Các sản phẩm chuyên dụng về đo mức nước, báo mức nước rất da dạng về tính năng và chủng loại. Thực sự khi đi sâu vào tìm hiểu; thì mình mới biết được có những loại sản phẩm tuy có chức năng giống nhau nhưng cấu tạo lại khác hẳn nhau. Ví dụ như bộ sản phẩm công tắc phao mức nước như bài mình chia sẻ dưới đây.

công tắc phao cảm biến mức nước

Công tắc phao mức nước

Công tắc phao cảm biến mực nước là gì?

Hay còn gọi là rơ le mực nước, phao nước, phao điện bồn nước là một thiết bị nữa có chức năng đo mức nước trong bồn nước, lu nước… thiết bị đo theo nguyên lý on/off nên được gọi là công tắc phao mực nước.

Cách hoạt động của công tắc phao mức nước

Cách hoạt động của công tắc phao cảm biến mức nước này cũng khá là đơn giản. Mình có thể mô tả sơ cho các bạn hình dung như sau:

Sản phẩm bao gồm có bộ phận điều khiển, bộ phận đo hay còn gọi là que đo và bộ giữ que đo. Thường có 3 que đến 6 que đo tùy thuộc ứng dụng cần báo bao nhiêu mức mà ta chọn số lượng que đo cho thích hợp.

sơ đồ công tắc phao báo mức

Mô tả hoạt động công tắc phao cảm biến mức nước

Ví dụ bạn muốn có 2 mức báo là báo cạn báo đầy bồn chứa nước sinh hoạt. Thì bạn sẽ chọn loại công tắc phao nước có 3 que đo. Vì sao?

Vì với 3 que đo thì bạn có que thứ nhất có kích thước ngắn dùng báo đầy, que thứ hai có kích thước trung dùng báo cạn, và 1 que thứ ba có kích thước dài nhất dùng để làm que chuẩn so sánh giá trị điện trở với 2 que trên. Ba  que đo này được lắp vào bồn, bể chứa tương ứng với ba độ sâu khác nhau. Giá trị điện trở của que thứ nhất và que thứ hai luôn được so sánh với que thứ ba ở bộ điều khiển, nhằm mục đích phát hiện sự chênh lệch điện trở trên que thứ hai để báo cạn và kích bơm nước vào bồn, bể; trên que thứ nhất để báo đầy mà ngắt hoạt động của hệ thống bơm nước.

Ứng dụng của công tắc phao nước

Như mình trình bày ở trên, cách hoạt động của công tắc phao mực nước là so sánh giá trị điện trở của 2 hay nhiều que dò với một que chuẩn để báo cạn hay báo đầy mực nước để tác động mở hoặc ngắt máy bơm nước vào bồn. Cho nên đa số ứng dụng thường dùng đến công tắc phao cảm biến báo mức nước là đo nước sạch trong bể chứa, trong bồn inox nước sinh hoạt, hay đo trong các lu nhựa, can nhựa…công tắc phao báo mức dầu, dung môi dẫn điện…

ứng dụng cấp nước bằng công tắc phao báo mức

Ứng dụng cấp nước bằng công tắc phao báo mức

Do là thiết bị dùng dạng que đo cho nên có một số môi trường sản phẩm này không được ưu tiên lựa chọn sử dụng như trong lĩnh vực đo nước thải, xử lý nước thải công nghiệp, vì lẫn trong nước có vật thể, chất rắn lơ lửng có thể va vào và bám vào que đo, làm hỏng hoặc sai lệch kết quả đo báo mức.

sơ đồ xả nước bằng công tắc phao báo mức

Ứng dụng công tắc phao báo nước thoát nước khỏi bồn

Mặc dù que đo có tùy chọn cấu tạo bằng nhựa; kim loại hay hợp chất chống ăn mòn, nhưng vì tính chính xác chỉ ở mức tương đối; và chỉ báo đầy báo cạn với hai mức on/off của rơ le cho nên thiết bị cũng ít được tin tưởng sử dụng trong công nghiệp là vì thế.

Ngoài ra, mình còn có bài viết ứng dụng cảm biến đo mức nước dạng phao; các bạn tìm hiểu để biết thêm một loại cảm biến nữa trong dòng đo mức nước nhé.

