Việc bảo quản vacxin covid-19 ảnh hưởng thế nào tới chất lượng vacxin?

Vacxin là gì

Vacxin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên. Có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống với vi sinh vật gây bệnh. Chế phẩm này đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, giúp cơ thể tự tạo miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Vacxin là một sản phẩm đặc biệt vì những lý do sau đây:

 • Là một sinh phẩm nên chúng có tính biến thiên, thay đổi;
 • Nhạy cảm với nhiệt độ và/hoặc sự đông đá;
 • Nhạy cảm với ánh sáng;
 • Thời hạn sử dụng ngắn;
 • Sản xuất theo yêu cầu của các chương trình y tế công cộng;
 • Phục vụ chủ yếu các bà mẹ và trẻ em khoẻ mạnh;
 • Dùng để phòng bệnh, người tiếp nhận không thể đánh giá phương pháp điều trị;
 • Hạn chế về số sản phẩm và số công ty sản xuất;
 • Sử dụng một hoặc chỉ vài lần;

Vì những lý do trên mà vắc xin cần được quản lý một cách đặc biệt chặt chẽ trong đó kiểm định chất lượng (Quality control: QC) đóng vai trò then chốt.

Việc bảo quản Vacxin quan trọng như thế nào

Vacxin có thể bị hư hỏng, giảm hoặc mất hiệu lực nếu không được bảo quản đúng cách. Khi tiêm những loại vacxin này, hiệu quả phòng bệnh sẽ bị giảm, thậm chí gây tai biến.

 

Vacxin được bảo quản như thế nào?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu lực của vacxin

– Mất hiệu lực vì nhiệt độ cao: Vacxin bị tiếp xúc với nhiệt độ trên +8 độ C có thể bị mất hiệu lực sau một thời gian.

– Đông băng: Các vacxin viêm gan B, uốn ván, bạch hầu – ho gà – uốn ván cần bảo quản ở nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C. Vì các vacxin này sẽ bị hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ đông băng.

– Nhạy cảm với ánh sáng: Một số vacxin rất nhạy cảm với ánh sáng và khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ bị mất hiệu lực

Bảo quản vacxin covid-19

Vacxin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất tới khi sử dụng. Và ở nhiệt độ phù hợp đối với từng loại vacxin theo yêu cầu của nhà sản xuất trong hồ sơ đăng ký lưu hành với Bộ Y tế. Cụ thể như:

 • Nhiệt độ thích hợp là từ +2 đến +8 độ C.
 • Kho bảo quản vacxin phải tuân thủ quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc.
 • Việc vận chuyển vacxin từ kho bảo quản đến điểm tiêm chủng phải được thực hiện bằng xe lạnh, hòm lạnh, phích vacxin
 • Bảo quản vacxin tại các điểm tiêm chủng bằng tủ lạnh, phích vacxin hoặc hòm lạnh từ khi bắt đầu tiêm chủng đến lúc kết thúc buổi tiêm chủng
 • Vacxin phải được bảo quản riêng trong thiết bị dây chuyền lạnh. Không bảo quản chung với các sản phẩm khác. Sắp xếp vacxin đúng vị trí, tránh làm đông băng vacxin
 • Thực hiện việc theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vacxin hàng ngày, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ. Và ghi vào bảng theo dõi nhiệt độ tối thiểu 2 lần mỗi ngày ở buổi sáng bắt đầu ngày làm việc và buổi chiều trước khi kết thúc ngày làm việc
 • Có nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vacxin của tuyến tỉnh và tuyến quận, huyện, thị xã, thành phố; có nhiệt kế đối với tủ lạnh, hòm lạnh hoặc phích vacxin của tuyến xã, phường, thị trấn.

Vì vậy, việc bảo quản vacxin và theo dõi nhiệt độ phòng rất quan trong. Vì chỉ cần một thay đổi về nhiệt độ, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vacxin, gây hậu quả nghiêm trọng đến người sử dụng. Cho nên, việc theo dõi và giám sát nhiệt độ bằng các thiết bị tiên tiến cần phải được đầu tư ngay từ đầu.

