Đồng hồ áp suất là một thiết bị được dùng phổ biến trong công nghiệp hiện nay. Trước khi mua đồng hồ áp suất thì chúng ta phải đêm đi kiểm định tại những trung tâm. Và sau khi dùng một thời gian ( khoảng từ 1-2 năm ) thì chúng ta phải đi hiểu chỉnh lại đồng hồ áp suất. Vậy các bạn có biết tại sao chúng ta phải đi kiểm định và hiệu đồng hồ áp suất không ạ ?

"<yoastmark

Có bắt buộc phải kiếm định và hiểu chuẩn đồng hồ áp suất không? Mục đích của việc kiểm định và hiểu chuẩn là gì ? Hôm này mình sẽ chia sẻ đến mọi tất tần tật về kiểm định và hiểu chuẩn đồng hồ áp suất nhé !

Kiểm định – Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất

Khái niệm kiểm định và hiệu chuẩn có rất nhiều bạn nhầm lẫn tưởng đây là một tưởng là một nhưng không. Thực chất thì chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  • 1 là hiệu chuẩn đồng hồ áp suất
  • 2 là kiểm định đồng hồ áp suất

"<yoastmark

Kiểm định là khi ta mua thiết bị đo áp suất về, trước khi lắp đặt, ta cần phải đem đi kiểm định. Mục đích của nó là đảm bảo những thông số của đồng hồ đều đúng theo yêu cầu.

Còn hiệu chuẩn là ta sẽ chỉnh sửa lại độ chính xác của đồng hồ. Sau một thời gian sử dụng, đồng hồ sẽ bị tăng sai số; hiệu chuẩn là cách …. tân trang lại. Nó sẽ giúp đồng hồ đạt đúng độ chính xác như ban đầu.

Sau đây ta sẽ đi vào từng khái niệm riêng biệt

Kiểm định đồng hồ áp suất là gì ?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì kiểm định là một quá trình kiểm tra, đánh giá độ chính xác của thiết bị trước khi đưa vào lắp đặt sử dụng cho các hệ thống.

Như ta đã biết, những thông số liên quan đến áp suất và nhiệt độ trong nhà máy là rất nhạy cảm. Bởi vì chỉ cần một sai số nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến cả hệ thống.

"<yoastmark

Đồng hồ áp suất với cấp chính xác là 1%Vì thế, nếu độ sai số của đồng hồ áp lực vượt quá giới hạn cho phép thì thiết bị không đạt. Trong trường hợp này, ta phải hiệu chuẩn lại hoặc sản phẩm khác.

Đối với nhưng dây chuyền nhà máy lớn. Việc kiểm định gần như là một yêu cầu bắt buộc trước khi lắp đặt. Mục đích của việc làm này là nhằm đảm bảo cho hiệu quả sản xuất; cũng như hạn chế rủi ro do thiếu an toàn.

Hiệu chuẩn đồng hồ áp suất là gì ?

Khác với kiểm định, hiệu chuẩn là việc xác định độ chính xác cũng như đảm bảo đồng hồ áp suất hoạt động với độ chính xác mong muốn.

Thực ra thì hiệu chuẩn đồng hồ là một hoạt động gần như là tự nguyện. Bởi vì bạn có thể lựa chọn có hiệu chuẩn hay không. Điều này không có ảnh hưởng nhiều đối với các loại đồng hồ có độ chính xác thông thường.

hiệu chuẩn đồng hồ áp suất
hiệu chuẩn đồng hồ áp suất

Tuy nhiên đối với các dây chuyền nhà máy lớn hoặc các nhà máy sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao với các sản phẩm là hóa chất, hóa dầu có nguy cơ gây nguy hiểm tới tính mạng con người thì đây là một hoạt động thường xuyên, được giám sát chặt chẽ.

Quy định kiểm định đồng hồ áp suất

Khi mang đồng hồ đi kiểm định thì chúng ta nên lưu ý những điều sau:

máy hiệu chỉnh
máy hiệu chỉnh

Tem kiểm định đồng hồ áp suất

Đối với các đồng hồ đã được kiểm định thì chúng sẽ có một chiếc tem. In hình logo của trung tâm kiểm định của đồng hồ áp suất.  Các bạn có thể nhìn thấy ngay chiếc tem kiểm định này được gián trên phần bên hồng của đồng hồ áp suất.

