Trong công nghiệp, việc giám sát mức nước và nhiệt độ của nước trong đường ống là rất cần thiết. Đối với hệ thống làm mát bằng nước Chiller, để Chiller hoạt động cần có điều kiện là nhiệt độ nước và có nước chảy qua nó. Vì thế, tại mỗi Chiller đều có công tắc dòng chảy để thực hiện việc đó. Vậy làm thế nào để đo các thông số này? Hôm nay mình và các bạn cùng tìm hiểu một loại công tắc rất đa năng. Đó là Công tắc đo dòng chảy TFS-35 chúng đo được cung lúc nhiệt độ lẫn lưu lượng dòng chảy.

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy (Flow switch) là thiết bị cảm biến. Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy từ đó để biết được chất lỏng trong đường ống còn hay không. Sở dĩ gọi nó là công tắc vì ngõ ra của nó chỉ có 2 trạng thái ON hoặc OFF tương ứng với chất lỏng còn hoặc hết ở trong đường ống.

Công tắc đo dòng chảy TFS-35
Công tắc đo dòng chảy TFS-35

Các loại công tắc dòng chảy trước đây người ta hay sử dụng là dạng cơ. Mỗi con sẽ có một tấm lá thép làm nhiệm vụ phát hiện dòng nước chảy. Khi nó nước chảy qua sẽ có lực tác động làm lá thép di chuyển và ngõ ra rơ le sẽ đóng. Khi nước ngưng chảy thì lá thép này về vị trí ban đầu và rơ le ngắt. Loại cơ này có ưu điểm là dễ sử dụng nhưng nhược điểm là sau một thời gian sử dụng lá thép bị gỉ sét và không còn nhạy nữa.

Vì thế, ngày nay người ta chọn cảm biến điện thay vì loại cơ truyền thống. Như hình trên, công tắc dòng chảy ngõ TFS-35 chỉ cần sử dụng 1 que đo ngắn. Que đo này vừa tích hợp đo được nhiệt độ của nước cũng như đo được tốc độ nước chảy. Đây được xem là bước phát triển mới trong ngành công nghiệp đo lường.

Công tắc dòng chảy Potter

Công tắc dòng chảy Potter được sử dụng để phát hiện xem có dòng chảy trong đường ống hay không và để mở hoặc đóng một công tắc điện. Công tắc dòng chảy thường được sử dụng trong hệ nhiệt, điều hòa không khí, lạnh, xử lý nước, bơm và các hệ thống xử lý nói chung.

Loại công tắc này thì có một số nhược điểm đó là:

 • Thời gian đáp ứng chậm
 • Chỉ phù hợp với môi trường nước sạch không có nhiều tạp chất
 • Thang đo của cảm biến này khá hẹp

Vậy loại cảm biến nào có thể khắc phục tất cả các nhược điểm trên mình cùng các bạn đi tìm hiểu tiếp nhé!

Công tắc dòng chảy điện tử

Công tắc cảm biến điển tử TFS-35

Đây là loại công tắc dòng chảy sử dụng nguyên lý của cảm biến lực khi có dòng chảy đi qua đường ống thì chất lỏng sẽ tác dụng 1 lực vào đầu cảm biến.

Khi đầu cảm biến xác định có lực tác động thì sẽ ghi nhận là có dòng chảy đi qua. Sau đó trạng thái này sẽ được đưa về bộ xử lý.

Đo lưu lượng dòng chảy
Đo lưu lượng dòng chảy

Bộ xử lý sau đó sẽ cho ra tín hiệu PNP để điều khiển bơm theo ứng dụng riêng của người dùng cài đặt hoặc xuất ra tín hiệu 4-20mA để hiển thị giá trị tốc độ đo được của dòng chảy.

Thông số kỹ thuật

 • Sản xuất: Cộng hoà Séc, mang tiêu chuẩn Châu Âu
 • Nguồn cấp: 12…34Vdc
 • Tín hiệu ngõ ra: 1 tín hiệu PNP báo dòng chảy, 1 tín hiệu PNP báo nhiệt độ
 • Có led hiển thị ngõ ra
 • Dòng chảy từ: 1…150 cm/s đối với nước
 • Nhiệt độ từ: 15 oC, 30 oC, 45oC, 60 oC, 75 oC
 • Chức năng bảo vệ: IP68
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh cảm biến: -20 … +80 oC
 • Vật liệu que đo: Inox316 chống ăn mòn
 • Thời gian đáp ứng: 2s
 • Kết nối ren: G1/2
 • Áp suất tối đa: 100 bar
 • Khối lượng: 150g

Một ưu điểm nữa của Công tắc đo dòng chảy TFS-35 chính là có thể cài đặt được thang đo. Tùy vào ngưỡng nhiệt độ và tốc độ dòng chảy yêu cầu là bao nhiêu mà chúng ta cài đặt công tắc cho phù hợp. Khi một trong hai điều kiện là nhiệt độ hoặc tốc độ dòng chảy đạt ngưỡng thì công tắc sẽ thay đổi trạng thái ngõ ra.

Kích thước TFS-35

Bản vẽ kỹ thật
Bản vẽ kỹ thật

Cấu tạo của công tắc dòng chảy TFS-35

Các công tắc dòng chảy được sản xuất từ thương hiệu Dinel thì các bạn yên tâm về chất lượng. Bởi vì chúng được tính toán và chế tạo từ những vật liệu tốt nhất. Ta cùng đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý của chúng nhé!

