Đồng hồ đo dòng điện dòng điện là gì ?

Ngày nay nhu cầu của con ngường ngày một tăng cao. Việc giám sát đo lường các loại thiết bị trong nhà máy cũng trở lên phổ biến dần. Những dòng sản phẩm đồng hồ ngày một ra mặt dần và được ứng dụng rất nhiều trong việc giám sát hệ thống. Hôm này mình xin giới thiệu đến các bạn một loại đồng hồ được sử dụng tương đối phổ biến đó là “ Đồng hồ theo dõi dòng điện”. Vậy có rất rất nhiều loại trê thị trường hiện nay. Mình nên lựa chọn loại như thế nào là phù hợp nhất? Cùng mình đi khám phá và tìm hiểu chúng nhé !

"<yoastmark

Đồng hồ dùng để đo cường độ dòng điện công nghiệp là gì ?

Đồng hồ đo dòng điện thực chất chúng là một thiết bị đo có khả năng đa đạc các loại tín hiệu dòng điện như AC hay DC. Chúng thướng được sử dụng gắn trong các tủ điện và có nhiệm vụ giám sát hoặc điều khiển hệ thống khi dòng điện thay đổi.

Ngoài khả năng đo đạc ra thì chúng thường gắn thêm một số relay hoặc đèn báo động nhắm phát hiện nhứng yếu tố bất thường khi dòng điện vượt ngưỡng cho phép.

"các

Tên của đồng hồ đo dòng điện là ?

Các bạn có thể gọi chúng với cái tên tiếng anh đó là “ industrial current meter ”. Một thiết bị chuyển đổi dòng điện thành tín hiệu dưới dạng đồng hồ hoặc đèn LED.

Tại sao phải dùng đồng hồ đo dòng điện công nghiệp?

Câu hỏi tại sao nên sử dụng loại thiết bị này thì mình xin được mật bí với các bạn những điều sau.

Chắc hẳn bạn nào ở đây cũng đều biết là tại mỗi một hộ gia đình đều có một thiết bị gọi là đồng hồ điện. Thiết bị này dùng để giảm sát và tính toán lượng tiêu thụ điện năng trong nhà bạn và vào mỗi cuối tháng thì nahf nước sẽ lấy con số tiêu thụ đó và nhân giá tiền theo quy định sẽ ra một con số mà bạn phải chi trả khi sử dụng điện.

ứng dụng hồ đo dòng điện công nghiệp
ứng dụng hồ đo dòng điện công nghiệp

Trong đời sống dân dụng thường ngày thì việc kiểm soát điện năng khá đơn giản nhưng trong moi trường công nghiệp thì sao ?. Trong một nhà máy sản xuất gồm rất nhiều thiết bị, mỗi một thiết bị đều có công suất riêng và chúng rất lớn. Để đảm bảo được nguồn nuôi cho những thiết bị máy móc này hoạt động ổn định các nhà máy đã phải sử dụng một dnagj thiết bị để kiểm soát dòng điện này và từ đó đồng hồ dòng điện ra đời.

Mỗi một hệ thống hay mỗi lại máy móc thì đều sử dụng một loại nguồn vớid công suất riêng biệt. Bởi vậy khi chúng ta lựa chọn đồng hồ thì cần phải lựa chọn đúng loại thì mới có thể đo được nhé. Sau dây mình sẽ liệt kê một số trường hớp mà anh em khi đi mua thiết bị cần lưu ý để lựa chọn.

Các loại đồng hồ cường độ dòng điện công nghiệp

Đồng hồ đo cường độ dòng điện gồm rất nhiều dạng khác nhau. Mỗi một dạng đều có những ưu điểm và nhược điêm riêng biệt.

Nhìn sơ qua chúng ta có thể thấy chúng có cấu tạo gồm hai phần, một là phần LED hiển thị con số, còn hai là biến dòng dùng để đo dòng điện. Thật ra các loại đồng hồ dòng điện đều giống nhau về cấu tạo và nghiên lý nhưng. Cái mấu chốt nhất đó chính là con biến dòng nhan các bạn. Con biến dòng này sẽ quyết định đến việc đồng hồ của các bạn đo diện gì ?

