Trong hầu hết các tủ điện công nghiệp điều dùng bộ chuyển đổi nguồn 220Vac sang 24Vdc để dùng cho các cảm biến đo, bộ chuyển đổi tín hiệu hoặc bộ điều khiển, … Nhưng để chọn bộ chuyển đổi tín hiệu nguồn từ 100…240Vac sang tín hiệu nguồn 24Vdc luôn ổn định thì phải chọn các hãng chuyên sản xuất các bộ chuyển đổi đến từ châu Âu để đảm bảo nguồn luôn luôn tốt nhất dành cho cảm biến và các thiết bị khác như bộ chuyển đổi tín hiệu, … Vậy làm cách nào để chuyển đổi dòng điện AC sang DC? Chúng có ứng dụng như thế nào? Hôm nay mình cùng các bạn tìm hiểu về bộ nguồn Z-Supply. Chuyển dòng điện AC sang DC hoặc DC sang DC nhé!

Bộ nguồn 24v 1a
Bộ nguồn 24v 1a

Bộ đổi nguồn AC sang DC là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn bộ đổi nguồn điện với nguồn điện. Thực ra, đây là 2 khái niệm khác nhau mà nhiều người có sự nhầm lẫn do cách gọi khác nhau. Nguồn chính là nơi phát ra dòng điện tới. Ở nhiều trường hợp thì đây sẽ là máy phát điện, là ổ cắm hay là pin.

Nguồn điện
Nguồn điện

Bộ đổi nguồn sẽ có khả năng biến đổi điện năng từ nguồn sang 1 dạng điện năng khác và hiệu điện thế, ví dụ chuyển đổi nguồn điền xoay chiều AC (110VAC /220VAC) sang nguồn điện 1 chiều DC (12VDC /24VDC /48VDC) hoặc ngược lại. Chính vì vậy, việc sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện sẽ có nhiều tùy chọn với các chức năng sử dụng khác nhau.

 

Chuyển đổi nguồn AC sang DC
Chuyển đổi nguồn AC sang DC

Ngoài ra, bộ nguồn còn được ứng dụng trong công nghiệp như: nguồn cho cảm biến, bộ điều khiển, bộ hiển thị, chuyển đổi tín hiệu K109S, K109PT, ….

Chuyển đổi nguồn 220V sang 24V như thế nào?

Ban đầu, từ nguồn điện dân dụng (110V/220V xoay chiều AC) vào bộ nguồn qua các mạch lọc nhiễu, được nắn thành điện áp một chiều. Từ điện áp một chiều này được chuyển trở thành điện áp xoay chiều với tần số rất cao, qua một bộ biến áp hạ xuống thành điện áp xoay chiều tần số cao ở mức điện áp thấp hơn, từ đây được nắn trở lại thành điện một chiều DC. 

Mạch điện chuyển đổi AC sang DC
Mạch điện chuyển đổi AC sang DC

Cụ thể, dựa theo nguyên tắc nguồn chuyển nguồn điện tự động (switching power supply), các bộ nguồn Z- Supply hoạt động với những cách thức như sau:

Khi dòng diện xoay chiều từ lưới điện được bộ chỉnh lưu nắn thành dòng điện một chiều. Sau đó, dòng điện này được các bộ lọc gợn sóng (tụ điện có dung lượng lớn) làm cho bằng phẳng lại thành dòng điện một chiều cấp cho cuộn sơ cấp của biến áp xung (transformer).

Tiếp theo, dòng điện nạp cho biến áp xung này được điều khiển bởi công tắc bán dẫn làm cho công tắc bán dẫn này hoạt động dưới sự kiểm soát của khối dò sai, hiệu chỉnh. Từ trường biến thiên được tạo ra trên biến áp xung nhờ công tắc bán dẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc điều biến độ rộng xung.

Xung điều khiển này có tần số rất cao. Tần số này được giữ ổn định và độ rộng của xung sẽ được thay đổi khi có sự hiệu chỉnh từ bộ dò sai, hiệu chỉnh. 

Bộ nguồn 24v Z-supply Seneca

  • Tín hiệu ngõ vào: 100…265Vac / 110…315Vdc
  • Tín hiệu ngõ ra: 3 kênh 24Vdc, max 1.5A
  • Sai số: 2%
  • Cách ly bảo vệ: 3 KVac/60s
  • Công suất đầy tải: 6.6W
  • Nhiệt độ làm việc: -20…+70 oC
  • Kích thước: 100 x 35 x 111 mm
  • Hiển thị: Gồm 2 đèn led
  • Trọng lượng: 215 gam
  • Chỉ số bảo vệ: IP20
Kích thước Z - supply
Kích thước Z – supply

Do bộ chuyển đổi tín hiệu nguồn 220Vac sang 24Vdc có tích hợp cách ly chống nhiễu tín hiệu ngõ vào và ngõ ra. Đèn báo trên bộ chuyển đổi, để báo nguồn luôn ổn định với Led màu xanh (Good). Trường hợp điện áp nguồn không ổn định, quá cao hoặc quá thấp, đèn Led trên bộ chuyển đổi sẽ báo lỗi.

