Loại bỏ clo khỏi nước bằng cách nào? Hầu hết mọi người đã quá quen thuộc với mùi vị nước uống cảu nhà mình. Khi uống nước nào đó lạ lạ thì mọi người đều phát hiện được ra ngay. Những cảm giác “ Lờ lợ” hay là “ Gây Gây” hoặc nước có “ mùi hoá chất ”  hầu hết mọi người đều đổ cho là Clo gây lên.

Loại Bỏ Clo & Nh2 Cl trong nước
Loại Bỏ Clo & Nh2 Cl trong nước

Vậy có phải Clo là thủ phạm chính khiến nước các bạn uống vào có mùi vị khác không? Clo ảnh hưởng như thế nào đối với chất lượng nước uống? Đây là mối quan ngại đối với nhiều người đang sử dụng nước hiện nay. Vậy làm thế nào để loại bỏ được Clo trong nước? Thì nội dung bài viết này Trọng muốn chia sẻ và hướng đến kiến thức này. Các bạn cùng Trọng tìm hiểu nhé!

Tại sao phải thêm Clo vào nước ?

Clo là chất khử trùng được sử dụng rộng rãi nhất trong các cơ sở xử lý nước để đảm bảo nước sạch từ nhà máy xử lý nước đến nhà bạn. Vì clo bị phân hủy và bay hơi nhanh nên khó có thể đảm bảo mức clo thích hợp đến vòi bồn rửa – vì thời gian di chuyển đến nhà máy xử lý nước khác nhau giữa các nhà. Bằng cách này, mức clo trong nhà thường ở mức cao để đảm bảo khử trùng nước đúng cách trong suốt hành trình.

Tại sao lại thêm Clo vào nước
Tại sao lại thêm Clo vào nước

Nó làm giảm các tác dụng phụ của chu trình nước không sạch đối với những người mắc các bệnh do nước gây ra. Ngoài ra, việc sử dụng cloramin (clo cộng với amoniac) là một chất khử trùng nước phổ biến gần đây. 

Nhìn chung, clo và cloramin rất hữu ích trong việc giữ sạch nước. Tuy nhiên, quá nhiều clo hoặc chloramines trong nước có thể gây thêm những ảnh hưởng có hại cho sức khỏe vì cả hai đều là hóa chất độc hại.

Clo là gì ? Cloramin là gì ?

Như đã đề cập ở trên, cả hai loại hóa chất này đều được sử dụng để khử trùng nước trong các nhà máy xử lý nước nhằm ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các phần tử không mong muốn khác. Clo là một nguyên tố thiết yếu xuất hiện tự nhiên trong tự nhiên và được sử dụng nhiều hơn là khử trùng nước (tức là ống nhựa PVC, tẩy trắng giấy). 

Chloramines, là clo cộng với amoniac, được sử dụng chủ yếu làm chất khử trùng nước và ổn định hơn nhiều so với clo. Tuy nhiên, chloramines không phản ứng với các vật liệu hữu cơ và tạo ra các sản phẩm phụ có hại, như các nghiên cứu đã chỉ ra rằng clo có. 

Nguyên tố Clo và Cloramin
Nguyên tố Clo và Cloramin

Mắc dù vậy, cloramin có tính ăn mòn cao hơn một chút, làm hư hỏng cao su, dẫn đến rò rỉ đường ống và khó loại bỏ hơn bằng các kỹ thuật lọc thông thường.

Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu về tác dụng phụ của quá trình khử trùng bằng clo (quá nhiều clo) được đưa ra ánh sáng, các cơ sở xử lý nước đã chuyển sang dùng chloramines với một số ưu điểm. 

Nghĩa là, cloramin có thể tồn tại trong nước lâu hơn nhiều so với clo cũ thông thường, do đó làm tăng thời gian chảy của nước sạch. Đặc tính này có lợi cho các cơ sở xử lý nước, nhưng có thể gây bất lợi nếu chủ nhà muốn loại bỏ clo và chloramines khỏi nguồn nước.

Nước uống chứa Clo có hại không ?

Bởi vì clo rất hữu ích cho mục đích sử dụng trong tẩy rửa gia dụng, khử trùng nước và tẩy trắng giấy, nên nó vẫn rất có hại cho sức khỏe con người ở nồng độ cao và tiếp xúc lâu dài. Nó có thể gây kích ứng mạnh cho mắt, đường hô hấp trên và phổi khi tiếp xúc kéo dài.

