Sự cố tràn dầu, rò rỉ dầu diesel, xăng…luôn mang mối nguy hiểm tiềm tàng. Ngày nay, các loại máy móc công nghiệp không chỉ phục vụ ngành công nghiệp mà tham gia vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện đại. Không cần nói thì nhiều người cũng biết được chiếc máy này giữa vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Các thiết bị máy móc chủ yếu sử dụng nhiên liệu đó là dầu Diesel, xăng, … Việc lưu trữ nhiên liều này không khỏi bị rò rỉ, thất thoát. Vậy làm sao để giải quyết vần đề này? Bài này mình mình xin chia sẻ đến mọi người các loại thiết bị xử lý hao hụt dầu, cách khắc phục tràn dầu và các loại Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu !

rò rỉ xăng dầu
rò rỉ xăng dầu

Nguyên nhân rò rỉ dầu, tràn dầu

Để khắc phục các sự cố hao hụt về nhiên liệu chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân từ đâu, những yếu tố nào gây lên sự rò rỉ này.

Do tính chất của xăng dầu

Đặc tính của xăng dầu là trong điều kiện nhiệt độ môi trường áp suất khí quyển (áp suất bầu trời khí quyển của trái đất) thì xăng dầu có khả năng bay hơi bởi vì chúng có hệ số khuếch tán lớn. Lương bay hơi này được tính tưởng chùng như nhỏ bé nhưng với tôc độ thất thoát 1mm2 trong vòng 1s.

tính chất của xăng dầu
tính chất của xăng dầu

Để mình làm một phép tính đơn giản. Nếu bạn có 1 thùng xăng, dầu khoảng 1000 lít với điều kiện môi trường hiện tại (khoảng 24oC). Khi bị rò rỉ khoảng chưa đầy 15 ngày chũng sẽ bay hơi hoàn toàn.

Do quá trình bảo quản và sử dụng

Trong quá trình bảo quản xăng dầu của nhà máy không thể nào tránh khỏi sự thất thoát nhiên liệu. Mình sẽ liệt kê một số trường hợp phổ biến nhất gây nên sự rò rỉ này.

bảo quản và sử dụng xăng dầu
bảo quản và sử dụng xăng dầu
  • Đầu tiên là các thùng chứa, bồn chưa xong dầu không đảm bảo độ kín thành bồn có vết nứt hoặc chú ý nhất là những chếc lắp, van xả bị cong vênh và hở khiến xăng dầu bay hơi.
  • Các đường ống dẫn dầu khi liên kết với van hoặc các đầu nối chuyển ống chưa được kín.
  • Trong quá trình bơm xăng dầu qua lại giữa bồn chứa và máy móc rất dễ gây nên tràn dầu khỏi bồn. Điều này cực kì quan trọng bởi khi tràn dàu ra có thể gây cháy nổ và hư hại các thiết bị máy móc xung quanh chúng. Đặc biệt là các thiết bị sử dụng điện khi gặp xăng dầu sẽ là một thảm hoạ lớn đối với nhà máy của bạn.
  • Và rất nhiều các nguyên nhân phụ khác gây ra như máy móc sau qua trình sử dụng bị xuống cấp,….

Rò rỉ dầu có nguy hiểm không ?

Điều này không cần phải giải thích chắc mọi người cũng biết là rò rỉ xăng dầu vô cùng nguy hiểm.

Rò rỉ dầu có nguy hiểm không ?
Rò rỉ dầu có nguy hiểm không ?

Tác hại của rò rỉ dầu, tràn dầu

Đầu tiên chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Khi lưu trữ xăng dầu trong nhà máy. Lượng hơi này chứa các chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh con người, gây đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, bất tỉnh, thậm chí nếu tiếp xúc trong thời gian dài còn có thể gây tử vong.

Tác hại của rò rỉ dầu, tràn dầu
Tác hại của rò rỉ dầu, tràn dầu

Lượng dầu thoát ra nếu không được xử lý ngay chũng sẽ gây nên cháy nổ với nhiều nguồn gây cháy trong nhà máy. Ngay cả khi các bạn vận hành bơm dầu chũng cũng có thể gây mã sát và tự cháy.