 

Theo dõi nhiệt độ phòng mát với thiết bị MULTILOGGER hãng Comet System

Phạm vi cung cấp của hãng Comet System

Nhà sản xuất hàng đầu về nhiệt độ; độ ẩm, áp suất khí quyển, máy phát carbon dioxide CO2; thiết bị ghi dữ liệu, hệ thống giám sát, hệ thống thu thập dữ liệu; nhiệt kế, ẩm kế, phong vũ biểu. Sản xuất bao gồm hệ thống thu thập dữ liệu, độ ẩm, nhiệt độ, máy phát CO2 và nhiệt kế cầm tay, ẩm kế, phong vũ biểu, CO2 mét. Các thiết bị được thiết kế để đo lường chính xác và để theo dõi các điều kiện môi trường.

Tất cả các thiết bị đều đi kèm với chứng chỉ hiệu chuẩn có thể xác định nguồn gốc đi kèm với khả năng truy xuất nguồn gốc đo lường được công bố của Etalon (Tiêu chuẩn đo lường) dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn EN ISO / IEC 17025.

Hệ thống theo dõi nhiệt độ được xây dựng để bảo quản vacxin covid-19

 • Ứng dụng: giám sát nhiệt độ trong một phòng mát 16 m3 để bảo quản vắc xin và các loại chuỗi thuốc khác ở điều kiện + 2… + 8°C.
 • Cấu hình của một hệ thống giám sát theo dõi: một máy ghi M1140 + hai cảm biến Pt1000 15 mét. Thiết bị Ethernet Multilogger M1140 mình sẽ gửi đến các bạn ở bài viết sau nhé.
 • Ngoài ra, chúng tôi đã lắp đặt mô-đun cảnh báo SMS GSM GSS-02, có cảm biến nhiệt độ riêng + nhận tín hiệu cảnh báo từ đầu ra của M1140 trong các trường hợp khẩn cấp.

Đặc điểm nổi bật

 • Thiết bị hoạt động rất đáng tin cậy – tất cả các phép đo được lưu trong 4 tháng
 • Sao lưu bộ nhớ trong trường hợp mất điện và liên kết; (được thử nghiệm trong một số trường hợp thực tế) + khả năng tải dữ liệu đã lưu trữ lên cơ sở dữ liệu
 • thời gian dài làm việc tự chủ – lên đến một tuần từ bộ tích lũy nội bộ
 • sự hiện diện của đầu ra cảnh báo để điều khiển tín hiệu cảnh báo bên ngoài

 

Bài viết được tham khảo:

-Tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thanh Phước – Bác sĩ Nhi – Trung tâm Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

-Bộ Y Tế Chính Phủ

Rất mong nhận được lời góp ý và bổ sung từ các bạnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Đây sẽ là bài viết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn và con cháu của bạn trong một tương lai rất gần. Đó sẽ là cơ hội giúp bạn đổi đời và trở nên giàu có, tân tiến tức thời. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây sẽ là cuộc […]

Cảm biến tiệm cận Rechner

Cảm biến tiệm cận Rechner  là một trong những dòng cảm biến tiếm cận nổi tiếng trên thế giới, với kinh nghiệm hơn 50 năm, Rechner đã và đang phát triển trong mọi ngành nghề sản xuất từ xi măng, thực phẩm, sữa, thức ăn, .  thường đường dùng để báo ON-OFF,  báo đầy báo […]

Cảm biến báo đầy báo cạn RN6000 UWT Cảm biến báo đầy báo cạn RN6000 UWT

Cảm biến báo đầy báo cạn RN6000 UWT là thiết bị chuyên dùng đo mức chất rắn dùng trong công nghiệp, đây là thiết bị đo mức các loại hạt các loại than, các loại cám..hay các loại chất rắn dạng khô.. công dụng chính của Cảm biến  là báo đầy và báo cạn. Cảm […]