Phân loại đồng hồ dòng điện AC hay DC

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến dòng điện một chiều – dòng điện xoay chiều. Hay chúng ta nhìn thấy chữ AC, DC trên thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh, tivi, máy giặt, bóng đèn…. Về cơ bản thì hai dòng điện này khác nhau nên khi lựa chọn cũng cần lưu ý xem thiết bị trong nhà máy của các bạn đnag sài nguồn AC hay DC.

"Phân

Đồng hồ dòng điện AC

Đồng hồ dòng điện AC là loại thiết bị có một bộ phân biến dòng nằm bên trong đồng hồ chuyên đo dòng điện AC. Từ còn biến dòng này chúng sẽ chuyển đổi từ dòng điện dạng Ampe sang tín hiệu 0-10V hoặc 4-20mA và truyền về bộ hiên thị. Bộ hiên thị sẽ đọc giá trị Analog này và chuyển thành những con số điện tử hiên rthij trên màn hình như hình ảnh dưới đây.

Những thiết bị giám sát chủ yếu là nhứng thiết bị như động cơ AC, máy biến áp, máy làm nóng, ….

Đồng hồ dòng điện DC

Cũng giống như đồng hồ AC thì loại đồng hồ DC cũng có cấu tạo tương tụ vậy. Chỉ có điều con biến dòng bên trong chuyên dùng để đo dòng điện DC mà thôi. Các thiết bị dùng điện DC trong đời sống thường ngày. Thì chúng ta thấy khá it nhưng tron công nghiệp thì chúng sử dụng khá phổ biến. Bởi vị chúng ít bị nhiễu khi truyền tải tín hiệu đi xa và dễ dàng điều khiển chính xác. Bởi những ưu điểm này nên chúng được ứng dụng trong những loại máy, robot điều khiển vị trí như máy CNC hoặc trong những cơ cấu cánh tay robot.

Phân loại đồng hồ dòng điện theo dải đo

Dãy đo cũng là một yếu tố chúng ta cần đáng quan tâm khi lựa chọn sử dụng đồng hồ này. Bài viết này mình sẽ chia làm hai dãy đo khác nhau đó là.

Đồng hồ dòng điện công suất nhỏ

Dẫu biết rằng dải đo này lớn hay nhỏ thì phù thuộc vào từng người ước định chúng nên không thể nào quy chuẩn con số nào lớn con số nào nhỏ được. Nhưng mà mình nhận thấy tại mốc dòng điện trên 600A thì đồng hồ dòng điện sẽ khác tương đối so với nhứng loại dưới 600A. Bơi vậy mình sẽ quy định lớn nheo mốc này nhé.

"<yoastmark

Với những loại đồng hồ có thang đo dòng điện là từ 0 đến 600A. Thì chúng có cấu tại tương đối đơn giản chỉ gồm một biến dòng cỡ nhỏ dưới 600A và một mặt hiển thị LED 4 số nha các bạn.

Đồng hồ dòng điện công suất lớn

Đôi với những thiết bị đồng hồ từ 600A trở nne thì chúng không thề nào trực tiếp chuyển đổi tín hiệu từ bộ biến dòng về hiển thị được. Mà chúng phải thông qua một bộ chuyển đổi nữa để truyền tín hiệu về màn hình.

"<yoastmark

Thông thường biến dòng sẽ chuyển tín hiệu từ dạng Ampe sang mV. Chúng ta cần phải khuyêchs địa tín hiệu mA này thành tín hiệu 4-20mA để dẽ dàng đo đạc và hiển thị. Ngoài bộ chuyển đổi thì còn có giải phát nữa đó là sử dụng trực tiếp bộ đọc mV nhưng về giá cả thì chúng khá là đắt.

Phân loại theo ứng dụng

Ngoài khả năng hiển thì ra thì Đồng hồ nhiệt độ còn có khả năng xuất ra tín hiệu Analog hoặc relay các bạn khí mua nên chú ý điều này.