Một điều nữa đó là thiệt hại về kinh tế điều mà các nhà máy luôn quan tâm đến. Bởi vì khi tràn dầu, rò rỉ dầu buộc nhà máy phải dừng các hoạt động bên cạnh để xử lý. Việc dừng hạt động đối với nhà máy sản xuất là cả một vấn đề lớn. Với mỗi giây mỗi phút dừng hoạt động nhân với số sản phẩm sản xuất ra thì con số này thực sự khổng lồ. Chưa kể đến việc cháy nổ có thể huỷ hoại một khu vực của nhà máy.

thiệt hai do rò rỉ dầu, tràn dầu
thiệt hai do rò rỉ dầu, tràn dầu

Vậy làm sao để phòng ngừa rủi ro này? Khắc phục rò rỉ, tràn dầu bằng cách nào? Hãy cùng mình tìm hiểu tiếp nhé.

Xử lý tràn dầu, rò rỉ dầu nhà máy

Đối với từng loại nhà máy lưu trữ, ta có nhiều cách phòng ngừa tràn dầu riêng. Chung quy lại các cách phòng ngừa xoay quanh việc theo dõi và kiểm soát tức thời lượng rò rỉ xăng dầu và tràn dầu. Sau đây là những thiết bị giúp ta có thể kiểm soát được lưu lượng dầu nhà máy.

Xử lý tràn dầu, rò rỉ dầu nhà máy
Xử lý tràn dầu, rò rỉ dầu nhà máy

Xăng, dầu là một môi chất rất dễ cháy nổ cho nên những thiết bị và công cụ tiếp xúc trực tiếp với dung môi này cần phải có tiêu chuẩn chống cháy nổ. Nhất là các loại cảm biến đo bởi vì những thiết bị này kho đo đạc và truyền tải tín hiệu điện rất dễ gây nên tia lửa điện điều này cực kì nguy hiểm. Khi lắp đặt hay thi công các kỹ sư đặc biệt phải lưu ý điều này.

Các thiết bị cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Có rất nhiều loại cảm biến phát hiện rò rỉ dầu cũng như nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Tuỳ vào mỗi trường hợp àm ta có thể lụa chọn thiết bị cho phù hợp như sau đây.

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu trên bề mặt phẳng

Với các bề mặt phẳng như sàn bê tông, sản gỗ hãy các thành bồn ta có thể sử dụng loại này. Khi dầu tràn ra ngoài cảm biến chất lỏng sẽ nhận biết được và gửi tín hiệu đến đèn hoặc còi cảnh báo.

Cảm biến báo mức dầu trên bề mặt phẳng
Cảm biến báo mức dầu trên bề mặt phẳng

Loại này có ưu điểm là giá thành tương đối rẻ, dễ dàng lắp đặt. Nhưng một thực tế khá phũ phàng đó là những loại thiết bị giá rẻ này thì không thể nào đáp ứng được hết các điều kiện. Nhất là đối với xăng dầu một môi chất rất dễ gây cháy nổ. Loại cảm biến này chỉ khi mức dầu tràn qua hoặc gần chạm tới đầu dò chúng mới thông báo. Vậy loại cảm biến nào có thể đáp ứng được những yêu cầu trên ?

Cảm biến báo mức phát hiện rò rỉ

Loại cảm biến này thường được chia làm hai dòng khác nhau: Một dòng là cảm biến không tiếp xúc còn một dòng là cảm biến có tiếc xúc.

Đâu tiên chúng ta tìm hiểu một chút về loại cảm biến đo mức không tiếp xúc. Chúng thường là những loại thuộc cảm biến siêu âm. Chúng làm việc dựa trên nguyên lý sóng âm. Nên không cần tiếp xúc trực tiếp với dầu đây là một điểm cộng lớn bởi vì khi không tiếp xúc với môi chất thì chúng có tuổi thọ khá bên và rất chính xác.

