Trong tất cả các hệ thống lò hơi, bình nhiệt độ,…đều không thể thiếu đồng hồ đo nhiệt độ. Một hệ thống có thể có nhiều đồng hồ được bố trí và lắp đặt ngay tại những vị trí khác nhau. Chính vì điều đó cho ta thấy được sự quan trọng của thiết bị này đối với sự an toàn cũng như ổn định của tất cả các loại máy móc.

 

đồng hồ nhiệt độ
đồng hồ nhiệt độ

Tuy nhiên, một số người dùng vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và tiếp cận với loại thiết bị. Do vậy, bài viết dưới đây Chhuyendoitinhieu sẽ cung cấp cho bạn một số chia sẻ tổng quát hữu ích về đồng hồ nhiệt độ để bạn cho thể hiểu cũng như tiếp cận chúng dễ dàng hơn.

Đồng hồ nhiệt độ

Đồng hồ đo nhiệt độ là một thiết bị sử dụng để đo nhiệt độ và hiển thị lên bề mặt đồng hồ để chúng ta có thể dễ dàng quan sát, bằng cách sử dụng nhiều nguyên tắc khác nhau. Nó có thể đo nhiệt độ chất rắn, chất lỏng hoặc khí.

Đồng hồ nhiệt độ là gì ?

Đồng hồ đo nhiệt độ hay còn có nhiều tên gọi khác như đồng hồ nhiệt, đồng hồ nhiệt độ, nhiệt kế công nghiệp, nhiệt kế thủy ngân công nghiệp là thiết bị dùng để đo và hiển thị nhiệt độ của môi trường cần đo. Đồng hồ nhiệt độ có thể dùng để đo nước nóng, khí, khí nén, hơi nóng… trong các hoạt động công nghiệp hoặc các nhà máy, xí nghiệp.

Với đồng hồ đo nhiệt độ loại hiển thị kim thông thường thì phần cảm biến nhiệt sẽ là 1 miếng lưỡng kim tức là 2 miếng kim loại nhạy cảm với nhiệt độ được ghép với nhau. Khi miếng lưỡng kim tiếp xúc với nhiệt độ thì sẽ gây ra hiện tượng giãn nở không đồng nhất ở 2 miếng kim loại dẫn tới làm cho miếng lưỡng kim bị cong.

"<yoastmark

Tùy theo nhiệt độ cao hay thấp mà miếng lưỡng kim sẽ cong nhiều hay ít. Khi độ thông qua cơ cấu truyền động làm cho quay kim đồng hồ, qua đó sẽ cho biết nhiệt độ tương đối chính xác của vùng cần đo. 

Với đồng hồ đo nhiệt độ loại hiển thị số thì tín hiệu nhiệt được đưa về lại là dạng điện áp tức là cặp nhiệt, hay còn gọi là thermocouple. Điện áp đưa về sẽ thay đổi dựa theo sự thay đổi của nhiệt độ hoặc thay đổi theo sự thay đổi của điện trở. Tín hiệu được đưa về thông qua bộ xử lý tín hiệu sau đó sẽ hiển thị chính xác nhiệt độ của vùng cần đo.

Tại sao cần phải sử dụng đồng hồ nhiệt độ ?

Mục đích dùng đồng hồ là để giám sát hệ thống nhiệt độ trong nhà máy. Ở nhiều vị trí như lò hơi, lò sấy hay hấp, hoặc đơn giản là chúng có thể gắn ngay trên hệ thống giảm nhiệt độ.

Đồng hồ này sẽ cho chúng ta biết được chính xác nhiệt độ môi trường của mình và chúng sẽ suất ra tín hiệu analog RTD, 4-20mA, 0-10V để đưa về bộ điều khiển trung tâm xửa lý tín hiệu. Bộ điều khiển trung tâm này sẽ đóng ngắn hoặc bơm nước vào để làm giảm nhiệt độ môi trường.

"Tại

Ngoài ra một số hãng như Pixsys hay Seneca còn tích hợp sẵn cho đồng hồ của họ một bộ điều khiển PID. Tính năng này khá tiên ích cho những hệ thống nào cần điều khiển tuyến tính một nhiệt độ nhất định.

Các loại đồng hồ đo nhiệt độ

Trên thì trường hiện này mặt hàng đồng hồ nhiệt độ được bán rất nhiều. Báo gồm cả loại cơ , loại điện tử hay các loại khác. Vậy dùng loại đồng hồ nhiệt độ nào tốt nhất? các bạn nên sử dụng loại nào phù hợp? các bạn cùng mình đi tìm hiểu vè từng loại nhé ?

