Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị điện như dây dẫn, aptomat, cáp điện…. ngày càng tăng. Trong đó, khi mua tại các cơ sở, địa chỉ phân phối, doanh nghiệp cần quan tâm đến chứng nhận CO, CQ. Vậy thực tế chứng nhận CO, CQ là gì? Chúng có chức năng gì trong các hợp đồng mua bán thiết bị điện. Cùng thietbikythuat tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

CO,CQ là gì vậy?
CO,CQ là gì vậy?

CO, CQ là gì?

Hiện nay, CO, CQ là 2 loại giấy tờ riêng biệt và chúng thường đi kèm với nhau. Nếu khi bạn chỉ nhận được 1 giấy chứng nhận CO thì quý khách nên hỏi người bán về giấy cấp CQ và ngược lại. Đây là 2 loại giấy tờ thường được trao đổi trong các hợp đồng mua bán thiết bị điện lớn. Đặc biệt là việc xuất nhập khẩu trong và ngoài nước.

1. Khái niệm CO là gì?

CO là cụm từ viết tắt của cụm certificate of origin. Đây là giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, được cấp bởi cơ quan tại địa phương hoặc nhà nước có thẩm quyền. Thường đến từ đất nước xuất khẩu mặt hàng này.

Mục đích của giấy chứng nhận CO để khẳng định nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, minh bạch và khách quan. Do đó, các doanh nghiệp mua thiết bị điện cũng nên quan tâm đến yếu tố này.

2. Khái niệm CQ là gì?

CQ là cụm từ viết tắt của certificate of quality. Đây là loại giấy tờ nhằm kiểm chứng về mặt chất lượng hàng hóa. Chúng cần đáp ứng và phù hợp với các loại tiêu chuẩn của nước cung cấp hoặc thị trường quốc tế. Giấy tờ này có nhiều ý nghĩa, đặc biệt trong việc kiểm chứng chất lượng hàng hóa.

Vai trò của giấy chứng nhận CO và CQ là gì?

Hiện tại, CQ và CO là 2 giấy tờ giúp xác nhận xuất xứ và chất lượng của mặt hàng theo các tiêu chuẩn được đề ra trước đó. Thông qua đó, người mua biết về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng đạt đến mức độ nào. Bên cạnh đó, đây là căn cứ có giá trị giúp hai quốc gia kiểm nghiệm mức độ phù hợp của sản phẩm với pháp luật hai nước.

CO,CQ có ý nghĩa quan trọng trong việc mua thiết bị điện cho doanh nghiệp
CO,CQ có ý nghĩa quan trọng trong việc mua thiết bị điện cho doanh nghiệp

Hiện nay, CQ là giấy chứng minh được hàng hóa có sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn đã công bố hay không? Hiện tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996 là căn cứ pháp lý quan trọng để kiểm nghiệm.

Khi có chứng chỉ CQ, doanh nghiệp dễ dàng đảm bảo chất lượng các thiết bị trong khi sản xuất. Nhờ đó, giảm thiếu mối lo ngại khi có cơ quan chức năng kiểm tra hoặc tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Cơ quan thẩm quyền cấp CO và CQ tại Việt Nam

Quý khách sẽ thắc mắc về đơn vị uy tín chuyên dùng để cấp hai loại giấy tờ này. Hiện nay, bộ công thương Việt Nam ủy quyền cho một số cơ quan và đơn vị. Họ thực hiện đảm nhiệm công việc này. Trong đó, mỗi cơ quan sẽ cấp phép một số loại giấy tờ CO nhất định.

Chẳng hạn như, Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam VCCI sẽ cấp chứng nhận CO, Form A hoặc B…

Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận CO, CQ
Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận CO, CQ

Phòng quản lý XNK bộ công thương sẽ cấp ℅ form D, E, AK…

Giấy chứng nhận CO, CQ là các giấy tờ quan trọng. Thông thường chỉ các đơn vị uy tín hoặc có ủy quyền mới có thế cấp. Một tổ chức sản xuất và xuất khẩu hàng hóa có thể nộp đơn để yêu cầu được cơ quan xét duyệt và cấp giấy chứng nhận.

Như vậy, CO, CQ là các loại giấy tờ đóng vai trò quan trọng để kiểm nghiệm chất lượng và nguồn gốc của hàng hóa. Trong khi sử dụng và tiêu thụ thiết bị điện, bạn cần quan tâm đến các giấy tờ này. Đây vừa là quyền lợi đồng thời là nghĩa vụ để khách hàng chung tay thực hiện kế hoạch hành động đẩy lùi hàng giả, hàng kém chất lượng.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

K121 và T120 có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup Sử Dụng EASY SETUP Cài Đặt Nhiệt Độ bộ T120 Và K121

Có khi nào bạn sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ T120 và K121 để chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 RTD. Mà bạn thấy kết quả hiển thị lại không đúng, mặc dù bạn đã đấu nối đúng theo sơ đồ hướng dẫn? Nếu vậy bạn hãy cài đặt chúng trên […]

Đồng hồ đổi đơn vị áp suất Các đơn vị đo áp suất

Cảm biến áp suất và đồng hồ áp suất thường có các đơn vị áp suất là bar, Kg/cm2, psi, Mpa… Tất cả các đơn vị này đều có thể chuyển đổi đơn vị áp suất qua tương đương nhau. Mỗi khu vực sử dụng một đơn vị chung như Mỹ thường dùng Psi, Ksi, […]

Chống sét lan truyền là gì? Chống sét lan truyền là gì– Sản phẩm hãng nào tốt

Trong những năm gần đây các sản phẩm chống sét lan truyền đã thực sự được sử dụng rất phổ biến rộng rãi. Và tôi đã được rất nhiều khách hàng hỏi tư vấn về “ chống sét lan truyền là gì, nên sử dụng của hãng nào tốt”. Bài viết này tôi xin trả lời câu hỏi: Chống […]