ORP là gì ? Chỉ số Oxy hoá – Khử là gì ? Nước là một thành phần quan trong đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Nước không chỉ giúp ta sinh tồn được mà chúng còn giup ích khá nhiều trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

ORP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào ?
ORP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào ?

 

Nhưng thành phần trong nước thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Liệu rằng nước chúng ta sử dụng hàng ngày có thực sự tính khiết không. Hôm nay mình cùng đi tìm hiểu về chỉ số PRO có trong nước nhé. Chỉ số này sẽ giúp mọi người đánh giá được mức độ chất lượng của nước đối với chúng ta trong sinh hoạt cũng như trong công nghiệp.

ORP là chỉ số gì ?

Có thể các bạn đã quen đến việc khi nhắc đến chất lượng nước; thì chúng ta nghĩ ngay đến chỉ số PH. Nhưng điều đó là chưa đủ, để đảm bảo được nước tốt nhất đối với thể chúng ta cần phải quan tân đến chỉ số TSD và ORP nữa các bạn nhé.

Khái niệm ORP

ORP (thường được viết là Redox ) hay được biết đến với tên tiếng anh là “ Oxygen Reduction Potential” . Đây là chỉ số chỉ số Oxy hoá – Khử trong có trong nước.

Khí niệm chỉ số ORP
Khí niệm chỉ số ORP

Dành cho bạn nào chưa biết hoặc đã quên về hoá học; thì chỉ số Oxy hoá – Khử tức là khả năng mức độ Oxy hoá các chất khác của nước, hoặc Khử các chất khác.

Chỉ số ORP là bao nhiêu ?

Chỉ số này được đo đac bởi các máy đo ORP định lượng bằng minivolts (mV). Chỉ số ORP cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các chỉ số khác như PH, TDS (mức độ hào tan chất rắn….

Nếu như chỉ số ORP là dương (+) thì đây là là các chất Oxy hoá; chỉ số này cang cao thì khả năng oxy khoá các chất khác càng cao. Dựa vào công thức này thì chúng ta có thể dễ dạng thấy được một chất có chỉ số ORP là 300mV thì khả năng Oxy hoá các chất khác của chúng sẽ gấp 3 lần so với các chất có chỉ số là 100mA. Các chất có chỉ số dương thường là nước Khoáng, nước Lọc, nước Điện Giải, nước có Gas…

Bảng oxy hoá - khử cảu các loại chất
Bảng oxy hoá – khử cảu các loại chất

Và ngược lại nếu chỉ số ORP đo được là âm thì chất này có tính khử hay tính – chống Oxy hoá. Giá trị âm càng xuống thấp thì chính tỏ khả năng chống Oxy hoá của chất này cao. Cung tương tự một chất có chỉ số ORP là -300mV thì tính chống Oxy hoá của chúng sẽ gấp 3 lần các chất có chỉ số ORP là -100.Các chất có chỉ số âm như Trà xanh, dâu Ô-Lưu, VitaminC…

Như vậy bằng cách đo các chỉ số ORP thì chúng ta có thể biết tính chất của các chất này có tính Oxy hoá hay tính chống Oxy hoá.

Vậy tầm quan trọng của ORP đối với con người nhưu thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Tại sao ORP lại quan trọng trong chất lượng nước ?

Chỉ số ORP là chỉ số khá quan trong trong việc giám định chất lượng của nước.

Trong sinh hoạt hàng ngày; Chỉ số ORP cho các bạn biết được cơ thể có đnag thựu sự khoẻ hay không. Việc dư thừ ORP hay chỉ số này đang tăng cao; các bạn có thể dễ phát hiện với các biểu hiện như: Da khô, xuất hiện các vết đồi mồi, cơ thể thiếu sức sống,… Các chất chứa nhiều Oxy hoá sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch, Ung thư,… ( như Vitamin bia hay Vitamin rượu mà các anh em thường thích).

Vai trò của ORP trong chất lượng nước
Vai trò của ORP trong chất lượng nước

Trong công nghiệp, ORP là một trong những tiêu chí quan trọng để đo độ sạch của nước và khả năng phân hủy chất gây ô nhiễm (tự làm sạch). ORP có nhiều ứng dụng, như để kiểm tra vệ sinh an toàn nước uống hoặc theo dõi môi trường cho các quá trình kỵ khí (ứng dụng trong xử lý nước thải, nông nghiệp, sản xuất…)

Giám sát chỉ số ORP

Như vậy tầm quan trong của ORP thì ccas bạn cũng có thể hiểu đối với nội dung mình chia sẻ ở phần bên trên rồi. Mình cũng có đề cập đến thiết bị giám sát chỉ số – đo chỉ số ORP có trong nước bàng các dùng các máy đo chuyên dụng.

Vậy máy đo ORP là gì? Chúng hoạt động như thế nào?

Máy đo ORP là gì ?

Máy đo ORP là một thiết bị được thiết kế để đo thế oxi hóa khử của nước. Máy đo ORP còn được gọi trong ngành công nghiệp là đầu dò oxi hóa khử. 

