Vấn đề truyền thông trong dây chuyền sản xuất công nghiệp là một vấn đề huyết mạch và then chốt. Nó quyết định trực tiếp đến năng suất của các dây chuyền tự động hoá công nghiệp. Thời đại càng phát triển thì các bộ chuyển đổi tín hiệu cũng phát triển theo để đáp ứng được nhu cầu tự động hoá. Các bộ chuyển đổi này đóng vai trò như một” nhà phiên dịch” trong hệ thống của doanh nghiệp. Có rất nhiều loại chuyển đổi tín hiệu khác nhau ứng với từng trường hợp cụ thể. Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người về bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus sang tín hiệu dòng điện 4-20mA Z-3AO. Vậy Z-3AO hoạt động như thế nào ? chúng có cấu tạo ra sao? Cài đặt bộ Z-3AO nhưu thế nào ? Chúng ứng dụng vào khâu nào trong doanh nghiệp của bạn ? Để trả lời cho các câu hỏi trên hãy cùng mình đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thông số kỹ thuật của bộ chuyển đổi tín hiệu Z-3AO

Đối với mọi bộ điều khiển thì moi người luôn quan tâm đến thông số kĩ thuật đầu tiên. Bời vì nhưng thông số này sẽ cung cấp thông tin cũng như các tín hiệu ngõ vào và ra của bộ điều khiển.

 • Nguồn cấp: 10…40Vdc, 18…28Vac với tần số 50-60Hz
 • Công suất tiêu thụ là: 2,5W
 • Cách ly điện lên đến: 1500 Vac (với 3 ngõ: Nguồn, đầu vào và đầu ra)
 • Ngõ vào: Modbus RTU ( RS485 )
 • Ngõ ra: ngồm 3 ngõ ra với tín hiệu analog 4…20mA hoặc -10…10Vdc
 • Tiêu chuẩn công nghiệp: IP20
 • Nhiệt độ làm việc: -10…65oC
 • Lắp đặt trên thanh DIL chuẩn công nghiệp
 • Kích thước Z-3AO: 17.5 x 100 x 112 mm

Ưu điểm kết nối truyền thông Modbus sang 4-20mA Z-3AO

 • Truyền thông loại RS485 (2 dây)
 • Tốc độ truyền lên đến 57600 bps
 • Truyền tải dữ liệu với dạng Modbus RTU slave (chủ – tớ)
 • Thời gian đáp ứng tín hiệu: 20ms
 • Khoảng cách truyền dữ liệu tối đa là 1200m
 • Kết nối có thể lên đến 32 thiết bị
 • Bộ nhớ dữ liệu trong con chip là EEPROM hoạt động liên tục 10 năm

Cài đặt bộ chuyển đổi Modbus RTU Z-3AO

Cài đặt bằng DIP – Switch

Các DIP-Switch của bộ Z-3AO này được seneca thiết kế dưới dạng công tắc on/off. Chúng ta có thể cài đặt cho bộ Z3-AO bằng cách gạt các chân theo hình như sau:

Z-3AO chia ra làm 3 khu vực gạt lần lượt là SW1, SW2 và SW3

Cài đặt bộ chuyển đổi Modbus RTU Z-3AO
Cài đặt bộ chuyển đổi Modbus RTU Z-3AO

– SW1 đây là nơi cho phép bạn cấu hình đầu ra của bộ chuyển đổi dưới dạng tín hiệu điện áp -+10Vdc hoặc dòng điện 0-20mA

cài đặt Z-3AO
cài đặt Z-3AO

– SW2 với 2 công tắc 1,2 là cấu hình cho tốc độ truyền của tín hiệu, còn 3,4,5,6,7,8 là cấu hình địa chỉ

cài đặt Z-3AO
cài đặt Z-3AO

– SW3 gồn có một công tắc kết nối nới tín hiệu RS485 On là kết nối còn Off là ngắt kết nối.

cài đặt Z-3AO
cài đặt Z-3AO

Cài đặt bằng phần mềm Easy Setup

Ngoài cài đặt bằng DIP-Switch hãng Seneca còn cung cấp một phần mềm có thể cài đặt và cấu hình cho mọi bộ chuyển đổi của hãng. Bạn có thể sự dụng điện thoại có hệ điều hành androi hoặc máy tính.

