Cùng với sự phát triển vược bậc của khoa học kỹ thuật, các thiết bị theo dõi, giám sát ngày càng trở nên thông minh hơn. Để có một hệ thống giám sát đo lường chính xác nhanh chóng và ổn định thì các thiết bị phải được liên kết với nhau và truyền tải dữ liệu nhanh chóng.

Cảm biến đo mức oxygen là gì
Cảm biến đo mức oxygen là gì

Bài hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn một thiết bị giám sát đo lường mức khí Oxygen. Đó là cảm biến đo mức khí Oxygen hoá lỏng (O2). Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng cảm biến đo mức khác nhau, chúng dùng các nguyên lý khác nhau như Chênh áp, sóng Radar hay Điện dung…. Mỗi một loại đều có ưu nhược điểm riêng. Mình cùng đi tìm hiều từng loại nhé.

Cảm biến đo mức Oxygen là gì?

Trước hết để tìm hiểu về dòng cảm biến đo mức khí Oxygen này thì ta cùng điểm qua một chút về về Oxygen các bạn nhé.

Khí Oxygne (Oxy) hoá lỏng là gì?

Khí Oxy hóa lỏng – viết tắt (LOx) là một khí rất quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ , tàu ngầm. Khí ở dạng lỏng của oxy phân tử. Nó được sử dụng làm chất Oxy hóa trong tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng đầu tiên do Robert H. Goddard phát minh vào năm 1926, ứng dụng vẫn tiếp tục cho đến nay dùng cho các động cơ tên lửa.

Khí Oxygne (Oxy) hoá lỏng là gì?
Khí Oxygne (Oxy) hoá lỏng là gì?

Do tính chất đông lạnh của nó, khí Oxy hóa lỏng có thể làm cho các vật liệu mà nó tiếp xúc trở nên cực kỳ giòn. Khí Oxy hóa lỏng cũng là một chất oxy hóa rất mạnh. Các vật liệu hữu cơ sẽ cháy nhanh chóng và năng lượng tỏa ra trong oxy lỏng. Hơn nữa, nếu ngâm trong ôxy lỏng, một số vật liệu như than bánh, muội than, v.v., có thể phát nổ.

Cảm biến nào đo mức khí Oxygen (Oxy)?

Cảm biến đo mức khí Oxygen là một thiết bị đo mức được gắn ở trên đỉnh hoặc lắp ngang của bồn chứa khí này. Chức năng của cảm biến là đo được mức chất lỏng của Oxygen trong bôn và xuất ra tín hiệu điện và truyền tải về bộ điều khiển trung tâm hoặc các bộ hiển thị.

Cảm biến nào đo mức khí Oxygen (Oxy)?
Cảm biến nào đo mức khí Oxygen (Oxy)?

Có rất nhiều giải pháp khác nhau mà chúng ta có thể ứng dụng các loại cảm biến đo mức. Bài viết này mình sẽ chia sẻ các loại cảm biến và nguyên lý đo khí Oxygen như thế nào nhé.

Các loại cảm biến đo mức khí Oxygen

Về ứng dụng đo mức thì mình sẽ chia làm ba loại như sau:

Cảm biên chênh áp đo mức khí Oxygen

Đầu tiên mình cùng đi tìm loại cảm biến phổ thông nhất hầu hết được sử dụng trong nhà máy hiện nay. Cảm biến chênh áp khí Oxygen là một trong các cảm biến dùng để đo áp suất đặc biệt nhất vì thiết bị này có thể đo được thông số áp suất ở hai khu vực khác nhau để đánh giá và so sánh về độ chênh lệch áp suất.

Cảm biên chênh áp đo mức khí Oxygen
Cảm biên chênh áp đo mức khí Oxygen

Dựa vào sự chênh lệch của áp suất này mà nhà nghiên cứu hay người làm trong hàng hải có thể tính toán được tương đối về độ sâu của mực nước, độ cao của chất lỏng, áp suất của quạt hút hay lưu lượng gió của khu vực này với khu vực khác.

Nguyên lý hoạt động

Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý. Khi có sự tác động vào thì lớp màng lúc này sẽ dịch chuyển qua trái hoặc qua phai tùy theo độ lớn của áp lực đưa vào sẽ tương ứng với sự chênh áp là dương hay âm.

