Đồng hồ đo áp suất dạng màng đang dần trở nên phổ biến hơn trong các phép đo áp suất tại các nhà máy. Vậy nguyên nhân vì sao đồng hồ áp suất màng ngày càng được tin dùng ? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

đồng hồ đo áp suất dạng màng

Áp lực kế dạng màng

Vậy đồng hồ áp suất màng này có gì đặc biệt nhỉ ? chúng được ứng dụng như thế nào? Chắc anh em nào làm về bên kỹ thuật trong những nhà máy sản xuất thì khá quen thuộc với loại cảm biến này rồi, và có thể đoán được ngay mục đích sử dụng của chúng. Còn anh em nào chưa rõ hoặc chỉ từng nghe hay qua về mà chưa tưng thấy thì bài này mình sẽ chia sẻ đến anh em tất tần tật về chúng nhé !

Đồng hồ đo áp suất dạng màng là gì?

Đồng hồ áp lực dạng màng; là một dạng đặc biệt của đồng hồ đo áp suất Bourdon bình thường; nhưng có thêm lớp màng ở phần tiếp xúc với môi chất đo.

Đồng hồ đo áp suất màng; được chế tạo để giải quyết các phép đo mà môi chất có tính kết dính và ăn mòn như trong các ngành hóa mỹ phẩm, xử lý nước thải, thực phẩm; y tế, bia rượu và nước giải khát…

Đồng hồ áp suất màng là gì ?
Đồng hồ áp suất màng là gì ?

Cấu tạo đồng hồ đo áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất dạng màng có cấu tạo gồm 2 phần chính:

Phần đồng hồ

Phần đồng hồ có cấu tạo là một dạng đồng hồ áp suất Bourdon bình thường, hoàn toàn không có gì khác biệt ở phần này cả. Điểm khác biệt chính là nằm ở phần tiếp xúc với môi chất cần đo áp suất.

cấu tạo đồng hồ áp suất dạng màng

Cấu tạo đồng hồ áp suất dạng màng

Phần tiếp xúc đo

Phần này với một đồng hồ áp suất Bourdon thông thường thì sẽ rỗng và môi chất sẽ tràn vào để tạo áp lực lên ống Bourdon. Nhưng với đồng hồ áp suất màng thì phần rỗng này được bịt kín bởi một lớp màng mỏng bằng kim loại không rỉ như inox 304, inox 316… nhằm mục đích ngăn cách giữa môi chất đo với phần trên trong đồng hồ đo.

lớp màng của đồng hồ áp suất màng

Lớp màng đồng hồ áp suất dạng màng

Vậy đồng hồ đo áp suất màng đo được bằng cách nào?

Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Thực ra, nếu chỉ là đồng hồ áp suất bình thường và được bịt kín đầu đo bằng lớp màng thì chắc chắn rằng chúng sẽ không thể hoạt động được, không đo được áp lực.

Và một thành phần quan trọng trong cấu tạo đó là dầu.

Phần thân ống giữa đồng hồ với lớp màng sẽ được bơm đầy dầu bên trong. Phần dầu này có nhiệm vụ tạo áp lực lên ống Bourdon khi áp lực của môi chất đo bên ngoài tác dụng lên lớp màng.

Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo áp suất màng

Đồng hồ áp suất dạng có màng có nguyên lý làm việc hơi khác các dạng đồng hồ đo áp suất khác một chút.

mô tả đồng hồ áp suất màng

Nguyên lý làm việc của đồng hồ áp suất màng

Mình sẽ mô tả sơ cho các bạn dễ hiểu như sau:

Ví dụ: Trong dây chuyền sản xuất kẹo, khi có môi chất là sản phẩm kẹo nóng chảy đang di chuyển qua ống, thì khi đến vị trí lắp đồng hồ áp suất màng, áp lực từ môi chất tác động lên lớp màng, lớp màng gây lực ép lên phần dầu trong thân ống đồng hồ, phần dầu này sẽ tác động lên ống Bourdon bên trong đồng hồ và giá trị áp lực, áp suất sẽ hiển thị trên mặt đồng hồ qua kim đo. Nguyên lý làm việc thật đơn giản đúng không nào?