Tại sao cần sử dụng nguồn 24Vdc Z-supply

Trên thì trường hiện nay có rất nhiều các loại nguồn chuyển đổi AC sang DC như nguồn tổ ong hoặc một số nguồn xuất xứ Hàn Quốc, Trung quốc… Các bộ nguồn này có giá thành rất rẻ, song không được nhà sản xuất tin dùng. Bởi vì lý do đó là quan trọng nhất đối với các hệ thống sản xuất lớn họ luôn cần nguồn điện phải chuẩn xác và luôn giữ ổn định khi hoạt động trong một thời gian dài. Điều này chỉ có những bộ điều khiển xuất sứ từ các nước Châu Âu mới có thể đáp ứng được.

Chuyển đổi AC/DC sang DC
Chuyển đổi AC/DC sang DC

Z- Supply có đầu ra khá ổn định, phù hợp với nhiều lại thiết bị trong công nghiệp. Chúng không chỉ là bộ nguồn, chúng còn là thiết bị bảo vệ cho cảm biến hoặc bộ điều khiểm mà bạn đang dùng hiện tại điều giúp các bạn giảm chi phí.

Hơn nữa bộ nguồn Z-Supply gồm 3 ngõ ra 24Vdc ở mặt trước có thể cung cấp nguồn điện cùng lúc cho nhiều thiết bị khác nhau. Trong trường hợp thiết bị của bạn có công suất nhỏ thì các bạn có thể đấu nối song song nhiều hơn 3 thiết bị.

Một ưu điểm nữa đó là chúng được gắn lên các thanh Din rail. Giúp tiết kiệm diện tích trong tủ điện của bạn.

Z Supply
Z Supply

Ứng dụng bộ nguồn Z-supply 24Vdc

Cung cấp nguồn điện cho bộ chuyển đổi tín hiệu

Hầu hết các bộ chuyển đổi tín hiệu của hãng Seneca sử dụng nguồn 24Vdc cho nên nhà sản xuất đã sản xuất ra Z-supply sử dụng đông bộ và phù hợp vs những bộ chuyển đổi này

Kết nối bộ nguồn 24Vdc
Kết nối bộ nguồn 24Vdc

Cung cấp nguồn điện cho cảm biến

Việc cung cấp nguồn cho cảm biến cũng khá đơn giản Z-supply. Có thể cung cấp nguồn cùng lúc nhiều loại cảm biến khác nhau như đo mức ULM 70 của Dinel, …

Cách nối dây cảm biến siêu âm
Cách nối dây cảm biến siêu âm

Mua bộ chuyển đổi nguồn ở đâu?

Công ty Hưng Phát chúng tôi là đại diện bán hàng của hãng Seneca tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi có giá tốt nhất từ hãng, do nhập hàng với số lượng lớn. Giúp mọi người dùng hàng châu Âu chính hãng giá lại tốt nhất. Giá luôn thấp hơn hoặc bằng với giá hãng trên website. Quý khách có nhu cầu về bộ chuyển đổi và các thiết bị đo mức các loại. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Lê Văn Trọng

SĐT: 0975116329 (Zalo)BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu Dò Nhiệt Độ Pt100

Đầu dò nhiệt độ Pt100 hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ Pt100 dùng để đo nhiệt độ với độ chính xác cao , với các dải đo nhiệt độ dưới 400oC thì đầu dò nhiệt độ pt100 là một lựa chọn đáng để quan tâm . Khác với cảm biến nhiệt độ Pt100 […]

Bộ Chuyển Đổi Tín Hiệu Nhiệt Độ Atex

Bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Atex được dùng trong các khu vực có tiêu chuẩn Zone 0 với tiêu chuẩn từ T6 T5 T4 và phải đạt được  các chứng chỉ tiêu chuẩn chống cháy nổ trong khu vực đó . Các bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ Atex có ngõ ra […]

Đồng hồ hồ đo lưu lượng DN25 [Báo giá] Đồng hồ đo lưu lượng nước DN25

Lưu lượng dòng chảy là gì? Cách tính lưu lượng dòng chảy?  Mua đồng hồ đo lưu lượng ở đâu? DN25 là gì? Đồng hồ đo lưu lượng hay đồng hồ nước là một thiết bị không thể thiếu trong từng hộ dân, khu dân cư và các khu công nghiệp. Ở bài viết này […]