Bộ điều khiển nhiệt độ là gì ? Là một kỹ thuật viên trong nhà máy hay một thực tập sinh chắc hẳn các bạn đều trông thấy một đồng hồ hiển thị nhiệt độ được gắn ở tủ điện trong nhà máy phải không nào. Nhu cầu giám sát nhiệt động trong các khu vực sản xuất là rất cần thiết. Thiết bị này sẽ thông báo giá trị nhiệt độ kịp thời của môi trường đo và hiển thị ra màn hình. Từ đó thiết bị này dễ dàng cnahr báo cho mọi người về những vùng nhiệt độ cao- thấp. Để đưa ra các phương án giải quyết kịp thời cho nhà máy.

Bộ điều khiển nhiệt độ
Bộ điều khiển nhiệt độ

Tại sao dùng bộ điều khiển nhiệt độ ?

Tại sao nên dùng bộ điều khiển nhiệt độ ? Đây là một câu hỏi tôi nhận được tương đối nhiều. Nay mình viết bài này mình xin trả lời luôn cho mọi người rõ. Có nên sử dụng bộ hiển thị và điều khiển hay không?

Thực ra việc nên sử dụng thiết bị này hay không thì sẽ dựa vào hệ thống của các bạn. Như các bạn đã biết thì cảm biến nhiệt độ PT100 hay những loại cmar biến Themorcouple không thể nào thể hiện giá trị nhiệt độ cho chúng ta xem được. hay nói cách khác thì những loại cảm biến này chỉ có thể xuất ra tín hiệu analog và đưa về hệ thống như PLC hay màn hình điều khiển Hmi để giải mã.

Bộ điểu khiển và hiển thị nhiệt độ găn tủ điện
Bộ điểu khiển và hiển thị nhiệt độ găn tủ điện

Để theo dõi được giá trị nhiệt độ hiện hành trong môi trường đo thì chúng ta cần đến mộth thiết bị đó chính là bộ hiển thị và điều nhiển nhiệt độ Pt100 nói riêng để thực hiện nhiệm vụ thể hiện giá trị nhiệt độ ngay vị trí đo.

Mục đích là để biết được mức nhiệt độ của hệ thống, giám sát và điều khiển hệ thống linh động hơn. Đồng thời, tín hiệu output từ bộ hiển thị cũng được truyền về PLC dưới dạng mA hoặc V mà không cần phải qua bất kỳ thiết bị chuyển đổi tín hiệu nào khác.

Phạm vi hoạt động của bộ hiển thị nhiệt độ

Những ứng dụng liên quan đến bộ hiển thị này có rất nhiều. Chúng xuất hiện hầu hết trong tất các các nhà máy, xí nghiệp và trong nhiều ngành nghề khác nhau như lò hơi, giám sát nhiệt độ máy biến áp, giám sát nhiệt độ kho lạnh, …. Rất rất nhiều ứng dụng liên qua tới chúng.

Bộ hiển thị nhiệt độ công nghiệp
Bộ hiển thị nhiệt độ công nghiệp

Và còn một điều nữa đó là không chỉ trong công nghiệp mà còn trong dân dũng chúng ta cũng có thể bắt ngặp chúng. Các bạn có thể thấy ngay ở trong những quán bún bò, tiềm phở… Trong quan thường có một nồi nấu nước dùng. Nồi nấu này có một bộ điều khiển nhiệt độ. Bộ điều khiển này là bộ PID giúp nhiệt độ của nước trong nồi luôn đạt mức nhiệt độ cố định.

Bộ hiển thị nhiệt độ PT100, Can K

Cảm biến can k và cảm biến PT100 là hai thiết bị cảm biến nhiệt độ được dùng rất phổ biến.

Cảm biến nhiệt độ PT100 thì có thể đo được nhiệt độ từ -50…800oC với độ chính xác cao và giá thành rẻ.

Còn loại cảm biến can điện K (hay Themorcouple) có dải đo cao hơn PT100. Chúng có thể đo nhiệt độ lên đến 1800oC ứng dụng nhiều trong các lò nung công nghiệp.

Nhưng để xem nhiệt độ của hai dòng cảm biến này thì chúng ta cần một thiết bị đó chính là bộ hiển thị như dưới đây.