"tem

Lưu ý các bạn có thể yêu cầu trung tâm kiểm định gián tèm vào vị trí khác trên đồng hồ nhé. Bởi vì nhiều trường hợp tem kiểm định dán trên mặt đồng hồ áp suất và chúng sẽ che đi con số hiển thì của đồng hồ. Sẽ rất khó chịu khi chúng ta nhìn vô mặt đồng hồ mà bị che như thế này. Nên các bạn phải đặc biệt lưu ý.

Giấy chứng nhận kiểm định

Ngoài tem kiểm định ra thì chúng ta có một giấy chứng nhận mang mộc đỏ của trung tâm kiểm định này. Giấy chứng nhận sẽ ghi Model từng sản phẩm đã được kiểm định qua khi chũng đảm bảo được độ chính xác như thông số của nhà máy.

giấy chứng nhận kiểm định
giấy chứng nhận kiểm định

Trên giấy này sẽ ghi rõ thời hạn kiểm định của đồng hồ áp suất. Thông thường những trung tâm kiểm định này sẽ cấp giấy kiểm định trong vòng 1 năm về cấp dộ chính xác. Sau 1 năm các bạn nên đem đi kiểm định và hiệu chuẩn lại nhé.

Vì sao cần phải kiểm định, hiệu chuẩn ?

Mục đích chính của việc kiểm định và hiệu chuẩn là để đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra thì các loại đồng hồ áp suất là loại thiết bị đo lường thuộc danh mục quy định phải kiểm định trước khi lắp vào sử dụng và định kỳ hàng năm phải kiểm định lại theo Luật đo lường năm 2011.

hiệu chuẩn gian tem và chứng nhận đồng hồ áp suất đạt yêu cầu
hiệu chuẩn gian tem và chứng nhận đồng hồ áp suất đạt yêu cầu

Vì thế, ta có thể thấy là đa phần các nhà máy lớn đều phải kiểm định để đảm bảo đúng luật.

Thực tế thì đối với các loại đồng hồ áp suất; sau khi xuất xưởng thì nhà sản xuất điều đã kiểm định và hiệu chuẩn hết rồi. Nhưng về tới Việt Nam, ta lại đem kiểm định lại để … phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam.

Kiểm định đồng hồ áp suất để làm gì ?

Đầu tiên chúng ta cùng tiềm hiểu một chút về đồng hồ áp suất. Đây là một dạng thiết bị đo áp lực của môi trường và đưa về thang đo dưới dạng con số biểu hiện bằng kim đồng hồ hoặc con số điện tử.

Các nhà máy sản suất ra thiết bị này đều phải kiểm tra kỹ càng trước khi tung ra thị trường. Nhưng không cái gì là hoàn hảo cả, trong cả triệu triệu cái đồng hồ mới thì cũng có một số cái bị lỗi và không đúng thông số kỹ thuật của nhà máy. Vậy khi các bạn bỏ một số tiền lớn để mua thiết bị này về mà dính phải thiết bị lỗi thì sao nhỉ.

"tại

Để đảm bảo đồng hồ áp suất khi sản xuất ra và đến tay người tiêu dùng đúng chính xác thông số kỹ thuật thì ở mỗi một quốc gia đều có một trung tâm gọi là “ Trung tâm kiểm định ”.  Mục đích của trung tâm này không những nhằm đảm bảo thiết bị đo của các bạn chính xác hay không. Mà còn kiểm tra coi thiết bị của bạn có đảm bảo tiêu chuẩn khi sử dụng trên quốc gia của bạn không nhé.

Có một vài lý do mà ta phải đem đồng hồ áp suất đi kiểm định như:

  • Đảm bảo độ chính xác của đồng hồ đúng với thông số kỹ thuật nhà sản xuất công bố.
  • Sau khi sửa chữa đồng hồ áp suất, ta phải đem đi kiểm định lại. 
  • Đảm bảo thiết bị phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia, quốc tế.

Vì sao phải hiệu chuẩn đồng hồ áp suất ?

Khi mua hàng chúng ta kiểm định xong rồi, vậy hiểu chuẩn là gì ? Tại sao chúng ta phải hiểu chuẩn nhỉ ?

Để biết tại sao cần phải hiệu chuẩn đồng hồ áp suất thì chúng ta cùng điểm qua một chút về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng nhé.