Khi nào cần dùng đồng hồ áp suất màng?

Thực sự mà nói thì đồng hồ áp suất màng có thể sử dụng trong tất cả các ứng dụng cần đo áp suất bằng đồng hồ. Nhưng, vì giá thành của đồng hồ đo áp suất màng có chênh lệch khá cao với các đồng hồ đo áp suất thường khác cho nên chúng chỉ được sử dụng trong một số môi trường nghiêm ngặt nhất định mà không thể sử dụng đồng hồ đo áp suất thường như chia sẻ dưới đây.

ứng dụng của đồng hồ đo áp suất dạng màng

Ứng dụng đồng hồ áp suất dạng màng

Đồng hồ đo áp suất dạng màng thường được sử dụng trong môi trường cần đảm bảo vệ sinh, chống rỉ sét, mài mòn như trong các ngành thực phẩm và nước giải khát, trong các nhà máy hóa mỹ phẩm, trong ngành sản xuất thuốc, y tế,…

đồng hồ đo áp suất màng wika

Đồng hồ áp lực dạng màng hãng Wika

Lý do vì sao đồng hồ áp suất màng lại được lựa chọn sử dụng trong các môi trường trên?

 • Đó là vì lớp màng của đồng hồ áp suất dạng màng được làm từ vật liệu cao cấp thép không rỉ 316 trở lên. Đảm bảo vệ sinh trong thực phẩm và chống ăn mòn trong môi trường có hóa chất.
 • Có cấu tạo màng chống bám nên các sản phẩm trong môi trường trên không bám hay len lỏi vào trong ống Bourdon của đồng hồ áp suất cho nên đồng hồ áp suất màng hoạt động ổn định, hiệu quả hơn các loại đồng hồ đo áp suất thông thường khác.

Chọn đồng hồ đo áp suất dạng màng như thế nào?

Việc chọn lựa đồng hồ đo áp suất dạng màng cũng đơn giản. Như việc chọn các loại đồng hồ đo áp suất bình thường khác vậy.

Chỉ khác là với đồng hồ đo áp suất dạng màng thì các bạn cần lưu ý chọn vật liệu cấu tạo của lớp màng là gì để phù hợp với ứng dụng cần đo.

Sau đây mình xin tóm tắt lại vài lưu ý để chọn lựa được một đồng hồ đo áp suất dạng màng vừa nhanh và chính xác nhất:

 • Hãng sản xuất
 • Thang đo
 • Kích thước mặt hiển thị của đồng hồ
 • Chân kết nối
 • Ren kết nối
 • Vật liệu cấu tạo màng
 • Cấp bảo vệ
Lựa chọn đồng hồ áp suất màng
Lựa chọn đồng hồ áp suất màng

Các bạn chỉ cần xác định các lưu ý trên; thì sẽ nhanh chóng chọn được một loại đồng hồ áp suất màng đạt yêu cầu. Để các bạn có cái nhìn chân thật nhất về các loại đồng hồ hiện nay mà các hãng đnag kinh doanh, thì mình sẽ Review nhẹ nhẹ về từng hãng đồng hồ được dùng nhiều nhất hiện nay nhé.

Đồng hồ áp suất màng Wika – Đức

Đồng hồ đo áp suất Wika được dùng rộng rãi trong các nhà máy thực phẩm, bia, sữa, cho đến các nhà máy dệt may, hoá chất & nhiều nhất là trong dầu khí. Chính vì sự chính xác, chất lượng, độ tin cậy cao mà đồng hồ đo áp suất Wika được dùng rộng rãi trong hầu hết các ứng dụng đo áp suất.

đồng hồ áp suất màng wika
đồng hồ áp suất màng wika

Wika group còn là một đối tác tin cậy của các khách hàng. Các thiết bị của hãng được chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khác nhau: đo lường, thủy lực… công nhận. Sự phát triển lớn mạnh như hiện nay của Wika đến từ chiến lược đúng đắn của ban điều hành, từ việc ứng dụng ngay và mạnh các công nghệ tiên tiến nhất trong quá trình sản xuất hay hình thành giải pháp hệ thống mới.

