Cảm biến nhiệt độ là gì ? cảm biến nhiệt độ PT100 3 dây,đầu dò nhiệt độ PT100 , cảm biến nhiệt độ loại củ hành.

Hình ảnh cảm biến nhiệt độ 3 dây

Cảm biến nhiệt độ là thiết bị dùng để nhận biết nhiệt lượng tại khu vực cần đo . Mục đích là cho chúng ta biết nhiệt độ hiện tại ở đó là bao nhiêu . Đầu dò nhiệt độ được dùng rộng rãi trong tất cả các nhà máy từ lớn đến nhỏ.

Ví dụ : dùng cho là hơi, khi ta gắn cảm biến nhiệt độ PT100 vào lò , ta sẽ biết được nhiệt độ nóng hiện tại của lò là bao nhiêu độ C.

Cảm biến nhiệt độ có 2 loại : loại 1 đầu dò nhiệt độ đầu củ hành ( cây ) ; loại 2 là loại dây dò nhiệt độ ( 3 dây dùng thông dụng nhất  ) ,với các dải đo nhiệt độ và độ dài khác nhau ,cũng như chất liệu khác nhau dẫn đến dùng trong các môi trường khác nhau .

Khác nhau giữa đầu dò nhiệt độ PT100 và dây dò nhiệt :

Loại 1 : Đầu dò nhiệt độ PT100 đầu củ hành :

Đầu dò nhiệt độ PT100 củ hành

Là loại cảm biến có thân là 1 que đo nhiệt , bên trên có đầu củ hành dùng để chứa bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ ( 4-20mA) .Lưu ý : khi mua cảm biến nhiệt độ PT100 bên trên đầu củ hành chưa có bộ chuyển đổi ; bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ PT100 ( 4-20mA) ta phải mua riêng .

Loại 2: Dây dò nhiệt độ :

dây dò nhiệt không ren

Bao gồm 1 que đo nhiệt nối với dây cáp nhỏ và dài ; có tính năng chống nhiễu. Độ dài dây cáp và que đo ; tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đo của từng ứng dụng .

Chọn lựa cảm biến nhiệt độ thế nào?

Cảm biến nhiệt độ PT100 đầu củ hành : có ưu điểm ,chịu được nhiệt độ cao lên đến -200+850oC ,chất liệu que đo cảm biến sử dụng ỊP54 chống ăn mòn cao , bền , có nhiều dải đo nhiệt độ và đường kính ( phi) 6mm,8mm,10mm,12mm…; cũng như kết nối ren 1/8″ G, 1/4″ G;  3/8″ G , 1/2″ G dễ dàng cho sự lựa chọn khi mua.

Hạn chế của cảm biến nhiệt độ PT100 là chiều dài que đo có giới hạn ngắn ,nên không phù hợp cho việc lắp thẳng từ bồn xuống đối với bồn sâu .

Đầu dò nhiệt độ PT100 loại dây : có ưu điểm thiết kế nhỏ phù hợp lắp đặt ở nơi có diện tích không gian hẹp ,dùng lắp thẳng cho bồn sâu được , vỏ cảm biến không bị ăn mòn dùng được trong nhiều môi trường ,giá thành rẻ,sản xuất nhanh , vận chuyển dễ ,chi phí thấp .

Hạn chế của đầu dò nhiệt PT100 LM1 chịu được nhiệt độ thấp -40+200oC .

Lưu ý : Khi chọn dãy đo nhiệt độ ta nên chọn dãy đo nhiệt độ thực tế nhỏ hơn 80% ; dãy đo trên sản phẩm. Để phòng khi trường hợp lượng nhiệt đột ngột tăng nhanh thì cảm biến sẽ không bị hư hỏng.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ là gì ?

Khi nhiệt độ tăng sẽ làm cho điện trở ohm tăng theo; tín hiệu điện trở này sau khi thông qua bộ chuyển đổi tín hiệu sẽ tạo ra một tín hiệu dòng 4-20mA .