Đồng hồ nhiệt độ dạng cơ

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ còn có tên gọi khác là đồng hồ nhiệt độ cơ. Đây là loại đồng hồ được dùng phổ biến với những tính năng tiện dụng của nó.

"<yoastmark

Ưu điểm của đồng hồ nhiệt độ cơ có thể kể đến là:

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ là loại được thông dụng nhất, dễ tìm, dễ sử dụng cho các ứng dụng trong công nghiệp không cần độ chính xác quá cao. Chính vì vậy chọn lựa đồng hồ nhiệt độ cơ là phù hợp nhất khi kiểm tra nhiệt trên thực tế. Ngoài ra, đồng hồ đo nhiệt độ dạng cơ lắp đặt và thay thế tương đối dễ dàng, không cần dây tín hiệu gây khó khăn khi sử dụng.

Giá thành so với các loại đồng hồ nhiệt độ dạng khác thì tương đối rẻ; nhưng chất lượng vẫn đảm bảo ở mức ổn, không thua kém nhiều so với loại đồng hồ nhiệt điện tử khách trên thị trường.

Đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng

Loại đồng hồ đo nhiệt độ chân đứng là loại có bộ phận ty đo nằm ở bên dưới và có dạng chân đứng với các kích cỡ ren và chiều dài là khác nhau.

Loại này thường được lắp đặt ở phía trên đường ống nơi vị trí cao nhất so với chiều cao của đường ống.

"<yoastmark

Dạng dây

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng dây là loại điòng hồ dùng để đo nhiệt độ của môi chất trong đường ống, bồn, bể chứa,… Loại này có dây đo dài giúp cho người sử dụng vẫn đo được nhiệt độ trong những môi trường khắc nghiệt và khó đo lường.

Dạng dây
Dạng dây

Chân sau

Loại đồng hồ đo nhiệt độ chân sau. Là loại đồng hồ được thiết kế có ty đo và chân lắp đặt nằm ở phía sau của mặt đồng hồ. Loại này được sử dụng trong hệ thống hơi; khí nóng; chất lỏng cần kiểm soát nhiệt độ và được ứng dụng rộng rãi trong dân dụng; và các hoạt động công nghiệp.

chân sau
chân sau

Đồng hồ nhiệt độ điện tử

Đồng hồ đo nhiệt độ kỹ thuật số là một giải pháp hoàn chỉnh cho hầu hết các ứng dụng theo dõi nhiệt độ và chỉ thị nhiệt độ trong công nghiệp. Chúng được sản xuất bằng các thành phần chất lượng cao nhất để tạo ra mức độ chính xác vượt trội cho phép đo nhiệt độ.

Đây là đồng hồ nhiệt độ hoạt động trên một loại cảm biến RTD. Hoặc cặp nhiệt điện được thiết kế để chỉ thị số đọc nhiệt độ bằng màn hình kỹ thuật số. Những đồng hồ đo này có màn hình LED hoặc LCD sáng và chúng rất lý tưởng để thay thế nhiệt kế kim loại, bóng đèn chất lỏng và nhiệt kế khí.

"<yoastmark

Thiết bị chạy bằng pin để đo công suất đầu ra của cặp nhiệt điện và một màn hình điện tử. Điều này cung cấp đầu ra kỹ thuật số có độ ồn thấp. Có thể giải quyết sự chênh lệch nhiệt độ nhỏ đến 0,1°C. Độ chính xác đạt được phụ thuộc vào độ chính xác của phần tử cặp nhiệt điện, nhưng có thể giảm độ chính xác của phép đo xuống ± 0,5%.

Và trong khi đó,tuổi thọ pin là 2 năm khi trong tình trạng hoạt động liên tục

Đồng hồ nhiệt độ gắn tủ điện

Một hệ thống giám sát thiết bị báo gồm rất nhiều các trường hợp giám sát khác nhau. Loại đồng hồ được thế kế ra nhằm mục đo đo nhiệt độ ở một môi trường cách xa nơi hiển thị.

Ví dụ bạn muốn giám sát nhiệt độ ở lò hơi ở vị trí xa. Nhưng mà các bạn lại muốn đồng hồ hiển thị ở gần thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì đồng hồ này thiết kế với một đoạn dây cảm biến gắn bên ngoài và có thể kéo ra xa.

