Cảm Biến Báo Mức Xi Măng dùng cho silo để đo liên tục hoặc báo mức On/Off trong bồn chứa. Dòng cảm biến đo liên tục xuất tín hiệu 4-20mA. Trọng sẽ giới thiệu các bạn dòng cảm biến đo mưc xi măng bằng radar dạng dây của Cộng Hòa Séc sản xuất.

cảm biến báo mức xi măng
cảm biến báo mức xi măng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cảm biến đo mức báo mức khác nhau. Với mỗi loại đều có những tính năng nổi bật riêng. Có thể kể đến một số loại như cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến can nhiệt,… Mỗi loại đều có những phạm vi ứng dụng khác nhau từ đo lường các đại lượng vật lý như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ,… cho đến đo mức, báo mức các vật liệu dạng hạt, dạng bột,vv…

Cảm biến báo mức xi măng là gì ?

Để hiểu sâu hơn về các dòng cảm biến này chúng ta sẽ đi đến phần khái niệm trước nhé. Các bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì cảm biến đo mức xi măng là một thiết bị công nghiệp. Chuyên dùng để đo mức liên tục cũng như báo đầy báo cạn trong các nhà máy sản xuất xi măng.

Những dòng thiếu bị có thế đáp ứng được môi trường làm việc này chủ yếu xuất phát từ những hãng của Châu Âu. Một trong những nhà hàng sảm xuất cảm biến nổi tiếng nhất hiện này đó là hãng Dinel – Cộng Hoà Séc. Vì thế xét về chất lượng và tính năng thì luôn luôn là tiêu chí được đưa lên hàng đầu trong các sản phẩm này.

các loại cảm biến đo mức xi măng
các loại cảm biến đo mức xi măng

Trong bài viết này. Mình xin giới thiệu đến các bạn một số dòng cảm biến đo lường mức xi măng. Môi trường đo là trong thùng chứa bao gồm cảm biến radar dạng sóng, cảm biến radar dạng dây, cảm biến báo đầy báo cạn điện dung. Các sản phẩm này đều được mình cung cấp từ rất lâu trên thị trường hiện nay mà theo mình đánh giá là rất phù hợp cho môi trường xi măng. 

Phạm vi hoạt động của cảm biến xi măng ở đâu ?

Về phạm vi ứng dụng. Thì các loại cảm biến báo mức xi măng hay hạt nhựa hiện nay cũng khá đa dạng.

Có thể kể đến như chúng thường được dùng trong các nhà máy sản xuất xi măng. Trong các ứng dụng đo lường bể chứa. Hoặc chúng ta cũng có thể thấy chúng xuất hiện trong các nhà máy sản xuất có nguyên vật liệu dạng bột mịn như bột mỳ, cám, bột gạo,…

đo mức các loại hạt mịn, bột ,...
đo mức các loại hạt mịn, bột ,…

Bên cạnh đó thì dòng cảm biến này còn có thể hoạt động tốt trong các vật liệu dạng hạt như than đá, cà phê, hạt nhựa,…Nói chung thì còn khá nhiều nơi có thể ứng dụng tốt các dòng cảm biến này mà mình chưa thể kể hết.

Nhưng quá đó cũng đủ cho thấy phạm vi ứng dụng của thiết bị này khá rộng lớn. Và điều đó cho thấy được những lợi ích mà thiết bị này mang lại như thế nào.

Phân loại cảm biến báo mức xi măng như thế nào ?

Hiện nay trên thị trường thường sử dụng 2 loại cảm biến để đo lường xi măng hay các vật liệu dạng hạt đó là loại cảm biến báo mức liên tục và dạng thứ 2 là cảm biến báo ON/ OFF.

cảm biến đo on/off và cảm biến đo mức liên tục
cảm biến đo on/off và cảm biến đo mức liên tục

Cụ thể là chúng sẽ khác nhau về cách thức hoạt động cũng như các tính năng đo mức khác nhau để chúng ta có thể dễ dàng tùy chọn. Có thể kể đến như dòng cảm biến đo mức dạng radar chuyên dùng để đo mức một cách liên tục từ 0-100%(có 2 loại là radar dạng sóng và radar dạng dây dẫn).

Hoặc là dòng cảm biến dạng ON/OFF chuyên dùng để báo đầy báo cạn. Mỗi loại sẽ có những cái riêng mà sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nó nhé.

