Việc giám sát nhiệt độ hiện nay càng trở nên phổ biến không chỉ trong công nghiệp mà còn trong đời sông sinh hoạt hàng ngày. Khi các bạn cần giám sát một hệ thống nhiệt độ của máy bơm, giám sát nhiệt độ nước, giám sat nhiệt độ xăng dầu trong những bồn chứa, tạnk hay silo chứa thì cần phải có những thiết bị chuyên dùng đo nhiệt độ đó chính là cảm biến nhiệt độ.

Cảm biến nhiệt độ dầu
Cảm biến nhiệt độ dầu

Các loại cảm biến nhiệt độ có thể cung cấp thông tin về nhiệt độ của môi trường đo một cách kịp thời và chính xác. Để nhanh chóng đưa ra các biện pháp xử lý khi gặp sự cố về nhiệt độ môi trường đo nói chung và môi trường xăng dầu nói riêng.

Hôm này mình sẽ giưới thiệu đến các bạn một thiết bị tưởng lạ mà quen đó chính là cảm biến đo nhiệt độ xăng dầu PT100. Cùng mình đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Cảm biến nhiệt độ dầu

Như các bạn đã biết thì xăng dầu hay mọi chất lỏng khác đều chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ xung quanh. Mức xăng dầu sẽ cao lên so với bình thường khi nhiệt độ làm chúng nở ra. Và sẽ sánh lại khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Quá trình này diến ra liên tục dựa vào mức nhiệt độ lên xúng trong ngày.

Cảm biến nhiệt độ đo xăng dầu, nhiên liệu
Cảm biến nhiệt độ đo xăng dầu, nhiên liệu

Việc giám sát xăng dầu trở lên rất quan trọng trong các kho lưu trữ nhiên liệu. Để giám sắt được lượng xăng dầu trong bồn chưa một cách chính xác thì bắt buộc ta phải theo dõi mức cao thấp của dòng chất lỏng này ở từng thời điểm nhiệt độ khác nhau. Chính vì để đáp ứng được nhu cầu này của người sử dụng. Các hãng kỹ thuật đã sản xuất ra một thiết bị mang tiên cảm biến nhiệt độ Dầu.

Phạm vi hoạt động của cảm biến đo dầu

Loại cảm biến đo Dầu này không chỉ ứng dùng dủng để đo mỗi Xăng – Dầu. Mà chúng còn có thể đo lường các loại môi trường như nước, Axit, Bột, Café… Và thông thường chúng được gắn vào các thành của bồ chứa nhiên liệu. Vì vậy việc giám sát nhiệt độ môi trường càng trở nên dễ dàng khi bạn sở hữu thiết bị này.

Phạm vi hoạt động cảu cảm biến nhiệt độ
Phạm vi hoạt động cảu cảm biến nhiệt độ

Quay lại một chút về nhiên liệu Dầu thì thông thường nhiệt độ Dầu nằm trong khoảng 0-30 oC. Trong khi các dòng PT100 có phạm vi đo dao động -80….650 oC. Chính vì thế các đơn vị thường đấu kèm thêm con transmitter chuyển đổi tín hiệu nhiệt sạng dòng diện 4-20mA nhằm hiệu chuẩn chính xác tín hiệu từ cảm biến báo về.

Hoặc ví dụ đo nước nóng trong lò hơi

Khi giám sát nhiệt độ trong lò hơi; ta cần chú ý đến IP chịu hơi nước của thiết bị và kết cấu đầu củ hành. Vì trong lò hơi có nhiều khu vực rất hẹp cần kết cấu thiết bị chuẩn đảm bảo dễ lắp đặt.

Đo nước nóng trong lò hơi
Đo nước nóng trong lò hơi

Trong môi trường đo nhiệt độ silo chứa hạt cafe; ta nên để ý chọn chuẩn inox 316 thay vì inox 304. Do đo khu vực này có khả năng ăn mòn thiết bị khá cao.

Các lựa chọn cảm biến đo nhiệt độ Xăng – Dầu – Nhiên Liệu

Một số lưu ý mà khi sử dụng thiết bị này mà ccas bạn nên biết đó chính là:

Dùng dây đò hay dầu của hành

Hai loại này đều là cảm biến nhiệt độ loại PT100 nhưng chũng khác nhau về cấu tạo và thang đo cụ thể như:

Cảm biến nhiệt độ dầu PT100 củ hành

Đây là loại cảm biến được thiết kế với hình dạng thanh đo. Chúng bao gồm ahi bộ phận đó là đầu của hành và que dò nhiệt. Đầu củ hành này được làm từ sứ cách nhiệt giúp cảm biến bảo vệ bo mạch bên trong.

Cảm biến đo nhiệt độ của dầu Do dạng đầu củ hành
Cảm biến đo nhiệt độ của dầu Do dạng đầu củ hành

Còn phần đầu dò được làm từ Inox 316L. Chúng là bộ phận bảo vệ thanh kim loại nhận tín hiệu trong cảm biến. Thông thường chúng cóp chiều dài từ 50….1000m và có đường kính tiêu chuẩn từ phi4, phi 6,… phi 20.

Cảm biến nhiệt độ dầu PT100 đầu dò

Khác với loại đầu củ hàng một chút thì đây là cảm biến loại dây với thiết kế nhỏ gọn hơn. Chúng được thế kế ra để lắp đặt vào những nôi có diện tích chật hẹp mà loại củ hành không thể lắp đặt được.