Mức khuyến nghị trong nước uống đô thị là không quá 4 ppm (phần triệu) hoặc 4 mg/L. Khi nồng độ clo vượt quá giá trị này, các tác dụng phụ cấp tính như ngứa và kích ứng có thể xảy ra và trở nên tồi tệ hơn khi nồng độ clo tiếp tục tăng.

Uống nước Clo có hại không
Uống nước Clo có hại không

Do đó, clo và chloramines trên các mức nồng độ nhất định có thể gây hại, đặc biệt nếu tồn tại các biến chứng sức khỏe khác để khuếch đại tác động của quá trình khử trùng bằng clo. 

Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng nước và mức clo, có thể sử dụng cảm biến clo hoặc cảm biến ORP (khả năng khử oxy hóa) để đo trực tiếp và gián tiếp mức clo lành mạnh để bắt đầu quá trình.

Tác dụng phụ của Clo và Cloramin trong nước uống

Đầu tiên, các tác dụng phụ có hại của quá trình khử trùng bằng clo được thảo luận ở đây với giả định là việc tiêu thụ lâu dài chứ không chỉ một cốc nước có hàm lượng clo cao.

Trong mọi trường hợp, một trong những mối quan tâm lớn nhất gần đây về clo là sản phẩm phụ khử trùng xảy ra khi nó phản ứng với các chất hữu cơ trong nước hoặc hệ thống ống nước: trihalomethanes. Trihalomethanes hoặc THMs hiện không được EPA quy định, chỉ có mức tiêu chuẩn. 

Tác dụng phục của Clo
Tác dụng phục của Clo

Tác động lâu dài của clo hóa và THMs là không thể kết luận, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ ung thư, các vấn đề sinh sản và tác dụng phụ về thần kinh cao hơn.

Mặt khác, chloramines không phản ứng để tạo thành THMs, điều này tạo ra một giải pháp tiềm năng cho quá trình khử trùng nước, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về sự an toàn của chloramines. 

Trong cả hai trường hợp, vẫn có lý do để đặt câu hỏi về hàm lượng nước uống của bạn và chất khử trùng được sử dụng để duy trì sức khỏe cộng đồng. Cả hai bên đều mang trọng lượng và phải được giữ cân bằng.

Clo gây ảnh hướng xấu đên người dùng

Ngoài ra, nhiều người đã tăng độ nhạy cảm với cả clo và chloramines, điều này có thể gây ra nhiều khó chịu nếu ứng dụng nước có hàm lượng chúng cao. Mức độ cao của hai chất này cũng có thể gây ra.

 • Các vấn đề về tiêu hóa (vì clo và chloramines được thiết kế để tiêu diệt vi khuẩn)
 • Da khô và kích ứng
 • Lão hóa quần áo và máy giặt
 • Hương vị lạ đối với thực phẩm và đồ uống có nước
 • Vấn đề với vật nuôi và cây trồng

Các vấn đề nghiêm trọng hơn được thảo luận ở trên vẫn chưa được chứng minh, nhưng nhiều tác động mở mang tầm mắt đã xảy ra ở những quần thể có hàm lượng clo và THM cao.

 • Nguy cơ ung thư cao hơn
 • Dị tật bẩm sinh và các vấn đề sinh sản
 • ảnh hưởng thần kinh
 • Tăng dị ứng thực phẩm

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về cách loại bỏ clo & chloramines khỏi nước.

Cách đo Clo trong nước

Bước đầu tiên trong việc loại bỏ clo là xem có cần thiết không. Phép đo này có thể được thực hiện gián tiếp thông qua cảm biến ORP. Vì clo phản ứng với vi khuẩn và các vi sinh vật khác để loại bỏ chúng nên cảm biến ORP có thể đo cường độ của tiềm năng phản ứng này.

Một lựa chọn khác là thử nghiệm dpd (diethyl-p-phenylenediamine). Thử nghiệm này liên quan đến việc thả dpd vào nước mẫu và so sánh cường độ tương đối của màu đỏ với thang màu để cho bạn thấy lượng clo tương đối trong nước.

Dùng máy để kiểm tra clo trong nước
Dùng máy để kiểm tra clo trong nước

Các bộ dụng cụ kiểm tra khác hiện có trên Internet, nhưng hãy nhớ rằng điểm kiểm tra là rất quan trọng. Đối với người tiêu dùng, hầu hết mọi người sẽ muốn biết mức clo đến từ vòi hoặc sau khi thêm clo vào bể bơi, điều này rất đơn giản. 