Phần mềm Easy Setup Mobile (Điện thoại): Download tại đây

Phần mềm Easy Setup PC (Máy tính): Download tại đây

Khi tải xong phần mềm các bạn sử dụng một cổng MICRO-USB để thực hiện kết nối bộ chuyển đổi với máy tính.

cài đặt Z-3AO
cài đặt Z-3AO

Chi tiết cách cài đặt: Click tại đây

Ứng dụng bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus sang 4-20mA Z-3AO

Điều khiển nhiệt độ bằng PLC S7 1200

Điều khiển nhiệt độ là một trong những ứng dụng rất quang trọng trong ngành tự động hoá. Chúng ta có thể bắt gặp ở mọi nơi ngay trong những lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, cụ thể là điều khiển nhiệt độ lò đốt, lò ấp trứng, …. Việc giám sát và điều khiển từ xa của PLC cũng là một vấn đề đáng quan tâm của các nhà máy. Thông thường để đo và điều khiển chính xác được các tín hiệu nhiệt độ chũng ta cần phải có một bộ chuyển đổi tín hiệu Modbus sang 4-20mA. Giải pháp ở đây chỉ có thể là Z-3AO. Bộ chuyển đổi này có thể kết nối song song với 32 thiết bị và cho ta 3 ngõ ra với tín hiệu dòng điện 4-20mA và điện áp 0-10Vdc.

Điều khiển nhiệt độ bằng PLC S7 1200
Điều khiển nhiệt độ bằng PLC S7 1200

Điều khiển độ ẩm

Việc giám sát và điều khiển độ ẩm trong một môi trường là rất cần thiết. Các thiết bị làm tăng giảm độ ẩm chủ yếu là các động cơ phun sương, phun hơi nước. Để điều khiển chúng chũng ta cần một thiết bị có đầu ra là 4-20mA tích hợp với PLC để kiểm soát độ ẩm.

Điều khiển độ ẩm bằng PLC S7 1200
Điều khiển độ ẩm bằng PLC S7 1200

Điều khiển mức nước bằng PLC

Giám sát và điều khiển bơm lưu lượng nước là một trong những bài toán rất thường gặp trong công nghiệp sản xuất. Như trước kia người ta thường sử dụng mỗi một Module của PLC thì điều khiển một bơm điều này dẫn tới PLC sẽ bị giưới hạn về đầu ra. Không thể nào điều khiển linh hoạt cùng lúc nhiều thiết bị. Để giải quyết vấn đề này các nhà nghiên cứu đá đưa ra một phương pháp truyền thông đó là sử dụng tín hiệu Modbus để truyền tải dữ liệu. Nhưng làm cách nào để tín hiệu modbus chuyển đổi thành tín hiệu dòng điện 4-20mA? Chúng ta sẻ cần phải sử dụng một bộ điều khiển chuyển tín hiệu Modbus để điều khiển động cơ. Bộ điều khiển mình muốn giới thiệu với mọi người đó chính là bộ Z-3AO với 3 chân đầu ra.

Mua bộ chuyển đổi Modbus ra 4-20mA ở đâu ?

Có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị chuyển đổi Modbus ra 4-20mA và nguồn xuất sứ khác nhau như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, …

Tuỳ theo nhu cầu dự án của các bạn, yêu cầu đối với các bộ chuyển đổi này sẽ đem đến hiệu quả khác nhau.

Lựa chọn thông minh sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều chi phí. Các bộ chuyển đổi có xuất sứ từ Châu Âu có giá ban đầu cao hơn các loại khác. Nhưng so về độ bền và khả năng đáp ứng thì luôn đứng đầu. Với nguồn tài chính có sẵn và tiết kiệm về lâu dài hãy lựa chọn một sản Phẩm mang thuơng hiệu Châu Âu như Seneca sẽ giúp bạn tiết kiệm đnags kể các mức chi phí so vơi sản phẩm khác.

Để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp và lựa chọn sản phẩm chính hãng hãy liên hệ ngày với chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ điện tử

Lê Văn Trọng

Mobi: 0975 116 329 (zalo)

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Máy đếm xung npn pnp Máy đếm xung | Đồng hồ đếm xung NPN – PNP – Namur

Trong môi trường kỹ thuật của công nghiệp. Tín hiệu xung được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Chắc hản anh anh nào làm về kỹ thuật cũng đều nghe qua rồi phải không ạ? Chúng là một trong những phương thức tín hiệu giao tiếp của cảm biến với PLC hoặc bộ […]

Biến dòng AC/ DC sang RS485 Biến dòng AC/ DC sang RS485 | CT dòng Modbus

Biến dòng modbus là gì ? Biến dòng AC/ DC sang modbus RS485. Đây là những câu hỏi mình thường xuyên nhận được khi tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị cho anh em kỹ thuật. Các anh em thường gặp kho khăn khi tìm kiếm thông tin về những thiết bị mới […]

các loại biến dòng {Thông Tin} Biến dòng là gì ? Phân biệt các loại biến dòng CT

Biến dòng là gì ? Ngày nay, việc sử dụng các thiết bị ở điện áp phù hợp là một vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Máy biến dòng ra đời nhằm thay đổi cường độ dòng điện theo mong muốn. Các bạn thường gặp khó khăn khi tìm kiếm dữ liệu về […]