Hiện nay, trên cáp dây điện thường xuất hiện các ký hiệu như PE, PVC, XLPE… Chúng là các ký hiệu thể hiện vật liệu cách điện của dây cáp. Vậy ý nghĩa cụ thể của các ký hiệu này là gì? Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay ý nghĩa của các ký hiệu này nhé! Bên cạnh đó bạn sẽ được hiểu vật liệu cách điện là gì cùng công dụng của chúng! 

Vật liệu cách điện là gì?
Vật liệu cách điện là gì?

Vật liệu cách điện là gì? Vật liệu cách điện là vật liệu thế nào?

– Từ tên gọi, bạn đã phần nào hình dung được mục đích và tác dụng của vật liệu cách điện. Chúng là sản phẩm giúp ngăn chặn dòng điện, ngăn chặn tác động nhiệt hoặc âm thanh từ dây dẫn này sang các loại dây dẫn khác.

– Một vật liệu đáp ứng với điện trở cao đối với dòng điện hoặc hoàn toàn chống lại dòng điện được gọi là vật liệu cách điện. Trong các vật liệu cách điện, các electron hóa trị được liên kết chặt chẽ với các nguyên tử của chúng.
– Trong lĩnh vực điện, mục đích của bất kỳ vật liệu cách điện nào là tách các dây dẫn điện để không truyền dòng điện qua nó. Các vật liệu như PVC, thủy tinh, amiăng, laminate cứng, véc ni, nhựa, giấy, Teflon và cao su là những chất cách điện rất tốt. Vật liệu cách điện được sử dụng làm lớp phủ bảo vệ trên dây và cáp điện. Vật liệu cách điện quan trọng nhất là không khí. Bên cạnh đó, loại chất cách điện rắn, lỏng và khí cũng được sử dụng trong các hệ thống điện.

=> Như vậy, vật liệu có thể đáp ứng điều kiện chống lại dòng điện sẽ được gọi là vật liệu cách điện. Thông thường, trong vật liệu cách điện, e sẽ được liên kết bền chặt với nhau và với nguyên tử của dây dẫn.

Cách điện để đảm bảo an toàn cho người dùng
Cách điện để đảm bảo an toàn cho người dùng

Tại sao cần phải cách điện?

Có thể bạn đã nghe thấy các hiện tượng như sốc điện. Chúng gây ra do dòng chảy điện qua cơ thể con người, tạo ra các tác động sinh lý đến cơ thể người. Chúng thậm chí có thể gây ra tử vong hoặc thương chấn cho các tế bào sinh học. Việc cách điện là hình thức bảo vệ người dùng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc này giảm thiểu tình trạng cháy, nổ không đáng có.

– Sốc điện gây ra bởi dòng chảy qua cơ thể con người có thể dẫn đến các tác động sinh lý hoành hành do chấn thương gây tử vong do những khoảnh khắc không tự nguyện đến chết do rung tâm thất (hành động bơm nhịp nhàng của tim) hoặc co thắt cơ bắp.

– Điện áp một chiều lên đến 40 volt và điện áp xoay chiều lên đến 60 volt được coi là giới hạn an toàn, trong trường hợp tốt nhất, đối với cơ thể con người, nhưng ngoài điều này, hãy xem xét mối nguy hiểm và để ngăn chặn cách điện. Điện trở của dòng điện được đo bằng ohms. Kim loại phản ứng với rất ít khả năng chống lại dòng điện và được gọi là dây dẫn. Như đã đề cập trước đây, các vật liệu như amiăng, sứ, PVC, gỗ khô phản ứng với khả năng chống dòng điện cao và được gọi là chất cách điện.

– Gỗ khô chứa điện trở cao, nhưng khi ướt với nước, sức cản của nó giảm xuống và nó có thể cho phép điện. Điều tương tự được áp dụng cho da người. Khi da khô, nó có điện trở cao, nhưng khi ẩm, có sự giảm sức đề kháng. Do đó, bất kỳ thợ điện nào cũng nên đề phòng khi có nước trong môi trường hoặc trên da và nên sử dụng các vật liệu cách điện cần thiết. Biện pháp khắc phục tốt nhất để bảo vệ các cá nhân khỏi dây điện và các bộ phận là thông qua cách điện.

