Biến dòng 0-100A sang 0-10 V ? Ngày nay việc sử dụng các thiết bị ở điện áp phù hợp là một vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Máy biến dòng ra đời nhằm thay đổi cường độ dòng điện theo mong muốn. Hôm nay Trọng sẽ cùng các bạn có những tìm hiểu chi tiết về máy biến dòng nhé!

Biến dòng 0-100A
Biến dòng 0-100A

Biến dòng 0-100A sang 0-10V là gì?

Biến dòng 100A “Current Transformer” là thiết bị đo dòng với cấu tạo gồm nhiều vòng dây được cuộc trên một khung sắt từ. Nhiệm vụ của nó là biến đổi dòng điện lớn trực tiếp chạy qua tải, mạch động lực theo một hệ số nhất định. Chúng ta thường thấy các loại CT dòng 100A, 300A, 100A, 1000A…. 

Biến dòng 0-100A là gì?
Biến dòng 0-100A là gì?

Điều này có ý nghĩa là khi cho dòng từ 0 tới 100A qua CT dòng thì ta có thu được tín hiệu điện áp 0-10V. Tín hiệu này truyền trực  tiếp về PLC hoặc các bộ điều khiển khác.

Tại sao phải sử dụng biến dòng 0-100A sang 0-10 V?

Dòng điện cũng như điện áp của các phần tử trong hệ thống điện thường có trị số rất lớn, không thể đưa trực tiếp vào dụng cụ đo hoặc rơ le và các thiết bị tự động khác, vì vậy các dụng cụ và thiết bị này thường được đấu nối qua máy biến dòng.

Tại sao phải sử dụng bến dòng 100A?
Tại sao phải sử dụng bến dòng 100A?

Máy biến dòng mà chúng ta hay gọi thực ra có tên tiếng Anh là Current Transformer (CT) là một thiết bị đo dòng điện gián tiếp đi qua nguồn cung cấp cho tải hoặc dây động lực của tải. Chức năng chính của nó là giám sát nguồn điện cấp vào cho tải đến từng thiết bị.

 Nói một cách dễ hiểu thì máy biến dòng điện là thiết bị điện dùng để biến đổi dòng điện có trị số cao xuống dòng điện có trị số điện áp 0-10V hoặc tín hiệu Modbus RTU.

Thông số kỹ thuật của Biến dòng 0-100A sang 0-10V

Biến dòng có thông số kỹ thuật như sau:  

  • Nguồn nuôi: 12-28 Vdc
  • Chống nhiễu: 3000 Vac
  • Bảo vệ: IP20
  • Nhiệt độ làm việc: -25… 70oC

Tín hiệu ngõ vào

  • Dòng điện: 0…1000 Ampe
  • Điện áp: 0-290 Vac/ dc

Tín hiệu ngõ ra

  • Tín hiệu số: Active 0-Vdc
  • Tín hiệu analog: 0-10 Vdc
  • Modbus: RS485

Nguyên lý hoạt động biến dòng 0-100A

Không giống như máy đo hiệu điện thế hay máy biến áp nguồn truyền thống, máy biến dòng cấu tạo gồm một hoặc một số ít vòng dây.

Những vòng dây truyền thống được thiết kế có thể ở dạng một đoạn dây dẫn dẹt quấn thành một vòng hoặc một cuộn dây dẫn quấn nhiều vòng quanh lõi rỗng hoặc được nối thẳng đến chỗ cần nối mạch thông qua thiết bị có lỗ hổng trung tâm.

Nguyên lý hoạt động biến dòng 0-100A
Nguyên lý hoạt động biến dòng 0-100A

Và cũng do cách thiết kế này mà máy biến dòng thời trước thường được coi là một “chuỗi biến áp” có chức năng giống như một cuộn thứ cấp.