Ưu điểm của đồng hồ áp suất màng Wika

Đầu tiền chúng ta cùng tìm hiểu mặt ưu điểm của hãng đồng hồ này.

 • Có nhiều dải đo khác nhau cho nên chúng được ứng rộng rãi trong nhiều lĩnh vữc đo lường
 • Tương đối chắc chắn, vì loại đồng hồ này được chế tạo từ hợp kim thép có khả năng chống ăn mòn cao
 • Độ chính xác cao, như các bạn biết những hãng đồng hồ cửa Đức về độ hoàn hảo thì khỏi phải bàn cãi.

Nhược điểm đồng hồ áp suất màng Wika

Tuy chũng cho nhiều ưu điểm là thế những chúng vẫn có những mặt hạn chế riêng. Mình cùng liệt kê những mặt hạn chế để cho các bạn cân nhắc nhé.

 • Nhược điểm đầu tiên chúng ta có thể kể đến đối với người tiêu dùng đó chính là giá thành của loại đồng hồ này tương đố cao, chúng thường đắt gấp 2 – 3 lần so với các thương hiệu khác.
 • Thời gian đặt hàng khá lâu. Để mua được sản phẩm này trên thì trường thì ta phải thông qua các công ty thương mại trung gian, thời gian nhập hàng có thể lên đến 8-12 tuần

Đồng hồ áp suất màng Pixsys – Italy

Đồng hồ áp suất dạng màng của hãng Pixsys mang đặc điểm thiết kế riêng biệt, không có giống bất kì các loại đông hồ nào trên thị trường. Chúng gồm một cảm biến áp suất công với một bộ hiển thị từ xa như hình dưới đây.

Đồng hồ áp suất màng Pixsys
Đồng hồ áp suất màng Pixsys

Ưu điểm của đồng hồ áp suất màng Pixsys

Là một ông lớn trong lĩnh vực đo lường thì Pixsys luôn mang lại được những trải nhiệm tốt nhất cho người dùng

 • Đông hồ của Pixsys tương đối chính xác, với dải đo khá đa dạng từ áp suất âm cho tới áp suất dương, lớn nhỏ đều có hết các bạn nhé.
 • Với mặt hiển thì đồng hồ rồi nên chúng có thể gắn ở ngoài tử điện hoặc kéo đi bất kì vị trí nào mà các bạn muốn hiển thị – điều khiển.
 • Ngoài khả năng hiển thị thì đồng hồ áp suất của Pixsys thì chúng có thể điều khiển relay và xuất tín hiệu analog về PLC,…
 • Một ưu điểm nữa đó chính là giá thành của nó tương đối dễ thở – Rẻ hơn các hãng khác khá nhiều.

Nhược điểm của đồng hồ áp suất màng Pixsys

Với nhiều ưu điểm là thế nhưng chúng vẫn tồn tại song song nhược điểm. Mọi vật sinh ra trên thế giới này đều như vậy hết. Chúng luôn tồn tại mặt hạn chế riêng, quan trong là các bạn có chấp nhận được mặt hạn chế này được hay không mà thôi.

 • Điều đầu tiên ở phần ưu diểm mà mình có đề cấp là chúng có thể hiện thị từ xa, đây vừa là ưu điểm cũng là nhược điểm của loại đồng hồ này đó chính là chúng chỉ có thểm gắn trên các mặt cố định nhưu trong tủ điện, hộp điện,… Chúng không phù hợp để hiện thị tại chỗ.
 • Thứ hai mà mình muốn đề cập đến đó là khi chúng làm việc gần các thiết bị gây nhiễu như biến tần, động cơ có công suất cao,….

Đồng hồ áp suất màng Georgin – Pháp

Mọi điều tốt đẹp nhất thì mình muôn để đến cuối cùng cho các bạn đọc bài viết này. Một trong những nhãn hàng phải nói là “ OK “ nhất so với hai hãng trên đó chính là các loại đồng hồ đến từ Georgin.

