. Khi cac bạn Search từ khoá “ ống Siphong “  trên Google thì có rất nhiều bài viết về chúng. Nhưng thông thường chúng chia làm 2 dòng khác nhau.

Một là loại ống Siphon dành cho dân dụng

Hai là ống Siphon dành cho công nghiệp sản xuất.

ống siphon
ống siphon

 Nhưng để hiểu theo đúng nghĩa thì và ứng dụng thực tế của nó thì mình thấy chưa bài viết nào trên Google lột tả hêt được về ống Siphon dành cho công nghiệp. Này mình viết bài này để góp phần bổ xung kiến thức về thiết bị phụ trợ Ống Siphon trong công nghiệp, cụ thể hơn là sử dụng trong đồng hồ áp suất và cảm biến áp suất.

Khái niệm

Ống siphon ( xi phông ) là một loại phụ kiện được dùng khá nhiều trong công nghiệp. Mục đích chính của nó là để giảm nhiệt độ cho các thiết bị đo như đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất…

Các dòng cảm biến áp suất và đông hồ áp suất chịu được một mức nhiệt độ nhất định.

 Ví dụ như nếu bạn có loại đồng hồ áp suất chịu nhiệt độ tối đa là 100oC nhưng môi trường cần đo áp suất của các bạn nhiệt độ lên tới 200oC thì phải làm sao ?

khái niệm ống siphon
khái niệm ống siphon

Chính vì điều này cho nên các kỹ sư đã thiết kế ra một loại thiết phụ kiện giảm nhiệt cho đồng hồ và cảm biến áp suất đó chính là ống Siphon. Chúng thực chất là một dạng ống dẫn được làm từ Inox hoặc hợp kim thép, chúng được thiết kế với nhiều hình dạng Vòng veo khác nhau.

Mục đính chính khi thiết kế hình dạng vòng vèo này là để hơi nước khi đi qua sẽ đọng lại trên đường ống và điều nữa là tăng diện tích tipees xúc của ống với môi trường, điều này giúp ống Siphong giảm nhiệt độ nhanh chóng.

Ống Siphong tiếng anh là gì ?

Theo như trang mạng điện tử Wikipedia thì ống Xi-phông hay còn biết đến với cái tên tiếng anh là Siphon  (cũng có khi viết là syphon hoặc phiên âm thành xi-phông) được dùng để chỉ nhiều thiết bị khác nhau có liên quan đền dòng chảy chất lỏng qua ống.

siphon hay xi-phông
siphon hay xi-phông

Trong một ngữ nghĩa hẹp, từ này để chỉ rõ một ống có hình dạng chữ ‘U’ ngược, làm cho chất lỏng chảy lên cao hơn bề mặt của bình chứa mà không cần bơm, nhưng được cấp lực bằng sự rơi xuống của chất lỏng khi nó chảy xuống dưới lực kéo của trọng lực, sau đó xả ra ở một mực chất lỏng thấp hơn bề mặt của bình chứa mà từ đó nó đã chảy xuống.

Tại sai lại phải dùng ống Siphon (Xi Phông)

Mọi thiết bị sinh ra điều có mục đích sử dụng của chúng hết. Các bạn đọc khái niệm cũng có thể hiểu sơ qua về loại ống này rồi. Nhưng nếu không sài ống Siphon có được không? Chúng có thật sự quan trọng với nhà máy của bạn?

tại sao dùng ống siphon
tại sao dùng ống siphon

Để làm rõ được điều này thì bạn nào có trải nghiệm thực tế trong nhà máy mới có thể hiểu. Nếu bạn không có trải nghiệm dùng thử qua hay nhìn qua thì cũng không sao mình sẽ chia sẻ đến các bạn ngay sau đây.

Tại sao đồng hồ áp suất lại dùng ống Siphon ?

Đầu tiên là phải nói một chút các thiết bị đồng hồ áp suất. Tại sao phải sài ống Siphon cho chúng?

Bởi vì thứ nhất đó chính là cấu tạo của đồng hồ áp suất. Trên dầu dò áp suất có một bộ phần gọi là màng áp suất. Khi có áp lực tác động lên màng này chúng sẽ đo được áp lực đó là bao nhiêu.

ống siphong đồng hồ áp suất
ống siphong đồng hồ áp suất

Mang áp suất này khá nhạy cảm với các môi trường đo bởi vì chúng làm từ vật liệu dẻo, có độ đần hồi. Vì thế cho nên rất dẽ hư hỏng dưới tác động của các vật nhỏ hay nhiệt độ cao.

Chính vì vậy khi sử dụng trong các lò hơi nóng, nhiều hơi nước chúng ta phải gắn thêm ống Siphon để bảo vệ đầu dò áp suất.

