Cảm biến mực nước là gì? Phạm vi sử dụng của cảm biến đo mực nước ở đâu ? Có các loại cảm biến đo mức nước nào? Các thông số kỹ thuật của chúng là gì? Các ưu điểm cũng như nhược điểm của chúng ra sao? Đó cũng chính là những nội dung chủ yếu mà mình muốn chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng thông qua đó các bạn có thể có cái nhìn khách quan về các loại cảm biến mực nước hiện nay.

Cảm biến mực nước Dinel
Cảm biến mực nước Dinel – Czech

Các loại cảm biến báo mức, đo mức hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Chúng là một trợ thủ đắc lực giúp cho việc đo lường trở nên đơn giản và chính xác nhất. Các loại thiết bị đo mức này được sử dụng trong các ứng dụng nguy hiểm mà con người không thể làm được. Chính vì thế mà bài viết này mình muốn gửi đến các bạn các thông tin liên quan chi tiết về các loại cảm biến mực nước hiện nay cho các bạn lựa chọn.

Cảm biến mực nước là gì?

Cảm biến mực nước hay còn gọi là cảm biến đo lường mực nước, cảm biến đo mức nước On/Off; là một thiết bị chuyên dùng để đo lường các loại chất lỏng như nước; nước thải, dự án đo mức nước thủy điện, ngoài ra còn đo tốt trong môi trường xăng dầu, sữa;… các chất dạng lỏng trong công nghiệp.

Với các tính năng chuyên dùng để đo mức nước thì các loại cảm biến này hoạt động khá tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Từ đó mà có thể thay thế con người trong việc đo lường và giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn.

Nói đến lĩnh vực đo mức có các nước Châu Á Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc. Nhưng các nhà máy vẫn ưu tiên sản phầm có nguồn gốc xuất xứ từ các thị trường Châu Âu và Mỹ; là những khu vực luôn đề cao chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Nên theo mình các bạn vẫn nên lựa chọn hàng Châu Âu nhé !

Phạm vi sử dụng của cảm biến đo mực nước ở đâu?

Như ở trên mình chia sẻ thì các dòng cảm biến mình sẽ giới thiệu bên dưới sẽ có khá nhiều phạm vi ứng dụng. Có thể kể đến như đo lường các loại chất lỏng như nước; nước thải; nước ngọt; nước giải khác, thủy điện… Các loại cảm biến chuyên dùng để đo mực nước sinh hoạt bình thường. Cho đến các dòng cảm biến cao cấp hơn dùng đo lường các chất hóa học, hóa chất. Thậm chí còn dùng đo lường các loại axit, chất độc hại trong các ngành công nghiệp chế tạo vật liệu hiện nay.

Ngoài ra, một số loại cảm biến mực nước có khả năng đo lường từ xa như đo lường trong các silo, bể chứa, giếng, bồn chứa, hồ, cỡ lớn. Các loại bồn chứa có chiều cao hàng chục mét mà con người khó có thể đo lường bằng tay được, và còn nhiều ứng dụng khác nữa. Cụ thể trong từng loại cảm biến mình sẽ đưa ra một số môi trường đo cụ thể để các bạn có thể dễ dàng tham khảo.

Các loại cảm biến đo mức nước thông dụng hiện nay
Các loại cảm biến đo mức nước thông dụng hiện nay

Các loại cảm biến mực nước hiện nay là gì?

1. Cảm biến đo mức nước bằng sóng siêu âm

Cảm biến siêu âm đo mức nước là thiết bị cảm biến siêu âm trong công nghiệp, là cảm biến đo mức nước liên tục, để giám sát mức nước trong các silo, bồn chứa nước.

Nguyên lý hoạt động cảm biến siêu âm 4-20mA: Cảm biến sẽ phát ra sóng dạng xung với tốc độ bằng tốc độ của âm thanh. Khi sóng siêu âm chạm mức chất lỏng thì sóng siêu âm sẽ bị phản xạ lại. Cảm biến siêu âm sẽ nhận tín hiệu sóng, thời gian phát và nhận sóng sẽ được xử lý qua mạch điện tử để đưa về tín hiệu Analog 4-20mA, 0-10V hay Modbus theo yêu cầu sử dụng. Trong đó tín hiệu 4-20mA được sử dụng nhiều nhất vì tín hiệu 4-20mA là tín hiệu chuẩn, truyền đi nhanh. Tín hiệu modbus là tín hiệu ổn định nhất cao hơn 4-20mA nhưng tốc độ truyền chậm hơn 4-20mA.

