Cảm biến đo mức Dầu là gì ? Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đang là xu thế của thời đại. Nhất là hiện nay khi Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập toàn phần với thế giới. Thực tế đó đã khẳng định rằng bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng cần đến tự động hóa nếu muốn hội nhập và phát triển vào thị trường toàn cầu. Đi cùng với sự phát triển của ngành tự động hoá nước ta thì các thiết bị đo lường cũng đóng góp một phần lợi ích không nhỏ.

"<yoastmark

Chúng thực hiện đo lường giám sát các môi chất, tính chất lý hoá của đối tượng. Hôm nay mình xin chia sẻ đến các bạn một dòng thiết bị giám sát xăng dầu, chất lỏng, nhiên liệu trong bồn, tank hoặc silo, …

Cảm biến mức dầu

Để biết chi tiết hơn thì chúng ta cùng tìm hiểu dòng cảm biến này là gì nhé. Bằng cách nào àm chúng có thể giúp chúng ta giám sát được mức dầu.

Cảm biến mức dầu là gì ?

Cảm biến báo mức dầu là một thiết bị đo lường cho phát chúng ta biết được giá trị mức dầu trong bồn chứa. Đối với mỗi ứng dụng đo lường thì các loại cảm biến này có hình dạng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau.

"<yoastmark

Nổi bật trong các ứng dụng đo lường giám sát Dầu đó chính là hai nguyên lý đo như sau:

  • Thứ nhất là kiểu báo liên tục mức dầu hiện hành có trong bồn chứa. Đây là kiểu đo phổ biến nhất trong các nhà máy chauws dầu. Chúng sẽ cho các bạn biết lượng dầu trong thùng là báo nhiêu.
  • Còn kiểu thứ hai đó là cảnh báo mức dầu của các bạn khi tới mức cho phép. Kiểu này được ứng dụng nhằm mục đích cảnh báo mừc dầu hoặc kiểm tra mức dầu cso trong bồn hay không.

Để hiều chi tiết hơn về hai dòng cảm biến này thì mình sẽ chia chúng làm hai tiêu đề chính ở phần bên dưới. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Cảm biến đo mức Dầu

Cảm biến đo mức dầu là thiết bị giúp các bạn giám sát được mức dầu trong bình chứa một các liên tục. Chúng sẽ dựa vào những nguyên lý đo lường khác nhau để đo đạc chính các mức dầu hiện hành. Thông thường đối với dòng cảm biến này chúng sẽ có hai dạng như sau:

Cảm biến đo mức Dầu không tiếp xúc

Cảm biến không tiếp xúc này dựa trên nguyên lý làm việc đó chúng là chúng sử dụng sóng siêu âm hoặc radar để đo khoảng cách mức dầu. Loại này thường được gắn ở trên đỉnh cảu bồn chứa.

cảm biến siêu âm đo mức dầu chính hãng dinel
cảm biến siêu âm đo mức dầu chính hãng dinel

Khi chúng làm việc thì ở đầu của cảm biến này sẽ phát một chùm sóng siêu âm, radar. Chùm sóng này lan truyền trong không khí dưới dạng hình cung và ngày cảng mở rộng ra như hình trên. Khi chùng sóng gặp mặt Dầu chúng ngay lập tức chuyển hướng di chuyển theo chiều ngược lại sao với sóng ban đầu. Và dựa vào thười gian sóng đi và về thì cảm biến sẽ tính toán được khoảng cách mức dầu trong bồn là bao nhiêu. Và xuất ra tín hiệu dạng analog ( 4-20mA , 0-10V ) để báo về bộ điều khiển xử lý PLC hoặc bộ hiển thị.

Cảm biến đo mức dầu thả chìm

Trái ngược với dòng cảm biến trên thì đây là loại cảm biến tiếp xúc trực tiếp với Dầu, nhiêu liệu cần đo. Cảm biến này dựa trên nguyên lý áp suất để làm việc. Như các bạn đã biết thì mức dầu trong bồn chứa càng nhiều thì áp lực mà chúng gây lên cho thành bồn cũng tăng theo.

Cảm biến thuỷ tĩnh đo dầu trong bồn chưa chĩnh hàng dinel
Cảm biến thuỷ tĩnh đo dầu trong bồn chưa chĩnh hàng dinel

Dựa vào điều này các kỹ sư đã thiết kế ra dòng cảm biến đo dầu thả chìm. Chúng được cấu tạo gồm một đầu dò áp suất, một bộ phẩn chuyển đổi và dây cáp kết nối với bộ điều khiển như hình ở bên trên.