Đồng hồ áp suất Georgin
Đồng hồ áp suất Georgin

Ưu điểm đồng hồ áp suất màng Georgin

 • Ưu điểm đầu tiên khi mà mình trải nhiệm dùng thử loại đồng hồ này. Đó là chúng có thiết kế rất chắc chắn và rất ưu nhìn đối với người dùng.
 • Với thiết kế đẹp là thế nhưng chúng vẫn đẩm bảo về mặt kỹ thuật. Chúng gần như được đúc hoàn toàn từ kim hợp kim thép nên khi các bạn cầm thử sẽ có cảm giác nặng hơn hững loại đồng hồ màng khác.
 • Mà của chúng cũng được chế tạo đặc biệt từ những sợi kim loại đan xen với nhau. Điều này giúp chúng khá trơ với môi trường xung quanh.

Có rất nhiều mặt ưu điểm mà mình khgoong thể nào nói hết trong bài viết này. Bạn nào muốn biết thêm điều gì về loại đồng hồ này. Thì bấm vào đường link bên dưới để tham khảo nhé. Hiện sản phẩm này bên mình đang kinh doanh, nên bạn nào có nhu cầu mua đồng hồ áp suất màng thì liên hệ với mình nha.

Nhược điểm

Về mặt nhược điểm của thiết bị này thì mình chỉ thấy một nhược điểm chung của những hãng đồng hồ có xuất xứ từ Châu Âu đó chính là thời gian nhập hàng tương đối lấu.

Để khắc phục điều trên thì bên công ty mình đã nhập khá nhiều các laoij đồng hồ ap suất màng với giải đo mọi người thường hay sử dụng nhất.

Mua đồng hồ đo áp suất màng giá rẻ ở đâu?

Hiện tại; theo mình tìm hiểu thì giá của đồng hồ áp suất màng đang rất cạnh tranh giữa các hãng.

Ở đây; mình chỉ xét đến các sản phẩm đồng hồ đo áp suất dạng màng; đến từ các thương hiệu nổi tiếng; có xuất xứ rõ ràng như: Wise, Wika, Stiko, Georgin… Vì sao?

Vì như mình đã nói, đồng hồ áp suất màng là một dạng đặc biệt; phần quan trọng nằm ở lớp màng tiếp xúc. Chính vì thế, các bạn cần đầu tư một chút để có được sản phẩm chính hãng; mục đích là để thiết bị đo được bền; ổn định và mang đến phép đo chính xác cho hệ thống.

Các bạn cần tư vấn thêm hay góp ý về bài viết, hãy liên hệ với mình nhé!

Mong rằng bài viết này sẽ đem đến kiến thức hữu ích cho các bạn!

Chúc các bạn thành công!

Bài viết tham khảo : Đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện là gì ?

 

Thông tin liên hệ

Kỹ sư Cơ Điện Tử – Mr Trọng

Zalo: 0975116329

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đồng hồ đo áp suất khí nén dạng cơ Giá đồng hồ đo áp suất khí nén

Chắc chắn rất nhiều bạn đã biết về đồng hồ đo áp suất khí nén rồi. Nên trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu sơ lược về Đồng hồ đo áp suất khí nén. Và phần chính là giới thiệu đến các bạn option Đồng hồ đo áp suất khí nén M5000 dạng cơ, […]

Đồng hồ đo áp suất khí nén Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén là gì? Vâng, chúng là thiết bị không thể thiếu và rất quan trọng trong bất kỳ một hệ thống khí nén nào, dù là nhỏ hay lớn. Nhiệm vụ của đồng hồ đo áp suất khí nén có thể đơn giản chỉ là đo và hiển thị […]

đồng hồ áp suất 3 kim stiko Đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện| Giải pháp điều khiển đóng ngắt hiệu quả?

Đồng hồ đo áp suất có tiếp điểm điện có phải là giải pháp điều khiển đóng ngắt hiệu quả, thay thế cho sơ đồ mạch điều khiển motơ bơm hay van điều khiển thường thấy? Đồng hồ áp suất có tiếp điểm điện Stiko Chúng ta cùng tìm hiểu và thảo luận xem liệu […]