Dòng cảm biến này cũng chia làm hai loại nhỏ hơn đó là loại có ren và loại không ren. Loại không ren thì thông thường chúng được nhét trong đường ống với phi nhỏ chỉ khoảng từ ph4 tới 8mm. Còn loại có rèn thì lắp ở những khu vực có mối ghép ren sẵn.

cảm biến đo nhiệt độ của dầu Do dạng đầu dò nhiệt
cảm biến đo nhiệt độ của dầu Do dạng đầu dò nhiệt

Đồng hồ cảnh báo nhiệt độ dầu

Đồng hồ cảnh báo nhiệt độ là thiết bị theo dõi giám sat nhiệt độ dầu khi nhiệt độ của chúng tăng cao hoặc xuống thấp. Thông thường đồng hồ cảnh báo nhiệt độ Dầu này được gắn ở một vị trí dễ quan sát tại nhà máy. Và chúng giúp đóng ngắt tự động khi xẩy ra tính trạng quá nhiệt hoặc giảm nhiệt.

Đồng hồ cảnh báo nhiệt độ dầu
Đồng hồ cảnh báo nhiệt độ dầu

Một loại đồng hồ nữa mà nếu các bạn không cần cảnh báo mà chỉ cần theo dõi. Thì đây là thiết bị phù hợp cho nhu cầu sử dụng này. Đó chính là đồng hồ đo nhiệt độ dầu dạng cơ.

Chúng được thiết kế với đầu dò nhiệt độ gắn vào mặt đồng hồ hiển thị dạng cơ như trên hình. Một số loại đặc biệt hơn đó là đầu dò của chúng gắn với mặt đồng hồ thông qua một sợi dây. Điều này cho phép đồng hồ nhiệt độ dầu của bạn có thể lắp đặt nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống.

Cảm biến nhiệt độ dầu 4-20mA

Thông thường các dòng cảm biến đo Dầu chúng là tín hiệu điện trở RTD. Để truyền tín hiệu này vô PLC thì chúng ta cần phải dùng một bộ chuyển đổi để chuyển đổi từ tín hiệu RTD sang Analog 4-20mA hoặc 0-10V.

Cảm biến nhiệt độ dầu 4-20mA
Cảm biến nhiệt độ dầu 4-20mA

Với bộ chuyển đổi này có hai dạng. Nếu bạn sử dụng loại đầu dò củ hành thì chúng ta lựa chọn loại bộ chuyển đổi gặp trực tiếp ngay trên đầu củ hành. Còn dạng thứ hai là loại gắn bên trong tủ điện. Chúng thiết kế tương đối mỏng và gắp trên thanh Din Rail.

Nên sử dụng cảm biến nhiệt độ dầu EU/G7 ?

Đối với các môi trường giám sát hay cảnh báo nhiệt độ khu vực chưa xăng dầu; thì người dùng nên sử dụng các chuẩn thiết bị có xuất xứ từ các hãng Châu Âu

Thông thường; các hãng Âu nó sản xuất các loại cảm biến nhiệt độ công nghiệp có đường kính que dò rất nhỏ để đảm bảo tốc độ báo nhiệt về nhanh chóng. Còn đối với hàng Châu Á thì đường kính rất to nhiệt truyền rất chậm.

Báo giá cảm biến nhiệt độ Dầu – Nước sôi

Công ty Hưng Phát chúng tôi cung cấp các loại thiết bị đo nhiệt độ đến từ Châu Âu. Bạn nào có nhu cầu cần mua loại cảm biến này thì liên hệ với mình để được tư vấn giải pháp và báo giá tốt nhất nhé. Thông tin liên hệ mình để ở dưới bài viết.

Bài viết tham khảo: Cảm biến nhiệt độ nước sôi

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi: 0975 116 329

Web: chuyendoitinhieu.vn  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo mức điện cực dls27 dinel châu âu Cảm biến điện cực | Đo mức nước – Xăng Dầu – Bia bọt (Hàng EU )

Cảm biến điện cực là gì ? Với dòng cảm biến này nghe cái tên có vẻ như rất xa lạ đối với chúng ta nhưng trong công nghiệp thì chúng được sử dụng khá phổ biến. Với nhiều phường pháp đo và nhiều loại cảm biến đo có ứng dụng khác nhau. Nhưng cảm […]

Hình ảnh ký hiệu cơ bản của điện trở và biến trở Kí hiệu của Biến trở | Điện Trở – Chiết áp

Kí hiệu của biến trở và điện trở là gì ? Xin chào các bạn, Chào mùng các bạn đã đến với kythuatdo.vn cùng bài viết dưới đây. Bài viết này mình xin được chia sẻ đến với các bạn về hình ảnh, kiến thức kí hiệu của biến trở. Biến trở là một phần […]

tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước [+ Top 16 ] – Cảm biến đo mức nước | Hàng EU – Có sẵn – Giá rẻ

Các loại cảm biến đo mức nước ? Cảm biến đo mức nước là gì? Có bao nhiêu loại cảm biết đo mức nước? Bàn loay hoay không biến tìm giải pháp nào để đo nước thì bài viết này mình sẽ liệt kê 16 loại cảm biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. […]