Cấu tạo đồng hồ áp suất dạng cơ là một ống lò xo ( hay còn được gọi là ống bourdon) với 1 đầu được nối với phần chân ren để đo áp suất. Đầu còn lại nối với các kim đồng hồ để chỉ giá trị áp suất đo được.

chỉnh lại kim đồng hồ áp suất
chỉnh lại kim đồng hồ áp suất

Với cấu tạo như vậy thì sau một thời gian sử dụng, ống bourdon trong đồng hồ sẽ bị giãn ra. Từ đó sẽ làm tăng độ sai số của đồng hồ. Và hiệu chuẩn chính là cách để làm giảm độ sai số của đồng hồ. Bằng cách điều chỉnh lại ống bourdon của đồng hồ.

Ngoài ra thì việc hiệu chuẩn còn có một vài tác dụng:

  • Xác định sai số của phương tiện đo từ đó điều chỉnh phương tiện đo cho phù hợp với các phép đo.
  • Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc và có kế hoạch sửa chữa các phương tiện đo.

Vậy thì tóm lại, hiệu chuẩn là một quá trình giúp cho đồng hồ áp suất đảm bảo độ chính xác trong suốt quá trình hoạt động.
Thông thường sau 1 năm sử dụng; ta cần phải đem đồng hồ áp suất đi kiểm định lại 1 lần.

Có bắt buộc kiểm định hay không ?

Các bạn đọc ở phần bên trên bài viết của mình cũng có thể hiểu về vấn đề kiểm định và hiệu chuẩn này rồi đúng không ạ. Chúng amng lại khá nhiều lợi ích cho chũng ta. Kiểm định này chúng ta hiểu như là một vé bảo hiểm cho thiết bị của bạn.

Kiểm định đồng hồ áp suất là không bắt buộc nhá. Tuỳ từng nhu cầu doanh nghiệp của các bạn có cần kiểm định hay không.

Có bắt buộc kiểm định hay không ?
Có bắt buộc kiểm định hay không ?

Nhưng theo mình với nhiều năm kinh nhiệm nhiều năm kinh doanh đồng hồ áp suất và kiểm định thì. Nếu như doanh nghiệp của các bạn dùng số lượng lớn đồng hồ thì chúng ta nên đi kiểm định để đảm bảo chúng chính xác nhất. Còn đối với những những nhà máy nào sử dụng ít thiết bị này và môi trường đo không quá khắc nhiệt thì khỏi cần các bạn nhé!

Kiểm định mất nhiều thời gian không ?

Thông thường thời gian kiểm định này sẽ phụ thuộc vào số lượng đồng hồ áp suất cần kiểm định. Chúng sẽ giao động vào khoảng từ 3 cho tới 5 ngày từ ngày tính từ lúc giử đồng hồ qua trung tâm kiểm định nhá.

Đối với một số trung tâm chúng ta có thể mời kĩ sư bên họ về kiểm định trực tiếp tại địa điểm mình yêu cầu nhá các bạn. Tất nhiên là khi mời kỹ sư về thì chi phí kiểm định sẽ đắt hơn một chút nhé.

Phí kiểm định đồng hồ áp suất

Đối với các loại đồng hồ khác nhau thì giá kiểm định của chúng sẽ khác nhau. Đồng hồ có độ phức tạp cao như chênh áp, hoặc đồng hồ áp suất dạng màng…. Thì chi phí kiểm định của chúng sẽ cao hơn một chút.  So với mấy loại đồng hồ cơ thông thường.

Theo như kinh nhiệm của mình về nhiều lần đi kiểm định tại các trung tâm kiểm định khác nhau thì mỗi lần chi phí kiểm định của chúng rơi vào khoảng từ 50.000 đ cho đến 100.000 đ trên 1 chiếc đồng hồ .

Ngoài đồng hồ áp suất thì cảm biến áp suất cũng tương như vậy nha các bạn. Chúng cũng cần kiểm định và hiệu chỉnh định kỳ để đảm bảo chúng là việc một cách chính xác nhất.

Kiểm định, hiệu chuẩn đồng hồ áp suất ở đâu ?

Đối với các loại đồng hồ áp suất khi xuất xưởng đều đã được nhà sản xuất kiểm định và hiệu chuẩn. Sau khi hiệu chuẩn thì nhà sản xuất cấp cho một giấy chứng nhận hiệu chuẩn.
Vì thế khi về đến Việt Nam, ta có thể sử dụng luôn chứng chỉ này để sử dụng.

