Chọn cảm biến nhiệt độ PT100 như thế nào ? Cảm biến nhiệt độ là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy công nghiệp hiện nay. Chúng giúp giám sát đo lường các môi trường nhiệt độ khác nhau như đo lò hơi, đo nhiệt độ máy móc, đo nhiệt độ phòng lạnh, kho lạnh, … v.v

Các loại cảm biến PT100 trên thị trường hiện nay
Các loại cảm biến PT100 trên thị trường hiện nay

Với nhiều ứng dụng là thế nhưng các bạn có biết chọn chúng không? Lựa chọn loại nào phù hợp với dự án cảu các bạn? Đây là nhưng câu hỏi mình gặp rất nhiều trong qua trình cung cấp thiết bị giải pháp cho các doanh nghiệp nhà máy. Bài viết này mình sẽ chia sẻ đến tất cả anh em kỹ thuật viên những lưu ý khi lựa chọn cmar biến nhiệt độ PT100. Mọi người cùng theo dõi nhé !

Cảm biến nhiệt PT100 là gì ?

Chắc hẳn là một kỹ thuật viên trong nhà máy thì mọi người đều nghe qua rất nhiều cụm từ: Cảm biến PT100, Dây nhiệt PT100 hay dây dò nhiệt độ… Đây đều là những cụm từ ám chỉ đến loại cảm biến PT100 có trên thị trường hiện nay. Với giá thành rẻ và độ chính xác cho cho nên loại cảm biến này được mọi người tin dùng rất nhiều.

Tại sao nên sử dụng loại PT100 ?

So với các dòng cảm biến nhiệt độ khác thì loại PT100 chúng chiếm tới 80% về mưc độ phổ biến. Lý do mà chúng được người ta ứng dụng nhiều loại cảm biến này là gì ?

Tại sao nên sử dụng loại PT100 ?
Tại sao nên sử dụng loại PT100 ?

Bởi vì ?

  • Phạm vi hạt động rộng rãi: Trên thị trường hiện này hầu hết các loại cảm biến PT100 đều có thang đo giao động từ -200… 800oC. Đây là giải đo đáp ứng được hầu như tất cả môi trường đo của nhà máy.
  • Độ chính xác cao: Độ chính xác cũng là một yếu tố mà khiến cho loai PT100 được sử dụng khá nhiều. Cảm biến PT100 dựa vào nguyên lý điện trở của kim loại Platinum để hoạt động. Mà kim loại này có độ tuyến tính với nhiệt độ khá cao. Cho nên các loại cảm biến đạt được độ chính xác lên đến 0,1….0,3%. Với hai yếu tố này thì chúng ăn đứt được loại Can nhiệt hay NTC ở phân khúc này.
  • Sử dụng dễ dàng: Với cảm biến PT100 thì chúng ta chỉ cần nối dây tại đầu cảm biến với dây điện thường và đặt cảm biến vào bất kì chỗ nào bạn cần đo là có thể sử dụng được chúng.

Với 3 ưu điểm khiến cho cảm biến nhiệt độ PT100 ăn phổ biến hơn tất cả các loại cảm biến khác. Nhưng để lựa chọn được loại cmar biến thì cũng không đơn giảm chút nào. Chúng cần dựa vào rất nhiều yếu tố, điều kiện khác nhau để sử dụng chúng cho. Vậy cùng mình đi tìm hiểu về cách lựa chọn cảm biến PT100 này nhé.

Cách chọn cảm biến nhiệt độ PT100

Bài này mình sẽ tổng hợp 7 điều kiện để lựa chọn cảm biến nhiệt độ PT100 sao cho đúng với dự án của các bạn cần đo. Đây là những yếu tố quyết định các bạn nên sử dụng loại cảm biến nhiệt độ PT100 dạng nào để sử dụng ổn định và vừa với túi tiền nhất.

"<yoastmark

Chọn loại Đầu của hành hay Dây dò ?

Đây là yếu tố đầu tiên để lựu chọn cảm biến nhiệt độ PT100. Với sự khác nhau của hai loại PT100 của hành và PT 100 loại dây đó là:

Phân biệt 3 dạng cảm biến PT100
Phân biệt 3 dạng cảm biến PT100
  • PT100 đầu củ hành: Có nhiệt độ làm việc của cmar biến này có thể đạt từ -200… 800 oC và là loại có nhiệt độ thang đo rộng nhất trong các anh em còn lại. Hơn nữa Đầu củ hành là một thiết kế đọc đáo. Khi dùng loại đầu củ hành các bạn có thể lắp đặt thêm một bộ chuyển đổi tín hiệu để có được ngõ ra 4-20mA, 0-10V truyền về PLC.
  • Loại dây dò: Đây là loại có thang đo hẹp hơn, chúng chỉ đo được nhiệt độ giao động từ -200…400 oC. Với thiết kế nhỏ gon chúng cũng thể lắp đặt hoặc nhét vào các đường ống đo nhiệt độ.