Cảm biến báo mức xi măng dạng Siêu âm, Radar 

Đây là dòng cảm biến chuyên dùng để đo mức xi măng. Và các nguyên liệu dạng hạt một cách liên tục. Tức là chúng ta có thể thông tha cảm biến này biết rõ được mức xi măng trong bồn giao động lên xuống theo thời gian khác nhau.

cảm biến đo mức xi măng dạng sóng siêu âm radar
cảm biến đo mức xi măng dạng sóng siêu âm radar

Với các tính năng đo mức khá hiện này, dòng cảm biến này đem lại độ chính xác khá cao trong các ứng dụng nạp nguyên liệu, đo lường xi măng. Và hơn thế nữa dòng cảm biến này hoạt động mà không cần chạm trực tiếp vào vật cần đo, khá thú vị đúng không nào. Các bạn có thể xem các phần sau đây để có thể hiểu rõ hơn về dòng cảm biến này.

Nguyên lý hoạt động cảm biến báo mức xi măng dạng sóng Radar 

Dòng đo mức radar GRLM 70, Siêu âm ULM-53,…  là thiết bị đo lường nhỏ gọn bao gồm bộ phát xung sóng. Bộ xử lý trung tâm và mô-đun hiển thị. Thiết bị điện tử truyền các xung điện rất ngắn (0.5 ns). Bộ phát  được nối với đường dây một chiều (điện cực đo).

 

Nguyên lý đo dạng sóng
Nguyên lý đo dạng sóng

Điện cực đo có thể được tạo ra bằn

g que hoặc bằng dây.  Xung truyền dọc theo điện cực ở dạng sóng điện từ về phía bề mặt cần báo mức. Nơi nó được tái tạo một phần và thành phần được bù lại được trả lại cho mô đun nhận của thiết bị điện tử.

Các thiết bị điện tử đo thời gian của sóng điện từ. Ngay lập tức khoảng cách đến mức bề mặt được tính. Theo chiều cao mức, đầu ra Cảm Biến được đặt và giá trị đo được hiển thị trên màn hình và đồng thời tín hiệu 4-20mA thay đổi giá trị.

Đặc điểm của cảm biến đo xi măng dạng sóng

Điểm đặc biệt của dòng cảm biến đo mức dạng sóng radar của Dinel không chỉ nằm ở giá thành hợp lý mà nó còn nằm ở một số tính năng nổi bật như sau:

Kích thước nhỏ gọn của cảm biến

So với dòng cảm biến đo mức radar của các thương hiệu khác thì dòng cảm biến cảu hãng Dinel – Cộng Hoà Séc có kích thước khá nhỏ gọn nhất là về khoảng chiều cao.

cảm biến dinel
cảm biến dinel

Việc này rất có ý nghĩa về thẩm mỹ cũng như khả năng lắp đặt thuận tiện, tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Đa dạng về tín hiệu ngõ ra của cảm biến

Trong một cảm biến có thể xuất ra các dạng tín hiệu như analog 4-20ma để đo lường liên tục, relay on/off để đóng ngắt các thiết bị báo động và modbus rtu để chúng ta có thể truyền thông đến các PLC điều khiển một cách dễ dàng.

Đây là một ưu điểm rất lớn vì trên thị trường hiện nay chưa có một sản phẩm nào có thể cho ra nhiều dạng tín hiệu như vậy

Khả năng đo lường thể tích của chất rắn, chất lỏng của cảm biến

Nếu các dòng cảm biến đo mức radar khác chỉ có khả năng đo lường mức chất rắn, chất lỏng thì với dòng radar của Dinel chúng ta có thể đo được cả thể tích của môi chất trong một vài dạng thùng chứa có hình dạng hình học đơn giản. Một vài hình dạng thùng chứa có thể kể đến như trụ tròn đứng – nằm ngang, trụ vuông, trụ chữ nhật,…

Cảm biến đo mức xi măng Radar dạng dây

Khác với dòng cảm biến đo mức radar dạng sóng thì dòng cảm biến này sẽ đo mức bằng cách chạm trực tiếp vào vật liệu cần đo thông qua dây dẫn sóng. Để hiểu kỹ hơn các bạn có thể tham khảo tiếp các phần tiếp theo.

cảm biến đo mưc xi măng dạng dây
cảm biến đo mưc xi măng dạng dây

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý của dòng cảm biến này như sau. Cảm biến được tích hợp một bộ phận cảm biến hay phần transmitter của cảm biến sẽ nối với dây bằng kim loại thông thường là inox 304.  Dây dẫn này có nhiệm vụ là truyền sóng và dây sẽ được lắp từ trên đỉnh của silo đến đáy của silo.

Cảm biến sẽ phát sóng dẫn truyền trên dây, khi nguyên liệu dân lên theo chiều cao của dây. Lúc này sẽ cản sóng đi xuống đến đáy silo và sóng sẽ phản xạ lại đi ngược lại bộ phận transmitter của cảm biến.  Tương tự như dòng radar không dây, bộ phận transmitter tính được khoảng cách và suy ra tín hiệu điện dạng 4-20mA/0-10V. Khá thú vị đúng không nào.

