Thiết bị đo mức dầu trong tank có nhiều loại, nhiều hãng khác nhau. Tuỳ vào từng phương pháp mà chúng ta có thể chọn ra một thiết bị phù hợp.

Bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thiết bị này nhé!

Dầu được chứa ở đâu?

Dầu sau khi được hút lên từ các lớp dưới đáy biển bởi các trạm dầu khí, thì được trải qua quá trình chế biết, lọc thô. Sau đó được chuyển vào đất liền qua công đoạn sản xuất thành phẩm. Và chúng được lưu trữ trên các tank chứa khổng lồ.

Tank chứa dầu
Tank chứa dầu

Những tank chứa này có khi còn cao bằng một toà nhà cao tầng. Chúng chứa các thành phần dầu thô chưa chế biến, sản xuất. Và có những tank chứa thành phẩm dầu như DO, Mazut,… Và chờ đợi để xuất ra thị trường tiêu dùng.

Còn ở các nhà máy, dầu cũng được chứa trong các tank, các bể ngầm hoặc nổi. Mục đích để cung cấp nhiên liệu cho hệ thống máy sản xuất, hoặc máy phát điện,…Các tank chứa dầu này thường có thể tích nhỏ hơn, ở mức tầm vài chục m³ mà thôi.

Đo mức dầu trong tank để làm gì?

Đo mức dầu trong tank chứa nhằm mục đích kiểm kê và giám sát lượng dầu tiêu hao cho hoạt động tiêu dùng sản xuất. Và lượng dầu tồn còn lại là bao nhiêu. Tránh thất thoát lãng phí hay bị mất cắp.

Cùng với câu hỏi trên thì các ban sẽ thắc mắc, đo bằng cách nào? Dùng thiết bị nào để đo mức dầu? Phần tiếp theo bên dưới sẽ đem đến cho bạn câu trả lời chi tiết.

Thiết bị đo mức dầu trong tank

Hiện nay, thiết bị đo mức dầu trong tank có nhiều loại khác nhau. Nhưng chủ yếu nó được gọi chung là cảm biến đo mức.

Các thiết bị đo mức dầu trong tank chứa
Các thiết bị đo mức dầu trong tank chứa

Các cảm biến đo mức chất lỏng có cũng phân ra làm 2 loại:

 • Đo mức liên tục
 • Đo mức cao mức thấp, hay còn gọi là cảm biến báo tràn báo cạn.

Với môi trường đo là dầu nói chung được trữ trong các tank chứa. Thì cũng có thể áp dụng được cả 2 cách trên để theo dõi mức dầu trong tank chứa.

Có nghĩa, với mỗi cách theo dõi sẽ ứng mới một ứng dụng, với một mục đích kiểm soát khác nhau.

Tức là,

Thiết bị đo mức dầu trong tank một cách liên tục thì sẽ đem đến một sự giám sát liên tục sự thay đổi của thể tích trong tank chứa. Chúng ta thường thấy cách này gắn liền với một hệ thống van xả điều khiển. Kiểm soát được lưu lượng cũng như mức độ xả nhiên liệu đi trên đường ống dẫn. Kiểm soát áp lực, áp suất cũng như những phát sinh về an toàn trong môi trường chiết rót dầu này.

Mặt khác, thiết bị đo mức dầu cao thấp hay báo tràn báo cạn sẽ hỗ trợ kiểm soát về việc bổ sung nhiên liệu vào bồn chứa. Kiểm soát được mức độ hay áp lực tác động lên thân vỏ tank trong giới hạn cho phép. Và cũng đóng vai trò cảnh báo trong hệ thống chiếc rót cùng với thiết bị đo mức liên tục ở trên.

Phân loại thiết bị đo mức dầu trong tank

Như nội dung trên chúng ta đã phân tích, là có 2 cách để đo mức dầu trong tank chứa. Và ứng với 2 cách đó, thì sẽ có kha khá các cảm biến với đặc tính khác nhau phục vụ cho 2 cách này.

Cảm biến siêu âm đo mức dầu
Cảm biến siêu âm đo mức dầu

Cụ thể hơn, hiện nay chúng ta có nhiều loại cảm biến có thể phục vụ tốt cho ứng dụng này, có thể kể tên như:

 • Cảm biến điện dung đo mức
 • Cảm biến siêu âm đo mức
 • Cảm biến đo mức radar
 • Đo mức bằng cảm biến áp suất,…

Tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta muốn kiểm soát. Hay nói chính xác hơn là chúng ta muốn đo mức kiểu nào thì sẽ có một hoặc nhiều loại cảm biến đo mức phù hợp với cách đó.

Có thể lấy ví dụ như: Đo mức liên tục không tiếp xúc: sẽ dùng cảm biến siêu âm hoặc cảm biến radar…

Lưu ý khi chọn thiết bị đo mức dầu trong tank

Do có nhiều thiết bị có khả năng đo mức dầu trong tank. Chính vì thế, rất có để đưa ra một công thức chuẩn để chọn lựa bất kỳ cảm biến nào cho công việc đo mức dầu trong tank.

Đo mức dầu bằng cảm biến radar
Đo mức dầu bằng cảm biến radar

Nhưng, về cơ bản. Chúng ta có thể chọn lựa theo một vài tiêu chí như sau:

 • Cần biết được khoảng cách cần đo là bao nhiêu?
 • Sai số cho phép của phép đo?
 • Chuẩn ngõ ra tín hiệu output là gì?
 • Biết được nhiệt độ và áp suất phát sinh trong tank chứa?
 • Phương pháp đo là gì? Liên tục hay ON/OFF
 • Vị trí lắp đặt ra sao?

Từ đó, chúng ta dễ dàng hình dung ra được yêu cầu của một thiết bị đo mức dầu trong bồn chứa như thế nào. Sẽ dễ dàng chọn lựa được thiết bị đạt yêu cầu.

Bài viết mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về các thiết bị đo mức dầu trong tank. Cùng với đó là những lưu ý khi chọn thiết bị này.

Hy vọng rằng sẽ giúp ít cho các bạn trong quá trình học tập cũng như công tác. Cảm ơn!BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DLS-27 cảm biến mức điện dung | Cảm biến báo mức đầy cạn công nghiệp

DLS-27 là loại cảm đo mức biến điện dung của hãng Dinel. Chúng được ứng dụng rộng rãi, luôn là lựa chọn hàng đầu. Được dùng để đo các loại vật liệu chất rắn và chất lỏng như đo mức nước sạch, đo mức axit, báo mức hóa chất, dầu, đo xi măng, cám gà, […]

Cảm biến áp suất thấp- Giải pháp đo áp suất thông Cảm biến áp suất thấp- Giải pháp đo áp suất thông minh!

Cảm biến áp suất thấp có tính ứng dụng cao, chúng giúp đo áp suất trong đường ống gió hoặc đo mức nước. Đơn vị tính thường là Pa, mbar hay mmH2O. Đây là các đơn vị thuộc thang đo áp suất, chúng thường có trị số nhỏ. Bài viết này sẽ giúp các bạn […]

Thước đo mức dầu

Thước đo mức dầu là gì? Câu hỏi hơi khó à nhen. Ngày xưa, các cụ nhà ta muốn mua bán dầu hay trao đổi cho nhau,…thì cách duy nhất là lấy một cái can hay cái chén, cái tô gì đó…rồi đổ dầu ra mà đong từng chén từng chén. Rồi cứ nhớ bao […]