Đối với trường hợp nhiệt độ cao 1.200oC ta nên chọn mua loại Can K bằng sứ Termotech , còn trên 1.200oC thì nên chọn loại can S chịu được nhiệt độ 1.350oC ; can R max 1.600oC ,..

Hình ảnh thật cảm biến can nhiệt sứ -Termotech Italy

Vì sao dùng cảm biến nhiệt độ ta phải chuyển đổi sang tín hiệu 4-20mA ?

Tất cả dây dò nhiệt hay đầu dò nhiệt độ pT100,can K,can J, can S ,can R,…khi đo nhiệt độ nó chỉ cho ra tín hiệu điện trở Ohm .

Tín hiệu này khi truyền về bộ đọc ,bộ đọc sẽ không hiểu và không hiển thị được thông số nhiệt độ lên màn hình . Vì thế ta phải chuyển đổi tín hiệu ohm của cảm biến nhiệt độ ; sang dạng tín hiệu dòng 4-20mA .

Quan trọng là tín hiệu dòng 4-20mA khi truyền đi xa sẽ ổn định hơn các tín hiệu khác ; và không bị mất tín hiệu , giữ tín hiệu luôn chính xác .

Đối với trường hợp bạn cần hiển thị nhiệt độ hoặc điều khiển nhiệt độ , rất đơn giản ta dùng kèm theo bộ hiển thị điều khiển nhiệt độ S311A của hãng Seneca , xuất xứ Italy .

  • Bộ hiển thị S311A có 2 loại ,1 loại nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ 4-20ma và hiện thị
  • Loại 2 là nhận tín hiệu 4-20mA từ cảm biến nhiệt độ pt100 , hiển thị và điều khiển ON/OFF đóng ngắt thiết bị theo yêu cầu cùa người dùng cài đặt .
Sơ đồ kết nối cảm biến nhiệt độ với bộ hiển thị

 

Làm cách nào để cách ly chống nhiễu cho tín hiệu ; cũng như chia tín hiệu 4-20mA  ?? Điểm khác biệt giữa tín hiệu dòng 4-20mA active và passive ?? làm sao để đưa nhiều tín hiệu dòng 4-20mA / 0-10V về tín hiệu modbus hoặc tín hiệu analog ? cách nào để đo được dòng 4-20mA ? làm sao biến dòng điện 5A,10A,..50A,..100A,300A sang dòng 4-20mA ?chuyển đổi tín hiệu với nhau thế nào ?….

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ cho Dung theo thông tin bên dưới :BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến nhiệt độ PT100

Cảm biến nhiệt độ PT100 hay còn được nhắc đến với tên gọi cảm biến pt100, can nhiệt pt100 là một loại cảm biến nhiệt độ được làm từ chất liệu bạch kim với sự ổn định cao, tuyến tính tốt. Cảm biến nhiệt độ PT100 thường được ứng dụng đo nhiệt độ trong nhiều […]

Cảm biến nhiệt độ can K đầu củ hành Cảm biến nhiệt độ can K đầu củ hành

Cảm biến nhiệt độ can K đầu củ hành là gì ? Hôm nay Dung sẽ giới thiệu cho các bạn biết rõ hơn về cảm biến nhiệt độ can K . Hay còn gọi là sensor nhiệt độ can k , can nhiệt loại K ; đầu dò nhiệt độ can K 2 dây […]

Các loại cảm biến PT100 trên thị trường hiện nay ( + 7 Yếu Tố ) Chọn cảm biến nhiệt độ PT100 | Bạn cần biết

Chọn cảm biến nhiệt độ PT100 như thế nào ? Cảm biến nhiệt độ là một trong những thiết bị không thể nào thiếu trong các nhà máy công nghiệp hiện nay. Chúng giúp giám sát đo lường các môi trường nhiệt độ khác nhau như đo lò hơi, đo nhiệt độ máy móc, đo nhiệt […]