Với loại dây do nhiệt thì chúng còn được thiết kế với hai dạng loại có ren và loại không có ren. Cho nên chúng đạp ứng được nhiều điều kiện lắp đặt chật hẹp khác nhau.

Chiều dài và đường kính bao nhiêu ?

Đầu tiên là chiều dài đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như thiết kế lắp đặt của các bạn. Các dòng cảm biến nhiệt độ có chiều dài tiêu chuẩn: 10mm, 30mm, 50mm, 100mm, 150mm, 200mm, 250mm, 300mm, 400mm, 500mm…. Khi lắp đặt các bạn lưu ý sao cho chiều dài que dò sẽ chạm tới it nhất 1/5 môi trường đo.

chiều dài và đường kính đầu dò nhiệt độ
chiều dài và đường kính đầu dò nhiệt độ

Yếu tố thứ hai đó là đường kính que dò nhiệt. Với đường kính phi càng lớn đồng nghia đến độ cứng cáp của cảm biến tương đối cao. Khi lắp đtặ vào những môi trường có dòng chảy mạnh thì nên cần lựa chọn loại có phi lớn các bạn nhé.

Kích thước phi tiêu chuẩn của chúng thường là: Phi 3mm, Phi 4, Phi 6, Phi 8, Phi 10, Phi 12…. Nếu như bạn đã khoan sẵn lỗ trên bồn nhiệt của các bạn thì nên lựa chọn loại cảm biến có đường kính nhỏ hơn đường kính lỗ của các bạn.

Chọn loại mấy dây ?

Số lượng dây đầu ra của cảm biến nhiệt độ sẽ cho chúng ta biết được độ chính xác của cảm biến đó là bao nhiêu độ. Với số dây càng nhiều thì độ chính xác của chúng càng cao. Thông thường sẽ có các loại 2 dây, 3 dây và 4 dây.

số lượng dây tín hiệu đầu ra
số lượng dây tín hiệu đầu ra

Trong ba loại này thì cảm biến loại 3 dây là loại được mọi người sử dụng nhiều nhất hiện. Bởi vì so với loại 2 dây thì loại 2 dây sao số của chúng tương đối cao thường không đáp ứng được nhiều. Còn loại 4 dây thì chúng có cấp độ chính xác cao nên giá thành của chúng cũng rất cao.

Lưu ý với loại mà các bạn thấy chúng có 6 dây đầu ra. Đây thực chất là loại cảm biến 3 dây nhưng chúng được thiết kế với hai đầu ra trên một cây cảm biến. Với hai đầu ra thì chúng kết nối đồng thời cả bộ đọc lẫn bộ điều khiển cùng lúc.

Kết nối với PLC hay bộ đọc nhiệt độ ?

Tại sao mình đặt câu hỏi với các bạn đó là dùng để kết nối với bộ đọc hay kết nối với PLC ?  Thì đều có nguyên nhân của nó hết các bạn nhé.

Dành cho bạn nào chưua biết thì tất cả mọi cảm biến PT100 đều có tín hiệu ngõ ra là dạng tín hiệu điện trở RTD. Với tín hiệu này không phải kết nối với với thiết bị nào cũng đều ổn nhé các bạn.

PT100 kết nối đầu đọc hay kết nối với PLC
PT100 kết nối đầu đọc hay kết nối với PLC

Đối với các bộ đọc tín hiệu thì hầu như chúng đều có thể nhận thẳng trực tiếp từ cảm biến PT100. Bằng vào bước thiết lập thì ta có thể sử dụng bộ đọc này được ngay.

Nhưng còn đối với bộ điều khiển PLC thì không phải loại nào cũng nhận tín hiệu trực tiếp tín hiệu RTD. Cho nên phải sử dụng qua bộ chuyển đổi điện sang tín hiệu 0-10V hoặc 4-20mA để kết nối.

Môi trường làm việc là gì ?

Đây cũng là yếu tố cần chú ý khi lựa chọn loại cảm biến nhiệt độ. Nhiệt độ cần đo hay thang đo sẽ ảnh hưởng đến sai sô của cảm biến. Đối với nhiệt độ trong khoảng từ -200… 400oC thì chúng ta lựa chọn loại Pt100 nào cũng đều đpá ứng được.

Các môi trường thường đo là gì ?
Các môi trường thường đo là gì ?

Còn đối với nhiệt độ từ 400…800oC thì chỉ có loại đầu củ hành mới đáp ứng được điều kiện này. Còn nếu như môi trường của các bạn cao hơn 800oC như lò lung, lò gia công nhiệt, thì bắt buộc các bạn phải sử dụng qua loại can nhiệt nhé.