Bộ hiển thị nhiệt độ PT100, Can K
Bộ hiển thị nhiệt độ PT100, Can K

Bộ hiển thị nhiệt độ 4 số

Đây là một bộ hiện nhiệt độ thì gồm 4 đèn led con số. Chúng có thể cho phép các bạn đọc giá trị đến đơn vị hàng nghìn. Thông thường các dãi đo nhiệt độ trong nhà máy chỉ giao động từ khoảng -50 cho đến 600oC. Với dải đo phổ biến như trên thì bộ hiển thị 4 số này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu.

Bộ hiển thị nhiệt độ 4 số
Bộ hiển thị nhiệt độ 4 số

Bộ hiển thị nhiệt độ 6 số

Sịn sò hơn bộ hiển thị 4 số một chút thì đây là bộ hiển thị thể hiện nhiều con số hơn đó là bộ hiển thị 6 số. Vậy tại sao cần đến 6 con số để thể hiện giá trị nhiệt độ. Điều này có cần thiết khi chúng ta chỉ có nhu cầu hiển thị mức nhiệt độ hàng trăm cho tới hàng ngàn oC ?

Bộ hiển thị nhiệt độ 6 số
Bộ hiển thị nhiệt độ 6 số

Để trả lời cho câu hỏi này thì mình so sánh thử hai bộ hiển thị này cho các bạn dễ dàng hình dung. Nếu bộ hiển thị 4 số cho phép các bạn hiển thị con số hàng trăm đến hàng ngàn của thang đo nhiệt độ. Thì bộ 6 số cũng làm được điều đó nhưng bộ hiển thị 6 số còn đặc hiển hơn đó là chúng có thể hirnt thị tới con số thập phân.

Ví dụ bộ 4 số hiển thị con số 4567 oC thì bộ 6 số có thể hiện thị 4567.789 oC. Đây là sự khác biệt lớn nhất. Bộ 6 số này thiết kế dành cho những môi trường đo nào cần độ chính xác cao.

Bộ điều khiển nhiệt độ

Ngoài những chức năng như hiển thị các giá trị nhiệt độ thì các bộ hiển thị tức hợp thêm một số chắc năng căng tắc ngõ ra analog digital. Điều này giúp bộ hiển thị được nâng cấp thêm một bậc trở thành bộ điều khiển. Được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp

Điều khiển nhiệt độ ngõ ra Relay

Bộ điều khiển này được sử dụng khá là phổ biến trong các hệ thống đo lường giám sát như hệ thống gia nhiệt, máy ép nhựa, lò sấy, nồi hơi, hệ thống tạo độ ẩm, hệ thống khí nén….

Điều khiển nhiệt độ ngõ ra Relay
Điều khiển nhiệt độ ngõ ra Relay

Ngoài việc giám sát thì bộ điều khiển này còn có thể xuất ra tín hiệu On/Off (Relay). Để cảnh báo khi hệ thống đang bị nhiệt độ lên quá cao hoặc xuống quá thấp. Đều này alf khá cần thiết cho những hệ thống nào cần cảnh báo mức nhiệt độ. Hoặc những hệ thống liên quan đến tự động hoá.

Bộ chuyển đổi nhiệt độ sang Analog

Ngoài xuất tín hiệu Relay thì mình xin giới thiệu đến các bạn bộ điều khiển có thể chuyển tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ thành tín hiệu analog dưới dạng 4-20mA hoặc 0-10V. Bộ điều khiền phù hợp để kết nối với PLC. Dành cho những bạn nào chưa biết thì PLC chúng ta đang sử dụng rất it dòng nào có thể nhận trức tiếp tín hiện của cảm biến nhiệt độ. Mà chúng thường đọc các dạng tín hiệu 4-20mA và 0-10V.