Ưu điểm của cảm biến radar dạng dây

 • Có chi phí đầu tư thấp hơn dòng cảm biến radar sóng.
 • Dây dẫn sóng được làm bằng inox có khả năng chịu lực lớn.
 • Độ chính xác cao, điểm chết sẽ nhỏ hơn.
 • Dãy đo của dòng này khá hạn chế, chỉ có thể đo cao nhất là 40m.
 • Chiều cao silo cần đo bao nhiêu thì phải đặt cảm biến có dây dài bấy nhiêu.
 • Dùng trong môi trường nhiều bụi hoặc chất kết dính sẽ dễ gây sai số.
 • Kích thước lớn sẽ gây khó khăn trong lắp đặt và vận chuyển.
 • Không hiệu chuẩn được dãy đo. Công nghệ cũ nên ít nhà máy áp dụng

Cảm biến đo mức xi măng dạng ON/OFF

Đây là dòng cảm biến thứ 2 mà mình muốn chia sẽ đến các bạn. Dòng cảm biến này sẽ có nguyên lý làm việc đơn giản hơn cảm biến đo mức xi măng bằng radar. Nó sẽ đo mức dạng báo đầy và báo cạn chứ không báo liên tục như dòng radar. Cụ thể như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu nó nhé.

cảm biến báo On/Off xi măng
cảm biến báo On/Off xi măng

Nguyên lý hoạt động cảm biến xi măng ON/OFF

Như ở trên mình cũng có nói sơ thì cảm biến báo đầy báo cạn sẽ phù hợp hơn với các ứng dụng đo mức tại một vị trí nhất định chứ không cần báo mức liên tục. Chúng thường được dùng trong các silo, tank chứa nước, các loại thùng chứa cỡ vừa và nhỏ trong các khu công nghiệp. Bên cạnh đó thì ta có thể dùng cảm biến loại này trong quy mô hộ gia đình hay cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

Nguyên lý hoạt động cảm biến xi măng ON/OFF
Nguyên lý hoạt động cảm biến xi măng ON/OFF

Cụ thể thì dòng này có thể hoạt động tốt trong các loại môi trường như đo lường nước, nước sinh hoạt, các loại chất lỏng bình thường khác,…Tuy nhiên thường thấy nhất là các ứng dụng đo lường vật liệu rời dạng hạt như hạt nhựa, hạt bắp, bột, cà phê, tiêu,…Các loại dạng bột nhuyễn như bột gạo, bột sữa, bột bắp, xi măng,…

Cảm biến báo mức xi măng ON/OFF Dinel

Nếu các bạn đang cần một thiết bị có khả năng đo lường mức. Các loại hạy như xi măng, mùn cưa, cám gạo hay các loại hạt nhựa và hơn hết môi trường cần đo có mức nhiệt cao trên 100 độ C. Lúc này chúng ta không thể nào sử dụng các loại cảm biến bên trên được mà phải dùng đến dòng báo đầy báo cạn điện dung của Dinel.

camcr biến đo xi măng Dls-27 và cls 23
camcr biến đo xi măng Dls-27 và cls 23

Mình xin giới thiệu đến các bạn 2 dòng điện dung thuộc hãng Dinel – Cộng Hòa Séc đó là CLS-23N và DLS-27N. Dòng cảm biến này ngoài đo lường chất rắn ra còn có thể đo lường chất lỏng có nhiệt độ cao trong lò hơi, lò đốt,…Các bạn tham khảo một vài thông số dưới đây nhé.

Ưu điểm cảm biến đo mức xi măng dạng ON/OFF

 • Chi phí khá thấp so với cảm biến radar
 • Dễ dàng lắp đặt và bảo trì
 • Phù hợp đo nhiều loại nguyên liệu khác nhau
 • Dễ dàng kết nối với đèn báo, còi.. để cảnh báo, hay động cơ nạp liệu.

Nhược điểm của dòng cảm biến đo mức này

 • Chỉ có thể báo đầy và báo cạn chứ không báo được liên tục
 • Chỉ có thể lắp theo phương ngang. Nếu trong các vị trí khó lắp theo phương ngang thì không nên dùng loại cảm biến này.

Lưu ý khi lựa chọn cảm biến Đo mức – Báo mức xi măng

Nếu chúng ta đang cần mua cảm biến đo mức dạng báo đầy báo cạn. Thì cần lưu ý một số vấn đề trước khi chọn mua các bạn nhé. Cụ thể như sau:

Vật liệu cần đo là gì ? 