Giá trị chênh này biểu thị sự chênh lệch áp suất ở giữa hai đầu vào của áp cao và áp thấp, giá trị này sẽ được chuyển đổi thành dòng điện có độ lớn từ 4 – 20mA tùy theo cách mà người dùng đã cài đặt cho cảm biến áp suất.

Ưu điểm của cảm biến

Ưu điểm của cảm biến chênh áp sử dụng đo mức khí Oxygen đo là:

  • Độ chính xác cao
  • Chịu được áp suất tốt
  • Chịu được nhiệt độ thấp
  • Có màn hình theo dõi mức trực tiếp

Cảm biến radar đo mức khí Oxygen

Cảm biến đo mức Radar là loại cảm biến radar một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong các loại cảm biến đo lường liên tục chất lỏng – chất rắn hiện nay. Cảm biến đo mức bằng radar là loại không tiếp xúc với nguyên liệu; phù hợp với nhiệt độ và áp suất cao; các ứng dụng ăn mòn; cho phép đo với độ chính xác cao, thời gian đáp ứng nhanh, độ bền lâu dài.

Cảm biến radar đo mức khí Oxygen
Cảm biến radar đo mức khí Oxygen

Nguyên lý hoạt động

Cảm biến sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý thu phát sóng điện từ. Cụ thể là trong quá trình làm việc thì cảm biến sẽ phát ra sóng với tần số cố định (tần số sẽ ảnh hưởng đến dãy đo của cảm biến). Sau đó sóng điện từ sẽ lan truyền trong không gian và truyền đến bề mặt xi măng hay vật liệu cần đo lường.

Nguyên lý hoạt động Cảm biến radar đo mức khí Oxygen
Nguyên lý hoạt động Cảm biến radar đo mức khí Oxygen

Tiếp theo đó sóng điện từ sẽ bị phản xạ lại, lúc này bộ phận transmitter của cảm biến có nhiệm vụ tính toán các thông số. Bằng cách tính toán các thông số vận tốc và thời gian thu phát sóng sẽ cho ra được khoảng cách từ cảm biến đến mức xi măng mà cho ra mức nguyên liệu cụ thể.

Ưu điểm

  • Gắn trên đỉnh bồn nên chúng tiêt kiệm diện tích lắp đặt
  • Mức độ chính xác cao
  • Thời gian đáp ứng nhanh
  • Có thể tuỳ chỉnh mức đo (thang đo)

Cảm biến Báo đầy- Báo cạn Oxygen

Dành cho những bạn nào chưa từng biết về các dòng cảm biến này nhé… Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản cảm biến báo đầy báo cạn (hay còn gọi là cảm biến báo mức ON/OFF) là một trong những thiết bị công nghiệp được ưu chuộng nhất hiện nay trong các ứng dụng đo mức trong các bể chứa, thùng chứa một cách đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Vậy cụ thể chúng có những đặc điểm gì, các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Cảm biến Báo đầy- Báo cạn Oxygen
Cảm biến Báo đầy- Báo cạn Oxygen

So với các dòng cảm biến đo mức liên tục thì dòng cảm biến ON/OFF sẽ thường dùng nhiều hơn cho việc đo lường. Và dòng này chỉ dùng khi chúng ta có nhu cầu đo mức tại một điểm chứ không cần phải đo xuyên suốt từ 0-100% mức vật liệu cần đo.

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động, cảm biến báo đầy báo cạn hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến của que điện cực. Khi chất lỏng trong bồn chứa dâng lên tới điểm gắn cảm biến này. Đầu dò của cảm biến sẽ phát hiện ra vật chất khi chúng chạm vào. Và cảm biến sẽ xuất tín hiệu ngay sau khi chất lỏng chảm tới.

Thông thường đối với các dòng cảm biến đầy cạn thì chúng sẽ xuất tín hiệu dưới dạng relay PNP hoặc NPN. Tín hiệu này truyền trực tiếp về trung tâm điều khiển để xử lý.

Có thể ứng dụng cảm biến này để báo động mức Oxygen trong bình đang đầy bằng cách nối dây tín hiệu cảm biến vào một cái đèn báo và còi báo. Khi mức khí Oxygen này đầy thì chúng sẽ tự động báo.