Máy đo chỉ số ORP trong nước
Máy đo chỉ số ORP trong nước

Các loài hóa học hoặc vi sinh vật này tạo thành các cặp oxi hóa khử dẫn đến mất điện tử. 

Máy đo ORP đo số lượng electron bị mất như một lợi thế đối với thế oxy hóa khử của nước.

Nguyên lý hoạt động máy đo ORP là gì ?

Máy đo ORP hoặc máy đo oxi hóa khử hoạt động theo nguyên tắc rất đơn giản. Nó là phép đo khả năng truyền điện tử của nước và máy đo ORP bao gồm một điện cực được sử dụng làm đầu dò hoặc cảm biến để đo thế oxy hóa khử của nước. Nó hoạt động tương tự như phép đo pH. 

Giống như độ pH của dung dịch được đo dựa trên hoạt động của ion hydro, phép đo ORP là kết quả của sự chuyển động của các electron trong nước. Tùy thuộc vào chất lượng nước, điện cực ORP đóng vai trò là chất cho hoặc chất nhận điện tử. Nếu chất gây ô nhiễm trong nước là chất khử thì điện cực ORP đóng vai trò là chất nhận. Nếu chất gây ô nhiễm bị oxy hóa, điện cực ORP đóng vai trò là chất cho. 

Nguyên lý làm việc của máy đo ORP
Nguyên lý làm việc của máy đo ORP

Trong quá trình chuyển điện tử này, một sự khác biệt tiềm năng được tạo ra do điện thế. Sự khác biệt tiềm năng này được đo bằng máy đo Apure để đưa ra kết quả đọc dựa trên thang đo ORP. Do đó, máy đo ORP còn được gọi là đầu dò ORP vi phân.

Điện cực ORP được thiết kế để đọc ở 0mV, nghĩa là đọc null ở 7pH. Độ lệch ORP có thể được nhìn thấy khi độ lệch pH cao hơn hoặc thấp hơn 7. Phạm vi giới hạn của chỉ số máy đo ORP được duy trì trong khoảng từ -1500mV đến 1500mV.

Công dung của máy ORP là gì ?

Có nhiều lý do tại sao ai đó có thể quan tâm đến việc biết ORP của một chất. Có lẽ ứng dụng phổ biến nhất là kiểm tra chất lượng nước cho các bể bơi được khử trùng bằng clo. 

Vì ORP của một chất bị ảnh hưởng bởi tất cả các thuốc thử có trong chất đó, phép đo ORP được coi là có nhiều thông tin hơn so với chỉ đọc pH, chỉ nhận biết axit (ion hydro) và bazơ (ion hydroxit). Các hồ bơi lớn hơn thường được trang bị cảm biến ORP trong dòng, trong khi các hồ bơi ở sân sau thiếu màn hình tích hợp có thể cần được kiểm tra bằng màn hình ORP di động.

Máy đo ORP giúp con người biết được mức độ Oxy hoá của các loại nước
Máy đo ORP giúp con người biết được mức độ Oxy hoá của các loại nước

Khi bạn thêm clo vào bể bơi; clo sẽ nhường lượng điện tử dư thừa của chính nó để vô hiệu hóa hoặc oxy hóa vi khuẩn có khả năng gây hại. Các điện tử clo được kích hoạt làm tăng mức ORP của nước, do đó trung hòa các chất gây ô nhiễm. Đối với bể bơi và spa khử trùng bằng clo, chỉ số ORP an toàn thường nằm trong khoảng từ 650 millivolt (mV) đến 750 mV. 

Nguyên tắc làm việc

Theo thời gian, clo bị phân hủy và mất khả năng oxy hóa, đồng thời chỉ số ORP tổng thể của nước giảm dần. Mặc dù mức ORP thường tương quan với tỷ lệ chất khử trùng trong nước, nhưng ORP không đo mức độ chất khử trùng; thay vào đó, nó đo các đặc tính oxy hóa và khử ròng của tất cả các thuốc thử có mặt.

hệ thống xử lý ORP trong nước thải
hệ thống xử lý ORP trong nước thải

Ngoài việc được sử dụng để theo dõi chất lượng nước trong ao khử trùng bằng clo; máy đo ORP còn được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm; và xử lý nước để đảm bảo nước không có chất gây ô nhiễm và có thể được tái chế hoặc sử dụng một cách an toàn. Nước đóng chai hoặc nước máy không có chất gây ô nhiễm sẽ có giá trị ORP dương.

Điều chỉnh mức ORP trong nước

Ở đây có bạn nào đã từng đi hồ bôi chưa nhỉ? Thường chúng ta đi tắm ở hồ bơi sẽ nhận thấy có một mùi đặc biết đó mà mùi của ‘ Clo” . Người ta hay nói cho “Clo” vào cho nó sạch. Vậy sạch ở đây là sạch cái gì các bạn có biết không?