Cấu tạo của ống Siphon

Ống xi phông có cấu tạo rất đơn giản được làm từ một ống inox 304 / 316 hay một ống thép không rỉ, có loại thiết kế thẳng, có loại cong hình chữ U hay tạo vòng ở giữa.

Nhà sản xuất đưa ra các thiết kế khác nhau, nhằm mục đích tạo cho người dùng cách kết nối sản phẩm một cách dễ dàng nhất trong mọi địa hình khác nhau ở nhà máy.

cấu tạo ống siphon
cấu tạo ống siphon

Về ren, ống xi phông có 2 đầu ren kết nối với đường kính như nhau, một đầu kết nối với cảm biến áp suất và một đầu nối với ống dẫn khí lỏng. Có nhiều loại ống xi phon có các chuẩn ren khác nhau để đa dạng hóa ren lắp cho thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của ống Siphon

Có rất nhiều lý thuyết được đưa ra trên các trang mạng xã hội khi các bạn tìm kiếm vê nguyên lý hoạt động của siphon nhưng không có lý thuyết nào là đúng hoàn toàn. Theo các góc nhìn kỹ thuật của mình thì hiểu đơn giản theo thực tế thì siphon hoạt động theo nguyên lý thế năng và trọng lực, tức là:

Nguyên lý hoạt động ống Siphong công nghiệp

Ống siphon hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ hơi nước, khi hơi nước hoặc khí nóng đi qua ống, gặp nhiệt độ của ống thì sẽ ngưng tụ lại thành hơi nước.

Nguyên lý hoạt động ống Siphong công nghiệp
Nguyên lý hoạt động ống Siphong công nghiệp

Phần hơi nước này sẽ giúp cho hơi nước tiếp theo giảm nhiệt độ xuống, khi đi qua nhiều khúc cong, nhiệt độ sẽ được giảm nhiệt sâu.

Nguyên lý hoạt động ống Siphon trong sinh hoạt

Trong hệ thống nước xả thì nguyên lý hoạt động của siphon được giải thích bằng cơ chế 2 bình thông nhau. Sau khi nước trong lòng chậu rửa được xả ra xuống lòng ống thì nước sẽ tự động chảy xuống khu vực bể chứa.

Nguyên lý hoạt động ống Siphon trong sinh hoạt
Nguyên lý hoạt động ống Siphon trong sinh hoạt

Đặc biệt, trong lòng ống siphon luôn có một mực nước nhất định được giữ lại. Nước này có tác dụng ngăn cản mùi và các chất thải trào ngược lại bồn chứa phía trên giúp việc vệ sinh sau khi xả sạch hơn và an toàn hơn.

Các loại ống Siphon

Nếu xét về hình dạng thì chúng ta có thể tạm chia chúng thành các dạng như sau:

Các loại ống Siphon
Các loại ống Siphon

Ống Siphong kiểu chữ U

So với ống siphon dạng chữ O thì ống siphon dạng chữ U, giảm từ mức nhiệt 200oC trở xuống. Phù hợp cho những dòng lưu chất có giới hạn nhiệt độ trong phạm vi này. Đối với những hệ thống có nhiệt độ dòng lưu chất lớn hơn thì sẽ sử dụng loại chữ O.

Ống Siphong kiểu chữ U
Ống Siphong kiểu chữ U

Từ hình ta thấy ống xi phông hình chữ U có thể uốn cong sang bên trái hoặc phải, cũng có thể là chính giữa trên một mặt phẳng.

Ống Siphong kiểu chữ O

Ống xi phông dạng này có đường thông hơi tới đồng hồ dạng chữ O, chiều dài đường di chuyển của hơi nóng dài, dẫn tới giảm được nhiệt độ từ 300oC, xuống dưới 100oC.

Ống Siphong kiểu chữ O
Ống Siphong kiểu chữ O

Đối với môi trường làm việc nào có nhiều hơi nước hăojc hôi Axit nóng thì sử dụng loại ống siphon có nhiều vòng xoắn chữ O hơn. Để hơi nước đi qua ống sẽ ngưng đọng lại và không trực tiếp tiếp xúc với đầu của cảm biến được.

Ống siphon có mặt bích

Đặc biệt hơm hay loại trên một chút đó là loại ống siphon có mặt bích này thiết kế ghép nối với bồn chứ hay bể chứa áp suất dưới dạng mặt phẳng.