Cảm biến đo mức nước dầu
Cảm biến đo mức nước dầu

Do không tiếp xúc với chất lỏng cần đo nên thiết bị đo mức nước bằng sóng siêu âm được ứng dụng trong các ngành công nghiệp, thực phẩm. Cảm biến có độ chính xác cao, lắp đặt đơn giản, có dãy đo rộng từ 0-20m; cài đặt được dải đo theo mục đích sử dụng.

Cảm biến đo mức chất lỏng siêu âm ULM
Cảm biến đo mức chất lỏng siêu âm ULM – Dinel

Tuy nhiên, cảm biến báo mức dạng siêu âm có một số nhược điểm như: không chịu được môi trường có áp suất và nhiệt độ cao; không dùng ở môi trường chất lỏng có bọt, trong bồn có lắp cánh khuấy, nước có gợn sóng như sông, suối, vì sẽ gây báo ảo.

2. Cảm biến đo mức Radar

Thiết bị cảm biến đo mức dạng Radar là dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng Dinel – CH Séc (EU) hay còn gọi là đo mức bằng radar (cảm biến mức nước Analog). Với ưu điểm độ chính xác cao, cảm biến còn hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ + áp suất cao mà các loại cảm biến khác không đáp ứng được.

Cấu tạo cảm biến radar đo mức nước dạng que, cảm biến GRLM-70 sẽ có một luồng sóng Radar chạy dọc theo que đo. Khi sóng Radar chạm mực nước hoặc chất rắn thì sẽ phản xạ ngược lại. Vì vậy, phép đo được đo một cách chính xác nhất mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh.

Cảm biến đo mức Radar
Cảm biến đo mức Radar

Thông số kỹ thuật cảm biến Radar, mời các bạn tham khảo:

 • Nguồn cấp: 18 – 36 Vdc
 • Tín hiệu ngõ ra: 4-20mA chuẩn HART
 • Sai số:  rất nhỏ bằng +-2mm tùy vào dãy đo
 • Màn hình hiển thị: matrix OLED hoặc LCD
 • Nhiệt độ làm việc (N): -30 đến 300 oC
 • Bảo vệ: IP67
 • Kết nối: G1
 • Trọng lượng cảm biến: 1kg (NT, XiT) không bao gồm điện cực (que đo)
 • Phiên bản: Xi, XiT dùng cho khu vực dễ cháy nổ, nhiệt độ cao
 • Phiên bản: Xd, XdT dùng cho khu vực bụi dễ cháy, nhiệt độ cao
 • Với Phiên bản: N dùng trong môi trường bình thường.
 • GRLM70 – 10:  Với điện cực que không tráng dùng để đo mức nước, dung dịch nước, dầu, diesel, bột, cát, hạt
 • GRLM70 – 11 :  Điện cực que tráng PFA Teflon dùng trong : chất lỏng, chất lỏng tinh khiết.
 • Model: GRLM70 – 12 : Điện cực que tráng FEP Teflon dùng trong: thực phẩm (đồ uống).
 • GRLM70 – 20: Với điện cực không tráng, dùng để đo chất lỏng trong không gian chập hẹp.
 • GRLM70 – 30: Dây thép và trọng lượng bằng thép không rỉ dùng, để đo mức chất lỏng, vật liệu rắn lớn như: cát, bột, xi măng,… dây thép dài đến 40 mét.
Cảm biến đo mức radar GRLM-70NS
Cảm biến đo mức radar GRLM-70NS

Đây là diện mạo mới cải tiến của cảm biến radar đo khoảng cách GRLM-70NS. Với thiết kế 100% bằng vỏ thép không gỉ, thiết kế nhỏ gọn chắc chắn. Có thể dùng trong ngành thực phẩm hay ngành công nghiệp dược phẩm.