Cảm biến báo mức dầu

Tiếp theo là đến dòng cảm biến thứ hai. Loại này thì đơn giản hơn loại trên. Nhưng không phải vì đơn giản hơn àm chúng vô dụng đâu nhé. Chúng làm việc cực kì hiệu quả trong các hệ thống đo lường, cảnh báo, hoặc điều khiển. Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng loại cụ thể như sau.

Cảm biến cảnh báo mức dầu

Đầu tiên là loại cảm biến báo đầy báo cạn Dầu trong bồn chứa. Chúng hoạt động dựa vào nguyên lý điện dung để phát hiện dầu với hai nguyên lý sau:

Cảm biến báo đầy báo cạn dinel
Cảm biến báo đầy báo cạn dinel

Nguyên lý báo đầy: Thì nguyên lý này cảm biến sẽ được gắn ở phần trên đỉnh của bồn, báo đầy ở đây là mức dầu dâng lên tới đỉnh khi chạm vào đầu dò điện dung của cảm biến chúng sẽ phát hiện và chuyển thành tín hiệu điện. Tín hiệu này sẽ điều khiển bớm, van xa dừng lại, không tiếp tục bơm nữa.

Nguyên lý báo cạn: Cũng giống như nguyên lý báo đầy mà mình mới đề cập ở phần bên trên. Đó là khi mức dầu giảm xuống dưới đáy của bồn chứa, cảm biến sẽ hoạt động đến khi dầu không còn chạm vào đầu dò điện dung thì cmar biến sẽ ngay lập tức báo hiệu mức cạn. Tín hiệu này cũng được truyền về bộ điều khiển hoặc bơm để bơm thêm nhiên liệu vào.

Cảm biến mức dầu 3 que

Đây thực chất cũng là cảm biến báo đầy báo cạn. Nhưng àm chúng có thêm nhiều mức đo khác nhau. Cụ thể là loại này thông thường có 3 que gắn trên đỉnh của bồn chứa dầu. Chúng dùng để nhận biến 3 hoặc nhiều mức hơn thế.

"<yoastmark

Thông thường đi kèm với loại này sẽ có một bộ điều khiển tích hợp sẽ để hỗ trợ điều khiển các mức khác nhau.

Kết luận

Trên đây là tất cả kiến thức mà Trọng; đã đúc kết lại trong quá trình làm việc tại nhà máy. Hi vọng kiến thức này sẽ giúp các ban giải quyết được nhiều vấn đề, dự án trong nhà máy.

Và một điều nữa đó là bạn nào quan tâm đến các loại cảm biến này; thì liên hệ với mình để được tư vấn về sản phẩm. Bên mình hiện đang là Đại diện của hãng -Dinel (EU) chuyên cung cấp các thiết bị đo lường giám sát nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu.

 

Bài Viết Tham Khảo: Cảm biến đo mức Nước

 

Liên hệ 

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi/Zalo: 0975 116 329

Email: trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

DLS-27 cảm biến mức điện dung | Cảm biến báo mức đầy cạn công nghiệp

DLS-27 là loại cảm đo mức biến điện dung của hãng Dinel. Chúng được ứng dụng rộng rãi, luôn là lựa chọn hàng đầu. Được dùng để đo các loại vật liệu chất rắn và chất lỏng như đo mức nước sạch, đo mức axit, báo mức hóa chất, dầu, đo xi măng, cám gà, […]

Hệ thống điều khiển PID áp suất Bộ điều khiển ( Áp suất ) bằng PID | Bộ hiển thị và điều khiển

Bộ điều khiển áp suất pid là gì ? Áp suất là một trong những đại lượng vật lý quan trọng trong đời sống của chúng ta. Chúng không có hình dạng cụ thể nhưng nang lượng mà chúng mang lại được ứng dụng rất nhiều vào các ngành nghề, lĩnh vữc khác nhau như […]

Bộ điều khiển PID nhiệt độ ATR244 của hãng Pixsys- Italy Bộ điều khiển PID ( Nhiệt độ ) | Thao tác đơn giản

Bộ điều khiển pid nhiệt độ là gì ? Nhiệt độ là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sử dụng nhiệt độ cho nhiều mục đích khác nhau như nấu nướng, sưởi ấm, sấy, hay tiêu đốt. Trong công nghiệp thì chúng […]