Tuy nhiên, các ứng dụng công nghiệp sẽ yêu cầu thử nghiệm nhiều hơn dọc theo đường phân phối nước để đảm bảo rằng mức clo thích hợp được duy trì trong suốt quá trình.

Loại bỏ Clo & chloramines trong nước thế nào?

Có bốn phương pháp phổ biến và hiệu quả để loại bỏ clo và chloramines khỏi nước.

 • Nước lọc
 • Cân bằng hóa học
 • Bay hơi
 • Đèn cực tím

Khử Clo bàng máy lọc nước

Nhiều máy bơm và hệ thống lọc có sẵn cho các ứng dụng tiêu dùng và công nghiệp, nhưng khái niệm cơ bản là giống nhau. Nước được bơm qua màng lọc thông qua thẩm thấu ngược trước khi đến tay người dùng cuối. Thông thường, nước muốn cân bằng tất cả các hạt trong đó và sẽ chảy từ nơi có nồng độ cao hơn đến nơi có nồng độ thấp hơn. Trong trường hợp này, bộ lọc nước ngăn clo, chloramines và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào phía có nồng độ thấp hơn hoặc phía nước sạch (nghĩa là thẩm thấu ngược).

Khửu Clo băng máy lọc nước
Khửu Clo băng máy lọc nước

Các bộ lọc này thường được tìm thấy trong ba phần chính: bộ lọc hạt lớn; bộ lọc carbon hoặc than và màng bán thấm. Bộ lọc hạt lớn hoạt động như một bước tiền lọc, loại bỏ các hạt lớn như bụi bẩn. Màng bán thấm, là bước cuối cùng, loại bỏ gần như tất cả các chất rắn hòa tan trong nước. Cuối cùng, bộ lọc carbon ở giữa sử dụng than hoạt tính để lọc các chất hữu cơ dễ bay hơi như clo và chloramines.

Một điều cần lưu ý là clo dễ loại bỏ hơn và sẽ được lọc ra ngoài bằng bộ lọc than hoạt tính thông thường. Mặt khác, chloramines khó loại bỏ hơn (vì chúng ổn định hơn) và cần tiếp xúc nhiều hơn với carbon để được lọc ra. Trong trường hợp này, carbon xúc tác được sử dụng để lọc cloramin hiệu quả hơn.

Loại bỏ Clo bằng cân bằng hoá học

Trong trường hợp này, cân bằng hóa học, trung hòa hoặc thanh lọc đều dẫn đến cùng một kết quả: loại bỏ hoặc phân hủy clo và chloramines khỏi nước. Theo cách tương tự để cân bằng độ pH; nhiều hóa chất được thêm vào nước để giảm nồng độ clo. Nó có vẻ không trực quan, nhưng đó là vẻ đẹp của hóa học và cân bằng hóa học.

Dùng viên nén Kali Metabisulfite để khử Clo
Dùng viên nén Kali Metabisulfite để khử Clo

Hóa chất phổ biến nhất được sử dụng để trung hòa clo và chloramines là kali metabisulfite hoặc viên Campden (viên Campden đôi khi sử dụng natri thay vì kali; nhưng kết quả cuối cùng là như nhau).

Những viên nén này thường được sử dụng trong hoạt động sản xuất bia để đạt được hiệu quả khử trùng tương tự và loại bỏ clo. Viên nén campden được hòa tan trong nước với tỷ lệ 1 viên trên 20 gallon và mất khoảng 25 phút để trung hòa clo, sau đó tự bay hơi.

Những viên nén này có thể có mùi nồng; nhưng chúng tương đối rẻ tiền; loại bỏ clo và chloramines; đồng thời có tác dụng nhanh chóng.

Loại bỏ Clo bằng phướng pháp bay hơi

Như đã đề cập trước đó; clo là một hóa chất dễ bay hơi; có nghĩa là nó dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng. Bằng cách để nước trên quầy theo cách này; sẽ cho phép clo bay hơi theo thời gian và đun sôi nước sẽ đẩy nhanh quá trình hơn nữa.