Công tắc phao mức nước của hãng nào phổ biến

Hiện nay, dòng sản phẩm công tắc phao cảm biến mực nước của Omron là phổ biến hơn cả; với xuất xứ Nhật Bản và sản phẩm có độ tin cậy cao do đó với ứng dụng đo mức nước sạch thì nhà đầu tư thường hay sử dụng loại công tắc phao mực nước hơn để giảm chi phí và có độ ổn định hơn.

Ngoài ra; mình còn thấy có nhiều hãng khác đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc cũng có nhiều sản phẩm tương tự như hãng Hangyoung với giá khá rẻ, và chất lượng cũng tương đối. Các bạn có thể cân nhắc khi chọn lựa.

Cách lắp đặt công tắc phao mực nước

Do đặc tính của dòng sản phẩm này là có thêm các que đo nước được lắp trực tiếp vào bồn chứa nước, cho nên việc lắp đặt có đôi chút khó khăn.

Một bộ sản phẩm như mình có trình bày ở trên thì bao gồm bộ điều khiển, có thể lắp vào tủ điện điều khiển để an toàn điện. Và bộ que đo được lắp vào bồn, bể nước.

sơ đồ điện công tắc phao báo mức

Sơ đồ điện công tắc phao mực nước

Trên bộ điều khiển còn có các đèn tín hiệu; để giúp chúng ta quan sát và nhận biết trạng thái mức nước trong bồn, bể một cách dễ dàng.

Các bạn xem sơ đồ sau để hiểu rõ hơn về cách thức lắp đặt của thiết bị nhé!

Mua phao mức nước ở đâu?

Với thiết bị công tắc phao cảm biến mực nước này; thì các bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng bán thiết bị điện nước; dân dụng lớn. Mình nghĩ cửa hàng nhỏ nhỏ thì sẽ không nhập sản phẩm này về kinh doanh đâu.

Hoặc các bạn có thể tìm kiếm thông tin ở trên mạng trước; liên hệ với các nhà cung cấp thử xem có hàng sẵn hay không? Rồi tham khảo chính sách giao hàng và thanh toán chi phí với họ nhé!

Còn với các sản phẩm cảm biến báo mức nước công nghiệp chuyên dụng; có xuất xứ Châu Âu thì các bạn có thể liên hệ với mình. Vì Huphaco bên mình là nhà đại diện; chuyên cung cấp các dòng cảm biến của hãng Dinel, Georgin, Seneca, Stiko, Termotech… tại thị trường Việt Nam.

Chính sách bảo hành bên mình là 12 tháng; và 1 đổi 1 cho các bạn khi gặp lỗi do nhà sản xuất. Các bạn cần tư vấn chuyển đổi; hay lựa chọn thông số cho phù hợp thì liên hệ với mình nhé!

 

Sales Enginner:

(Mr) Lê Văn Trọng

Mobi: 0975 116 329

Mail : trongle@huphaco.vnBÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cảm biến báo mức dầu { +Top 3 } Cảm biến đo mức dầu | Hàng EU

Cảm biến đo mức Dầu là gì ? Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đang là xu thế của thời đại. Nhất là hiện nay khi Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập toàn phần với thế giới. Thực tế đó đã khẳng định rằng bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng cần […]

Các loại cảm biến đo mước nước trong bồn | Dinel- EU Cảm biến đo mức nước trong Bồn – Tank – Silo

Cảm biến đo mức nước trong bồn là gì ? Ngày nay việc giám sát chất lỏng nói chung và nước nói riêng là một lĩnh vực khá quan trong trong môi trường sản xuất công nghiệp. Chúng hều hết ứng dụng hầu như mọi ngóc ngách trong nhà máy công nghiệp. Có thể thấy […]

Đo lưu lượng nước Lưu lượng là gì | Thiết bị đo lưu lượng chất thải DN25, DN50, DN65, …

Lưu lượng là gì? Thiết bị đo lưu lượng là gì? Mua đồng hồ lưu lượng ở đâu? Thiết bị đo lưu lượng không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Người ta sử dụng thiết bị đo này để tiến hành đo lưu lượng nước, lưu lượng chất thải trong dân dụng và […]