Bộ chuyển đổi nhiệt độ sang Analog
Bộ chuyển đổi nhiệt độ sang Analog

Đây được coi là bộ hiển thị 2 trong 1. Bởi vì không những hiển thị ra giá trị nhiệt độ mà chúng còn thực hiện chuyển đổi tín hiệu từ các loại cảm biến như PT100 hay can K sang tín hiệu Analog mà không cần dùng qua Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ sang analog 4-20mA, 0-10V

Bộ điều khiển nhiệt độ PID

Đây là một phiên bản cao cấp của bộ điều khiển On/Off thì bộ điều khiển PID có thể điều khiển được nhiệt độ mong muốn của mình. Nhiều bạn khi nhắc đến PID thì cmar thấy khá phức tạp và dài dòng, Không biết phải cài đặt ra sao và ứng dụng như thế nào. Thì mình lấy một ví dụ củ thể cho mọi người cùng hiểu nhé.

Bộ điều khiển nhiệt độ PID
Bộ điều khiển nhiệt độ PID

Vẫn là câu chuyên của tiệm bún và tiệm phở như ở phần bên trên. Mình đã đề cập một đến chiếc nồi nấu nước dùng trong đó có hệ thống điều khiển PID đó các bạn.

Bài toán ở đây là phải dữ nhiệt độ trong nồi luôn đtạ mức 90oC. Nếu nhiệt độ giảm xuống 85oC thì bếp sẽ tự đông bật nên và đung nóng cho tới khi chũng đạt nhiệt độ 90oC là chúng tự động dừng lại thì bộ điều khiển này có thể thựu hiện được nhé.

Chúng sẽ kiểm soát nhiệt độ và tự động đóng ngắt bếp để luôn giữ nước tại nhiệt độ cố định.

Bộ chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ

Ngoài các bộ kể ra ở trên. Thì mình cũng xin giới thiệu một chút đến các bạn bộ chuyển đổi nhiệt độ. Nếu nhu cầu của các bạn chỉ cần chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ mà không cần hiển thị thì đây là thiết bị dành cho nhu cầu này.

Bộ chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ
Bộ chuyển đổi tín hiệu cảm biến nhiệt độ

Như các bạn đã biết thì cảm biến nhiệt độ PT100 có tín hiệu đầu ra là RTD. Còn cảm biến Themorcouple thì có tín hiệu ngõ là dạng mV. Cả hai tín hiệu này các dòng PLC hay màn hình HIM đều hiếm dòng nào có thể nhận được. Để kết nối cả biến nhiệt độ với bộ điều khiển PLC. Thì chúng ta cần phải thông qua bộ chuyển đổi này nhé.

Kết luận !

Các thiết bị bên trên bên mình đều kinh doanh nhé. Bạn nào có nhu cầu sử dụng hay đắn đo về giải pháp kỹ thuật thì liên hệ với mình. Mình sẽ tư vấn và hỗ trợ giải pháp cho nhà máy của các bạn. Lên hệ với mình ở phần thông tin liên hệ phía cuối bài viết nhé.

Trên đây là tất cả những kiến thức mình muốn chia sẻ đến các bạn. Về các bộ hiển thị và các bộ điều khiển. Mòng những điều mình chia sẻ sẽ mang lại những điều hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công

Bài Viết Tham Khảo: Bộ điều khiển nhiệt độ lò sấy

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử – Mr Trọng

Mobi: 0975 116 329

Web: chuyendoitinhieu.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bộ hiển thị nhiệt độ 6 số | Bộ điều khiển nhiệt độ PT100

Bộ hiển thị nhiệt độ 6 số  dùng để nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ PT100 2 dây ;  3 dây , 4 dây và nhận tín hiệu Analog 0-10V,4-20mA, 0-20mA,.. ; với màn hình hiển thị dạng Led hiển thị 6 số . Tóm Tắt Hình ảnh bộ hiển thị nhiệt độ […]

Cách Đo Dòng 4-20mA | Đồng hồ kiểm tra dòng 4-20mA TEST-4

Cách đo dòng 4-20mA rất đơn giản nếu chúng ta có các thiết bị chuyên dùng như Seneca TEST-4 , dùng để đo tín hiệu dòng 4-20mA cũng như khả năng phát ra tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V với độ chính xác cao . Chúng ta vẫn có nhiều cách đo dòng 4-20mA khác thông qua đồng hồ […]

Máy đếm xung npn pnp Máy đếm xung | Đồng hồ đếm xung NPN – PNP – Namur

Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ […]