Trong những năm gần đây các sản phẩm chống sét lan truyền đã thực sự được sử dụng rất phổ biến rộng rãi. Và tôi đã được rất nhiều khách hàng hỏi tư vấn về “ chống sét lan truyền là gì, nên sử dụng của hãng nào tốt”. Bài viết này tôi xin trả lời câu hỏi: Chống sét lan truyền là gì? Lựa chọn sản phẩm của hãng nào tốt? Điều gì khiến công nghệ chống sét lan truyền dần không thể thiếu trong việc bảo vệ các thiết bị điện.

Sét lan truyền
Sét lan truyền

Để có câu trả lời này mình đã tìm hiểu rất nhiều trên các web chủ đề chống sét, tìm hiểu kỹ sản phẩm của các hãng sản xuất trên thị trường và lắp đặt thực tế cho các khách hàng. Rồi tổng hợp lại viết bài này cho các bạn tham khảo.

Chống Sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là một thiết bị bảo vệ, nó chống lại sự gia tăng đột biến của điện áp hoặc sóng điện từ. Là thiết bị  hoạt động hạn chế việc gia tăng điện áp đột ngột không mong muốn bằng cách chặn lại và đi theo đường tiếp địa chuyền chúng xuống mặt đất.

Nói một cách dễ hiểu là: khi sét đánh nó sẽ gây ra các vấn đề sau. Một là ngoài việc nó sẽ phá hủy trực tiếp ngay tại vị trí nó đánh, hai là dòng sét truyền qua hệ thống dây điện, và xung quanh dòng sét còn có điện trường ( điện trường gây ảnh hưởng trong bán kính khoảng 2 km theo lý thuyết), sóng điện trường nó gây ra cho thiết bị nhẹ thì gây nhiễu, sai lệch cho thiết bị. Nặng thì sẽ phá hỏng chúng và thiết bị chống lan truyền sẽ giải quyết các vấn đề đó.

Chống sét lan truyền 220V Seneca
Chống sét lan truyền 220V Seneca

Đọc đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu chống sét lan truyền là gì? Chúng ta hay đọc tiếp phần dưới nhé.

Vì sao phải lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền?

Các bạn đừng nghĩ chỉ cần chống sét đánh thẳng trực tiếp là đủ và đã an toàn. Bạn nên nhớ xung quanh vị trí sét đánh nó còn sinh ra điện trường và bán kính ảnh hưởng của nó nên tới 2Km. Những thiết bị điện xung quanh bán kính này đều có thể bị ảnh hưởng và gây ra hư hỏng.

Tổn thất mà điện trường của sét mang lại là tương đối lớn. Nhất là các thiết bị điện tử đắt tiền như các thiết bị y khoa, thiết bị viễn thông, các đồ gia dụng như ti vi tủ lạnh…Đặc biệt là nó còn gây hư hại đến các đường cung cấp điện cao thế.

Thiệt hại nhẹ thì gây nhiễu sai lệch, nặng thì gây hư hỏng. Nó sẽ thiệt hại về kinh tế, về thời gian khi phải đợi sửa chữa hoặc thay thế.

Ứng dụng của sản phẩm chống sét lan truyền

Ứng dụng chống sét lan truyền
Ứng dụng chống sét lan truyền

Dùng  để cắt sét 1 pha. Cắt sét 3 pha. Cắt lọc sét 1 pha. Cắt lọc sét 3 pha. Thiết bị chống sét trên đường tín hiệu của viễn thông. Thiết bị cắt sét lọc sét trên đường ngồn AC dùng cho mạng điện L-L, L-N, L-E, N-E, L-G, N-G… Thiết bị chống sét cho tín hiệu đường truyền RS, cho Tivi, Camera, cho mạng máy tính, thiết bị đường chuyền tốc độ cao.  Chống sét trên đường cáp đồng trục…

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sản phẩm

Kiểm tra sản phẩm khi hoạt động có gây độ rung, tiếng ồn không ( đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Đạt các tiêu chuẩn chất lượng. IEC 61643-1 class II, III: AS/NZS 1768 categories A,B. IEEE C62.41 CATEGORIES A,B. BS 6651 CATEGORIES A,B. CP33 CATEGORIES A,B. IEC 1000-4-5, UL1449 Third edition.

Lựa chọn sản phẩm

Đối với thiết bị sét 1 pha và 3 pha thì cần chú ý tới các thông số.

Điện áp định mức Un ( Ở Việt Nam là 220/380 V)

Điện áp hoạt động Uc ( hoạt động được trong dải điện áp Max V)

Cấu hình bảo vệ ( theo mạng điện nào L-L, LN, L-E, N-E)

Dòng sét Max chịu tối đa( Bao Nhiêu kA)

Dòng tải tối đa ( bao nhiêu A)

Thời gian kích dẫn tA( bao nhiêu ns)

Có hiển thị cảnh báo không (thường thì sản phẩm trên thị trường cảnh báo bằng đèn led)

Có thêm chức năng đếm số lần sét đánh hay không.

Đối với thiết bị cắt lọc sét 1 pha và 3 pha thì cần chú ý tới các thông số.

  • Điện áp định mức Un ( Ở Việt Nam là 220/380 V)
  • Điện áp hoạt động Uc ( hoạt động được trong dải điện áp Max cho phép)
  • Lọc sét (sử dụng công nghệ lọc gì)
  • Năng lượng tiêu tán( càng lớn càng tốt)
  • Thời gian kích dẫn tA tính bằng ns
  • Có đèn hiển thị cảnh báo không
  • Có thêm chức năng đếm số lần sét đánh hay không.

Sản phẩm chống sét lan truyền của hãng nào tốt?

Với nhiều chủng loại, sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tôi tư vấn các bạn nên lựa chọn:

Thiết bị chống sét tín hiệu nguồn 220V, chống sét tín hiệu 4-20mA nên chọn của hãng Seneca xuất xứ Italy. Là lựa chọn hợp lý với chất lượng tốt giá cả hợp hợp lý. Nó đã được khẳng định và được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam bây giờ.

Kết luận

Đến bây giờ các bạn cũng đã hiểu được phần nào và trả lời được câu hỏi chống sét lan truyền là gì?. Và có thực sự cần thiết hay không. Nên sử dụng sản phẩm của hãng nào tốt mà hợp lý về cả chi phí và tốt về chất lượng.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ORP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào ? (Hiểu nhanh) ORP là gì ? | Chỉ số ORP trong nước thải là gì ?

ORP là gì ? Chỉ số Oxy hoá – Khử là gì ? Nước là một thành phần quan trong đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Chúng có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. Nước không chỉ giúp ta sinh tồn được mà chúng còn giup ích khá nhiều […]

cảm biến laser là gì? nhừng điều bạn cần biết khi lựa chọn cảm biến laser { + Chia sẻ } Cảm biến Laser | Những điều bạn cần biết

Cảm biến laser là gì ? Trong cuộc sống thường nhật hiện nay có rất nhiều công cụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của con người. Các sản phẩm được thiết kế để đạt mức tiện dụng tối ưu nhưng lại cho kết quả chính xác. Ngay cả việc đo đạc […]

K121 và T120 có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup Sử Dụng EASY SETUP Cài Đặt Nhiệt Độ bộ T120 Và K121

Có khi nào bạn sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ T120 và K121 để chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 RTD. Mà bạn thấy kết quả hiển thị lại không đúng, mặc dù bạn đã đấu nối đúng theo sơ đồ hướng dẫn? Nếu vậy bạn hãy cài đặt chúng trên […]