Dùng clo để làm sạch nước hồ bơi
Dùng clo để làm sạch nước hồ bơi

Đối với bể bơi; mức ORP thường có thể được điều chỉnh bằng cách thêm nhiều clo hoạt tính hơn vào nước để tăng khả năng chống oxy hóa. Các hệ thống lọc nước phức tạp hơn có thể liên quan đến sự cân bằng phức tạp hơn của tổng chất rắn hòa tan ( TDS ) trong nước để đạt được khả năng oxy hóa khử thuận lợi hơn.

Phạm vi ứng dụng

Máy đo ORP được sử dụng khi chất lượng nước được đo bằng phương pháp khử trùng hoặc nhiễm bẩn. Máy đo ORP đo điện thế oxy hóa khử bằng cách đo điện thế của các electron truyền từ chất khử sang chất oxy hóa. Không thể sử dụng các máy đo ORP này cho tất cả các loại xét nghiệm nước. các yếu tố như pH có ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số ORP. Nếu độ pH của nước cao hơn 9,5; thì máy đo ORP trở thành phương pháp đo chất lượng nước không hiệu quả.

Phạm vi ứng dụng
Phạm vi ứng dụng

Do đó; câu trả lời cho câu hỏi khi nào nên sử dụng máy đo ORP trở nên hơi phức tạp. Mặc dù vậy; một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này có thể là sử dụng nó khi nước đang được xử lý hoặc xử lý. Dưới đây là một vài ví dụ về các ứng dụng mà máy đo ORP; có thể được sử dụng để xác định chất lượng nước.

  • Kiểm tra chất lượng nước hồ bơi khử trùng bằng clo
  • Lưu trữ nước oxy hóa hoặc khử trùng
  • Đơn vị phân phối nước uống được
  • Nhà máy xử lý nước thải

Xử lý nước thải công nghiệp

Các hệ thống REDOX được sử dụng trong xử lý nước chủ yếu là khử axit cromic và oxy hóa xyanua. Nếu việc bổ sung natri disulfua hoặc sulfur dioxide vào nước thải; có thể làm cho các ion crom hóa trị sáu thành crom hóa trị ba. 

Hệ thống REDOX xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống REDOX xử lý nước thải công nghiệp

Việc bổ sung clo hoặc natri hypoclorit có thể được sử dụng để oxy hóa xyanua; sau đó là quá trình thủy phân xyanua clorua để tạo thành xyanua. Phản ứng hóa học này được gọi là hệ thống phản ứng REDOX. Tiềm năng REDOX là thước đo hoạt động của electron, tương tự như cách đo hoạt động của ion hydro.

Khủ trùng nước

Điện cực REDOX có thể đo hiệu quả khử trùng của nước bể bơi, nước khoáng và nước máy. Bởi vì tác dụng diệt khuẩn của coliforms trong nước bị ảnh hưởng bởi điện thế REDOX; điện thế REDOX là một chỉ số đáng tin cậy về chất lượng nước. 

Khử trùng nguồn nước bị ô nhiễm
Khử trùng nguồn nước bị ô nhiễm

Nếu giá trị thế REDOX trong nước hồ bơi và nước khoáng bằng hoặc cao hơn 650mV; điều đó có nghĩa là hàm lượng vi khuẩn có thể chấp nhận được.

Kết luận

Như vậy qua bài viết này chúng ta cũng lắm bắt gần như hầy hết các vấn đề xoay quanh chỉ số ORP. Giờ đây các bạn có thể dễ dnagf trả lời được câu hỏi ORP là gì ? chỉ số ORP quan trọng hay không? Giám sát chỉ số ORP bằng cách nào? Qua đo chúng ta có thêm phần kiến thức mới về chỉ số ORP.

Bài viết này Trọng chỉ dành để chia sẻ thông tin đến mọi người. Nếu như có ý kiến góp ý thêm gì thì hãy để lại bình luận của các bạn xuống phía dưới của bài viết nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõ bài viết của Trọng. Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Tham Khảo: Làm thế nào để loại bỏ Chlorine & Chloramine khỏi nước ?

 

Liên Hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr. Trọng

Zalo/mobie: 0975 116 320

Mail: [email protected]

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cấu trúc của hệ thống Scada Scada là gì? Tìm hiểu về hệ thống Scada

Cùng với sự phát triển của các hệ thống hiện đại có các thiết bị điện ứng dụng công nghệ tân tiến thì vấn dề quản lý, giám sát, điều khiển, vận hành hệ thống không ngừng phát triển với sự trợ giúp đắc lựuc của các thiết bị tự động, thiết bị truyền tin […]

Xung là gì ? [+Xử lý] Nhiễu xung là gì? | Lọc nhiễu tín hiệu xung

Việt truyền thông và kết nối các thiết bị lại với nhau trong hệ thống tự động hoá ngày càng trở lên đa dạng. Các thiết bị máy móc hiện đại hiện hầu hết chúng đều có những phương thức truyền – nhận tín hiệu cùng một dạng với nhau. Tín hiệu đó có thể […]

cảm biến laser là gì? nhừng điều bạn cần biết khi lựa chọn cảm biến laser { + Chia sẻ } Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Cảm biến laser là gì ? Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc […]