Bộ chuyển đổi analog ra modbus Z-4AI là sản phẩm khá nổi tiếng về chức năng chuyển đổi modbus ra 4 kênh của hãng Seneca , được sản xuất tại Italy chuyên về các bộ chuyển đổi, chia tín hiệu.

Bộ chuyển đổi analog ra modbus Z-4AI

Hình ảnh bộ chuyển đổi analog ra modbus Z-4AI

Bộ chuyển đổi analog ra modbus -Z4AI được dùng để chuyển đổi tín hiệu Analog 4-20mA ; 0-10V ; 0-20mA ; …ra modbus – RTU,với khả năng nhận được 4 kênh đầu vào input ; để cho ra 1 ngõ duy nhất modbus RTU 485.

bộ chuyển đổi ra modbus z-4ai

Sơ đồ miêu tả bộ chuyển đổi ra modbus Z-4AI Seneca

Trong hình miêu tả rất rõ cho ta thấy, bộ Z-4AI sẽ nhận 4 tín hiệu đầu vào analog 4-2mA hoặc 0-10V của 4 thiết bị độc lập nhau, sau đó bộ Z-4AI sẽ truyền tín hiệu Modbus RUT về PLC để điều khiển thiết bị đó.

Thiết bị được dùng nhiều là cảm biến nhiệt độ,cảm biến áp suất….

Tại sao nên dùng bộ chuyển đổi analog ra modbus Z-4AI?

Nếu chúng ta có 50-100 modul analog 4-20mA hoặc 0-10V ; thì việc kết hợp về PLC không phải đơn giản và chiếm nhiều diện tích. Việc truyền thông về PLC với bộ chuyển đổi tín hiệu Analog sang Modbus sẽ  đơn giản hơn đối với việc truyền trực tiếp các tín hiệu từ analog về PLC .

Có nhiều loại chuyển đổi analog ra modbus : 1 kênh analog 4-20mA sang Modbus RTU , 4 kênh analog sang modbus RTU , 8 kênh analog sang modbus RTU . Tuỳ vào yêu cầu sử dụng mà chúng ta nên chọn Bộ chuyển đổi analog ra modbus Z-4AI hay. Nếu dùng lắp tủ điện,để tiết kiệm vị trí trong tủ điện ta nên chọn bộ Z-8AI các bạn nhé.bộ chuyển đổi tín hiệu 8 kênh analog sang Modbus RTU

Sơ đồ kết nối bộ chuyển đổi 8 kênh analog ra modbus Z-8AI

Thông tin kỹ thuật bộ chuyển đổi analog ra modbus Z-4AI Seneca

  • Nguồn cấp :10..40 Vdc / 19..28 Vac / 50-60 Hz
  • Chống nhiễu: 1.500 Vac (3 way)
  • Vỏ bảo vệ : IP20
  • Nhiệt độ : -10..+65 °C
  • Kết nối: 35 mm DIN rail guide
  • Thời gian đáp ứng : <10s
  • Đầu vào: tín hiệu Analog 4-20mA / 0-10V with 4 channel
  • Đầu ra: Modbus – RTU
  • Xuất xứ: Seneca- Italy

Z-4AI chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang Modbus Z-4AI

Thông thường tín hiệu analog sau khi qua bộ chuyển đổi. Tín hiệu này được mã hóa thành một số tương tư và lưu vào một vùng nhớ nào đó, ví dụ ở đây cảm biến có tín hiệu ngõ ra là 4-20mA tương ứng với số 0-4000, và lưu vào vùng nhớ A của bộ chuyển đổi tín hiệu.

Chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang Modbus Z-4AI
Chuyển đổi tín hiệu 4-20mA sang Modbus Z-4AI

Thông qua nghi thức kết nối tiêu chuẩn của các thiết bị. Các thiết bị khác có thể đọc được giá trị này trong vùng nhớ A của bộ chuyển đổi. Từ đó có thể biết được thông tin nhiệt độ, độ ẩm, áp suất… tương ứng do cảm biến đưa về thông qua tín hiệu analog.

Chuyển đổi tín hiệu 0-10V sang Modbus Z-4AI

Một hệ thống có từ 2-4 tín hiệu analog từ các thiết bị đo cần truyền về trung tâm thì giải pháp sử dụng bộ chuyển đổi Z-4AI được xem là tối ưu nhất. Tất cả các tín hiệu được đi vào 1 Modul duy nhất & truyền thông về PLC dạng 2 dây RS485 giao thức Modbud RTU.

Chuyển đổi tín hiệu 0-10V sang Modbus Z-4AI
Chuyển đổi tín hiệu 0-10V sang Modbus Z-4AI

Khoảng cách truyền xa tới 1200m trên 2 dây được xem là ưu điểm mà nhiều nhà lập trình yêu thích. Dù truyền đi xa nhưng lại giải quyết vấn đề nhiễu trên tín hiệu, chúng ta dều biết rẳng các tín hiệu analog 0-10V rất dể bị nhiễu bởi các tác động bên ngoài.

 

Trọng đã chia sẻ cho các bạn về bộ chuyển đổi tín hiệu analog ra modbus 4 kênh và 8 kênh.Để biết thêm chi tiết cụ thể hoặc mua hàng ,vui lòng liên hệ cho Trọng theo thông tin bên dưới:

Sales Enginner :

(Mr) Lê Văn Trọng

Mobi: 0975.116.329

Mail: trongle@huphaco.vn

Những bài viết liên quan:

-BỘ CHUYỂN ĐỔI TÍN HIỆU 4 KÊNH ANALOG SANG MODBUS RTU

-Bộ Chuyển Đổi Pt100 ra Modbus RTU

-Chuyển Đổi Nhiệt Độ Ra Modbus RTUBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Current transformer là gì | Chuyển đổi dòng điện 5A sang 4-20mA

Current transformer là gì? Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị ở điện áp phù hợp là một vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Z201-H Seneca là một thiết bị trung gian hỗ trợ các biến dòng trong việc xử lý các tín hiệu Ampe sang các dòng tín hiệu analog dạng […]

Bộ Chống Nhiễu Tín Hiệu Xung | K111 Seneca

Bộ chống nhiễu tín hiệu xung được sử dụng trong các trường hợp các tín hiệu xung bị nhiễu khi truyền về PLC từ các đồng hồ đo lưu lượng ( Flow metter ) nước hay đồng hồ đo lưu lượng hơi nóng ( steam ). Các tín hiệu dạng xung PNP, NPN, Namur, Photo […]

Bộ Chuyển Đổi Nhiệt Độ Phòng Nổ Tixo2

Sử dụng bộ chuyển đổi nhiệt độ phòng nổ trong khu vực Zone 0 – 1 – 2 là điều bắt buộc khi muốn truyền tín hiệu 4-20mA từ cảm biến nhiệt độ trong khu vực phòng nổ – nguy hiểm về trung tâm điều khiển. Bộ chuyển đổi nhiệt độ Pt100 phòng nổ Tixo2 […]