Các loại vật liệu có khả năng cách điện phổ biến hiện nay

Cách điện để đảm bảo an toàn cho người dùng
Cách điện để đảm bảo an toàn cho người dùng

Polyvinyl Chloride (PVC)

PVC là một chất dẻo nổi tiếng, có nhiều ứng dụng trong hoạt động sản xuất và công nghiệp. Chúng thường được sử dụng nhiều để chế tạo làm vật liệu nhằm cách điện cho dây điện và cáp điện.

Nhựa PVC dùng để cách điện
Nhựa PVC dùng để cách điện

Bên cạnh đó, PVC giúp chống nước, chống thấm và chống cháy cho dây cáp điện và vỏ dây cáp. Đây được coi là vật liệu có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng người dùng.

Tuy nhiên, PVC có nhược điểm lớn ở khả năng gây độc hại. Đặc biệt, Clo trong PVC sẽ tạo ra làn khói đen và độc hái. Chúng là thành phần sinh ra khi chế tạo và tiêu hủy nhựa PVC. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn làm hủy hoại sức khỏe con người.

Polyethylene (PE)

PE hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật để có thể dùng làm vật liệu cách điện tốt. Chúng không chỉ có khả năng cách điện tốt, tính ổn định cao mà còn có cơ tính tốt.

PE dạng hạt
PE dạng hạt

Hiện nay, PE được sử dụng phổ biến là vật liệu cho dây cáp hạ thế. Lưu ý rằng, PE không có khả năng hoạt động tốt ở môi trường có nhiệt độ trên 70 độ C. Nên khách hàng cần cân nhắc về điều kiện môi trường trước khi chọn loại vật liệu phù hợp.

Vật liệu Cross-Linked Polyethylene (XLPE)

Vật liệu XLPE bản chất là các chuỗi Polyethylene được liên kết lại. Chúng là thành quả của chuỗi hóa học vững chắc và bền bỉ. Vật liệu này có thể ngăn ngừa tình trạng Polymer chảy ra. Như vậy, trong các điều kiện yêu cầu nhiệt độ cao, XLPE là vật liệu tốt và phù hợp nhất cho người dùng.

Lựa chọn kỹ loại vật liệu cho phù hợp
Lựa chọn kỹ loại vật liệu cho phù hợp

Các ưu điểm nổi bật của XLPE so với các dòng sản phẩm khác gồm:

  • Độ bền tốt cùng tuổi thọ sản phẩm khá cao.
  • Có khả năng chịu nhiệt tốt, sản phẩm có thể kháng biến tốt ở mức nhiệt độ cao.
  • Tính chống nước và chống thấm rất tốt.
  • Thiết bị không chứa thành phần của nhóm Halogen. Nhờ vậy chúng hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường và độc hại cho người dùng.

Bài viết cung cấp các thông tin về 3 loại vật liệu cách điện phổ biến nhất trên thị trường như PE, PVC, XLPE… Đây là các thông tin hữu ích để quý khách nhận biết được ưu điểm và từng tình huống để sử dụng cho phù hợp.BÀI VIẾT LIÊN QUAN

K121 và T120 có thể cài đặt bằng ứng dụng Easy Setup Sử Dụng EASY SETUP Cài Đặt Nhiệt Độ bộ T120 Và K121

Có khi nào bạn sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ T120 và K121 để chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ Pt100 RTD. Mà bạn thấy kết quả hiển thị lại không đúng, mặc dù bạn đã đấu nối đúng theo sơ đồ hướng dẫn? Nếu vậy bạn hãy cài đặt chúng trên […]

Đồng hồ đổi đơn vị áp suất Các đơn vị đo áp suất

Cảm biến áp suất và đồng hồ áp suất thường có các đơn vị áp suất là bar, Kg/cm2, psi, Mpa… Tất cả các đơn vị này đều có thể chuyển đổi đơn vị áp suất qua tương đương nhau. Mỗi khu vực sử dụng một đơn vị chung như Mỹ thường dùng Psi, Ksi, […]

Chống sét lan truyền là gì? Chống sét lan truyền là gì– Sản phẩm hãng nào tốt

Trong những năm gần đây các sản phẩm chống sét lan truyền đã thực sự được sử dụng rất phổ biến rộng rãi. Và tôi đã được rất nhiều khách hàng hỏi tư vấn về “ chống sét lan truyền là gì, nên sử dụng của hãng nào tốt”. Bài viết này tôi xin trả lời câu hỏi: Chống […]