Chúng ta cần xác định được vật liệu mà chúng ta cần đo lường là gì. Vì các dòng cảm biến thường chỉ có thể đo lường trong một vài môi trường nhất định. Ví dụ như dòng cảm biến điện dung của Dinel. Chỉ có thể đo lường trong nước, chất lỏng, nhiên liệu, xăng dầu, bột, tro bay, cám gạo, mùn cưa,…Trong khi cảm biến xoay thì đo lường hạt nhựa, than đá, thức ăn gia súc dạng viên, cà phê,…

Nhiệt độ chịu đựng của cảm biến là bao nhiêu ?

Với các dòng cảm biến báo mức thông thường. Sẽ có mức nhiệt độ hoạt động cao nhất là 85 độ C. Riêng với các dòng cảm biến đến từ hãng Orion thì sẽ đo lường trong khoảng 100 độ C. Còn các bạn cần đo lường trong mức nhiệt cao hơn thì phải sử dụng các dòng điện dung đến từ Dinel các bạn nhé. 

Kích thước cảm biến ra sao ?

Với các loại thùng chứa hay bồn chứa có kích thước nhỏ. Thì ta cần chú ý đến kích thước của cảm biến các bạn nhé. Và mặt khác là với các loại thùng chứa có cánh khuấy nữa đấy. Việc chọn kích thước cảm biến phù hợp sẽ giúp hạn chế được khả năng chiếm diện tích. Cũng như tránh va đập với cánh khuấy làm hư hỏng cảm biến.

Giá cả của cảm biến ? 

Với các dòng cảm biến đến từ thị trường Trung Quốc sẽ có giá rất thấp so với các dòng Châu Âu. Khi sử dụng sẽ không đảm bảo độ bền và sẽ xảy ra sai số trong quá trình đo lường. Công Ty HUPHACO đang là đại diện cũng cấp các sản phẩm đến từ Dinel tại thị trường Việt Nam hiện nay. Các bạn có thể liên hệ bên mình để nhận báo giá nhé.

Cách lắp Cảm Biến Báo Mức Xi Măng
Cách lắp Cảm Biến Báo Mức Xi Măng

 

Màn hình hiển thị mức xi măng

Do đây Cảm Biến Báo Mức Xi Măng. Dùng radar, siêu âm , điện dung  nên chúng ta cần chú ý đến độ cao silo là quan trong nhất. Nếu chọn dây không chính xác sẽ đo bị sai số lớn. Khi sử dụng cảm biến đo mức thường ta đưa tín hiệu 4-20mA về để điều khiển. Trong một số trường hợp có sử dụng màng hình hiển thị. Ở đây Trọng giới thiệu cho các bạn màn hình S311A của hãng Seneca, Italy. Dòng  S311 có thể điều khiển On/Off bằng tín hiệu 4-20mA. Và hiển thị theo độ cao hoặc theo phần trăm.

Màng hình hiển thị mức
Màng hình hiển thị mức

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp bộ chia tín hiệu 4-20mA bộ cách ly 4-20mA. Các thiết bị đo mức khác. Để được tư vấn vui lòng liên hệ Trọng theo thông tin sau.

Kết Luận!

Và đó cũng chính là 2 loại cảm biến. Cảm biến đo mức xi măng dạng bột dạng hạt mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ phần nào giúp ích để các bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Bài viết tham khảo: Cảm biến đo Xi Măng- Hạt Nhựa -Than Đá

Hiện tại thì bên công ty mình đang cung cấp các loại cảm biến vừa kể trên. Và các loại cảm biến khác. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Kỹ sư cơ điện tử

Mr-Trọng

Mobi: 0975116329

Website: chuyendoitinhieu.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến báo mức dầu { +Top 3 } Cảm biến đo mức dầu | Hàng EU

Cảm biến đo mức Dầu là gì ? Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đang là xu thế của thời đại. Nhất là hiện nay khi Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập toàn phần với thế giới. Thực tế đó đã khẳng định rằng bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng cần […]

Các loại cảm biến đo mước nước trong bồn | Dinel- EU Cảm biến đo mức nước trong Bồn – Tank – Silo

Cảm biến đo mức nước trong bồn là gì ? Ngày nay việc giám sát chất lỏng nói chung và nước nói riêng là một lĩnh vực khá quan trong trong môi trường sản xuất công nghiệp. Chúng hều hết ứng dụng hầu như mọi ngóc ngách trong nhà máy công nghiệp. Có thể thấy […]

Đo lưu lượng nước Lưu lượng là gì | Thiết bị đo lưu lượng chất thải DN25, DN50, DN65, …

Lưu lượng là gì? Thiết bị đo lưu lượng là gì? Mua đồng hồ lưu lượng ở đâu? Thiết bị đo lưu lượng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Người ta sử dụng thiết bị đo này để tiến hành đo lưu lượng nước, lưu lượng chất thải trong dân dụng và […]