Loại bỏ Clo bằng phướng pháp bay hơi
Loại bỏ Clo bằng phướng pháp bay hơi

Đây là một giải pháp tự nhiên; và tiết kiệm chi phí cho vấn đề clo và chỉ cần thời gian. Tuy nhiên, vì lý do này, điều này chỉ áp dụng cho các ứng dụng nước quy mô nhỏ. Ngoài ra, vì chloramines ổn định hơn và do đó ít có khả năng bay hơi hơn; do đó, phương pháp này không hiệu quả để loại bỏ chloramines khỏi nước.

Khử Clo bằng đèn UV

Đèn UV là một cách rất hiệu quả để loại bỏ clo và chloramines khỏi nước. Nó sử dụng tia UV để phân hủy các hóa chất này; không ảnh hưởng đến mùi vị của nước và chỉ mất vài phút để loại bỏ. Mặc dù; tiếp xúc nhiều hơn đồng nghĩa với việc phân hủy nhiều clo và chloramines hơn.

Loại bỏ clo bằng tia UV
Loại bỏ clo bằng tia UV

Các đầu dò và ứng dụng UV này có thể ngày càng trở nên đắt đỏ; và không lọc được các hạt lớn hoặc chất rắn hòa tan. Người ta cũng phải thận trọng khi tiếp xúc lâu với tia cực tím; giống như việc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ là có hại. Thời gian tiếp xúc lâu này không phải là vấn đề để loại bỏ clo và chloramines khỏi nước; nhưng vẫn cần cân nhắc.

Kết Luận

Chlorine và chloramines là những phương pháp khử trùng nước rất hiệu quả; chiếm một phần lớn lượng nước dùng để vệ sinh y tế công cộng. Tuy nhiên; quá nhiều một trong hai hóa chất có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn; một số tác dụng phụ vẫn chưa thể kết luận được; nhưng đáng lo ngại về lâu dài.

Trong cả hai trường hợp; kiểm tra nước của bạn để biết mức độ clo và chloramine tăng lên; luôn là bước đầu tiên để ngăn ngừa những ảnh hưởng sức khỏe này. Nếu cần loại bỏ clo và cloramin; hãy xem bốn phương pháp để loại bỏ các hóa chất này khỏi nước: lọc nước; cân bằng hóa học; làm bay hơi và/hoặc chiếu tia cực tím.

Các phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp; nhưng một số phương pháp không loại bỏ được cả clo và chloramines. Ví dụ; lọc nước bằng carbon xúc tác là cần thiết để loại bỏ cloramin; trong khi than hoạt tính thông thường sẽ làm tốt việc loại bỏ clo. Làm bay hơi cũng là một kỹ thuật tốt để loại bỏ clo, nhưng sẽ không loại bỏ được chloramines. Kích thước và quy mô của quá trình loại bỏ nước này cũng nên được xem xét khi lựa chọn một phương pháp.

Nhìn chung, tất cả mọi người nên được tiếp cận với nước uống sạch. Chất khử trùng nước đã giúp giảm thiểu bệnh tật; và các bệnh lây truyền qua nước khác trên toàn cầu.

Bài Viết Tham Khảo: So sánh Nước Cất và Nước Tinh Khiết

 

Liên Hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr. Trọng

Zalo/mobie: 0975 116 320

Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PID là gì? PID controler là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng PID PID là gì ? ( Hiểu Nhanh ) những điều bạn cần biết về chúng

Bộ điều khiển PID là gì ? PID được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ngày nay. Mặc dù có các chức năng điều khiển PID có sẵn trong PLC, nhưng các chức năng này được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Khoảng 95% quy trình khép kín trong lĩnh vực tự […]

Cách nối dây tín hiệu 4-20mA dạng Active và Passive (+ Từng Bước ) Nối dây tín hiệu 4-20mA | kiểu Active và Passive

Đấu dây 4-20ma active và passive?  Nếu bạn là một kỹ thuật viên trong nhà máy thì chắc hẳn đã từng tiếp xúc qua khá nhiều các thiết bị trong công nghiệp rồi. Hầu hết các thiết bị này được kết nối với nhau thông qua một vài tín hiệu công nghiệp. Đó là các […]

Xử lý tràn dầu, rò rỉ dầu nhà máy Cảm biến phát hiện rò rỉ xăng dầu

Sự cố tràn dầu, rò rỉ dầu diesel, xăng…luôn mang mối nguy hiểm tiềm tàng. Ngày nay, các loại máy móc công nghiệp không chỉ phục vụ ngành công nghiệp mà tham gia vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện đại. Không cần nói thì nhiều người cũng biết được chiếc máy này giữa […]