Chúng gồm 4 phần như trên hình

Cấu tạo công tắc đo dòng chảy
Cấu tạo công tắc đo dòng chảy

Đầu đo: Đây là phần quan trọng nhất trong cảm biến chúng được làm bằng Inox 316 chống mài mòn khá cao. Chiều dài của đầu dò là 20mm và có đường kính là 7,2mm.

Ren lắp đặt: Chúng thiết kể với ren kết nối đó là G1/2 chuẩn công nghiệp, dễ dàng lắp đặt trên các đường ống nước, hoặc bể chứa.

Thân cảm biến: Đây là bộ phân xử lý tín hiệu của cảm biến, bộ phần này thực hiện chuyển đổi tín hiệu đo được từ đầu dò chuyển sang tín hiệu dòng điện. Tín hiệu dòng điện này có dạng PNP để điều khiển công tắc bơm hoặc dạng tín hiệu 4-20mA để hiển thị lưu lượng dòng chảy trong ống.

Dây kết nối: Dây kết nối này gồm có dây nguồn và dây tín hiệu dùng trể truyền về tủ diện giúp điều khiển đóng mở bơm.

Công tắc dòng chảy TFS-35 dùng để làm gì?

Với nhiều ưu điểm nổi bật của TFS-35. Cho nên chúng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp như các ngành dầu mỏ, nước sạch, …

Đo dòng chảy xăng dầu trong đường ống

Xăng dầu là môi chất dễ gây cháy nổ, khi thực hiện đo dòng chảy cần phải chọn những loại cảm biến chống cháy nổ, mang tiêu chuẩn của châu âu như TFS-35.

đo dòng chảy xăng dầu
đo dòng chảy xăng dầu

Đo dòng chảy trong ống nước thải

Môi trường chất thải là dung môi khá phức tạp, chúng chứa nhiều loại axit ăn mòn khác nhau. Hơn nữa chúng chứa nhiều tạp chất điều này khiến những cảm biến thông thường không thể đo chính xác được. Nhưng TFS-35 làm được điều này, bởi vì cảm biến đo này có một lớp nhựa bao phủ cách ly với môi trường đo.

đo dòng chảy chất thải
đo dòng chảy chất thải

Đo dòng chảy trong ống làm mát

Như tên gọi hệ thống làm mát bằng nước, nhiệm vụ của của hệ thống làm mát bằng nước đó chính là giữ cho nhiệt độ của các máy móc, thiết bị trong nhà máy không vượt quá ngưỡng cho phép. Giúp chúng vận hành ổn định hơn, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, chế tạo hàng hóa. Để làm được điều này thì hệ thống làm mát phải đảm bảo được yếu tố về lưu lượng nước chay, đo mức dòng chảy qua. Vậy kiểm soát bằng cách nào?

Từ cầu hỏi này nhà sản xuất đã phát triển và chế tạo ra cảm biến TFS-35 chuyên dùng đo lưu lựng dòng chảy.

đo dòng chảy máy làm mát
đo dòng chảy máy làm mát

Module giám sát công tắc dòng chảy

Module giám sát công tắc dòng chảy ATR144 dùng để hiện thị con số lưu lượng nước đo được từ cảm biến TFS-35

Bộ hiển thị này không những hiển thị mức nước mà chúng còn có relay đóng ngắt bơm.

Cảm biến công tắc dòng chảy TFS-35
Cảm biến công tắc dòng chảy TFS-35

Kết luận

Như các bạn đã đọc phần trên có thể thấy rằng TFS-35 là một công tắc cảm biến khá đa năng. Chúng đo được lưu lượng dòng chảy của hầu hết các môi trường chất lỏng có nhiều phức tạp chât hoặc các môi trường có nồng độ axit cao. Chúng là công tác điện tử hứ hẹn tương lai sẽ thấy thế tất các các loại công tắc đo dòng khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Hi vọng thông tin trên sẽ giup ích cho các bạn!

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin hoặc câu hỏi thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với số điện thoại sau để được giải đáp!

Tư vấn – Kỹ thuật

Kỹ sư cơ điện tử

Zalo / Hotline : 0975116329 – Mr Trọng

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng Hồ Đo Điện & Những Điều Không Nên Bỏ Lỡ

Đồng hồ đo điện là một sản phẩm có nhiều ứng dụng trong sửa chửa và kiểm tra máy móc, đặc biệt được xem là vật “bất ly thân” của bất kỳ người thợ điện nào, đồng hồ đo điện ngày càng đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc. Các tính năng ngày […]

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Hoá Chất

Đo lưu lượng hoá chất được xem là một công việc nguy hiểm đối với con người trước khi có đồng hồ đo lưu lượng hoá chất ra đời. Với các hoá chất có khả năng ăn mòn như : axit H2S04, Acid HCL, NAOH hay các loại hoá chất khác cần phải có một […]

Khởi Động Từ Là Gì

Ngày nay, thiết bị điện đã trở thành vật dụng quá quen thuộc đối với người dân, và để đảm bảo sự an toàn cho hệ thống điện trong nhà, các kỹ sư điện luôn nghĩ ra những thiết bị giúp bảo vệ, trong đó có khởi động từ. Khởi động từ hay còn được […]