 

Như hình trên, đây là một hệ thống đo nhiệt độ. Các bạn có thể thấy là đầu dò cảm biến ở trên gắn rất xa so với vị trí mình muốn hiển thị.

Đồng hồ nhiệt độ, độ ẩm

 Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố quan trọng của môi trường sống. Đặc biệt có những môi trường đòi hỏi sự nghiêm ngặt của nhiệt độ và độ ẩm như phòng trẻ em, bệnh viện, phòng lab, nhà kính trông hoa… Làm sao để biết đươc chính xác nhiệt độ độ ẩm trong phòng và duy trì sự hợp lý của nhiệt độ độ ẩm?

"<yoastmark

Đồng hồ kiểm soát báo động nhiệt độ, độ ẩm sẽ thay bạn làm việc đó. Đồng hồ với đầu dò nhiệt độ độ ẩm cực nhạy, liên tục ghi lại sự thay đổi nhiệt độ độ ẩm từ môi trường và so sánh với mức nhiệt chuẩn bạn đã cài đặt từ trước.

Ứng dụng của đồng hồ nhiệt độ

Đồng hồ nhiệt độ được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Không chỉ trong những nhà máy sản xuất mà trong dân dụng cũng được dùng nhiều, nhua trong lò nướng bánh, lò vi sóng hay rất nhiều nơi khác….Còn trong môi trường công nghiệp thì chúng được ứng dụng như sau:

Đồng hồ đo nhiệt độ nước

Đo nhiệt độ nước sôi là một ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường các loại đồng hồ này được gắn trực tiếp vào đường ống dẫn. Hoặc những bình chứa nưới để báo nhiệt độ bên trong.

 Thiết bị bảo vệ cho máy phát điện được kết nối với bộ điều khiển để bảo vệ hoạt động của máy phát ở loại bình thường. Khi máy phát ở mức không bình thường, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển. Sau đó bộ điều khiển sẽ gửi cảnh báo để đảm bảo bạn sẽ tìm thấy sự cố.

Đồng hồ đo nhiệt độ phòng

Đồng hồ đo nhiệt ẩm kế tích hợp nhiệt kế đo độ ẩm và nhiệt độ phòng sử dụng cho các loại tủ. Hộp chống ẩm, đo nhiệt độ phòng , đo độ ẩm phòng. Đồng hồ đo nhiệt ẩm kế sử dụng nguồn là pin cúc áo cho kết quả đo chính xác, cực kỳ nhỏ gọn, tiện lợi. Với thiết bị cảm biến nhiệt độ và độ ẩm được tích hợp sẵn bên trong.

Khi đồng hồ đo nhiệt độ và độ ẩm trong phòng hoạt động thì kết quả đo được sẽ hiển thị trên màn hình LCD trắng đen với số đo độ ẩm trong phòng hiển thị lớn và trực quan nhất ngoài ra thiết bị đo nhiệt độ trong phòng hiển thị kết quả số nhỏ hơn nằm trên góc màn hình

Đồng hồ đo nhiệt độ lò hơi

Đồng hồ đo hơi là loại đồng hồ được dùng để đo nhiệt độ lò sấy, lò hơi sử dụng trong công nghiệp. Đặc biệt là các ngành chuyên về chế biến, thực phẩm.

Trong quá trình sản xuất, chế biến. Để theo dõi chính xác nhiệt độ lò sấy cho lò hơi chúng ta cần sử dụng đồng hồ này để đỏ. Tính năng nổi bật của loại đồng hồ đo nhiệt độ là có thể chịu được mức nhiệt độ khác cao.

Ngoài ra, đồng hồ còn có thể sử dụng để đo các chất lỏng như dầu. Nhiệt độ nước trong các đường ống, nhiệt độ lò nướng, buồng xả động cơ, khí gas,…

Lưu ý đối với đồng hồ nhiệt độ ap suất

Hiện nay, đồng hồ đo nhiệt lò hơi rất đa dạng từ kiểu dáng, mẫu mã cho đến xuất xứ. Do vậy, khi lựa chọn đồng hồ đo nhiệt lò hơi, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:

Thang đo đồng hồ: Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải quan tâm. Khi mua đồng hồ đo nhiệt độ lò sấy, lò hơi. Trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm có những dải đo khác nhau. Thông thường thì dải đo đồng hồ lớn hơn 20% đến 30% của hệ thống lắp đặt.