Cảm biến báo mức chất lỏng , mức dầu
Cảm biến báo mức chất lỏng , mức dầu

Ưu điểm của loại cảm biến này đó là thời gian đáp ứng khá nhanh, có trang bị bộ chống cháy nổ. Ngoài những môi chất như xăng, dầu, chất lỏng thì loại này còn có khả năng đo được các dạng bột hay hạt nhỏ trong bể chứa.

Thông số kỹ thuật của cảm biến

Cảm biến phát hiện rò rỉ dầu thuỷ tĩnh

Tiếp theo đây là loại cảm biến báo mức có tiếp xúc, cũng là loại được các nhà máy tin dùng nhất hiện này. Chúng thiết kế dưới dạng dây đo hoặc thanh đo. Trên đầu dò của chúng được phủ một lớp bọc nên khá trơ với mọi môi trường.

Cảm biến báo mức dầu tiếp xúc
Cảm biến báo mức dầu tiếp xúc

Cảm biến phát hiện rò rỉ bể tràn dầu 

Loại này được lắp đặt nằm ngang trên thành bồn. Đối với mỗi bồn lưu trữ hay bồn chưa người ta thương lắp đặt thêm một bể tràn phòng khi mức dầu trong bồn dâng cao đột ngột. Để thoi dõi dầu có bị tràn hay không chũng ta cần loại công tắc báo dạng ON/OFF phát hiện có đầu nằm trong đường ống.

cảm biến bể tràn dầu
cảm biến bể tràn dầu

Ưu điểm của loại này đó là có thể nhận biết được nhiều loại dòng chảy khác nhau như nước, chất lỏng, dòng chảy dạng hạt nhựa…. Chứ không chỉ riêng mình xăng dầu.

Những loại cảm biến khác 

Ngoài kiểm soát lưu lượng dầu trong bể thì chúng ta cũng nên lưu ý về nhiệt độ và áp suất trong bề chứa dầu. Bởi vì hai yếu tố này cũng ảnh hướng tới bồn chứa của bạn.

nhiệt độ và áp suất trong bồn
nhiệt độ và áp suất trong bồn

Cảm biến theo dõi nhiệt độ của xăng dầu

Cảm biến theo dõi áp suất của dầu

Lưu ý khi lựa chọn cảm biến phát hiện rò rỉ dầu

Để lựu chọn đúng loại cảm biến mà cảm biến phù hợp với bồn chứa của bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

Mức dầu trong bồn bạn muốn kiểm soát là bao nhiêu

Đầu ra của cảm biến là loại tín hiệu gì

Gắn cảm biến nằm ngang hay thắng đứng

Loại cảm biến phải có tiêu chuẩn chống cháy nổ

Để cho chính xác nhất thì hay liên hệ với chúng tôi. Với nhiều năm kinh nhiệm trong lĩnh vực đo lường. Chúng tôi luôn cam đoan với khách hàng sản phẩm chính hãng và tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Kỹ sư cơ – điện tử

Lê Văn Trọng

Mobi: 0975116329 (zalo)

Email: trongle@huphaco.com

Website: chuyendoitinhieu.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

PID là gì? PID controler là gì? Những điều bạn cần biết khi sử dụng PID PID là gì ? ( Hiểu Nhanh ) những điều bạn cần biết về chúng

Bộ điều khiển PID là gì ? PID được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ngày nay. Mặc dù có các chức năng điều khiển PID có sẵn trong PLC, nhưng các chức năng này được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Khoảng 95% quy trình khép kín trong lĩnh vực tự […]

atex là gì ? Tiếu chuẩn Phòng Nổ ATEX là gì | Tìm hiểu nhanh

Atex là gì ? Tiêu chuẩn ATEX đóng vai trò quan trọng đối với công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất có khả năng cháy nổ. Các tiêu chuẩn ATEX cung cấp các yêu cầu về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, vận hành, bảo […]

Giao thức truyền thông modbus trong nghành công nghiệp Modbus là gì? | Tim hiểu chung về truyền thông Modbus công nghiệp

Modbus là gì ? Công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày nay của nước ta ngày càng phát triển. Đây là tiền đề cho sự cải tiến nâng cấp và chế tạo ra những thiết bị, máy móc thay thế cho con người. Trong đó lĩnh vực về truyền thông và tự động hoá luôn […]