Cảm biến PT100 ren giữa dùng để đo lò hơi
Cảm biến PT100 ren giữa dùng để đo lò hơi

Hoặc đối với trường hợp dùng cảm biến đầu củ hành để đo lò hơi thì phải dùng loại có ren giữa để tránh nhiệt độ từ lò đốt ảnh hưởng đến mạch điện bên trong.

sử dụng Thermowell cho bồn kín
sử dụng Thermowell cho bồn kín

Còn nếu như dùng cho các môi trường có áp suất cao và dạng bình khí; tank khí thì mọi người nên cân nhắc sử dụng Thermowell; để tránh khí xì ra khi thây thế và lắp đặt cảm biến.

Loại ren kết nối ?

Loại ren kết nối cũng là yếu tố cần chú ý trong qua trình lặp đặt cảm biến. Đối với cảm biến nhiệt độ thì chúng có ren tiêu chuẩn chung đó là ren G1/2 ( ren 21); G3/4 ( Ren 17); G 1/3 ( Ren 13); G1/8 ( Ren 10)…

Vậy nếu như ren của các bạn đang dùng; lại không phù hợp để gắn cảm biến thì phải làm sao?

Dùng bộ chuyển ren khi muốn chuyển kích thước ren khác nhau
Dùng bộ chuyển ren khi muốn chuyển kích thước ren khác nhau

Thì nếu như trong trường này thì các bạn đừng lo. Chỉ cần dùng một cục chuyển ren là các bạn giải quyết được vấn đề này. Lưu ý là nếu sử dụng cục chuyển ren; thì đầu dò tiếp xúc của các bạn ngắn đi một khúc.

Cần phòng nổ hay không ?

Và yếu tố cuối cùng đó chính là yếu tố an toàn phỏng nổ cho doanh nghiệp. Để giám sát được nhiệt độ cảu các chất như Xăng, Dầu, Khí đốt, Gas… các chất dễ cháy nói chung thì ta không thể nào dùng các cảm biến loại bình thường được.

cảm biến nhiệt độ mang tiêu chuẩn phòng nổ
cảm biến nhiệt độ mang tiêu chuẩn phòng nổ

Yêu cầu đối với những môi trường này; chúng ta phải sử dụng các thiết bị có tiêu chuẩn phòng nổ theo chuẩn Atex và IECEx thì mới có thể đáp ứng được. Về kiến thức phòng nổ này là một phạm vi vô cùng rộng và khó đối với ai mới tìn hiểu. Để biết được rõ về chúng thì các bạn liên hệ với mình để mình lựa chọn chính xác nhé.

Kết luận

Trên đây là 7 lưu ý lựa chọn cảm biến nhiệt độ PT100; mà các bạn cần biết trước khi mua chúng.  Nếu còn điều gì chưa rõ, còn mơ hồ hay phân vân thì hãy liên hệ với trọng; ở phần thông ti liên hệ phía cuối bài viết. Trọng sẽ tư vấn giải pháp kỹ thuật cũng như thiết bị đảm bảo tiêu chẩun cho các bạn nhé. Cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài viết của Trọng, chúc các bạn thành công.

Bài Viết Tham Khảo: Cảm Biến Nhiệt Độ Dầu ( DO)

 

Liên Hệ

Kỹ Sư Cơ Điện Tử – Mr. Trọng

Zalo/Mobi: 0975 116 329

Mail: [email protected]BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công tắc nhiệt độ

Công tắc nhiệt độ là gì? Nhiều khi bạn bắt gặp thiết bị này mà không để ý đó. Nó cơ bản là xuất hiện cả trong dân dụng cũng như trong công nghiệp đó. Các bạn muốn biết chúng là gì không nào? Hãy xem qua bài viết này nhé! Tóm Tắt Công tắc […]

Cách đo nhiệt độ nước

Đo nhiệt độ nước là một công việc chúng ta thường xuyên thực hiện cả trong đời sống cũng như lúc làm việc. Vậy đo nhiệt độ nước bằng gì? Có bao nhiêu cách để đo được nhiệt độ của nước? Qua bài viết này, mình xin chia sẻ vài thông tin, và chúng ta […]

Cảm biến nhiệt độ điểm sương là gì? Tại sao nên đo nhiệt độ điểm sương?

Việc đo nhiệt độ điểm sương đảm bảo cho bạn về độ khô của không khí và hợp chất khí cũng như đối với các chất như dầu… Chúng ta cần biết các giá trị về độ ẩm trong môi trường, để thực hiện các hành động giám sát, duy trì độ khô. Tóm Tắt […]