Đường kính mặt đồng hồ: có rất nhiều loại mặt đồng hồ khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, hãy chọn những loại mặt phù hợp với đặc điểm môi trường sản xuất của bạn. Điều này sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa. Những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng là tiêu chí mà bạn không thể bỏ qua khi chọn mua đồng hồ đo nhiệt độ. Bởi vì, những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Được kiểm định nghiêm ngặt chắc chắn sẽ mang đến cho bạn kết quả chuẩn xác nhất. Cũng như đảm bảo được an toàn cho người lao động khi sử dụng.

Ngoài các yếu tố nêu trên, bạn cũng cần quan tâm đến thiết kế. Kết cấu của đồng hồ đo nhiệt độ lò hơi. Chẳng hạn như đồng hồ kết nối chân đứng hay hai chân sau. Dạng cơ. Dạng dây hay Dạng điện tử, có dầu hay không có dầu,…

Lưu ý lựa chọn

Đồng hồ đo nhiệt độ rất đa dạng trên thị trường. Có rất nhiều kiểu dáng. Mỗi loại phục vụ cho các ứng dụng và ngành công nghiệp khác nhau. Bạn cần nắm đặc trưng của từng loại. Và mục đích sử dụng của bản thân để lựa chọn loại đồng hồ phù hợp với mục đích và giá cả. Sau đây là những tiêu chí để bạn lựa chọn đồng hồ sao cho phù hợp nhất

Đơn vị đo nhiệt độ

Tùy thuộc vào spec của hệ thống mà ta lựa chọn đơn vị đo nhiệt độ cho phù hợp. Với nhu cầu và thông số kỹ thuật bạn muốn đo. Các đơn vị thông dụng thường là độ C, độ F, độ K,..

Kích thước của mặt đồng hồ

Các kích thước phổ biến của mặt đồng hồ phổ biến là 50. 63. 80. 100. 160 và 250 mm. Với cùng một dải nhiệt độ đo như nhau. Đồng hồ nào được thiết kế có mặt đồng hồ càng lớn thì càng chính xác. Tùy theo nhu cầu sử dụng và. Mức chi của đơn vị sử dụng mà ta lựa chọn size đồng hồ phù hợp.

Dải nhiệt độ cần đo

Lựa chọn dải đo phù hợp rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ khi đo. Dải đo càng gần với áp lực cần đo thì độ chính xác càng cao. Thông thường người ta lựa chọn nhiệt độ. Tối đa của đồng hồ lớn hơn khoảng 20% so với áp lực thực tế.

Kiểu dáng thiết kế và cấu tạo của đồng hồ

Tùy tình huống khác nhau. Theo nhu cầu và vị trí lắp đặt mà ta lựa chọn kiểu dạng thiết kế cho phù hợp nhất. Chẳng hạn như ta cần đo ở khoảng cách xa. Thì sử dụng đồng hồ đo dạng dây là hợp lý và hiệu quả. Hoặc cần theo dõi liên tục với độ chính xác cao. Thì ưu tiên của bạn nên là sử dụng dạng đồng hồ điện tử để kết quả được tối ưu nhất.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

cảm biến đo mức điện cực dls27 dinel châu âu Cảm biến điện cực | Đo mức nước – Xăng Dầu – Bia bọt (Hàng EU )

Cảm biến điện cực là gì ? Với dòng cảm biến này nghe cái tên có vẻ như rất xa lạ đối với chúng ta nhưng trong công nghiệp thì chúng được sử dụng khá phổ biến. Với nhiều phường pháp đo và nhiều loại cảm biến đo có ứng dụng khác nhau. Nhưng cảm […]

Hình ảnh ký hiệu cơ bản của điện trở và biến trở Kí hiệu của Biến trở | Điện Trở – Chiết áp

Kí hiệu của biến trở và điện trở là gì ? Xin chào các bạn, Chào mùng các bạn đã đến với kythuatdo.vn cùng bài viết dưới đây. Bài viết này mình xin được chia sẻ đến với các bạn về hình ảnh, kiến thức kí hiệu của biến trở. Biến trở là một phần […]

tổng hợp các loại cảm biến đo mức nước [+ Top 16 ] – Cảm biến đo mức nước | Hàng EU – Có sẵn – Giá rẻ

Các loại cảm biến đo mức nước ? Cảm biến đo mức nước là gì? Có bao nhiêu loại cảm biết đo mức nước? Bàn loay hoay không biến tìm giải pháp nào để đo nước thì bài viết này mình sẽ liệt kê 16 loại cảm biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. […]