Với tín hiệu ngõ ra dạng analog 4-20mA, được thiết lập với truyền thông chuẩn HART, hoặc Modbus RTU, RS 485. Sau đó giá trị đo sẽ được hiển thị trên màn hình.

3. Cảm biến đo mức nước thủy tĩnh

Cảm biến đo mức thủy tĩnh
Cảm biến đo mức thủy tĩnh

Hay còn gọi cảm biến áp suất thủy tĩnh, là cảm biến đo mức nước dạng thả chìm. Chúng được sử dụng chuyên đo mực nước ở các cửa đập của các nhà máy thủy điện, giếng khoang, bể chứa, ao, hồ chứa lớn.

Bên trong dây cáp của thiết bị có ống mao dẫn, để bù áp suất khí quyển. Cảm biến sẽ được thả chìm trực tiếp xuống đáy bể chứa nước để, có thể đo số mét nước thông qua sự chênh lệch áp suất khi cảm biến làm việc.

Việc lắp đặt cảm biến rất đơn giản, giá thành khá rẻ, dãy đo rộng đến 100m H20. Tuy nhiên, cảm biến có sai số khá cao từ: 0,4% – 0,5% và nó chỉ đo được cho môi trường nước và nước thải; không dùng cho môi trường chứa hóa chất.

4. Cảm biến mức nước On – Off

Cảm biến đo mức nước hay cảm biến on/off là các loại cảm biến báo đầy báo cạn; còn gọi là cảm biến đầy, cảm biến cạn. Cảm biến mức điện dung ( cảm biến áp suất điện dung) được sử dụng để đo mức chất lỏng, đo mức xăng dầu, đo mực nước trong lò hơi…. Cảm biến có độ sai số ± 1% trên toàn dãy đo của cảm biến. Nếu đo khoản cách ngắn => thì sai số sẽ nhỏ. Chúng hoạt động dựa theo nguyên lý điện dung phát tần số để nhận biết khi tiếp xúc với chất lỏng, chất rắn,…

Cảm biến đo mức nước điện cực có giá thành rẻ hơn các loại cảm biến có cùng chức năng khác. Ngoài ra cảm biến điện dung chịu được nhiệt cao, hoạt động tốt trong môi trường có áp suất. Đặt biệt còn có thể đo được chất dẫn điện và không dẫn điện.

Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn Dinel
Cảm biến điện dung báo đầy báo cạn Dinel

Hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo mức chất lỏng được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp. Bởi vì cam bien do muc đang dần được thay thế cho cảm biến báo mức dạng phao.

Lời kết!

Trên đây là bài chia sẻ của mình về các dòng Cảm biến mực nước liên tục – on/off. Hy vọng nhận được sự góp ý và phản hồi từ các bạn thông qua thông tin liên hệ bên dưới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo!

Sales Enginner:

Ms Phương Dung

Mobi: 0937.27.65.66

Mail: dung.tran@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến báo mức dầu { +Top 3 } Cảm biến đo mức dầu | Hàng EU

Cảm biến đo mức Dầu là gì ? Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đang là xu thế của thời đại. Nhất là hiện nay khi Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập toàn phần với thế giới. Thực tế đó đã khẳng định rằng bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng cần […]

Các loại cảm biến đo mước nước trong bồn | Dinel- EU Cảm biến đo mức nước trong Bồn – Tank – Silo

Đo mức nước trong bồn là gì ? Ngày nay việc giám sát chất lỏng nói chung và nước nói riêng là một lĩnh vực khá quan trong trong môi trường sản xuất công nghiệp. Chúng hều hết ứng dụng hầu như mọi ngóc ngách trong nhà máy công nghiệp. Có thể thấy ứng dụng […]

Đo lưu lượng nước Lưu lượng là gì | Thiết bị đo lưu lượng chất thải DN25, DN50, DN65, …

Lưu lượng là gì? Thiết bị đo lưu lượng là gì? Mua đồng hồ lưu lượng ở đâu? Thiết bị đo lưu lượng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Người ta sử dụng thiết bị đo này để tiến hành đo lưu lượng nước, lưu lượng chất thải trong dân dụng và […]