Cuộn thứ cấp có thể có một lượng lớn các cuộn cảm quấn quanh lõi thép lá nhằm giảm tối thiểu mức hao tốn lưỡng cực từ của phần có tiết diện, vì thế độ cảm ứng từ được sử dụng ở mức thấp hơn tiết diện của dây dẫn, điều này cũng tùy thuộc vào độ lớn mà cường độ dòng điện cần được giảm xuống. Cuộn thứ cấp thường được mặc định ở mức 1A cho cường độ nhỏ hoặc ở mức 5A cho cường cường độ lớn.

Ứng dụng của biến dòng 0-100A sang 0-10 V

Khác với các dòng biến dòng khác thì biến dòng ngày chuyển trực tiếp từ Ampe sang Volt chứ không cần phải thông qua bộ chuyển đổi nào khác các bạn nhé. Với tiện ích này thì chúng được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như.

Giám sát dòng điện máy biến áp

Trong môi trường làm việc công việc thì dòng điện như một thước đo năng lượng tiêu thụ của nhà máy. Khi các bạn biết được thiết bị tiêu thu điện bao nhiêu Ampe / giờ thì các bạn nắm bắt được số tiền điện các bản phải chi trả khi sử dụng thiết bị đó là bao nhiêu.

Giám sát dòng điện máy biến áp
Giám sát dòng điện máy biến áp

 Đối với một hai thiết bị thì chúng ta có thể kiểm soát dễ dàng được… Nhưng đối với một số nhà máy có hàng trăm thiết bị máy biến áp cần phải kiểm soát thì phải làm sao?

Ở đây chỉ có một giải pháp đó là xây dựng một hệ thống giám sát dòng điện cho máy biến áp. Trong đó Biến dòng là một thiết bị mấu chốt để giải quyết vấn đề này.

Đo dòng điện động cơ

Ngoài máy biến áp ra thì động cơ điện cũng là thiết bị cần phải giám sát chúng. Như mọi người biết thì dòng điện là nguồi nuôi cho động cơ hoạt động.

Nguồn nuôi này cần phải duy trì đúng mức thì động cơ mới hoạt động ở một ở trạng thái ổn định được. Nếu nguồn nuôi này cấp cho động cơ vượt quá mức chịu tải Ampe thì chúng hoạt động sẽ sinh ra nhiệt cao. Còn nếu nguồn điện cấp cho động cơ mà không đủ thì động cơ sẽ rất dễ bị cháy.

Đo dòng điện động cơ
Đo dòng điện động cơ

Như các bạn có thể thấy trên hình đó là một cái biến dòng được gắn trực tiếp lên day tải nguồn của động cơ. CT dòng này sẽ xuất tín hiệu dưới dạng tín hiệu analog 0-10V và truyền về bộ hiển thị hoặc PLC để giảm sát chúng.

Nếu các bạn có nhiều thiết bị thì chúng ta sẽ sử dụng tín hiệu Modbus cho tiện nhé. Tín hiệu Modbus này có thể truyền đi xa tới 1200m.

Giám sát dòng điện ắc quy

Ắc quy là một thiết bị khá quen thuộc với chúng ta phải không ạ. Chúng được ứng dụng ở khắp mọi nơi trong và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Như xe máy điện, Ô tô điện, hay các thiết bị điện cống suất lớn. Ac quy đóng vai trò như là một bộ nguồn di động cho nhiều thiết bị tiêu thụ điện khác nhau. Vậy các bạn có biết chúng sạc như thế nào không nhỉ?

Giám sát dòng điện ắc quy
Giám sát dòng điện ắc quy

Trong các nhà máy sản xuất bình ắc quy trước khi thương mại hoá bộ nguồn này thì chúng luôn được kiểm tra nghiêm ngặt. Nhất là trong qua trình sạc điện cho chúng. Khi sạc điện cho bình ắc quy thì có hai đại lượng cần phải quan tâm. Đó là điện áp và giá trị dòng điện.

Các bạn có thể thấy trong hình trên đây là một hệ thống giám sát dòng điện có bình ắc quy.

Mua biến dòng 0-100A sang 0-10 V ở đâu ?

Để sử dụng hiết bị này thì trước tiên chúng ta phải tìm hiểu kỹ về thiết bị và nhu cầu của mình cần thiết bị có đáp ứng được không. Theo như kinh nhiều nhiều năm của mình thì để mua loại biến dòng này. Thì chúng ta phải chú ý những điều như sau:

Dải đo là bao nhiêu

Đây là yếu tố các bạn cần chú ý đầu tiên khi mua hàng nha. Thông thường với các dải đo từ 0 cho đến 100A thì lựa chọn Model này là ưu việt nhất. Còn nếu ccas bạn chỉ dùng từ 0 đến 20A hoặc 0-50 A. Thì các bạn nên sử dụng Model khác. Vì giá của các con biến dòng này sẽ tăng theo thang đo nha các bạn.

Tín hiệu ngõ ra là gì ?

Tín hiệu ngõ ra cũng là một yếu tố các bạn cần phải quan tâm. Để kết nối biến dòng này với với PLC thì biến dòng phải xuất tín hiệu đúng với Input của PLC thì chúng mới có thể giao tiếp với nhau được. Thông thường các dòng PLC hiện này chỉ nhận giá trị analog 0-10V hoặc 4-20mA các bạn lưu ý nhé.

Nhiệt độ môi trường làm việc

Khi các bạn gắn CT dòng này ở gần những thiết bị sinh ra nhiệt khi làm việc thì cần phải chú ý nhé. Các loại CT dòng thông thường chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ -20 oC cho đến 70 oC thôi nha. Nếu làm việc tại môi trường có nhiệt độ cao hơn 70oC. Thì chúng ta phải có giải pháp cách nhiệt cho chúng.

Chống nhiễu tín hiệu

Ngoài các yêu tố trên thì nhiễu tín hiệu cũng là một yếu tố hay xẩy ra. Bở vì biến dòng này thường gắn gần những động cơ lớn, nhất là đối với động cơ 3 pha công suất lớn chúng dễ gây nhiễu cho các thiết bị xung quanh. Để khắc phục điều này chúng ta ngay từ lúc mua. Phải xác định lựa chọn các loại có khả năng chống nhiễu nha các bạn.

Giá biến dòng 0-100A sang 0-10 V

Giá của 1 bộ biến dòng này giao đồng từ vài trăm ngàn cho tới vài triệu tuỳ tũng hãng. Đối với mấy loại có xuất sứ từ Trung Quốc. Thì sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng của chúng không thể nào bằng những loại biến dòng điến từ Châu Âu. Khi lựa chọn các bạn hết sức lưu ý điều này để tránh mua phải thiết bị kém chất lượng. Hãy liên hệ trực tiếp với mình để được mua hàng chính hãng.

 

Bài viết tham khảo: Biến dòng 0-300A sang 0-10V , Modbus

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Máy đếm xung npn pnp Máy đếm xung | Đồng hồ đếm xung NPN – PNP – Namur

Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ […]

Biến dòng AC/ DC sang RS485 Biến dòng AC/ DC sang RS485 | CT dòng Modbus

Biến dòng modbus là gì ? Biến dòng AC/ DC sang modbus RS485. Đây là những câu hỏi mình thường xuyên nhận được khi tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị cho anh em kỹ thuật. Các anh em thường gặp kho khăn khi tìm kiếm thông tin về những thiết bị mới […]

các loại biến dòng {Thông Tin} Biến dòng là gì ? Phân biệt các loại biến dòng CT

Biến dòng là gì ? Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị ở điện áp phù hợp là một vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Máy biến dòng ra đời nhằm thay đổi cường độ dòng điện theo mong muốn. Các bạn thường gặp khó khăn khi tìm kiếm dữ liệu về […]