Thyristor là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cấu tạo của Thyristor, tôi muốn các bạn hiểu một cách đơn giản nhất . Thyristor còn gọi là linh kiện SCR hay Thyristor SCR chính là một Đi-ốt (Diode) có điều khiển. Tức là nó hoạt động chả khác gì diode, chỉ khác là có thêm một cực điều khiển mà thôi.

Thyristor là gì?
Thyristor là gì?

Ký hiệu Thyristor trong mạch điện

Có hai loại Thyristor, chúng được ký hiệu như hình vẽ dưới đây. Trong thực tế, chúng ta chỉ gặp ơhần lớn Thyristor loại P (chiếm khoảng 80%). Vì vậy trong nội dung bài viết chúng mình chủ yếu đề cập nguyên lý hoạt động của Thyristor loại P cho các bạn dễ hình dung. Còn loại N các bạn có thể tự đọc thêm trên mạng nhé.

Ký hiệu Thyristor
Ký hiệu Thyristor

Cấu tạo Thyristor

Cấu tạo của Thyristor được trình bày như hình vẽ. Có thể thấy sơ đồ tương đương giống hai Transistor có chiều ngược nhau và được điều khiển bởi cực G. Vậy đó, cấu tạo chúng gồm có bốn lớp bán dẫn khác loại đặt liền nhau P-N-P-N . Hai lớp ngoài cùng gọi là hai miền phát .

Cấu tạo Thyristor
Cấu tạo Thyristor

Miền phát P gọi là Anốt ( A) , còn miền phát N gọi là Katốt ( K ) , hai lớp giữa gọi là miền gốc . Tiếp giáp giữa hai miền gốc gọi là lớp gốc , tiếp giáp giữa hai miền gốc và miền phát gọi là lớp phát (Nghe có vẻ hơi đau đầu đúng không 😊). Chúng ta cùng move on nguyên lý hoạt động của Thyristor nhé.

Nguyên lý hoạt động của Thyristor?

Cấu tạo của Thyristor
Cấu tạo của Thyristor

Sau khi đã biết Thyristor là gì? Mắc mạch điện có sơ đồ như trên. Công tắc Switch ban đầu ở trạng thái hở, tức là lúc này chân điều khiển G vẫn chưa có điện áp điều khiển, Thyristor ở trạng thái đóng (Không dẫn điện). Khi công tắc Switch được nhấn, có điện áp điều khiển tới chân G, lúc này Thyristor dẫn, có dòng chạy từ A sang K. Lúc này tải hoạt động. Vậy có một số bạn hỏi nguyên lý đơn giản như một chiếc khóa vậy sao kông dùng luôn Transistor?. Câu trả lời là Thyristor có một đặc điểm nổi bật là chỉ cần kích dẫn một lần, tức là chân G chỉ cần được kích một lần, Thyristor sẽ thông và nó cứ thông mãi đến khi nào ngắt nguồn điện mới thôi. Đây là đặc diểm mà Transistor không làm được.

Một số ứng dụng của Thyristor trong thực tế

Ứng dụng Thyristor trong các mạch Dimmer

Ứng dụng Thyristor trong Dimmer
Ứng dụng Thyristor trong Dimmer

Với tính chất của mình, Thyristor thường dược dùng trong các bộ Dimmer để điều chỉnh độ sáng và tốc độ động cơ AC.

Ứng dụng Thyristor trong các mạch bảo vệ quá dòng, quá áp

Do Thyristor có đặc điểm chỉ cần tín hiệu kích rất nhỏ vào chân G cũng có thể điều khiển được. Vậy nên chúng rất hay được sử dụng trong các mạch báo động, mạch bảo vệ quá dòng hoặc quá áp.

 

Ứng dụng Thyristor trong các mạch báo động
Ứng dụng Thyristor trong các mạch báo động

Kết luận

Vậy là vừa rồi Dung đã cùng các bạn đi tìm hiểu Thyristor là gì? Nguyên lý hoạt động ứng dụng của Thyristor trong thực tế ra sao? Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn một chút kiến thức về điện tử.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, Dung không kinh doanh mặt hàng này.Chúc các bạn thành công!BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loại Bỏ Clo & Nh2 Cl trong nước Làm Thế Nào Để Loại Bỏ Chlorine & Chloramine Khỏi Nước?

 Loại bỏ clo khỏi nước bằng cách nào? Hầu hết mọi người đã quá quen thuộc với mùi vị nước uống cảu nhà mình. Khi uống nước nào đó lạ lạ thì mọi người đều phát hiện được ra ngay. Những cảm giác “ Lờ lợ” hay là “ Gây Gây” hoặc nước có “ […]

ORP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào ? (Hiểu nhanh) ORP là gì ? | Chỉ số ORP trong nước thải là gì ?

ORP là gì ? Chỉ số Oxy hoá – Khử là gì ? Nước là một thành phần quan trong đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Nước không chỉ giúp ta sinh tồn được mà chúng còn giup ích khá nhiều […]

PID là gì? PID controler là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng PID PID là gì ? ( Hiểu Nhanh ) những điều bạn cần biết về chúng

Bộ điều khiển PID là gì ? PID được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ngày nay. Mặc dù có các chức năng điều khiển PID có sẵn trong PLC, nhưng các chức năng này được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Khoảng 95% quy trình khép kín trong lĩnh vực tự […]