Đồng hồ dòng điện ngõ ra 4-20mA

Đối với những dòng đồng hồ của Pixsys hay Seneca. Chúng có tích hợp thêm một chức năng khá thú vị. Đó là chúng có thể xuất ra tín hiệu 4-20mA điều khiển tuyến tính các thiết bị khác.

"<yoastmark

Chứng năng được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Bạn vừa có thể hiện thị và vừa có thể xuất tín hiệu analog truyền về PLC để điều khiển.

Đồng hồ dòng điện ngõ ra Relay On/Off

Ngoài tín hiệu 4-20mA thì tín hiệu Relay cũng được ứng dụng rất nhiều. Thông thường tìn hiệu này sẽ mắc qua một bộ relay trung gian để đóng ngắt còi báo, đèn báo động. Hoặc có thể dẫn tín hiệu này vào cầu giao đóng ngắt.

"<yoastmark

Như hình bên trên các bạn có thể thấy đồng hồ dòng điện đang đo dòng điện từ các thiết bị trong nhà máy và tích hợp thêm relay đóng ngắt khi dòng điện quá tải. Khi dòng điện lớn quá hoặc nhỏ quá quá chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thiết bị điện. Có thiết bọ đồng hồ này thì các bạn không còn sợ nữa nhé. Chúng sẽ xuất tín hiệu kịp thời và ngắt nguồn để bảo vệ hệ thống thiết bị.

Lưu ý khi lựa chọn đồng hồ

Trước khi lựa chọn các loại đồng hồ. Thì chúng ta nên lưu ý một số điều như sau. Để tránh mua sai sản phẩm và sử dụng không được.

Dòng điện AC hay DC

Về cơ bản thì Đồng hồ sẽ chia làm hai dạng AC và DC. Có nhiều hãng tích hợp cả hai dòng điện này lại với nhau. Nếu bạn nào sử dụng đồng hồ này trên nhiều thiết bị có dòng điện khác nhau thì nên dùng những loại đồng hồ đa năng. Còn nếu xách định trước đồng hồ mình sài cho dòng điện DC hoặc AC. Thì nên mua những thiết bị chuyên dụng cho từng loại. Bởi vì đồng hồ chuyên dụng bao giờ cũng chính xác và có giá thành rẻ hơn.

Dải đo là bao nhiêu ?

Như mình đã phân tích ở bên trên thì thang đo dòng điện cũng rất đa dạng. Trước khi lựa chọn các bạn nên xác định trước. Đó là thiết bị của các bạn có thang đo là bao nhiêu.

Ví dụ bạn muốn đo khoảng từ 0…47A thì các bạn nên lựa chọn sử dụng đồng hồ có chỉ số thang đo là 0…50A.

Hiển thị mấy số ?

Một điều cần lưu ý nữa đó chính là số lượng Led hiển thị của màn hình. Điều này cũng khá quan trọng nha các bạn. Số lượng led của đồng hiển thị sẽ phản ảnh được mức độ chính xác của thiết bị.

Ví dụ loại 4 LED sẽ hiển thị dòng điện là 527A. Nhưng loại 6 đèn LED thì chúng có thể thể hiện hết được con số. Lên đến hàng thập phân như là 527,05 A.

"Số

Mua đồng hồ dòng điện ở đâu ?

Về tất cả các loại đồng hồ hiển thị thì bên mình đều kinh doanh nhé. Bạn nào có nhu cầu sử dụng hoặc cần đưa ra giải pháp cho nhà máy. Thì liên hệ với mình để được tư vấn và lựa chọn chính xác nhất. Còn về giá cả thì tuỳ từng loại.

 

Bài Viết Tham Khảo: Đồng Hồ Nhiệt Độ Công Nghiệp

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng Hồ Đo Nhiệt Độ TXC

Đồng hồ đo nhiệt độ TXC của Stiko – Hà Lan là một dòng đồng hồ cơ với độ chính xác cao 99% với nhiều kích cỡ khác nhau cũng như nhiều loại kết nối khác nhau . Chính vì sự đa dạng này mà đồng hồ đo nhiệt độ TCX của Stiko đáp ứng […]