Trong trường hợp cần kiểm định, hiệu chuẩn theo đúng tiêu chuẩn của Việt Nam, có thể liên hệ với các địa chỉ sau:

Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3

Hay còn gọi tắt là Trung tâm kỹ thuật 3 (Quatest 3) là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đây được xem là một nơi chuẩn nhất cho bạn khi cần kiểm định; hiệu chuẩn bất kỳ một thiết bị đo lường nào.

Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3
Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3

Trung tâm kiểm định công nghiệp II

Đây là cơ quan được chỉ định thực hiện việc kiểm định nhà nước. Đối với các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.
Trung tâm này chuyên hiệu chuẩn, hiệu chỉnh các thiết bị đo lường áp suất : đồng hồ áp suất, chênh áp suất, các thiết bị điều khiển, các thiết bị chuyển đổi tín hiệu : áp suất, lưu lượng…​

Trung tâm kiểm định công nghiệp II
Trung tâm kiểm định công nghiệp II

Ngoài ra thì ta còn thấy có rất nhiều các Trung tâm kiểm định; cũng như các Công ty chuyên về kiểm định thuộc cá nhân; nhưng được chứng nhận bởi các cơ quan nhà nước.

Quy trình kiểm định như thế nào ?

Để kiểm định cũng như hiệu chuẩn được đồng hồ áp suất; người ta thường dùng đến 1 thiết bị được gọi là bàn tạo áp suất (Comparision test pumps). Để dễ hình dung, ta hãy xem qua hình sau:

trên là thiết bị được gọi là bàn tạo áp của hãng Stiko – Hà Lan. Mục đích của bàn tạo áp này là tạo ra áp suất cần thiết để kiểm định thiết bị.

Đầu tiên, đồng hồ áp suất sẽ được lắp vào vị trí bên phải bàn tạo áp ( phần màu vàng đồng trên hình). Ở phía bên trái, người ta ta sẽ lắp 1 đồng hồ áp suất chuẩn ( pressure test gauge) hoặc 1 đồng hồ áp suất điện tử.

Quy trình kiểm định như thế nào ?
Quy trình kiểm định như thế nào ?

Cần nói thêm, đồng hồ áp suất chuẩn là một loại đồng hồ có độ chính xác rất cao. Thông thường sai số của nó là 0,25 %. Và đồng hồ áp suất điện tử thường có độ sai số là chỉ khoảng 0,2%.

Sau khi lắp 2 đồng hồ vào bàn tạo áp; người ta sẽ xoay cái vòng xoay để tạo ra áp suất cần thiết. Ví dụ khi ta kiểm định đồng hồ áp suất 0-10 bar; thì bàn tạo áp này sẽ tạo ra 1 áp suất tương ứng là 10 bar.

Khi so sánh giá trị đo được trên đồng hồ cần kiểm định (bên phải) và đồng hồ áp suất chuẩn (bên trái). Ta sẽ biết được độ chính xác của đồng hồ cần kiểm định.

 

Bài viết tham khảo: Đồng Hồ Áp Suất Là Gì ?

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo mức điện cực dls27 dinel châu âu Cảm biến điện cực | Đo mức nước – Xăng Dầu – Bia bọt (Hàng EU )

Cảm biến điện cực là gì ? Với dòng cảm biến này nghe cái tên có vẻ như rất xa lạ đối với chúng ta nhưng trong công nghiệp thì chúng được sử dụng khá phổ biến. Với nhiều phường pháp đo và nhiều loại cảm biến đo có ứng dụng khác nhau. Nhưng cảm […]

Hình ảnh ký hiệu cơ bản của điện trở và biến trở Kí hiệu của Biến trở | Điện Trở – Chiết áp

Kí hiệu của biến trở và điện trở là gì ? Xin chào các bạn, Chào mùng các bạn đã đến với kythuatdo.vn cùng bài viết dưới đây. Bài viết này mình xin được chia sẻ đến với các bạn về hình ảnh, kiến thức kí hiệu của biến trở. Biến trở là một phần […]

tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước [+ Top 16 ] – Cảm biến đo mức nước | Hàng EU – Có sẵn – Giá rẻ

Các loại cảm biến đo mức nước ? Cảm biến đo mức nước là gì? Có bao nhiêu loại cảm biết đo mức nước? Bàn loay hoay không biến tìm giải pháp nào để đo nước thì bài viết này mình sẽ liệt kê 16 loại cảm biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. […]