Ống siphon có mặt bích
Ống siphon có mặt bích

Còn nếu xét về vật liệu cấu tạo lên ống Siphon thì cũng chia thành nhiều loại, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng biệt cụ thể là:

Siphon (Xi phông) nhựa

Khi nhắc đến chất liệu làm từ ống xi phông thì chất liệu đầu tiên được kể đến là nhựa. Đây là loại chất liệu có giá thành rẻ nên được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường hiện nay, điển hình là xi phông chậu rửa mặt bằng nhựa, bộ xi phông nhựa dùng cho hầm cầu, bồn cầu, hầm biogas,…

Siphon (Xi phông) nhựa
Siphon (Xi phông) nhựa

Siphon (Xi phông) inox

Các bộ xi phông chậu rửa mặt inox có độ bền khá cao, có khả năng chịu lực rất tốt, với màu sắc bóng loáng, không bị hoen gỉ trong môi trường ẩm ướt nên được nhiều khách hàng quan tâm đến. Tuy nhiên giá thành của ống xi phông chậu rửa mặt inox có giá thành cao hơn các ống xi phông nhựa.

Siphon (Xi phông) inox
Siphon (Xi phông) inox

Siphon (Xi phông) kính

Sẽ có những khách hàng ngạc nhiên khi biết xi phông làm bằng kính bởi nó là chất liệu dễ vỡ. Nhưng thực tế thì những sản phẩm xi phông kính này được dùng cho chậu kính, Lavabo, làm bằng chất liệu đồng nguyên chất hay đồng mạ crom.

Siphon (Xi phông) kính
Siphon (Xi phông) kính

Siphon (Xi phông) thép

Là loại xi phông được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao và dễ dàng uốn cong, tạo hình. Xi phông thép rất thích hợp cho các công trình khác khi cắt ngang đường giao thông hay các công trình thủy lợi như sông ngòi, kênh rạch.

Siphon (Xi phông) thép
Siphon (Xi phông) thép

Tác dụng của ống Siphon

Tác dụng của ống Siphon chủ yếu là dùng để giảm nghiệt độ cho cảm biến hoặc đồng hồ đo áp suất. Chúng ứng dụng cụ thể nhưu sau:

Ống Siphong gắn đồng hồ áp suất

Với các ứng dụng trên, siphon đều có tác dụng làm sạch và ngăn mùi thì với đồng hồ áp, siphon sẽ giúp làm giảm nhiệt độ và tăng độ bền của đồng hồ cũng như các thiết bị liên quan.

Ống Siphong gắn đồng hồ áp suất
Ống Siphong gắn đồng hồ áp suất

Đồng hồ áp thường sử dụng đường ống bằng inox hoặc sắt. Đồng thời vận động dưới sự tác động của hơi và nước. Chính điều này làm nhiệt độ khi vận hành tăng cao. Do đó, siphon là thiết bị cực kỳ cần thiết để góp phần hạ nhiệt độ và giúp đồng bồ bền hơn.

Báo giá ống Siphon

Giá của từng loại ống Siphon sẽ tăng theo chất lượng và hình dạng của chúng. Để lựa chọn loại phù hợp với bạn và tiết kiệm chi phí thì các bạn cần lưu ý những điều sau.

Lưu ý lựa chọn ống Siphon

Khi mua ống xiphong thì ta nên tìm hiểu các thông số về ống như sau:

Vật liệu là gì ?

Với mỗi ứng dụng khác nhau chúng ta thường dùng các vật liệu khác nhau. Đối với ống siphon chúng thường được làm bằng các vật liệu phổ biến như thép mạ crom, inox.

Lựa chon siphon với vật liệu sắt mạ crom bạn sẽ tối ưu được chi phí. Tuy nhiên, với các ứng dụng yêu cầu độ chống gỉ sét, ăn mòn thì bạn cần phải lựa chọn vật liệu ống là Inox.

Ren kết nối

Hiện nay, với các loại ống siphon thì có rất nhiều loại ren kết nối khác nhau. Khi lựa chọn ống siphon bạn cần chắc chắn rằng kiểu ren kết nối mà mình cần mua là loại gì. Thông thường các loại ren kết nối sẽ là G1/2′, 1/2” NPT, G1/4″, 1/4″ NPT…

Nhiệt độ cần giảm xuống bao nhiêu

Với mỗi loại ống siphon khác nhau thì mức nhiệt độ giảm sẽ khác nhau.

Ví dụ:

  • Nhiệt độ giảm từ 100 o C –> 60 o C ta chọn ống siphon chữ U.
  • Nhiệt độ giảm từ 200 o C –> 60 o C ta chọn ống siphon chữ O.
  • Nhiệt độ 400 o C –> 60 o C chọn loại đặc biệt

Bảng tra Nhiệt độ và Áp suất ống Siphon

Bạn nào học kỹ thuật chắc cũng có thể biết mối trương quan giữa nhiệt độ và áp suất.

Ví dụ như ở môi trường áp suất bình thường (áp suất tương đối). Thì nước sôi tại mốc nhiệt độ là 100 oC. Nhưng khi giảm áp suất xuống đén mức chân không thì tại nhiệt độ 0 oC nước cũng đã có thể sôi rồi. Bởi vậy các loại ống Siphon cũng có bảng tra về nhiệt độ và áp suất. Tại nhiệt độ nào và áp suất nào thì có thể lựa chọn loại ống Siphon phù hợp.

