Sự thành công của Space X | Tên lửa cách mạng vũ trụ

Sự thành công của Space X

05-04-2017 Nồi Hơi Đốt Củi

Trong lúc ta vẫn choáng ngợp với màn phóng tên lửa tái sử dụng thành công của SpaceX, thì Elon Musk đã tiếp tục chia sẻ thêm cho ta một số thông tin chi tiết về việc phóng thử Falcon Heavy – một hệ thống tên lửa khác của Musk sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Sức mạnh của Falcon Heavy tới từ 3 quả tên lửa Falcon 9, hiểu một cách đơn giản thì Musk gắn vào Falcon Heavy 3 quả tên lửa và nghiễm nhiên, biến nó thành một trong những hệ thống tên lửa mạnh mẽ nhất trên Trái Đất.

Việc phóng thử Falcon Heavy được phác họa.

Việc phóng thử Falcon Heavy được phác họa.

Sự thành công của Space X

Trong những chuyến phóng tên lửa của mình, phần được SpaceX chú ý tới nhất có lẽ là việc lấy lại phần trên của tên lửa phóng. Được tạo nên từ duy nhất một động cơ Merlin (một phiên bản chân không của chín động cơ được dùng trong giai đoạn phóng đầu tiên của Falcon 9), giai đoạn thứ hai trong quá trình phóng sẽ sử dụng động cơ đẩy đưa hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất. Quá trình này diễn ra sau khi động cơ chính ở giai đoạn thứ nhất dừng hoạt động.

Việc lấy lại phần động cơ đẩy của giai đoạn phóng thứ hai này không dễ dàng gì nhưng nó sẽ có lợi rất lớn cho SpaceX, khi đó họ đã mang về được cả hai động cơ của mình. Về cơ bản, điều này sẽ cho phép SpaceX “tái chế” hoàn thiện một tên lửa vũ trụ.

tên lửa space X

tên lửa space X

Vậy việc đó có khả thi không? Không rõ cách thức mà phần tên lửa trong giai đoạn hai, khi đạt tới một độ cao hơn hẳn giai đoạn một, sẽ trở về Trái Đất như thế nào. Có thể nó sẽ dùng động cơ Merlin cùng với một bộ dù để đẩy mình về và hạ cánh xuống đất, nhưng đó mới chỉ là phỏng đoán, SpaceX vẫn chưa có thông báo chính thức nào cả.

Tỉ lệ thành công rất thấp, nhưng đây vẫn là điều đáng thực hiện”, Musk nói. Ông bổ sung thêm rằng phần động cơ đẩy này có thể được đưa về mặt đất giống như cách con tàu Dragon trở về từ quỹ đạo vậy, nhưng điều đáng chú ý ở đây là phần tên lửa giai đoạn hai kia sẽ cần có cân nặng là bao nhiêu để nó có thể hạ cánh an toàn.

Musk cũng nhắc đi nhắc lại về việc họ sẽ phóng thử Falcon Heavy vào “cuối hè này”, nhưng cũng đồng thời khẳng định rằng việc phóng tàu này chỉ là mục tiêu quan trọng thứ hai của họ vào thời điểm hiện tại. Mục tiêu lớn nhất đó là thực hiện một loạt sứ mệnh vũ trụ mang tính thương mại với hệ thống Falcon 9 của mình. Thực tình mà nói, sau nhiều lần trì hoãn, chỉ cần Musk phóng thứ Falcon Heavy là vui rồi, bất kể “cuối hè này”, hay cuối năm nay đầu xuân năm sau.

Trung tâm nghiên cứu Spcae X

Trung tâm nghiên cứu Spcae X

Chủ tịch SpaceX cũng có đôi lời về việc tại sao họ lại trì hoãn việc phóng như vậy. Lý do lớn nhất đó là việc phát triển Falcon Heavy khó khăn hơn dự kiến. “Thoạt đầu, việc này có vẻ đơn giản nhưng thực tế nó lại khó điên đảo”, Musk nói. Họ đã phải thiết kế lại lõi trung tâm và những phần cứng đi kèm tên lửa cho chuyến bay thử đầu tiên, chuyến bay mà Musk vẫn cho là chứa rất nhiều rủi ro.

Nhưng thế giới vẫn đang mong đợi xem quả tên lửa mạnh mẽ Falcon Heavy sẽ thực sự mạnh mẽ tới mức nào, nhiều người chán ghét Trái Đất đang mong chờ ngày được lên Sao Hỏa lắm rồi. Ngoài ra, ta cũng còn một thứ khác để mà mong đợi trong buổi thử nghiệm Falcon Heavy, như Musk đã gợi ý trên Twitter rằng họ sẽ phóng lên “Thứ nực cười nhất mà chúng tôi có thể nghĩ ra”. Chắc hẳn ông đang nhắc tới sự kiện mang một bánh pho mát lớn lên vũ trụ trong buổi thử tàu Dragon hồi năm 2010 và không biết với Falcon Heavy, Elon Musk sẽ mang thứ gì lên.

Cám ơn các bạn đã chú ý bài báo, để biết cần tư vấn về thiết bị tự động hóa như bộ chia tín hiệu 4-20ma, bộ chuyển đổi pt100, đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất, cảm biến báo mức, bộ cách ly 4-20ma,… các bạn vui lòng liên hệ Dung theo thông tin trên web. Xin cám ơn.

Sales Enginner: 

(Ms) Trần Thị Phương Dung

Mobi : 0937.27.65.66

Mail : dung.tran@huphaco.vn

 

Sản phẩm liên quan

}(document, 'script', 'facebook-jssdk'));