Mua cảm biến báo mức Oxygen ở đâu

Đầu tiên để mua hàng đúng với nhu cầu sử dụng thì các bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau:

Lưu ý lựa chọn dòng cảm biến đo mức Oxygen

Là một người tiêu dùng thông mình thì các bán ẽ luôn biết cách lựa chọn sảnh phẩm đúng với nhu cầu phải không ạ. Đối với các thiết bị kỹ thuật cũng như vậy… Phải biết mình cần gì thì mới xác định mua hàng. Sau đây mình sẽ liệt kê một vài lưu ý nhỏ giúp các bạn lựa chọn mặt hàng chính xác nhất.

Xác định mục đích cần đo

Đầu tiên các bạn cần xác định đo như thế nào. Cần đo báo mức liên từ 0-100% thì lựa chọn loại cam biến chênh áp hoặc cmar biến Radar.

Còn nếu nhu cầu của các bạn chỉ cần báo mức tại một điểm thì ta nên sử dụng loại báo đầy báo cạn để tiết kiệm chi phí hơn.

Thang đo là bao nhiêu

Thang đo là một yếu tố quyết định đến giá của tùng dòng cảm biến. Với hai loại cảm biến chênh áp và Radar các bạn lưu ý điều này nhé. Vì các hãng sản xuất họ sẽ lấy một vào thang đo phổ biến sản xuất.

Ví dụ bạn cần đo từ 0-11 mét nhưng các dòng cảm biến đo không có dài đo 0-11mm. Thì các bạn phải lựa chọn dải đo bao trùm dải đo này. Như dải đo từ 0-13 mét nha các bạn

Nhiệt độ làm việc

Nhiêt độ làm việc của môi trường cũng là yêu tố các bạn cần phải quan tâm khi sử dụng các dòng cảm biến này.  Khi làm việc ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh thì các thiết bị sẽ gặp hiện tượng nhảy số. Khắc phục điều này chúng ta nên sử dụng một hộp cách nhiệt cho thiết bị.

Giá cảm biến đo mức Oxygen

Giá của cảm biến là một trong những câu hỏi đầu tiên mà các đơn vị mua hàng yêu cầu. Chúng có rẻ hay không.

Hãy quên chuyện rẻ đi nha. Những dòng cảm biến này không hề rẻ. Bỏi vì chúng thiết kế đặc biệt và dùng để đo những chất đcặ biết. Trong những môi trường đặc biệt như Oxygen. Giá của chúng sẽ giao động từ vài triệu cho tới vào chục triệu một con nha các bạn.

Nếu các bạn muốn sở hữu một một thiết bị đo mức bằng Radar hoặc chệnh áp. Thì số tiền bỏ ra lên đến cả chục triệu nha bà con. Còn các dòng cảm biến báo đầy cạn thì sẽ rẻ hơn.

Bên công ty mình có kinh doanh các dòng sản phẩm thiết bị đo mức này. Bạn nào quan tâm thì liên hệ với mình nha. Để mình tư vấn giải pháp để lựa chọn nha.

 

Bài viết tham khảo: Cảm Biến Báo Mức Chất Lỏng

 

Liên hệ 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Mobi/ Zalo: 0975 116 329

Mail: [email protected]

Website: chuyendoitinhieu.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ đo phát dòng 4-20ma TEST-4 Cảm Biến Mức Nước Bồn

Bạn đang phân vân tìm một cảm biến mức nước bồn chứa chất lỏng vì có quá nhiều loại. Đầu tiên bạn cần xác định ứng dụng của mình cần đo là gì. Sau đó, nhờ các bên chuyên tư vấn cảm biến mức nước bồn chọn loại phù hợp. Rất tiếc rằng có khá […]

Cảm biến có nước mất nước

Hai cảm biến được sử dụng nhiều nhất trong bồn chứa nước chính là cảm biến có nước và cảm biến mất nước. Cảm biến mất nước được lắp ở vị trí đáy bồn, còn cảm biến có nước được lắp vị trí đỉnh bồn. Mục đích là khi có nước thì bơm ngắt và […]

Báo giá công tắc báo nước 3 que Công tắc cảm biến 3 que | Giá rẻ – Hàng có sẵn

Cảm biến 3 que là gì ? Thiết bị đo mức nước 3 que hoạt động như thế nào? Cảm biến 3 que này được ứng dụng ở đâu? Đây là những câu hỏi mà Trọng nhận được khá nhiều trong qua trình làm việc trong nhà máy. Chính vì vậy bài viết này Trọng […]