Bảng tra Nhiệt độ và Áp suất ống Siphon
Bảng tra Nhiệt độ và Áp suất ống Siphon

Mua ống Siphon (Xi Phông) ở đâu ?

Trên thì trường Việt Nam có hai dòng chính mà anh em trong các nhà máy hay sử dụng. Đó là những dòng Siphon của Trung Quốc và những dòng Siphon của Châu Âu.

Mua ống Siphon (Xi Phông) ở đâu ?
Mua ống Siphon (Xi Phông) ở đâu ?

Mình không đánh giá loại nào tốt nhất. Nó chỉ tốt nhất khi phù hợp với môi trường cần đo của anh em thôi. Bởi vậy khi lựa chọn hai dòng Siphong này các anh em lưu ý sau:

Ống Siphong Trung Quốc

Thứ nhất là về dòng Siphon của Trung Quốc. Thì nhiệt độ và áp suất chịu được khá thấp bởi vì vật liệu làm lên ống Siphon đến từ Trung Quốc này có lẫn nhiều tạp chất khác nhau. Bởi vậy chúng thường có giá thành khá rẻ, chỉ bằng ½ đến 1/3 ống Siphong của Châu Âu.

 

Ống Siphong Trung Quốc
Ống Siphong Trung Quốc

Nhưng không phải vì chúng kém chất lượng mà chúng dở đâu các bạn nhé. Nếu các bạn cần đo môi trường nhiệt độ và áp suất không quá cao. Thì nên lựa chọn loại này là phù hợp nhất cũng như giảm chi phi cho các bạn.

Ống Siphong Châu Âu chuẩn G7

Nhưng bạn nào đã quen sài những thiết bị của Châu Âu thì cũng đều biết tới tiêu chuẩn G7. Một trong những tiêu chuẩn chất lượng được thế giới công nhận đứng hàng đầu. Đi cùng với các thiết bị cảm biến và đồng hồ áp suất chuẩn EU – G7 thì không thể nào thiếu được ống Siphon chuẩn EU – G7.

Nhắc đến các loại ống có xuất sứ từ Châu Âu thì chất lượng của chúng khỏi cần nói thì các bạn cũng biết đó là hàng tốt nhất. Tốt ở đây có nghĩ về mặt chất lượng sản phẩm cũng như chi phí. Chất lượng sản phẩm đó là nguyên liệu tạo lên chúng và kỹ thuật công nghệ tạo ra ống Siphon.

Ống Siphong Châu Âu chuẩn G7
Ống Siphong Châu Âu chuẩn G7

Còn về chí phí tại sao mình lại nói chi phí “ Giá tốt nhất ” . Tại vi khi các bạn sử dụng hàng Châu Âu thì tuổi thọ của chúng gần 5 đến 7 các loại ống của Trung Quốc điều này bù lại về mặt chi phí khi mua. Nếu anh nào sử dụng cho nhà máy của mình về lâu về dài. Thì nên suy nghĩ đến những dòng sản phẩn Châu Âu như trên.

Kết luận!

Trên đây là những chia sẽ về hiểu biết của chúng tôi về ống siphon. Thiết bị đi kèm với các thiết bị đo áp suất (đồng hồ đo áp suất, cảm biến đo áp suất). Chúng tôi mong muốn rằng. Với những chia sẽ này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về thiết bị này. Hơn thế nữa, bạn sẽ hiểu được những lưu ý khi lựa chọn thiết bị này.

Bài viết tham khảo: Đồng Hồ Áp Suất là gì ?

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi: 0975 116 329

Website: chuyendoitinhieu.vn

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cấu trúc của hệ thống Scada Scada là gì? Tìm hiểu về hệ thống Scada

Cùng với sự phát triển của các hệ thống hiện đại có các thiết bị điện ứng dụng công nghệ tân tiến thì vấn dề quản lý, giám sát, điều khiển, vận hành hệ thống không ngừng phát triển với sự trợ giúp đắc lựuc của các thiết bị tự động, thiết bị truyền tin […]

Xung là gì ? [+Xử lý] Nhiễu xung là gì? | Lọc nhiễu tín hiệu xung

Việt truyền thông và kết nối các thiết bị lại với nhau trong hệ thống tự động hoá ngày càng trở lên đa dạng. Các thiết bị máy móc hiện đại hiện hầu hết chúng đều có những phương thức truyền – nhận tín hiệu cùng một dạng với nhau. Tín hiệu đó có thể […]

atex là gì ? Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì | Tìm hiểu nhanh

Atex là gì ? Tiêu chuẩn ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo […]